Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

[ตอนที่ 3] การทดสอบ Low-pass Filter Effect

บทความชุดนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสามารถของกล้อง EOS 5DS โดยการถ่ายภาพตัวแบบหลายประเภททั้งที่เป็นพอร์ตเทรตและหุ่นนิ่ง ในตอนที่ 3 ผมจะทดสอบ Low-pass Filter Effect ของกล้อง EOS 5DS โดยการเปรียบเทียบกำลังการแยกรายละเอียดภาพกับกล้อง EOS 5DS R ในการทดสอบนี้ ผมเลือกภาพสองภาพซึ่งเหมือนกันแต่ถ่ายด้วยกล้องแต่ละรุ่น ภาพจากกล้อง EOS 5DS จะมี Low-pass Filter Effect ขณะที่ภาพจากกล้อง EOS 5DS R จะมีการยกเลิกเอฟเฟ็กต์ดังกล่าว (บรรณาธิการโดย: COMMERCIAL PHOTO)

กำลังการแยกรายละเอียดของกล้อง EOS 5DS ใกล้เคียงกับกล้อง EOS 5DS R

บทบาทอย่างหนึ่งของ Low-pass Filter ในกล้องดิจิตอลคือ การลดปัญหาสีเพี้ยนและเอฟเฟ็กต์มอเร่ แต่ขณะเดียวกันก็อาจทำให้ความละเอียดคมชัดลดลง ด้วยเหตุนี้เอง เราจึงเริ่มเห็นว่าในปัจจุบันกล้องบางรุ่นให้ความสำคัญกับความละเอียดคมชัดโดยนำ Low-pass Filter ออก แม้ Canon จะยืนยันมาตลอดกับแนวคิดที่ว่า Low-pass Filter มีความสำคัญ แต่ดูเหมือนจะมีผู้ใช้จำนวนมากต้องการกล้องที่ไม่มี Low-pass Filter ด้วย จึงน่าจะเป็นที่มาของการผลิตกล้อง EOS 5DS R เพิ่มเติมจากรุ่น EOS 5DS อย่างไรก็ตาม Canon ไม่ได้นำ Low-pass Filter ออกจากตัวกล้อง EOS 5DS R จริงๆ แต่จะเป็นการยกเลิกเอฟเฟ็กต์จากฟิลเตอร์มากกว่า

แล้ว…คุณภาพของภาพถ่ายของกล้องสองรุ่นนี้ต่างกันมากแค่ไหน? หากว่ากันตามตรง ผมไม่เห็นความแตกต่างจากภาพในสถานการณ์ปกติ ผมทดสอบความแตกต่างในรายละเอียดที่เล็กลงโดยใช้เลนส์ EF16-35mm f/4L IS USM ซึ่งมีกำลังการแยกรายละเอียดสูง

EOS 5DS

EOS 5DS/ EF16-35mm f/4L IS USM/ Manual (f/11, 1/125 วินาที)/ ISO 100/ WB: 5500K/ รูปแบบภาพ: Fine Detail (ภาพโดย: Hirotsugu Komiya สไตลิสต์: Futoshi Watanabe & Toshiya Suzuki (Book inc.))

ผมเปรียบเทียบคุณภาพของภาพถ่ายระหว่างกล้อง EOS 5DS และ EOS 5DS R โดยใช้กล้องทั้งสองรุ่นถ่ายภาพขนที่เป็นฝอยเล็กๆ ของต้นไม้ซึ่งมักจะมีสีอ่อนจาง เทียบกับ EOS 5DS กล้อง EOS 5DS R สามารถแสดงมิติของขนขนาดเล็กเหล่านี้ได้ดีกว่า

EOS 5DS

EOS 5DS R

เมื่อขยายภาพบนจอให้ได้ขนาดใกล้เคียง 100% เราเห็นความแตกต่างเล็กน้อยจากความละเอียดของขนพืชจากทั้งสองกล้อง Low-pass Filter Effect บนกล้อง EOS 5DS R ซึ่งถูกยกเลิก ทำให้ความละเอียดคมชัดของภาพที่ได้สูงขึ้นเล็กน้อย

ข้อสรุปที่ได้คือ กำลังการแยกรายละเอียดของ EOS 5DS R สูงกว่าจริง แต่มองเห็นความแตกต่างได้ชัดเฉพาะตอนที่ขยายภาพใหญ่เกือบ 100% บนจอภาพ กล้อง EOS 5DS R อาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการกล้องที่มีกำลังการแยกรายละเอียดสูงกว่า ไม่ว่าความแตกต่างจะมากหรือน้อย อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่าความเสี่ยงที่จะเกิดสีเพี้ยนและเอฟเฟ็กต์มอเร่อาจสูงกว่าด้วยเช่นกัน คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าปัญหาเหล่านี้มีแนวโน้มจะเกิดน้อยลงเมื่อกล้องมีจำนวนพิกเซลสูง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะไม่เกิดขึ้นเลย ปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่ควรนำมาพิจารณาในการตัดสินใจซื้อกล้อง

ภาพจำลองของ Low-pass Filter

EOS 5DS

  1. เฟสเพลต
  2. กระจกซับแสงอินฟาเรด
  3. แหล่งกำเนิดแสง
  4. Low-pass Filter 1 (แยกภาพตัวแบบในแนวนอน)
  5. Low-pass Filter 2 (แยกภาพตัวแบบในแนวตั้ง)
EOS 5DS R

  1. กระจกซับแสงอินฟาเรด
  2. แหล่งกำเนิดแสง
  3. Low-pass Filter 1 (แยกภาพตัวแบบในแนวตั้ง)
  4. Low-pass Filter 2 (ภาพตัวแบบที่แยกออกเป็นสองชุดจะรวมกันเป็นภาพเดียวอีกครั้ง)

กล้อง EOS 5DS ทำการแยกแสงโดยใช้ Low-pass Filter สองชิ้น แม้ว่าจะช่วยลดปัญหาสีเพี้ยนและเอฟเฟ็กต์มอเร่ แต่กำลังการแยกรายละเอียดก็ลดลงไปเล็กน้อยด้วย หากเปรียบเทียบกัน กล้อง EOS 5DS R จะใช้ Low-pass Filter ชิ้นที่สองในการรวมแสงซึ่งถูกแยกจากฟิลเตอร์ชิ้นแรก การทำงานนี้จะทำให้ Low-pass Filter Effect ถูกยกเลิกไป

COMMERCIAL PHOTO

นิตยสารการถ่ายภาพรายเดือนสำหรับช่างภาพและนักออกแบบโฆษณา นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ชื่อว่า "Shuffle" ซึ่งนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ ซอฟต์แวร์ เทคนิค และอีเว้นต์ต่างๆ สำหรับผู้ประกอบอาชีพด้านการถ่ายภาพและวิดีโอ

http://shuffle.genkosha.com/

พิมพ์โดย GENKOSHA Co., Ltd