เคล็บลับการถ่ายภาพ

[ตอนที่ 5] การใช้แฟลชในการถ่ายภาพมาโคร

ไม่เพียงแค่แฟลชจะมีประโยชน์ต่อการถ่ายภาพยามค่ำคืนและการถ่ายภาพในร่มเท่านั้น แต่ที่จริงแล้ว เอฟเฟ็กต์นี้ยังใช้ได้ผลดีกับการถ่ายภาพกลางแจ้งหรือแม้แต่การถ่ายภาพมาโคร ในบทความนี้ ผมจะอธิบายวิธีการใช้แฟลชในรูปแบบต่างๆ ตามที่มืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพมาโคร (เรื่องโดย: Masayuki Kato)

ทำให้แบ็คกราวด์ที่คาดว่าจะดำมืดให้กลับดูสว่างขึ้น

สำหรับคนที่มักถ่ายภาพกลางแจ้งในบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติอย่างผม แฟลชเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับใช้เป็นแหล่งแสงเทียม นอกจากการใช้แฟลชที่มีค่าไกด์นัมเบอร์น้อยๆ เมื่อถ่ายภาพต้นไม้หรือสัตว์ตัวเล็กๆ แล้ว ผมเคยใช้แฟลช 5 ถึง 6 ตัวในการถ่ายภาพยามค่ำคืนเพื่อทำให้ฉากดูเหมือนกับว่าเป็นการถ่ายภาพตอนกลางวัน ฟังก์ชั่นสเลฟเป็นสิ่งสำคัญมากในการถ่ายภาพลักษณะนี้ และถ้าหากคุณมีกล้องดิจิตอลรุ่นใหม่ๆ ก็จะสามารถถ่ายภาพที่งดงามได้ง่ายๆ โดยที่แบ็คกราวด์จะไม่ออกมาดำมืดไม่ว่าจะใช้แฟลชหรือไม่ก็ตาม โดยทั่วไปแล้ว มักไม่ค่อยมีการใช้แฟลชในการถ่ายภาพมาโคร แต่ผมขอแนะนำให้ทดลองใช้

EOS 5D Mark II/ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo/ Aperture-priority AE mode (f/2.8, 1/10 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ *แฟลชที่ใช้: Macro Twin Lite MT-24EX (EV-0.3)/ อัตราส่วนแฟลชบน(A)-ล่าง(B) : 1:2 (A:B)

มีหยดน้ำอยู่บนเกสรดอกแดนดิไลออน ผมจึงใช้ MP-E65mm f/2.8 1-5x Macro Photo ในการถ่ายภาพโดยใช้กำลังขยาย 5 เท่า การเพิ่มกำลังขยายจะทำให้ผมสามารถถ่ายภาพโลกที่ไม่เคยเห็นมาก่อนได้ เมื่อเปรียบเทียบกับตัวอย่างด้านล่างที่ไม่ใช่แฟลช ในภาพนี้จะเห็นแสงสว่างในแบ็คกราวด์ได้อย่างชัดเจน

คำอธิบายในการตั้งค่า

ต้องเพิ่มกำลังขยายขึ้นอย่างมากเมื่อถ่ายภาพเกสรเล็กๆ เช่นนี้ ซึ่งอาจทำให้แบ็คกราวด์ดำมืดได้ ให้ใช้มือจับหัวแฟลช A ของ Macro Twin Lite จากด้านบนเพื่อให้แสงไม่ทอดเงาไปที่เกสรโดยตรง และใช้ขาตั้งกล้องตั้งหัวแฟลช B ให้ส่องแสงจากด้านล่างโดยให้แสงส่องไปทางแบ็คกราวด์

ไม่ใช่แฟลช

แฟลชที่ใช้ในตัวอย่าง
Macro Twin Lite MT-24EX

ค่าไกด์นัมเบอร์สูงสุด: 24 สำหรับหัวแฟลชทั้งสองตัว, 26 สำหรับหัวแฟลชตัวเดียว (ISO 100 ในหน่วยเมตร)/ แหล่งจ่ายไฟหลัก: แบตเตอรี่ AA 4 ก้อน/ ขนาด: หน่วยควบคุม 74×125.9×97.4 มม., แฟลช + แหวนคอลลาร์ 235×90.4×49 มม./ น้ำหนัก: ประมาณ 585 กรัม (ไม่รวมแบตเตอรี่)

Macro Twin Lite MT-24EX จะช่วยให้คุณถ่ายภาพที่มีเงาทอดบนตัวแบบได้อย่างเป็นธรรมชาติ โดยคุณสามารถเปลี่ยนตำแหน่ง มุม และความเข้มของแฟลชแต่ละตัวที่อยู่ด้านซ้ายและขวาได้

คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

สิ่งสำคัญในการเลือกและการใช้แฟลช

จุดที่ 1
การเปลี่ยนอัตราส่วนแฟลชซ้าย:ขวาจะทำให้คุณสามารถปรับส่วนเงามืดได้ดียิ่งขึ้น

จุดที่ 2
ค่าไกด์นัมเบอร์น้อยๆ เหมาะสำหรับกับการถ่ายภาพมาโคร

จุดที่ 3
ซิงค์แฟลชหลายๆ ตัวด้วยฟังก์ชั่นสเลฟ

Masayuki Kato

เกิดที่จังหวัดคานากาวะเมื่อปี 1952 ส่วนใหญ่เขาจะถ่ายภาพทิวทัศน์และสัตว์ในประเทศญี่ปุ่น เขามีผลงานถ่ายภาพธรรมชาติทั้งต่างประเทศและในญี่ปุ่น ผลงานของเขาได้ถูกนำไปเผยแพร่ในสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น Mainichi Shimbun, Nihon Keizai Shimbun และ Kanagawa Shimbun นอกจากนี้ เขายังให้คำแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพในงานสัมมนาเกี่ยวกับกล้องดิจิตอลทั่วญี่ปุ่น Hayashi no Ichinen (ตีพิมพ์โดย Froebel-kan) เป็นหนึ่งในผลงานที่มีชื่อของเขา

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.