Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับการถ่ายภาพรองเท้าผ้าใบจากช่างภาพ

การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์อย่างง่าย: เครื่องประดับเข้าไปในหัวของแฟนรองเท้าผ้าใบเช่น Dinnie ในขณะที่เขาแบ่งปันการเดินทางของเขาสู่การเป็นช่างภาพรองเท้าผ้าใบ และให้คําแนะนําด้านการถ่ายภาพอย่างมืออาชีพและคําแนะนําเกี่ยวกับเลนส์เพื่อการเริ่มต้นของคุณ!


EOS R6, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/6.3, ISO 640, 1/60s, 65mm
 

คุณเริ่มถ่ายภาพรองเท้าผ้าใบเป็นงานอดิเรกได้อย่างไรและตั้งแต่เมื่อไหร่

ผมหลงไหลรองเท้าผ้าใบมาตลอด – รูปลักษณ์ของมัน สไตล์สีสัน และการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ทั้งหมดของพวกมัน

การถ่ายภาพรองเท้าผ้าใบของผมเริ่มขึ้นเมื่อผมต้องการขายรองเท้าเก่าของผมบางคู่ที่มีมูลค่าการขายต่อ ผมต้องการแสดงรองเท้าเหล่านั้นอย่างดีที่สุดเพื่อดึงดูดผู้ซื้อในโพสต์ขายของผม มันได้ผล และนั่นคือจุดที่ผมเจาะลึกลงไปในการสร้างสรรค์แนวคิด การจัดสไตล์ และพัฒนาไอเดียต่างๆ ในการถ่ายภาพรองเท้าผ้าใบ

 

ในมุมมองของคุณ การถ่ายภาพรองเท้าผ้าใบเกี่ยวกับอะไร?

ผมเชื่อว่าการถ่ายภาพรองเท้าผ้าใบเป็นเรื่องเกี่ยวกับการนำเสนอรองเท้าเป็นมากกว่าตัวรองเท้าเอง การบํารุงรักษารองเท้าผ้าใบนั้นมีวิธีการดูแลรักษามากมาย และมีวิธีการนำเสนอรองเท้าคู่ใหม่ของคุณหลากหลายวิธี และแม้แต่รองเท้าสีขาวที่เรียบง่ายอาจดูมีราคาแพงเมื่อจัดสไตล์และถ่ายภาพได้ดี

 

 

คุณมองหาอะไรในรองเท้าที่คุณจะใช้เป็นแบบถ่ายภาพ? คุณมีจุดสังเกตอะไรบ้าง

ตามปกติแล้วผมจะดูที่สีสัน โลโก้ที่เป็นเอกลักษณ์ และอุปกรณ์เสริมประกอบ ผมชอบรองเท้าที่สร้างแรงบันดาลใจให้ผมทันที หรือรองเท้าที่มีเรื่องราวในตัวมันเอง สําหรับผมแล้ว รองเท้าส่วนใหญ่มีมุมมองที่เหมาะสมของมัน

เรียนรู้เกี่ยวกับทฤษฎีสี และวิธีการจับภาพสีได้อย่างแม่นยำ

สําหรับตัวอย่างข้างต้น ผมได้รับแรงบันดาลใจจากชื่ออย่างเป็นทางการของรองเท้าผ้าใบ 'Dunk Low 'atmos Elephant' ผมอยากนำเสอนให้รองเท้าผ้าใบคู่นั้นเป็นเหมือนช้างที่พบในป่า ดังนั้นผมจึงค้นหาสถานที่ที่เหมาะสมที่มีกลิ่นอายของต้นไม้ ใบไม้ และดิน

 


(จากซ้ายไปขวา)
EOS R6, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/7.1, ISO 250, 1/60s, 85mm

EOS R6, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/8, ISO 400, 1/60s, 97mm
EOS R6, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/7.1, ISO 250, 1/60s, 82mm

 

ฉันเป็นมือใหม่ ฉันควรจะเริ่มต้นในการถ่ายภาพแนวนี้อย่างไร

เมื่อรองเท้าผ้าใบมีหลากหลายรูปแบบ ผมรู้สึกว่าไม่มีข้อจํากัดในด้านการตีความรองเท้าและการนำเสนอรองเท้าในเฟรมภาพ อย่างไรก็ตาม ผมขอแนะนําให้เริ่มต้นด้วยภาพพื้นฐานที่รายละเอียดทั้งหมดอยู่ในโฟกัส คุณสามารถใช้ระยะชัดลึกเพื่อจับภาพพื้นผิววัสดุ การเย็บ ตะเข็บ เชือกผูกรองเท้า จุดสี และอื่น ๆ ทําให้ผู้ชมได้เห็นภาพรวมอันเป็นสง่าราศีของมัน

เมื่อคุณพร้อม คุณสามารถทดลองเก็บรายละเอียดที่พบในรองเท้าแต่ละคู่ พวกมันมักจะมีจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ของมัน (เช่นสีสัน พื้นผิว การออกแบบ ฟังก์ชั่น ฯลฯ) และคุณสามารถทดลองและสร้างสรรค์แนวคิดที่สามารถเน้นรายละเอียดที่สําคัญเหล่านี้

นอกจากอย่าลืมใช้ความคิดสร้างสรรค์ด้วยอุปกรณ์ประกอบฉาก! สิ่งเหล่านั้นสามารถช่วยคุณบอกเล่าเรื่องราวของรองเท้าและนำเสนอการตีความของคุณ นอกจากนี้ คุณยังสามารถทดลองจัดตําแหน่งของตัวแบบ เช่นจากบนลงล่างเป็นแบบแฟลตเลย์ แขวน และรูปแบบอื่นๆ จากประสบการณ์ของผม ภาพที่ผมชอบมากที่สุดคือภาพที่ผมจัดวางแบบสบายๆ มากกว่า ซึ่งอาจจะเป็นการโยนรองเท้าใส่ถูง หรือถือรองเท้าไว้กับพื้นที่ดูน่าสนใจ

 


EOS R6, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/5, ISO 640, 1/20s, 37mm

 

คุณใช้เวลานานแค่ไหนในการเตรียมรองเท้า และคุณมีเคล็ดลับอะไรบ้าง?

ผมมักจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงในการเตรียมรองเท้าของผม เคล็ดลับของผมคือการถ่ายภาพรองเท้าไซส์ 8-9.5 UK รองเท้าที่มีขนาดเล็กหรือใหญ่กว่านี้จะมีพื้นผิวที่แตกต่างกันซึ่งเห็นได้ชัดในภาพถ่าย โลโก้จะโดดเด่นมากขึ้น รายละเอียดจะยาวขึ้น และช่วงปลายจะใหญ่กว่าเล็กน้อยซึ่งทำให้ดูแปลกๆ ในความคิดของฉันรองเท้าขนาดใหญ่มักจะกว้างและยาวกว่า ซึ่งผมรู้สึกว่าเป็นการถ่ายภาพที่ไม่น่าพิศมัยเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเปรียบเทียบหรือวางไว้กับองค์ประกอบอื่น ๆ รองเท้าขนาดเล็กดูน่าสนใจกว่าและน่ารักกว่าเยอะเลย!

การยัดรองเท้าคือซอสลับ (ภาพด้านบนแสดงตัวอย่างระหว่างรองเท้าที่เตรียมไว้และยังไม่ได้เตรียม) รองเท้าที่สวมกับเท้าดูดีกว่ารองเท้าที่อยู่บนชั้นวางของร้านค้า ดังนั้นจึงควรเอากระดาษหรือถุงเท้ายัดเข้าไปเพื่อให้มันดูพองขึ้นให้ดูสมจริงราวกับว่ามันกำลังถูกสวมใส่อยู่

การผูกเชือกรองเท้าเป็นสิ่งที่ช่างภาพหลายคนไม่ทํา คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าเชือกผูกรองเท้าแบนเรียบร้อยและมีความสมมาตร

สถานที่นั้นไม่สําคัญเว้นแต่ว่าจะเป็นส่วนสําคัญในการบอกเล่าเรื่องราว ผมจะมองหาผนังที่มีกราฟฟิตีหรือโยนมันเข้าไปในเครื่องซักผ้าพร้อมกับกางเกงยีนส์เพื่อให้การถ่ายภาพเสร็จสมบูรณ์

 

เลนส์แบบไหนที่คุณคิดว่าเหมาะสําหรับการถ่ายภาพรองเท้าผ้าใบ

ผมเชื่อว่าเลนส์ซูมปกติและเลนส์มาโครน่าจะเพียงพอแล้ว คุณไม่จําเป็นต้องมีอุปกรณ์แฟนซีสำหรับกล้อง เนื่องจากรองเท้าผ้าใบไม่ใช่ตัวแบบที่ยุ่งยากอะไรในการทำงาน

ผมขอแนะนําเลนส์ต่อไปนี้เป็นอุปกรณ์เริ่มต้น: Canon RF24-70mm f/2.8L IS USM, Canon RF24-105mm f/4-7.1 IS STM และ Canon RF100mm f/2.8L Macro IS USM สำหรับเก็บรายละเอียด

 


EOS R6, RF24-105mm f/4-7.1 IS STM, f/4.5, ISO 800, 1/30s, 33mm

 

คุณทำให้ผลิตภัณฑ์มีชีวิตผ่านการถ่ายภาพได้อย่างไร?

ฉันเล่นกับสไตล์มากมายตั้งแต่การใช้แสงต่างๆ รวมถึงการเพิ่มและลบเงา ผมจะพยายามใส่มุมมองของให้กับภาพถ่ายเสมอ และผมไม่กลัวที่จะทำให้รองเท้าจะสกปรกหรือเปียกเพื่อให้ได้ภาพที่ผมต้องการ แน่นอนว่าบางครั้งก็จําเป็นต้องใช้การปรับแต่งภาพเพื่อแก้ไขและปรับแต่งส่วนต่างๆ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์สุดท้ายที่ต้องการ

คุณหวังว่าจะนำเสนออะไรในภาพของคุณ?

ผมต้องการแสดงรองเท้าทุกรูปแบบ แม้แต่รองเท้าแปลกๆ ให้ดูมีสไตล์สําหรับผู้ติดตามของผม ผมต้องการทําให้รองเท้าเป็นที่ชื่นชอบและขายได้ โดยการทำให้ผู้ชมคิดว่ารองเท้าคู่นั้นดูดีทุกครั้ง

 

สำหรับบทความที่เกี่ยวข้อง:

การถ่ายภาพผลิตภัณฑ์อย่างง่าย: เครื่องประดับ

การตั้งค่ากล้อง 5 แบบที่เป็นประโยชน์และน่าจดจำสำหรับการถ่ายภาพในอาคาร

การถ่ายภาพแฟชั่น: ดวงตาเล่าเรื่อง