LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products In Focus: PowerShot G1 X mark III- Part 3

PowerShot G1 X Mark III: รีวิวการถ่ายภาพสตรีท

PowerShot G1 X Mark III คือกล้องคอมแพคที่มีเซนเซอร์ขนาด APS-C ภายในตัวกล้องน้ำหนักเบา และให้ภาพถ่ายสตรีทที่มีคุณภาพยอดเยี่ยม เราจะมาดูกันว่ากล้องมีประสิทธิภาพอย่างไรในการถ่ายภาพสตรีท (ภาพและเรื่องโดย: Kazuo Nakahara)

PowerShot G1 X Mark III

 

การพัฒนาสู่กล้องขนาด APS-C น้ำหนักเบาที่มาพร้อม EVF ในตัว

กล้องรุ่นที่สามในรุ่นเรือธงของกล้องคอมแพค Canon PowerShot G1 X นี้ได้รับการปรับปรุงอย่างเต็มขั้นในรูปแบบของเซนเซอร์ภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและตัวกล้องที่เบาขึ้นอย่างมาก 

ขนาดของเซนเซอร์เพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนๆ ที่มีขนาด 1.5 นิ้ว เป็นขนาด APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล เทียบเท่ากับที่ใช้ในกล้องรุ่นต่างๆ ได้แก่ EOS M5 และ EOS 80D ทำให้ PowerShot G1 X Mark III เป็นกล้องคอมแพคที่มีความสามารถด้านการถ่ายภาพระดับกล้อง DSLR

นอกจากนี้ เนื่องจากรองรับการใช้งาน Dual Pixel CMOS AF (การตรวจจับแบบ Phase-difference ตามระนาบภาพ) กล้องจึงโฟกัสอัตโนมัติได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำกว่า Contrast AF ที่ใช้ในรุ่นก่อนๆ คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะสามารถถ่ายภาพวัตถุที่กำลังเคลื่อนไหวได้ดียิ่งขึ้น และไม่พลาดโอกาสในการบันทึกภาพ

ระบบประมวลผลภาพได้รับการปรับปรุงเป็น DIGIC 7 ใหม่ล่าสุด พร้อมกับ EVF ในตัว ซึ่งสามารถใช้งานด้วยการสั่งงานด้วยระบบสัมผัสบนจอ LCD ได้ดั่งใจ

การถ่ายภาพสตรีท, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 15 มม. (เทียบเท่า 24 มม.)/ Aperture-priority AE (f/4, 1/250 วินาที, EV-0.3)/ ISO 6400/ WB: อัตโนมัติ

เนื่องจากกล้องมาพร้อมเซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล และ DIGIC 7 ที่ใช้ในกล้อง EOS จึงรองรับความไวแสง ISO ได้สูงถึง 25600 ทำให้สามารถใช้ความไวแสง ISO สูงๆ เพื่อชดเชยรูรับแสงได้อย่างเพียงพอเมื่อจำเป็น

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับพื้นฐานการเปิดรับแสงได้ใน:
พื้นฐานเกี่ยวกับกล้อง 3: การเปิดรับแสง

 

การถ่ายภาพสตรีท, ปีนัง, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45 มม. (เทียบเท่า 72 มม.)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/160 วินาที, EV+0.3)/ ISO 250/ WB: อัตโนมัติ

เนื่องจาก PowerShot G1 X Mark III มีขนาดกะทัดรัดพอดีมือ และเลนส์ไม่ยื่นออกมามากเท่ากับในกล้อง DSLR คุณจึงสามารถถ่ายภาพรอบๆ เมืองได้อย่างไม่สะดุดตามากนัก กล้องช่วยให้คุณถ่ายภาพในทุกโอกาสแม้แต่สถานที่ทางธรรมชาติ และให้ประสิทธิภาพในการสร้างภาพถ่ายเทียบเท่ากับกล้อง DSLR

 

ยิ่งไปกว่านั้น น้ำหนักของกล้องยังลดลงมาก โดยหนักเพียง 399 ก. ซึ่งเบากว่ารุ่นก่อนคือ PowerShot G1 X Mark II ถึง 154 ก. และมีความเบาใกล้เคียงกับ PowerShot G5 X ซึ่งมีเซนเซอร์ขนาด 1.0 นิ้ว และหนัก 377 ก. 

ในกระบวนการพัฒนานั้น การทำให้กล้องมีน้ำหนักเบายิ่งขึ้นคือสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งส่งผลให้ค่ารูรับแสงกว้างสุดและกำลังขยายสูงสุดของเลนส์ลดลงเล็กน้อย อย่างไรก็ดี น้ำหนักของกล้องควรสมดุลกับเซนเซอร์ภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งมีผลกระทบไม่มากนักต่อโบเก้และประสิทธิภาพการถ่ายภาพในสถานที่มืด และเมื่อใช้ร่วมกับการซูมแบบดิจิตอล กล้องจะสามารถครอบคลุมกำลังขยายสูงสุดถึง 3 เท่า

PowerShot G1 X Mark III มาพร้อมจอ LCD แบบปรับหมุนได้ ซึ่งให้ความยืดหยุ่นสูงขึ้น มีกลไกป้องกันฝุ่นละออง/น้ำ ซึ่งรองรับสภาพการถ่ายที่ไม่ดี และยังมีฐานเสียบแฟลชซึ่งใช้งานได้กับแฟลช Speedlite ระบบเมนูได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับระบบเมนูในกล้อง EOS ไม่เพียงเท่านั้น PowerShot G1 X Mark III ยังรองรับเทคโนโลยีบลูทูธพลังงานต่ำ คุณจึงเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ตลอดเวลา เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับฟังก์ชั่นการทำงานของกล้อง คุณสมบัติทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของ Canon ในการสร้างกล้องคอมแพคที่สามารถบันทึกภาพฉากทุกประเภทได้

 

เรือสำราญ, การถ่ายภาพสตรีท, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 15 มม. (เทียบเท่า 24 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1,000 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

เลนส์ของกล้องซึ่งเทียบเท่า 24 มม. ที่ระยะมุมกว้าง ช่วยให้คุณบันทึกภาพทิวทัศน์ที่กว้างใหญ่ไพศาลได้ นอกจากนี้ ช่วงไดนามิกเรนจ์ยังได้รับการพัฒนาขึ้น เพื่อลดส่วนที่สว่างหรือมืดเกินไปให้เหลือน้อยที่สุด จึงสามารถถ่ายทอดส่วนที่มืดของเรือออกมาอย่างสวยงาม พร้อมกับรักษาส่วนไฮไลต์ซึ่งเกิดจากก้อนเมฆที่กินพื้นที่กว้างในภาพได้เป็นอย่างดี

 

ผมถ่ายภาพเหล่านี้ขณะเดินทางท่องเที่ยวบนเรือสำราญรอบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้พร้อมกับ PowerShot G1 X Mark III นี่เป็นการเพิ่มความมั่นใจได้ว่ากล้องน้ำหนักเบาเป็นพิเศษนี้ไม่เป็นอุปสรรคต่อกิจกรรมบนเรือสำราญ และผมสามารถถ่ายภาพโดยไม่ลดทอนคุณภาพของภาพถ่ายและประสิทธิภาพการใช้งานของกล้อง ประโยชน์สำคัญอีกประการหนึ่งคือความพร้อมในการชาร์จ USB ได้โดยตรง ซึ่งทำให้ผมสามารถเดินทางท่องเที่ยวโดยพกพาอุปกรณ์น้อยที่สุด

ผมรู้สึกว่า PowerShot G1 X Mark III มีคุณสมบัติที่สมดุลอย่างมาก กล่าวคือเป็นกล้องที่สามารถพกพาทั้งในฐานะกล้องสำรองและกล้องหลักสำหรับการถ่ายภาพแบบจริงจังได้อย่างง่ายดาย

 

คู่รักบนรถมอเตอร์ไซค์, การถ่ายภาพสตรีท, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45 มม. (เทียบเท่า 72 มม.)/ Shutter-priority AE (f/5.6, 1/800 วินาที, EV+0.3)/ ISO 125/ WB: อัตโนมัติ

ผมถ่ายภาพนี้โดยใช้ Smooth Zone AF, Servo AF และการถ่ายภาพต่อเนื่อง ซึ่งล้วนเป็นคุณสมบัติอันทรงพลังในการถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนไหว ประสิทธิภาพการถ่ายภาพต่อเนื่องจะเทียบเท่ากับกล้อง EOS M5 โดยให้ความเร็วสูงสุดประมาณ 9 fps พร้อม AF lock และประมาณ 7 fps พร้อมการติดตามตัวแบบ ซึ่งนับว่ามากเกินพอสำหรับวัตถุประสงค์เหล่านี้

 

แมว, การถ่ายภาพสตรีท, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45 มม. (เทียบเท่า 72 มม.)/ Aperture Priority AE (f/5.6, 1/160 วินาที, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ

จอ LCD แบบปรับหมุนได้ช่วยให้คุณสามารถวางกล้องในระดับใกล้พื้นดินได้อย่างอิสระเพื่อถ่ายภาพในระดับต่ำมากๆ นอกจากนี้ยังรองรับการสั่งงานด้วยระบบสัมผัส จึงจับโฟกัสได้ง่ายขณะถ่ายภาพโดยใช้จอภาพ ในภาพนี้ ผมสามารถวางกล้องในแนวเดียวกับระดับสายตาของแมวขี้เซาได้

 

โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์, การถ่ายภาพสตรีท, PowerShot G1 X Mark III

PowerShot G1 X Mark III/ FL: 45 มม. (เทียบเท่า 72 มม.)/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/640 วินาที, EV+0.3)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ผมต้องการสร้างเอฟเฟ็กต์ที่น่าสนใจและดูเป็นธรรมชาติโดยใช้ทางยาวโฟกัส 72 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. เมื่อผมตัดสินใจใช้ใบไม้ที่อยู่ด้านหน้าเป็นจุดเด่นเพื่อสร้างความสนใจในภาพถ่าย ผมสามารถสร้างโบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์ที่พอเหมาะพอดี แม้ว่าค่ารูรับแสงกว้างสุดที่ใช้คือ f/5.6 ที่ระยะสุดฝั่งเทเลโฟโต้ แต่เซนเซอร์ภาพขนาดใหญ่ก็ช่วยให้เกิดโบเก้ที่นุ่มนวลได้

 

ข้อมูลจำเพาะ

เซนเซอร์ภาพ: CMOS ขนาด APS-C
จำนวนพิกเซลที่ใช้งานจริง: ประมาณ 24.2 ล้านพิกเซล
ความไวแสง ISO: ปกติ 100-25600
ความเร็วในการถ่ายภาพต่อเนื่อง: ประมาณ 7 fps (เมื่อใช้การติดตาม AF)/ 9 fps (เมื่อใช้ AF แบบคงที่)
ทางยาวโฟกัส: เทียบเท่า 24 - 72 มม., ค่ารูรับแสงกว้างสุด: 2.8 - 5.6
EVF: ประมาณ 2.36 ล้านจุด, ช่องมองภาพอิเล็กทรอนิกส์ OLED ขนาด 0.39 นิ้ว
จอ LCD: ประมาณ 1.04 ล้านจุด, จอ LCD สี TFT แบบปรับหมุนได้ ขนาด 3.0 นิ้ว
สื่อ: SD, SDHC, SDXC (ใช้ได้กับ UHS-I)
น้ำหนัก: ประมาณ 399 กรัม (รวมแบตเตอรี่และการ์ดหน่วยความจำ)

*กล้องที่ใช้ในบทความนี้เป็นกล้องรุ่นทดลอง รูปลักษณ์ภายนอกและคุณภาพของภาพจึงอาจแตกต่างจากผลิตภัณฑ์จริง

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

เกิดที่เมืองฮอกไกโดในปี 1982 Nakahara ผันเข้าสู่วงการถ่ายภาพหลังจากทำงานในบริษัทผลิตสารเคมี เขาถ่ายภาพที่ Vantan Design Institute เป็นหลักและเป็นผู้บรรยายในเวิร์คช็อปและสัมมนาด้านการถ่ายภาพ นอกเหนือจากการทำงานถ่ายภาพโฆษณา เขายังเป็นหนึ่งในผู้ดำเนินงานเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลด้านการถ่ายภาพอย่าง studio9 อีกด้วย

http://photo-studio9.com/