LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

เคล็ดลับที่มืออาชีพใช้ในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต (2): 3 เคล็ดลับเพื่อให้ได้ภาพถ่ายที่ดีที่สุด

เทคนิคที่คุณเรียนรู้จากการถ่ายภาพทั่วไปอาจไม่สามารถนำมาใช้กับการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตได้เสมอไป ช่างภาพชื่อดังผู้มีชื่อเสียงด้านการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต Hajime Kamiiisaka จะมาเผยเคล็ดลับบางอย่างจากประสบการณ์ที่ช่ำชองของเขา เพื่อให้ได้ภาพถ่ายเด็ดๆ ระหว่างการแสดงคอนเสิร์ต ทั้งในแง่การตั้งค่ากล้อง AF และจังหวะเวลา (เรื่องโดย Hajime Kamiiisaka)

f/3.2, 1/250 วินาที, ISO 3200

 

เคล็ดลับที่ 1: การตั้งค่ากล้องที่ใช้สำหรับถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต

ผมจะเริ่มด้วยการแนะนำการตั้งค่าบางอย่างที่จำเป็นในระหว่างถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต การตั้งค่านี้เป็นการตั้งค่าสามแบบเช่นเดียวกับที่ใช้ในการถ่ายภาพทั่วไป ได้แก่ ความเร็วชัตเตอร์ รูรับแสง และความไวแสง ISO

ดังที่อธิบายก่อนหน้านี้ในตอนที่ 1 แล้วว่าการตั้งค่าที่สำคัญที่สุดคือความเร็วชัตเตอร์ เนื่องจากบรรยากาศในงานคอนเสิร์ตส่วนใหญ่จะค่อนข้างมืด ดังนั้นเราจึงต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ 1/125 วินาทีหรือเร็วกว่านั้น เพื่อ "หยุด" การเคลื่อนไหวของศิลปินขณะทำการแสดง นอกจากนี้ ในหลายๆ กรณี เมื่อพิจารณาถึงความสมดุลระหว่างความไวแสง ISO และจุดรบกวนแล้ว (ดูตอนที่ 1 เพื่ออ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความไวแสง ISO สำหรับการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต) ขนาดรูรับแสงในช่วงระหว่าง f/4-5.6 ก็น่าจะเพียงพอ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีที่ความเร็วชัตเตอร์และรูรับแสงกำหนดค่าการเปิดรับแสง โปรดดูที่:
การเปิดรับแสงทำงานอย่างไร


สำหรับโหมดการถ่ายภาพ ส่วนตัวแล้วผมชอบใช้การเปิดรับแสงแบบแมนนวลด้วยโหมดระบุค่าความเร็วชัตเตอร์ แต่โหมดอื่นๆ ก็สามารถใช้งานได้ดีเช่นเดียวกัน และมีช่างภาพมืออาชีพที่ใช้โหมดอื่นๆ หลายโหมดในการถ่ายภาพ อย่างไรก็ดี เนื่องจากคุณต้องการที่จะควบคุมความเร็วชัตเตอร์ในกรณีดังกล่าว ดังนั้น จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้โหมดอัตโนมัติเนื่องจากกล้องจะคำนวณการตั้งค่าให้ทั้งหมด

ความคิดที่ดีคือใช้ Shurtape ติดวงแหวนเลือกโหมดหรือสวิตช์ไว้ เพื่อไม่ให้เคลื่อนที่ในระหว่างการถ่ายภาพ

นอกจากนี้ โดยทั่วไปในระหว่างการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต ผู้ชมคนอื่นอาจจะกระแทกเข้ากับคุณ ซึ่งอาจทำให้สวิตช์และวงแหวนที่คุณตั้งค่าไว้โดยเฉพาะสำหรับการถ่ายภาพเคลื่อนไปได้โดยไม่ได้ตั้งใจ เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว ผมใช้เทปกาว Shurtape* เพื่อยึดสวิตช์ AF และ MF หรือสวิตช์โหมดการถ่ายภาพให้อยู่กับที่

* Shurtape: เทปกาวที่ทำจากกระดาษและกาวคุณภาพสูง สามารถนำมาตัดและใช้งานได้ง่าย และไม่ทิ้งร่องรอยเมื่อเปลี่ยนตำแหน่งใหม่ นอกจากนี้ยังมีแรงยึดเกาะที่ช่วยให้ติดทนนาน

 

จุดที่ 2: ใช้ AF จุดเดียวเพื่อโฟกัสที่ตำแหน่งเป้าหมาย

f/4.5, 1/400 วินาที, ISO 1600
ฉากอาจเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็วจนสร้างความสับสนได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องคว้าโอกาสการถ่ายภาพในสถานการณ์ดังกล่าวไว้อย่างรวดเร็ว เพราะเราจะไม่สามารถถ่ายซ้ำได้อีก

 

ต่อไป เราจะมาดูวิธีการใช้ AF ในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตกัน ผมคิดว่าการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตมีความคล้ายคลึงกับการถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีที่ฉากอาจเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว และไม่สามารถกลับมาถ่ายซ้ำได้ คุณไม่มีทางทราบได้เลยว่าโอกาสการถ่ายภาพจะเกิดขึ้นเมื่อใด ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้จะเปลี่ยนไปขึ้นอยู่กับว่าคุณสามารถตอบสนองต่อฉากนั้นๆ ได้ดีเพียงใด

ด้วย AF ประสิทธิภาพสูงที่พบได้ในกล้องรุ่นปัจจุบัน ทำให้มีโอกาสสูงที่คุณจะได้ภาพที่อยู่ในโฟกัสเมื่อกดปุ่มชัตเตอร์ในการถ่ายภาพทั่วไปได้ อย่างไรก็ดี ในการถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ต ไมโครโฟนอาจบดบังใบหน้าของศิลปิน หรือผู้ชมที่อยู่ข้างหน้าอาจกีดขวางภาพที่อยู่เบื้องหน้าคุณ ดังนั้น เราจะพบว่ามีหลายกรณีที่ภาพถ่ายอยู่นอกโฟกัสหากคุณปล่อยให้กล้องควบคุมการโฟกัส ในการแก้ไขปัญหานี้ คุณสามารถวางใจในคุณสมบัติ AF จุดเดียว (เลือกด้วยตนเอง) ได้

f/4, 1/400 วินาที, ISO 500
ภาพที่มีจุด AF ในกล้อง EOS 750D หากคุณสามารถเลื่อนจุด AF จุดเดียวได้ตามต้องการ คุณจะสามารถถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตให้ออกมาใกล้เคียงกับที่จินตนาการไว้ได้

 

กล้อง เช่น EOS 5D Mark III (61 จุด), EOS 80D (45 จุด) และ EOS 750D (19 จุด) จะมีจุด AF เป็นจำนวนมาก แม้ว่าจุด AF ในกล้องรุ่นต่างๆ จะมีจำนวนแตกต่างกัน แต่ทุกรุ่นจะมี AF จุดเดียวที่ช่วยให้คุณสามารถเลือกจุดโฟกัสจุดเดียวได้

หากคุณสามารถเลื่อนจุด AF จุดเดียวนี้ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ คุณจะสามารถถ่ายภาพออกมาใกล้เคียงกับที่จินตนาการไว้ และไม่ได้รับผลกระทบจากผู้คนหรือวัตถุที่อยู่ด้านหน้าซึ่งอาจบดบังภาพเบื้องหน้าคุณอยู่ นอกจากนี้ คุณไม่สามารถละสายตาจากการเคลื่อนไหวของศิลปินได้ ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องสามารถสลับจุด AF ขณะดูภาพผ่านช่องมองภาพโดยไม่ต้องมองว่าคุณกำลังทำอะไรอยู่ได้ ดังนั้น ทางที่ดีจึงควรปรับแต่งปุ่มต่างๆ ด้วยตัวเองเพื่อที่คุณจะสามารถสลับจุด AF ได้อย่างรวดเร็วหากจำเป็น

 

จุดที่ 3: จังหวะเวลาของภาพถ่ายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อการแสดงคอนเสิร์ตเริ่มขึ้น พยายามมองหาฉากซึ่งใกล้เคียงกับฉากที่คุณคิดไว้ และเมื่อคุณขยับเข้าใกล้เวที อย่าลืมสังเกตการแสดงสีหน้าและเครื่องดนตรีว่าอยู่ในมุมที่เหมาะเจาะพอดีหรือไม่ เพื่อไม่พลาดการถ่ายภาพช็อตเด็ดต่างๆ ของศิลปิน (ดูตอนที่ 1)

นอกจากนี้ จังหวะเวลายังเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณอยู่ไกลจากเวที หรือเมื่อคุณถ่ายภาพจากบริเวณด้านหลังงาน แม้ว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพศิลปินซึ่งมองเห็นเป็นจุดเล็กๆ บนเวทีได้เท่านั้น แต่นั่นก็เป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะสามารถบันทึกเป็นภาพถ่ายได้ เมื่อคุณจัดวางผู้คนที่อยู่รวมกันหน้าเวทีไว้ในภาพและรอช่วงเวลาที่ทุกคนจะสนุกตื่นเต้น คุณจะสามารถเก็บภาพบรรยากาศของงานคอนเสิร์ตได้

f/10, 1/200 วินาที, ISO 3200
แม้ว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพเวทีได้จากระยะไกลเท่านั้น แต่จังหวะเวลาก็ยังเป็นสิ่งสำคัญ รอคอยจุดสำคัญของการแสดงหรือช่วงเวลาที่ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้น

 

ควรระมัดระวังอย่ารวมบริเวณที่มืดเกินไปไว้ในภาพ เช่น เงาของผู้ชมและกำแพง เนื่องจากมักจะทำให้ภาพโดยรวมขาดพลังไป รอคอยจังหวะเวลาที่ดีที่สุดพร้อมกับนึกถึงเทคนิคการจัดองค์ประกอบภาพพื้นฐาน ซึ่งได้แก่ การจัดองค์ประกอบภาพแบบสามเหลี่ยม และการจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจัดองค์ประกอบภาพ โปรดดูบทความต่อไปนี้:
[ตอนที่ 2] พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ! “ตัวแบบหลัก” “ตัวแบบรอง” และ “การจัดองค์ประกอบภาพรูปสามเหลี่ยม”
[ตอนที่ 4] พื้นฐานการจัดองค์ประกอบภาพ! "การจัดองค์ประกอบภาพตามเส้นแนวทแยงมุม" และ "การจัดองค์ประกอบภาพตามกฎสามส่วน"

 

สรุป: ถ่ายภาพสำคัญให้ได้ตามที่ตั้งใจ

เมื่องานคอนเสิร์ตเริ่มขึ้น การแสดงจะต่อเนื่องยาวนาน ดังนั้น ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือรอคอยฉากที่ใกล้เคียงกับที่คุณนึกไว้ในใจ ดังนั้น การเตรียมพร้อมและจัดเตรียมอุปกรณ์เพื่อถ่ายภาพเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ควรเตรียมแบตเตอรี่สำรองและการ์ดหน่วยความจำไปด้วยเสมอ และพกเลนส์สำหรับเปลี่ยนติดตัวไว้ตลอดเวลา การแสดงคอนเสิร์ตเป็นงานที่เราจะพบเพียงแค่หนึ่งครั้งในชีวิต ดังนั้น คุณจะไม่สามารถถ่ายฉากเดียวกันซ้ำอีกครั้งได้

ช่างภาพมืออาชีพส่วนใหญ่จึงมักพกกล้องสำรองติดตัวเสมอ โดยตัวหนึ่งจะติดตั้งเลนส์มุมกว้าง ส่วนอีกตัวหนึ่งติดตั้งเลนส์เทเลโฟโต้ และสลับใช้งานกล้องหลายตัวระหว่างการถ่ายภาพ นั่นเป็นเพราะว่าเราไม่มีเวลาสำหรับเปลี่ยนเลนส์ นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันไม่ให้ฝุ่นละอองเข้าไปในกล้องอีกด้วย สำหรับตัวผมเอง ผมเลือกใช้กล้องทั้งหมดสี่ตัวเพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุด

การเตรียมตัวล่วงหน้าจะช่วยให้เราหลีกเลี่ยงปัญหาได้ และการศึกษาว่าช่างภาพมืออาชีพให้ความสำคัญกับสิ่งใดบ้างเพื่อให้การใช้งานกล้องราบรื่น และพวกเขารับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างยืดหยุ่นได้อย่างไร จะช่วยให้คุณสามารถถ่ายภาพการแสดงคอนเสิร์ตได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดียวกัน

Kamiiisaka ให้ความสำคัญแม้แต่กับเสื้อผ้าที่เขาสวมใส่ เขามักใส่เสื้อผ้าสีเข้มในการถ่ายภาพเพื่อไม่เป็นการหันเหความสนใจจากผู้ชมหรือศิลปิน

 

รับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับข่าวสาร เคล็ดลับและลูกเล่นในการถ่ายภาพได้โดย ลงทะเบียนเป็นสมาชิกกับเรา!

 

Hajime Kamiiisaka

 

เข้าทำงานที่ Epic/Sony Records ในปี 1993 โดยทำงานในฝ่ายผลิตการออกแบบหลังจากสั่งสมประสบการณ์ในฐานะผู้จัดคอนเสิร์ตและในฝ่ายคัดสรรและพัฒนาศิลปิน เขาลาออกในปี 2002 เพื่อมาเป็นผู้ช่วยของช่างภาพแฟชั่นอย่าง JFKK ก่อนที่จะออกมารับงานถ่ายภาพด้วยตัวเอง นับแต่นั้นมา เขามีผลงานในวงการแฟชั่นเชิงพาณิชย์ ภาพยนตร์ ดนตรี และทัศนศิลป์เป็นหลัก

http://www.kamiiisaka.com/profile.html