Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

นำชิ้นงานตกแต่งคริสต์มาสมาใช้ถ่ายรูป

2017-03-14

ไฟคริสต์มาสมีไว้ประดับตกแต่ง ส่วนกล่องของขวัญเป็นแค่ภาชนะใส่ของขวัญหรือเปล่า ในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองแบบนี้ แทนที่จะถ่ายต้นคริสต์มาสและของประดับตกแต่งที่พบเห็นได้ทั่วไป ให้ใช้ของที่พบได้ในฤดูกาลนี้ เช่น ลูกโอ๊คและหิมะเทียม มาสร้างภาพถ่ายของตัวเอง ซึ่งสวยจนสามารถนำไปทำเป็นการ์ดคริสต์มาสแจกให้กับคนที่คุณรักได้

 

หั่นลูกโอ๊ค

แทนที่จะแขวนลูกโอ๊คไว้บนต้นคริสต์มาสที่เต็มไปด้วยของประดับตกแต่ง ให้นำมาสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับไม้ขนาดจิ๋วแทน ตัดเปลือกลูกโอ๊คเหนียว ๆ ออกเป็นชิ้นเล็ก ๆ โดยใช้กรรไกรหรือมีด จากนั้นจึงนำมาวางไว้บนพื้นราบ นอกจากนี้ยังสามารถนำเมล็ดหั่นเป็นชิ้น ๆ มาใช้เป็นพร็อพเพื่อสร้างสเกลและความสูงของวัตถุในรูปภาพ

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 50 มม., 1/15 วินาที, ISO320

 

แขวนไฟคริสต์มาส

ก่อนจะแขวนไฟประดับคริสต์มาสหรือถอดออก ให้พาดไปบนกระดาษลัง/ผนังเพื่อใช้เป็นพื้นหลังของตัวแบบสำหรับสร้างภาพถ่ายแบบโบเก้ ทดลองกับหลอดไฟหลาย ๆ สีเพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์หลากหลาย หรือจะใช้เพียงสีเดียวเพื่อสร้างความสม่ำเสมอก็ได้ ระวังอย่าให้ภาพบนพื้นหน้าเด่นเกินไปเพื่อสร้างสมดุลและความสมส่วนของภาพ

ศึกษาวิธีถ่ายภาพแบบโบเก้ได้ใน วิธีถ่ายภาพโบเก้: วิธีถ่ายภาพโบเก้: คำแนะนำทีละขั้นตอน

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 70 มม., 1/6 วินาที, ISO320

 

กวาดหิมะ

คุณอยากเห็นไวท์คริสต์มาสหรือเปล่า หากที่บ้านไม่มีหิมะตก คุณก็สร้างหิมะเองได้นะ ซื้อชุดหิมะสำเร็จรูปจากร้าน kikki.K Stationery & Gifts ใกล้บ้าน ซึ่งทำได้ง่ายมากแถมหิมะยังอยู่ได้หลายวันด้วย หรือคุณจะได้น้ำตาลหยาบหรือน้ำตาลละเอียดเพื่อความประหยัดก็ได้ กวาดหิมะมารวมกันและเตรียมแสงให้เพียงพอ (หรือตั้งค่าการเปิดรับแสง) บนหิมะ เพื่อให้ดูเหมือนจริง

สร้างความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการเปิดรับแสงของกล้องใน [บทที่ 1] การเปิดรับแสงทำงานอย่างไร

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 70 มม., 1/40 วินาที, ISO1250

 

อะไรอยู่ในกล่องของขวัญ

กล่องของขวัญจะเป็นแค่กล้องธรรมดา ๆ ยกเว้นคุณจะนำมาใช้ประโยชน์อย่างสร้างสรรค์ เช่น เจาะรูบนกล่องด้านใดด้านหนึ่งหรือใช้สร้างกรอบภาพให้กับตัวแบบ ใช้วัตถุปลายแหลมเจาะช่องขนาดที่ต้องการ (แนะนำให้เจาะช่องที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 2 ซม.) จากนั้นวางตัวแบบลงในกล้องแล้วถ่ายรูปผ่านช่อง ตัวแบบของคุณจะได้รับแสงเพียงพอจากแหล่งกำเนิดแสงด้านบน

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 105 มม., 1/50 วินาที, ISO800

 

ใช้ต้นคริสต์มาส

สร้างมุมมองที่แตกต่างจากเดิมให้กับต้นคริสต์มาสด้วยการซูมถ่ายภาพระยะใกล้ ใช้ใบสนเป็นพื้นหลังและพื้นหน้า (เป็นกรอบภาพ) เพื่อเปลี่ยนพวกมันให้กลายเป็นทิวทัศน์ในตัว นี่คือใบสนหรือพุ่มไม้หนากันแน่นะ ปล่อยให้คนดูได้ใช้จินตนาการตามใจตน

EOS 6D, เลนส์ EF24-105 มม. f/4L IS USM, f/4.0, 105 มม., 1/15 วินาที, ISO160

 

 

รับอัพเด ทล่าสุด ประกอบด้วยข่าว เคล็ดลับ และลูกเล่นต่างๆ โดยการลงชื่อสมัครเป็นสมาชิก!