เคล็บลับการถ่ายภาพ

คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: วิธีเน้นความโดดเด่นให้กับภาพถ่ายทิวทัศน์ระยะไกลด้วยเอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

หากคุณรู้สึกเบื่อกับภาพถ่ายวิวแบบปกติ ทำไมไม่ลองใช้คุณสมบัติฟิลเตอร์สร้างสรรค์ดูบ้างล่ะ คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ย่อส่วน ซึ่งจะเพิ่มความรู้สึกน่าสนใจให้กับภาพถ่ายทิวทัศน์ระยะไกลที่ดูน่าเบื่อได้ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

 

ขั้นตอนที่ 1: ถ่ายภาพในมุมแนวนอนตามปกติ

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/640 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31 มม./ Program AE (f/9, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

ในภาพตัวอย่างทั้งสองภาพข้างต้นนี้ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ถูกนำมาใช้กับรูปด้านล่าง ไม่ใช่รูปด้านบน ซึ่งเอฟเฟ็กต์ที่ได้จากทั้งสองภาพมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนในตัวอย่างด้านล่างดูเหมือนว่าจะไม่เพียงพอ บางทีอาจเป็นเพราะมุมการถ่ายภาพนั้นอยู่ใกล้กับแนวนอนมาก

 

ขั้นตอนที่ 2: ขับเน้นเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนด้วยมุมมองจากด้านบน

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31 มม./ Program AE (f/9, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

เล็งกล้องเฉียงลงต่ำเพื่อสร้างมุมมองจากมุมสูงที่ชัดเจนขึ้น เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อถ่ายภาพในมุมสูงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งในการถ่ายภาพดังกล่าวคือการโฟกัส ในตัวอย่างด้านบน ผมจับโฟกัสที่ชิงช้าสวรรค์ขณะเบลอพื้นที่ด้านบนและด้านล่าง

 

ขั้นตอนที่ 3: ถ่ายภาพในแนวตั้ง

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 26 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/640 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

ในภาพนี้ ผมลองถ่ายภาพในแนวตั้ง ซึ่งจะทำให้พื้นที่โฟกัสแคบลงกว่าเดิมเมื่อใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน สำหรับภาพทิวทัศน์ที่งดงามตระการตาดังเช่นภาพที่เห็นในตัวอย่าง การใช้ฟิลเตอร์เพื่อถ่ายภาพในแนวนอนอาจให้ผลลัพธ์ของภาพที่ดีกว่า

 

ขั้นตอนที่ 4: ทำให้ภาพดูแผ่กว้างมากขึ้น

EF17-40mm f/4L USM/ FL: 30 มม./ Program AE (f/8/, 1/500 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

ผมพยายามถ่ายภาพในบริเวณที่กว้างมากขึ้นกว่าภาพในขั้นตอนที่ 2 องค์ประกอบที่อยู่ด้านบนและด้านล่างขององค์ประกอบภาพจะเบลอยิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

 

ตรวจดูเอฟเฟ็กต์อย่างระมัดระวัง

การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนช่วยเพิ่มความรู้สึกที่โดดเด่นให้กับภาพถ่ายทิวทัศน์ระยะไกลของคุณ เอฟเฟ็กต์นี้มีจุดเด่นเรื่องพื้นที่เบลอที่ด้านบนและล่าง หรือด้านซ้ายและขวาของภาพอย่างเห็นได้ชัด ความเปรียบต่างและความอิ่มตัวของสียังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งขับเน้นภาพย่อส่วนให้มีโทนสีโดดเด่นขึ้นกว่าเดิม
นอกจากนี้ เอฟเฟ็กต์โบเก้ยังเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อคุณถ่ายภาพวิวบนท้องถนน เมื่อเทียบกับภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ นั่นเป็นเพราะความเปรียบต่างระหว่างพื้นที่ที่อยู่ในโฟกัสและพื้นที่ที่อยู่นอกโฟกัสชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับตัวแบบที่มีส่วนขอบเห็นได้ชัดเจน อีกนัยหนึ่งคือ ขอแนะนำให้คุณพิจารณาถึงความชัดเจนของเอฟเฟ็กต์ที่จะได้รับเมื่อใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ในการถ่ายภาพท้องถนน

 

คำแนะนำ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รวมองค์ประกอบต่างๆ ไว้ในพื้นที่ที่เบลอแล้ว

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม./ Program AE (f/10, 1/250 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

เมื่อใช้ฟิลเตอร์ชนิดนี้ เอฟเฟ็กต์ที่ได้จะลดลงอย่างมากหากองค์ประกอบที่เบลอนั้นไม่ได้นำมารวมไว้ในองค์ประกอบภาพ ในภาพด้านบนซึ่งมีการใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แบบเดียวกัน เราแทบมองไม่เห็นเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนเลย เนื่องจากภาพโบเก้ที่สร้างขึ้นบนท้องฟ้าและทะเลนั้นไม่เป็นที่สะดุดตา

 

 

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.