Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

คำแนะนำแบบทีละขั้นตอน: วิธีเน้นความโดดเด่นให้กับภาพถ่ายทิวทัศน์ระยะไกลด้วยเอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

หากคุณรู้สึกเบื่อกับภาพถ่ายวิวแบบปกติ ทำไมไม่ลองใช้คุณสมบัติฟิลเตอร์สร้างสรรค์ดูบ้างล่ะ คุณสามารถใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์ย่อส่วน ซึ่งจะเพิ่มความรู้สึกน่าสนใจให้กับภาพถ่ายทิวทัศน์ระยะไกลที่ดูน่าเบื่อได้ (เรื่องโดย: Teppei Kohno)

 

ขั้นตอนที่ 1: ถ่ายภาพในมุมแนวนอนตามปกติ

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/640 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31 มม./ Program AE (f/9, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

ในภาพตัวอย่างทั้งสองภาพข้างต้นนี้ ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ถูกนำมาใช้กับรูปด้านล่าง ไม่ใช่รูปด้านบน ซึ่งเอฟเฟ็กต์ที่ได้จากทั้งสองภาพมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน แต่เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนในตัวอย่างด้านล่างดูเหมือนว่าจะไม่เพียงพอ บางทีอาจเป็นเพราะมุมการถ่ายภาพนั้นอยู่ใกล้กับแนวนอนมาก

 

ขั้นตอนที่ 2: ขับเน้นเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนด้วยมุมมองจากด้านบน

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 31 มม./ Program AE (f/9, 1/200 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

เล็งกล้องเฉียงลงต่ำเพื่อสร้างมุมมองจากมุมสูงที่ชัดเจนขึ้น เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนจะเห็นได้ชัดเจนขึ้นเมื่อถ่ายภาพในมุมสูงขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งในการถ่ายภาพดังกล่าวคือการโฟกัส ในตัวอย่างด้านบน ผมจับโฟกัสที่ชิงช้าสวรรค์ขณะเบลอพื้นที่ด้านบนและด้านล่าง

 

ขั้นตอนที่ 3: ถ่ายภาพในแนวตั้ง

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 26 มม./ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/640 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

ในภาพนี้ ผมลองถ่ายภาพในแนวตั้ง ซึ่งจะทำให้พื้นที่โฟกัสแคบลงกว่าเดิมเมื่อใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน สำหรับภาพทิวทัศน์ที่งดงามตระการตาดังเช่นภาพที่เห็นในตัวอย่าง การใช้ฟิลเตอร์เพื่อถ่ายภาพในแนวนอนอาจให้ผลลัพธ์ของภาพที่ดีกว่า

 

ขั้นตอนที่ 4: ทำให้ภาพดูแผ่กว้างมากขึ้น

EF17-40mm f/4L USM/ FL: 30 มม./ Program AE (f/8/, 1/500 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

ผมพยายามถ่ายภาพในบริเวณที่กว้างมากขึ้นกว่าภาพในขั้นตอนที่ 2 องค์ประกอบที่อยู่ด้านบนและด้านล่างขององค์ประกอบภาพจะเบลอยิ่งขึ้นกว่าเดิมมาก ดังนั้น ผลลัพธ์ที่ได้คือภาพเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร

 

ตรวจดูเอฟเฟ็กต์อย่างระมัดระวัง

การใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์เอฟเฟ็กต์ย่อส่วนช่วยเพิ่มความรู้สึกที่โดดเด่นให้กับภาพถ่ายทิวทัศน์ระยะไกลของคุณ เอฟเฟ็กต์นี้มีจุดเด่นเรื่องพื้นที่เบลอที่ด้านบนและล่าง หรือด้านซ้ายและขวาของภาพอย่างเห็นได้ชัด ความเปรียบต่างและความอิ่มตัวของสียังเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งขับเน้นภาพย่อส่วนให้มีโทนสีโดดเด่นขึ้นกว่าเดิม
นอกจากนี้ เอฟเฟ็กต์โบเก้ยังเห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้นเมื่อคุณถ่ายภาพวิวบนท้องถนน เมื่อเทียบกับภาพทิวทัศน์ธรรมชาติ นั่นเป็นเพราะความเปรียบต่างระหว่างพื้นที่ที่อยู่ในโฟกัสและพื้นที่ที่อยู่นอกโฟกัสชัดเจนยิ่งขึ้นสำหรับตัวแบบที่มีส่วนขอบเห็นได้ชัดเจน อีกนัยหนึ่งคือ ขอแนะนำให้คุณพิจารณาถึงความชัดเจนของเอฟเฟ็กต์ที่จะได้รับเมื่อใช้เอฟเฟ็กต์ฟิลเตอร์สร้างสรรค์ในการถ่ายภาพท้องถนน

 

คำแนะนำ: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รวมองค์ประกอบต่างๆ ไว้ในพื้นที่ที่เบลอแล้ว

EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 55 มม./ Program AE (f/10, 1/250 วินาที)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ/ เอฟเฟ็กต์ย่อส่วน

เมื่อใช้ฟิลเตอร์ชนิดนี้ เอฟเฟ็กต์ที่ได้จะลดลงอย่างมากหากองค์ประกอบที่เบลอนั้นไม่ได้นำมารวมไว้ในองค์ประกอบภาพ ในภาพด้านบนซึ่งมีการใช้ฟิลเตอร์สร้างสรรค์แบบเดียวกัน เราแทบมองไม่เห็นเอฟเฟ็กต์ย่อส่วนเลย เนื่องจากภาพโบเก้ที่สร้างขึ้นบนท้องฟ้าและทะเลนั้นไม่เป็นที่สะดุดตา

 

 

Teppei Kohno

เกิดที่โตเกียวในปี 1976 เขาจบการศึกษาด้านสังคมสงเคราะห์จากคณะสังคมวิทยา มหาวิทยาลัย Meiji Gakuin และฝึกถ่ายภาพกับช่างภาพ Masato Terauchi เขามีส่วนร่วมในการถ่ายภาพให้นิตยสาร PHaT PHOTO ฉบับแรก และผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระหลังจากนั้นในปี 2003 Kohno ถ่ายภาพโฆษณาทุกประเภท นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเขียนที่มีผลงานเขียนมากมายในนิตยสารเกี่ยวกับกล้องและนิตยสารอื่นๆ ด้วย

http://fantastic-teppy.chips.jp