เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพสตรีท - การจับจังหวะในการถ่ายภาพ

ในการถ่ายภาพสตรีท ช่วงเวลาที่เพอร์เฟ็กต์นั้นสำคัญมากเมื่อคุณต้องการเก็บภาพที่สร้างความประทับใจ นี่เป็นเทคนิคพิเศษบางอย่างที่คุณสามารถใช้ได้ โดยใช้กล้อง EOS 5D Mark III ที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติและฟังก์ชั่นการถ่ายขั้นสูงต่างๆ (เรื่องโดย: Tomoko Suzuki)

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 67 มม./ Aperture-priority AE (1/60 วินาที, f/8)/ ISO 10000/ WB: อัตโนมัติ

ในภาพด้านบน ฉันสร้างความเปรียบต่างระหว่างแสงและเงาโดยมีทางเดินที่ไร้ซึ่งผู้คนและแสงไฟยามค่ำคืนอยู่ในองค์ประกอบภาพ ด้วยความสามารถของความไวแสง ISO สูง เดี๋ยวนี้จึงสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนด้วยกล้อง EOS 5D Mark III โดยถือกล้องด้วยมือได้แล้ว ข้อได้เปรียบที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ การที่คุณภาพของภาพที่ไม่ลดทอนลงแม้จะใช้ค่า ISO สูงขึ้น

3 วิธีการถ่ายภาพสตรีทให้น่าประทับใจ

การจัดองค์ประกอบภาพ: หาตำแหน่งในการถ่ายภาพที่ดีที่สุด

แทนที่จะใช้เลนส์ซูมเข้าออกเพื่อจัดวางองค์ประกอบภาพซึ่งเป็นวิธีที่เหมือนกับการครอปภาพ ช่างภาพควรจะย้ายตำแหน่งการถ่ายไปที่อื่นเพื่อมองหาองค์ประกอบที่ดีที่สุด นอกเหนือจากการซูมแล้ว คุณยังสามารถขับเน้นตัวแบบให้เด่นขึ้นด้วยการเบลอในส่วนโฟร์กราวด์หรือแบ็คกราวด์ หรือตัดวัตถุบางอย่างออกจากองค์ประกอบภาพโดยซ่อนไว้ด้วยวัตถุชนิดอื่น ใช้คุณสมบัติต่างๆ เช่น ตัววัดระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์แบบแกนคู่ และการแสดงเส้นตาราง มาช่วยคุณในการจัดองค์ประกอบภาพ

แสง: ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของ "HDR" อย่างเต็มที่

ถึงจะสามารถถ่ายภาพให้มีความเปรียบต่างที่ชัดเจนระหว่างแสงและเงาในวันแดดจ้า แต่ความเปรียบต่างที่สูงขนาดนี้ก็สร้างปัญหาได้เช่นกัน แม้แต่เวลาที่ถ่ายภาพในร่ม การจัดองค์ประกอบภาพสักภาพใกล้ๆ หน้าต่างก็อาจเป็นเรื่องยาก เพราะแสงสว่างที่แตกต่างกันมากในที่ร่มและจากภายนอก กรณีนี้ คุณสามารถใช้ "เน้นโทนภาพบริเวณสว่าง" หรือคุณสมบัติ "HDR" เพื่อขยายช่วงไดนามิกเรนจ์ การถ่ายภาพด้วยมือที่คมชัดก็สามารถทำได้โดยตั้งค่า [ปรับแนวอัตโนมัติ] ไปที่ [ใช้งาน] ระหว่างการถ่ายภาพ HDR

การตั้งค่า: ใช้การตั้งค่าอัตโนมัติ

สิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพสตรีทก็คือ คุณต้องไม่พลาดเลยเมื่อมีโอกาสในการถ่ายภาพ หากจะสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้เป็นดั่งใจในทันทีเมื่อคุณอยู่ในช่วงจังหวะที่ใช่ การตอบสนองที่ฉับไวของกล้องเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ดังนั้น ขอแนะนำให้คุณเลือกการตั้งค่าอัตโนมัติสำหรับคุณสมบัติต่างๆ ตามวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพของคุณ สำหรับฉัน ฉันเลือกการตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น [อัตโนมัติ] คุณสามารถป้องกันไม่ให้ตัวแบบเบลอได้โดยใช้ [ค.เร็วชัตฯต่ำสุด] เพื่อกำหนดความเร็วชัตเตอร์ขั้นต่ำขึ้น และขอแนะนำด้วยเช่นกันให้คุณกำหนดฟังก์ชั่นที่ใช้บ่อยที่สุดไว้ที่ปุ่มมัลติฟังก์ชั่น ซึ่งอยู่ข้างปุ่มชัตเตอร์

คุณสมบัติแนะนำของกล้อง EOS 5D Mark III

ถ้าความสว่างในฉากหรือตัวแบบแตกต่างกันมาก การใช้การตั้งค่า HDR [สีธรรมชาติ] จะช่วยลดส่วนที่สว่างเกินไปหรือมืดเกินไปให้คงโทนสีของภาพไว้ได้ ทำให้เกิดภาพที่เป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับที่มองเห็นด้วยตาเปล่า นอกจากนั้นยังพบว่ามีจุดรบกวนลดลงเวลาถ่ายภาพในโหมด HDR จึงมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพอย่างเช่น พระอาทิตย์ตกดิน และสถานที่ที่มีแสงน้อยได้ ถ้าคุณจะถ่ายภาพด้วยมือ ขอแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ไว้ก่อน

 

เลนส์ที่แนะนำ

EF24-105mm f/4L IS USM

 

ความคล่องตัวในการเดินทางคือหลักสำคัญในการถ่ายภาพสตรีท ขอแนะนำให้ใช้เลนส์ซูมมาตรฐานที่ติดตั้งกลไกของ Image Stabilizer เพราะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายทั้งมุมกว้างและเทเลโฟโต้

 
 

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (1/30 วินาที, f/4)/ ISO 12800/ WB: อัตโนมัติ

ผู้มาเยือนเพลิดเพลินกับดอกซากุระยามค่ำคืน แม้แต่ในฉากที่แสงน้อยอย่างในภาพนี้ ฉันก็ยังสามารถถ่ายภาพที่คมชัดโดยใช้มือถือกล้องถ่ายได้ ด้วยประสิทธิภาพความไวแสง ISO ที่ได้รับการพัฒนาดีขึ้นในกล้อง EOS 5D Mark III การถ่ายภาพสตรีทกลางคืนก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก

 
 

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (1/320 วินาที, f/4)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ/ การถ่ายภาพซ้อน: [เติมแต่ง]

กล้อง EOS 5D Mark III มาพร้อมกับคุณสมบัติการถ่ายภาพซ้อนที่ใช้งานง่าย เมื่อซ้อนภาพถ่ายสองภาพขึ้นไปเข้าด้วยกัน คุณจะต้องใส่ใจกับความแตกต่างของความสว่าง ในตอนนี้ฉันเลือกตัวแบบมืดๆ มาเป็นภาพตั้งต้น

 
 

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (1/100 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ในการถ่ายโดยให้มีคนอยู่ในภาพทิวทัศน์นั้น เรื่องจังหวะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถใช้ปุ่ม Quick Control เพื่อตรวจสอบและเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว นี่เป็นคุณสมบัติที่ให้ความสะดวกในการถ่ายภาพสตรีทจริงๆ

 

Tomoko Suzuki

 

หลังเรียนจบจากวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิคแล้ว Suzuki ก็เข้าทำงานกับบริษัทโปรดักชั่นโฆษณาแห่งหนึ่ง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพหลายคน รวมถึง Kirito Yanase และมีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางอีกด้วย ตอนนี้เธอทำงานเป็นช่างภาพสตูดิโอให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.