Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การถ่ายภาพสตรีท - การจับจังหวะในการถ่ายภาพ

ในการถ่ายภาพสตรีท ช่วงเวลาที่เพอร์เฟ็กต์นั้นสำคัญมากเมื่อคุณต้องการเก็บภาพที่สร้างความประทับใจ นี่เป็นเทคนิคพิเศษบางอย่างที่คุณสามารถใช้ได้ โดยใช้กล้อง EOS 5D Mark III ที่มีระบบโฟกัสอัตโนมัติและฟังก์ชั่นการถ่ายขั้นสูงต่างๆ (เรื่องโดย: Tomoko Suzuki)

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 67 มม./ Aperture-priority AE (1/60 วินาที, f/8)/ ISO 10000/ WB: อัตโนมัติ

ในภาพด้านบน ฉันสร้างความเปรียบต่างระหว่างแสงและเงาโดยมีทางเดินที่ไร้ซึ่งผู้คนและแสงไฟยามค่ำคืนอยู่ในองค์ประกอบภาพ ด้วยความสามารถของความไวแสง ISO สูง เดี๋ยวนี้จึงสามารถถ่ายภาพทิวทัศน์กลางคืนด้วยกล้อง EOS 5D Mark III โดยถือกล้องด้วยมือได้แล้ว ข้อได้เปรียบที่ยอดเยี่ยมที่สุดคือ การที่คุณภาพของภาพที่ไม่ลดทอนลงแม้จะใช้ค่า ISO สูงขึ้น

3 วิธีการถ่ายภาพสตรีทให้น่าประทับใจ

การจัดองค์ประกอบภาพ: หาตำแหน่งในการถ่ายภาพที่ดีที่สุด

แทนที่จะใช้เลนส์ซูมเข้าออกเพื่อจัดวางองค์ประกอบภาพซึ่งเป็นวิธีที่เหมือนกับการครอปภาพ ช่างภาพควรจะย้ายตำแหน่งการถ่ายไปที่อื่นเพื่อมองหาองค์ประกอบที่ดีที่สุด นอกเหนือจากการซูมแล้ว คุณยังสามารถขับเน้นตัวแบบให้เด่นขึ้นด้วยการเบลอในส่วนโฟร์กราวด์หรือแบ็คกราวด์ หรือตัดวัตถุบางอย่างออกจากองค์ประกอบภาพโดยซ่อนไว้ด้วยวัตถุชนิดอื่น ใช้คุณสมบัติต่างๆ เช่น ตัววัดระดับความเอียงอิเล็กทรอนิกส์แบบแกนคู่ และการแสดงเส้นตาราง มาช่วยคุณในการจัดองค์ประกอบภาพ

แสง: ใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของ "HDR" อย่างเต็มที่

ถึงจะสามารถถ่ายภาพให้มีความเปรียบต่างที่ชัดเจนระหว่างแสงและเงาในวันแดดจ้า แต่ความเปรียบต่างที่สูงขนาดนี้ก็สร้างปัญหาได้เช่นกัน แม้แต่เวลาที่ถ่ายภาพในร่ม การจัดองค์ประกอบภาพสักภาพใกล้ๆ หน้าต่างก็อาจเป็นเรื่องยาก เพราะแสงสว่างที่แตกต่างกันมากในที่ร่มและจากภายนอก กรณีนี้ คุณสามารถใช้ "เน้นโทนภาพบริเวณสว่าง" หรือคุณสมบัติ "HDR" เพื่อขยายช่วงไดนามิกเรนจ์ การถ่ายภาพด้วยมือที่คมชัดก็สามารถทำได้โดยตั้งค่า [ปรับแนวอัตโนมัติ] ไปที่ [ใช้งาน] ระหว่างการถ่ายภาพ HDR

การตั้งค่า: ใช้การตั้งค่าอัตโนมัติ

สิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายภาพสตรีทก็คือ คุณต้องไม่พลาดเลยเมื่อมีโอกาสในการถ่ายภาพ หากจะสร้างสรรค์ภาพถ่ายให้เป็นดั่งใจในทันทีเมื่อคุณอยู่ในช่วงจังหวะที่ใช่ การตอบสนองที่ฉับไวของกล้องเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย ดังนั้น ขอแนะนำให้คุณเลือกการตั้งค่าอัตโนมัติสำหรับคุณสมบัติต่างๆ ตามวัตถุประสงค์ในการถ่ายภาพของคุณ สำหรับฉัน ฉันเลือกการตั้งค่าความไวแสง ISO เป็น [อัตโนมัติ] คุณสามารถป้องกันไม่ให้ตัวแบบเบลอได้โดยใช้ [ค.เร็วชัตฯต่ำสุด] เพื่อกำหนดความเร็วชัตเตอร์ขั้นต่ำขึ้น และขอแนะนำด้วยเช่นกันให้คุณกำหนดฟังก์ชั่นที่ใช้บ่อยที่สุดไว้ที่ปุ่มมัลติฟังก์ชั่น ซึ่งอยู่ข้างปุ่มชัตเตอร์

คุณสมบัติแนะนำของกล้อง EOS 5D Mark III

ถ้าความสว่างในฉากหรือตัวแบบแตกต่างกันมาก การใช้การตั้งค่า HDR [สีธรรมชาติ] จะช่วยลดส่วนที่สว่างเกินไปหรือมืดเกินไปให้คงโทนสีของภาพไว้ได้ ทำให้เกิดภาพที่เป็นธรรมชาติใกล้เคียงกับที่มองเห็นด้วยตาเปล่า นอกจากนั้นยังพบว่ามีจุดรบกวนลดลงเวลาถ่ายภาพในโหมด HDR จึงมีประโยชน์สำหรับการถ่ายภาพอย่างเช่น พระอาทิตย์ตกดิน และสถานที่ที่มีแสงน้อยได้ ถ้าคุณจะถ่ายภาพด้วยมือ ขอแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงๆ ไว้ก่อน

 

เลนส์ที่แนะนำ

EF24-105mm f/4L IS USM

 

ความคล่องตัวในการเดินทางคือหลักสำคัญในการถ่ายภาพสตรีท ขอแนะนำให้ใช้เลนส์ซูมมาตรฐานที่ติดตั้งกลไกของ Image Stabilizer เพราะทำให้คุณสามารถถ่ายภาพได้หลากหลายทั้งมุมกว้างและเทเลโฟโต้

 
 

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (1/30 วินาที, f/4)/ ISO 12800/ WB: อัตโนมัติ

ผู้มาเยือนเพลิดเพลินกับดอกซากุระยามค่ำคืน แม้แต่ในฉากที่แสงน้อยอย่างในภาพนี้ ฉันก็ยังสามารถถ่ายภาพที่คมชัดโดยใช้มือถือกล้องถ่ายได้ ด้วยประสิทธิภาพความไวแสง ISO ที่ได้รับการพัฒนาดีขึ้นในกล้อง EOS 5D Mark III การถ่ายภาพสตรีทกลางคืนก็กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาก

 
 

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (1/320 วินาที, f/4)/ ISO 1600/ WB: อัตโนมัติ/ การถ่ายภาพซ้อน: [เติมแต่ง]

กล้อง EOS 5D Mark III มาพร้อมกับคุณสมบัติการถ่ายภาพซ้อนที่ใช้งานง่าย เมื่อซ้อนภาพถ่ายสองภาพขึ้นไปเข้าด้วยกัน คุณจะต้องใส่ใจกับความแตกต่างของความสว่าง ในตอนนี้ฉันเลือกตัวแบบมืดๆ มาเป็นภาพตั้งต้น

 
 

EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (1/100 วินาที, f/8)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

ในการถ่ายโดยให้มีคนอยู่ในภาพทิวทัศน์นั้น เรื่องจังหวะเวลาเป็นสิ่งสำคัญ คุณสามารถใช้ปุ่ม Quick Control เพื่อตรวจสอบและเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว นี่เป็นคุณสมบัติที่ให้ความสะดวกในการถ่ายภาพสตรีทจริงๆ

 

Tomoko Suzuki

 

หลังเรียนจบจากวิทยาลัยของมหาวิทยาลัยโตเกียวโพลีเทคนิคแล้ว Suzuki ก็เข้าทำงานกับบริษัทโปรดักชั่นโฆษณาแห่งหนึ่ง เธอได้ทำงานเป็นผู้ช่วยให้กับช่างภาพหลายคน รวมถึง Kirito Yanase และมีความเชี่ยวชาญการถ่ายภาพโฆษณาผลิตภัณฑ์จำพวกเครื่องแต่งกายและเครื่องสำอางอีกด้วย ตอนนี้เธอทำงานเป็นช่างภาพสตูดิโอให้กับบริษัทผลิตเสื้อผ้าแห่งหนึ่ง

 
Digital Camera Magazine

 

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย

จัดพิมพ์โดย Impress Corporation