SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

การใช้ประโยชน์จากพฤติกรรมของสิ่งมีชีวติในทะเล: บทสัมภาษณ์ของวิลเลียม ตัน

2019-06-27

วิลเลียม ตัน คือ ช่างภาพมืออาชีพมีประสบการณ์ในการถ่ายภาพใต้น้ำมานานกว่า 20 ปี เราได้พูดคุยกับเขา เพื่อค้นหาคำตอบเกี่ยวกับพฤติกรรมของสิ่งมีชีวิต หรือสัตว์ทะเลที่น่าสนใจ ทั้งนี้ เขาได้เผชิญและค้นพบวิธีถ่ายภาพพวกมันในรูปแบบที่แสนวิเศษ

EOS-1D X Mark II, EF100 มม. f/2.8L Macro USM เลนส์, f/18, 100 มม. 1/250 วินาที, ISO100 Wunderpus ต่อสู้เพื่อสิทธิ์ในการผสมพันธุ์ ภาพถ่ายของวิลเลียม ตัน

คุณจะได้พบเจอกับสัตว์ทะเลมากมายในทริปดำน้ำของคุณ พฤติกรรมที่มีความเป็นเอกลักษณ์มากที่สุดที่คุณได้เคยพบเห็นมีอะไรบ้าง ?

หลังจากที่ได้ถ่ายภาพสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลมานานกว่า 20 ปี มันเป็นเรื่องที่แสนสนุกที่สุดที่ได้พบเห็น Coleman Shrimp (Periclimenes colemani) ในอานิเลา ที่ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมันเป็นสัตว์ที่มีกระดูกสันหลังเป็นพิษ โดยปล่อยออกมาจาก Fire Urchin (Asthenosoma varium) และมันก็ใช้สิ่งนั้นในการแทงกล้องของฉัน
ในเอสเปอแรนซ์ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลียนั้น ลูกสิงโตทะเลที่โตแล้วและขี้เล่น มาสัมผัสกับตัวฉันตลอดเวลา ทำให้น้ำที่เย็นถึง 20 องศาเข้าไปยังชุดดำน้ำของฉัน
และได้สัมผัสกับ Wonderpus octopi (Wunderpus photogenicus) ตัวผู้ 2 ตัว ที่ต่อสู้กัน เพื่อแย่งสิทธิในการผสมพันธุ์กับตัวเมียที่มีขนาดใหญ่กว่าในลอมบอก, อินโดนีเซีย

คุณใช้พฤติกรรมเหล่านี้ในการทำประโยชน์ของคุณอย่างไร?

ขณะที่กล้องและเลนส์มีความเร็วในการจับภาพพฤติกรรม แต่คุณก็ยังสามารถถ่ายภาพที่สวยงามได้ด้วยกล้องทุกระดับ เมื่อคุณมีความรู้และเข้าใจพฤติกรรมของสัตว์ ซึ่งแทนที่เราจะไล่ตามวัตถุนั้น ๆ  เราจะต้องการคิดล่วงหน้าก่อนเพื่อให้สามารถเล็งกล้องไปที่การกระทำต่าง ๆ ของสัตว์ที่กำลังจะเกิดขึ้น
เนื่องจากความเร็วในการว่ายน้ำ ช่างภาพหลายคนเลือกที่จะจับภาพ Paper Nautilus (Argonauta sp.) ที่สวยงาม(ด้วยมือของพวกเขา!) และตั้งมันไว้ที่ด้านหน้าของกล้อง โดยไม่รู้ว่าสิ่งนี้จะทำให้เกิดปัญหาที่ปลายของมัน หนวดสองอันที่ปกติจะใช้เพื่อปกปิดเปลือกของมันเมื่อทำการหดกลับ ทำให้ภาพสุดท้ายเราก็ได้แค่เปลือกเปล่า ๆ เมื่อเราจะถ่ายภาพ Paper Nautilus จงปล่อยให้สัตว์เหล่านั้นว่ายน้ำ หลังจากที่มีการระเบิดหลายครั้ง มันมักจะพักสักครู่เมื่อคุณย้ายเข้ามาเพื่อจะถ่ายภาพ อย่าใช้แสงที่สว่างมากส่องไปยังเป้าหมาย เพราะมันจะทำให้สัตว์เปลี่ยนเป็นสีขาวซีด

EOS 5D Mark IV, EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM เลนส์, f/14, 100 มม. 1/250วินาที, ISO100
ในส่วนของ Paper Nautilus ตัวเมียที่ไม่ถูกรบกวน จะแสดงให้เห็นถึงเม็ดสีที่อิ่มตัวและมีเยื่อหุ้มของมันครอบคลุมทั่วทั้งเปลือก ถ่ายภาพโดยสตีเวน โก (ไต้หวัน)

สำหรับ Siphonophore จะเป็นอาณาจักรของสิ่งมีชีวิต ที่โดยปกติแล้วจะมีความยาวเมื่ออยู่ในสถานะ “การล่าสัตว์”  แต่จะหดตัวเมื่อตรวจพบถึงการเคลื่อนไหวของน้ำเพียงเล็กน้อยเท่านั้นทั้งนี้ เราสามารถพบว่า Siphonophore จะอยู่ในสภาวะหดตัว และใช้เวลาค่อนข้างนานในการถ่ายภาพของมันที่กำลัง “การเต้นรำ” อยู่ในที่มืดเมื่อพวกมันเริ่มที่จะมีการผ่อนคลายและขยายออกไปอย่างช้า ๆ เราก็ปล่อยให้มันไม่ถูกรบกวน และไปหาวัตถุอื่น ๆ ต่อไป

EOS 5D Mark IV, EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM เลนส์, f/13, 100 มม., 1/250 วินาที, ISO100
การที่ Siphonophore "การเต้นรำ" ถ่ายภาพโดยสตีเวน โก (ไต้หวัน)

Threadfin Reefgoby (Priolepis nuchifasciata) คือ ฝันร้ายในการถ่ายภาพ แต่อย่างไรก็ตาม เฉกเช่นเดียวกับ gobies ซึ่งมีสถานที่โปรดหลายแห่งที่ให้ความรู้สึกถึงความสะดวกสบายในการพักผ่อนในช่วงระยะเวลาหนึ่งทั้ งนี้ แทนที่จะตามแนวปะการังทั้งหมด มันเป็นการดีที่สุดที่เราจะถ่ายรูปปลานี้ในสถานที่เหล่านี้ ที่ทำให้รู้สึกมั่นใจมากที่สุด

EOS 5D Mark IV, EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM เลนส์, f/9.0, 100 มม., 1/250 วินาที, ISO100
สำหรับ Threadfin Reef Goby ที่มีความมั่นใจถ่ายภาพโดยลิเลียน โก๊ะ (สิงคโปรค์)

ในส่วนของ Coconut Octopus (Amphioctopus marginatus) นั้น จะ เป็นสายพันธุ์เดียวของ Cephalopod ซึ่งฝังเปลือกหอยเปล่าในทรายแล้วขุดมันขึ้นมา และก็ซ่อนตัวเมื่อรู้สึกว่าตนถูกคุกคามเนื่องจากว่า พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยากรู้อยากเห็น ดังนั้นแล้ว จึงไม่จำเป็นที่ต้องเปิดเปลือกหอยเหล่านี้ เพื่อถ่ายรูปส่วนปลาหมึกยักษ์นั้น โดยมันจะมองกล้องของคุณจากภายในเปลือกหอยเป็นครั้งคราว

EOS 5D Mark IV, EF100 มม. f/2.8L Macro IS USM เลนส์, f/13, 100 มม., 1/250 วินาที, ISO100
ส่วน Coconut Octopus นั้น จะเป็นเพียงสายพันธุ์เดียวของ Cephalopod ที่สนใจเปลือกหอยถ่ายภาพโดยลิเลียน โก๊ะ (สิงคโปรค์)

อะไร คือ กฎทั่วไปที่ช่างภาพใต้น้ำควรที่จะยึดถือปฏิบัติ?

ในความเป็นจริงทางวิทยาศาสตร์ อย่าเป็นช่างภาพที่หลอกลวงทุกอย่าง และเมื่อถูกถามเกี่ยวกับรูปแบบพฤติกรรมที่ "ค้นพบใหม่"

เราควรทำอย่างไร เมื่อมีโอกาสเผชิญหน้ากับสัตว์ทะเลที่มีพฤติกรรมที่ไม่แน่นอน ? ทั้งนี้ ควรจะอยู่ดูรอดูที่บริเวณนั้น เพื่อสังเกต หรือควรระวังเพื่อความปลอดภัย ?

ฉันอยู่ที่มัลดีฟโดยได้ถ่ายภาพ Tiger Sharks (Galeocerdo cuvier) อย่างไรก็ตาม แม้ว่าสัตว์เหล่านั้นจะเข้ามาใกล้ แต่พวกเขาจะหันหน้าหนีไปในระยะที่ปลอดภัยจากกล้อง ในวันหนึ่ง เรามีสิ่งหนึ่งที่ได้ตัดสินใจเป็นอย่างอื่น ทั้งนี้ ฉันตกใจที่เห็นว่า มันเคลื่อนที่มาช้า ๆ  แต่ก็หันเข้าไปทางกล้อง และในที่สุดก็เข้าสู่พอร์ตกล้องของฉัน โดยฉันได้ผลักมันกลับไป เนื่องจากว่า ปลาฉลามมีความยาวเกิน 4 เมตร ทำให้มันไม่เคลื่อนที่กลับออกไปจากแรงพลักของฉัน แต่เป็นฉันที่กระเด็นออกไปแทน ! จากนั้น ฉันก็เห็นมันว่ายน้ำผ่านฉันอย่างใจเย็นและแน่นอนว่า นี่ไม่ใช่สถานการณ์แห่งความเป็นความตาย เพราะว่าฉลามเหล่านั้นได้ทำเป็นเสมือนว่าฉันไม่ได้อยู่ที่นั่น และพวกมันก็ไม่ได้สนใจฉัน แต่สิ่งมีชีวิตที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายได้มากที่สุด คือ การปล่อยให้น้ำให้พุ่งเข้ามาอย่างรวดเร็ว

 EOS-1D X Mark II, EF16-35 มม. f/2.8L III USM เลนส์, f/10, 16 มม., 1/320 วินาที, ISO160
Tiger Shark เข้ามาใกล้กล้องมากเกินไป ภาพถ่ายโดยวิลเลียม ตัน

 

มีแรงบันดาลใจในการไปถ่ายภาพใต้น้ำหรือไม่ ? อ่านสิ่งนี้ได้ที่  5 สิ่งที่ควรทราบเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ ก่อนที่จะเริ่มออกเดินทางทั้งนี้ การจัดแสงเป็นสิ่งสำคัญในการถ่ายภาพใต้น้ำอย่างยิ่ง และนั้นก็เป็นเหตุผลว่าจะต้องเรียนรู้ วิธีการสร้างแสงที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำของคุณดูรายละเอียดเกี่ยวกับ กล้อง EOS-1D X Mark II (ใช้โดยวิลเลียม ตัน) ว่าสามารถทำอะไรใต้น้ำได้บ้าง ได้ที่ กล้องแห่งมืออาชีพระดับสูงขนาดยักษ์

 


รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนชาว SNAPSHOT

ลงทะเบียนตอนนี้!