เคล็บลับการถ่ายภาพ

เทคนิคการถ่ายภาพยามค่ำคืนโดยใช้ภาพ Live View ที่ชัดใสและให้ความเพลิดเพลิน

ในการถ่ายภาพเวลากลางคืน แม้ว่าขาตั้งกล้องเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการป้องกันกล้องสั่นไหว แต่ขณะเดียวกัน การแน่ใจว่ากล้องจับโฟกัสอย่างเหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ เมื่อใช้เลนส์เดี่ยวสว่างๆ ที่มีค่ารูรับแสงน้อย ควบคู่กับฟังก์ชั่น Live View การถ่ายภาพกลางคืนให้มีโฟกัสคมชัดจะกลายเป็นเรื่องง่ายดายไปในทันที ในส่วนต่อไปนี้ ผมจะอธิบายถึงเทคนิคต่างๆ เพื่อให้ได้โฟกัสที่แม่นยำโดยการใช้ภาพขยาย ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นที่ขาดไม่ได้ในการถ่ายภาพกลางคืน (เรื่องโดย: Ryosuke Takahashi)

 

EOS 5D Mark II/ EF35mm f/2/ Aperture-priority AE (f/8.0, 13 วินาที)/ ค่าชดเชยแสง: -1.0EV/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ

 
 

มุมรับภาพและมุมมองเปอร์สเปคทีฟระดับปานกลางของทางยาวโฟกัส 35 มม. เหมาะสำหรับการถ่ายภาพยามค่ำคืน

ผมถ่ายภาพกลุ่มตึกสูงที่อยู่ตรงกับสระน้ำให้อยู่ในโฟกัสที่คมชัดด้วยเลนส์ EF35mm f/2 ภาพนี้ ผมเลือกใช้ฟังก์ชั่น Live View ในโหมดแมนนวลโฟกัส (MF) เมื่อมั่นใจในโฟกัสที่แม่นยำ ก็ทำให้สามารถดึงเอากำลังในการแยกรายละเอียดของเซนเซอร์ภาพแสดงออกมาอย่างเต็มที่ได้ ทางยาวโฟกัสของเลนส์ขนาด 35 มม. เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพทั้งสแนปช็อตและภาพยามค่ำคืน เพราะเป็นเลนส์ที่ให้ภาพมุมกว้างและมุมมองเปอร์สเป็คทีฟในระดับปานกลาง เอื้อให้จัดองค์ประกอบภาพได้ง่าย นอกจากนี้ การใช้เลนส์ EF35mm f/2 IS USM รุ่นถัดจาก EF35mm f/2 ของ Canon ซึ่งมีชิ้นเลนส์แก้ความคลาดทรงกลม ทำให้คุณเพลิดเพลินกับการถ่ายทอดภาพด้วยคุณภาพสูงได้มากยิ่งขึ้น

 
 

จับโฟกัสอย่างแม่นยำโดยใช้ฟังก์ชั่น Live View

ขั้นตอนที่ 1: ติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องให้แน่น

ติดตั้งกล้องเข้ากับขาตั้งกล้องให้แน่น เพื่อให้แน่ใจว่าจะได้โฟกัสที่แม่นยำกว่า และดึงเอาศักยภาพของเซนเซอร์ภาพในการแยกรายละเอียดออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม สำหรับการถ่ายภาพยามค่ำคืนด้วยความไวแสง ISO ต่ำๆ นั้น การถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งอาจเป็นวิธีที่ท้าทายอย่างมาก ไม่ว่าเลนส์จะสว่างเพียงใด ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้กำลังในการแยกรายละเอียดถูกลดทอนลงเนื่องจากกล้องสั่นไหว ให้คุณเลือกใช้ขาตั้งกล้องที่มีความมั่นคง

 
 

ขั้นตอนที่ 2: ปรับสวิตช์โหมดการโฟกัสของเลนส์มาที่ MF

ปรับสวิตช์โหมดโฟกัสบนตัวเลนส์มาที่ตำแหน่ง MF (สำหรับเลนส์ EF-M ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้กับกล้อง EOS M ให้ใช้หน้าจอเมนูบนตัวกล้อง) วิธีที่แน่นอนที่สุดที่จะได้โฟกัสคมชัดขณะถ่ายภาพกลางคืน คือ การใช้ฟังก์ชั่น Live View ควบคู่กับโหมด MF ในกรณีที่กล้องที่คุณใช้รองรับการถ่ายภาพ Live View เมื่อทำเช่นนี้ ความแม่นยำในการโฟกัสจะสูงมาก เนื่องจากกล้องจะจับโฟกัสขณะที่ภาพซึ่งฉายลงบนพื้นผิวเซนเซอร์ภาพถูกขยายใหญ่ขึ้นบนหน้าจอ LCD ด้านหลัง ข้อดีอีกอย่างหนึ่งจากหลายๆ ข้อ ก็คือ คุณสามารถปรับเปลี่ยนโฟกัสไปยังจุดใดของภาพก็ได้

 
 

ขั้นตอนที่ 3: เริ่มใช้ฟังก์ชั่น Live View

สำหรับกล้อง EOS 5D Mark III ปุ่มการถ่ายภาพแบบ Live View จะอยู่ที่ด้านล่างซ้ายของช่องมองภาพบริเวณด้านหลังตัวกล้อง กดปุ่มนี้เพื่อเริ่มต้นการถ่ายภาพแบบ Live View ระหว่างการถ่ายภาพแบบ Live View กระจกในตัวกล้องจะดีดขึ้นตลอดเวลา (ยกเว้นในโหมด Quick AF) จึงมีการกระตุกของกระจกเล็กน้อยเมื่อคุณปล่อยชัตเตอร์ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับการถ่ายภาพยามค่ำคืนที่มีความเร็วชัตเตอร์ต่ำ ซึ่งมีแนวโน้มที่กล้องจะสั่นไหว

 
 

ขั้นตอนที่ 4: ปรับระดับการตั้งกล้องด้วยการแสดงเส้นตาราง

แสดงเส้นตารางบนหน้าจอในเมนูฟังก์ชั่น Live View แล้วจัดองค์ประกอบภาพไปพร้อมๆ กับปรับระดับการตั้งกล้อง คุณสามารถทำได้โดยดูจากเส้นตรงของภาพตึกอาคาร และทาบเส้นตารางเป็นแนวเดียวกับเส้นดังกล่าว นอกจากนี้ ควรตรวจดูภาพอีกครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงพื้นที่เงามืดหรือวัตถุที่ไม่ต้องการที่อาจอยู่ในองค์ประกอบภาพ

 
 

ขั้นตอนที่ 5: ขยายภาพที่แสดงเพื่อการโฟกัสที่แม่นยำ

 

ระหว่างจัดองค์ประกอบภาพ คุณสามารถเลื่อนกรอบภาพขยายและขยายจุดใดๆ บนภาพได้ โดยกดปุ่มขยายซึ่งอยู่ทางด้านบนขวาด้านหลังตัวกล้อง การขยายภาพเช่นนี้ช่วยให้คุณจับโฟกัสได้แม่นยำกว่า การโฟกัสไม่มีขั้นตอนตายตัว แต่วิธีที่ง่ายคงเป็นการเลือกจุดที่ต้องการโฟกัสด้วยการขยาย 5 เท่า หรือใช้การโฟกัสที่แม่นยำยิ่งขึ้นด้วยการขยายถึง 10 เท่า เมื่อใช้คู่กับเลนส์ที่สว่างซึ่งมีค่ารูรับแสงน้อย ภาพ Live View จะดูชัดใสและเมื่อคุณขยายภาพที่แสดง ก็จะเห็นจุดรบกวนเพียงเล็กน้อย ช่วยให้การโฟกัสง่ายขึ้น

 
 

ขั้นตอนที่ 6: ป้องกันปัญหาจากอาการกล้องสั่นด้วยการตั้งเวลา 2 วินาที

หลังจากทำการโฟกัสเสร็จแล้ว เลือกตั้งเวลา 2 วินาทีในโหมดขับเคลื่อน ในการตั้งค่านี้ กล้องจะลั่นชัตเตอร์เองภายใน 2 วินาทีหลังจากกดปุ่มชัตเตอร์ ช่วยลดอาการกล้องสั่นจากการกดปุ่มชัตเตอร์อย่างได้ผล การป้องกันอีกหนึ่งวิธี คือ การกดปุ่มชัตเตอร์ด้วยรีโมตคอนโทรล

 
 

คอลัมน์: การถ่ายภาพ Live View ทำได้ง่ายขึ้นมาก เพราะมีจอ LCD แบบปรับหมุนได้

หากคุณใช้กล้อง EOS 60D ซึ่งมาพร้อมกับจอ LCD แบบปรับหมุนได้ คุณสามารถปรับหมุนหน้าจอตามตำแหน่งที่คุณมองภาพ ช่วยให้การถ่ายภาพ Live View ทำได้สะดวกขึ้น เช่น หากคุณถ่ายภาพจากตำแหน่งที่สูงกว่าปกติโดยกล้องติดตั้งอยู่กับขาตั้งกล้อง ลองปรับหน้าจอ LCD แบบปรับหมุนได้ให้เอียงลง และดูภาพจากมุมตรงของหน้าจอ ในทางกลับกัน หากคุณถ่ายภาพโดยวางกล้องต่ำๆ คุณก็เพียงแค่ปรับเอียงจอ LCD ให้เงยขึ้น ไม่เพียงเท่านั้น ในหลายๆ ฉากที่แสงสะท้อนจากโคมไฟตามถนนและแหล่งแสงอื่นๆ มีผลต่อการมองเห็นจอ LCD คุณสามารถที่จะปรับหมุนมุมของจอให้ง่ายต่อการตรวจสอบโฟกัสให้มองเห็นชัดเจน

 
Ryosuke Takahashi

 

เกิดที่จังหวัดไอชิเมื่อปี 1960 Takahashi เริ่มทำงานอิสระในปี 1987 หลังจากทำงานในสตูดิโอภาพถ่ายโฆษณาและสำนักพิมพ์ และเนื่องจากรับถ่ายภาพให้กับนิตยสารชื่อดัง เขาจึงได้เดินทางจากที่อยู่ประจำ คือ ญี่ปุ่นและจีน ไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก และเขาก็เป็นสมาชิกคนหนึ่งของ Japan Professional Photographers Society (JPS) ด้วย

 
 

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.