LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials Part3

เทคนิคของเลนส์เทเลโฟโต้: การสร้างโบเก้ซ้อนกันหลายชั้น

เมื่อคุณบังเอิญพบดอกไม้นานาพรรณกำลังบานสะพรั่งอยู่เบื้องหน้า คุณอาจรู้สึกอยากถ่ายภาพดอกไม้สักดอกในระยะใกล้ แต่จะมีวิธีเปลี่ยนภาพดังกล่าวให้เป็นภาพถ่ายที่ยอดเยี่ยม ซึ่งใช้ประโยชน์จากพื้นที่ว่างรอบๆ ดอกไม้อย่างเต็มที่ได้อย่างไร ฉันจะมาแนะนำวิธีการถ่ายภาพที่โดดเด่นด้วยวงกลมโบเก้ซ้อนกันหลายชั้นอย่างสวยงามโดยการใช้เลนส์เทเลโฟโต้ (เรื่องโดย: Sayaka Suzuki)

เราสามารถสร้างโบเก้หลายชั้นได้ด้วยการตั้งค่ารูรับแสงไม่ให้กว้างหรือแคบจนเกินไป

เมื่อคุณยืนอยู่ด้านหน้าดอกไม้ที่เรียงรายอย่างสวยงาม คุณจะพยายามจะขยับเข้าไปใกล้เพื่อถ่ายภาพดอกไม้ด้วยเลนส์มาโครมุมกว้างที่ให้ความสว่าง อย่างไรก็ดี แม้ว่าคุณจะสามารถถ่ายภาพดอกไม้ได้อย่างสวยสดงดงามแล้วก็ตาม แต่อาจสื่อถึงความรู้สึกโล่งกว้างรอบๆ ดอกไม้ได้ยาก ในกรณีนี้ แนวคิดที่ดีคือ ลองใช้เลนส์เทเลโฟโต้เพื่อรวมวัตถุที่อยู่ในโฟร์กราวด์และแบ็คกราวด์เข้าไปในพื้นที่แคบๆ นั้นอย่างชาญฉลาด โดยการซ้อนวัตถุรวมเข้าด้วยกันเป็นชั้นๆ คุณจะสามารถสร้างภาพถ่ายที่สื่อถึงพื้นที่กว้างที่ดูแน่นและหนาตามากขึ้น

ค่ารูรับแสงที่นิยมใช้อยู่ที่ประมาณ f/5.6- 6.3 หากตั้งค่ารูรับแสงกว้างขึ้นกว่าที่ระบุไว้นี้ (ค่า f ต่ำลง) รายละเอียดของตัวแบบที่แสดงถึงพื้นที่ว่างจะหายไปในโบเก้ ในทางตรงกันข้าม หากตั้งค่ารูรับแสงแคบลง (โดยการเพิ่มค่า f เป็น f/8 - 11 และอื่นๆ) คลื่นในระดับสายตาจะขาดตอนอย่างง่ายดาย เนื่องจากเกิดเค้าโครงของตัวแบบขึ้นอย่างชัดเจนในหลายจุด ส่งผลให้ภาพมีหลายสิ่งหลายอย่างเกิดขึ้นมากจนเกินไปภายในเฟรมเดียว

หากคุณถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสงในวันที่ฟ้าโปร่ง คุณสามารถรวมแสงที่สาดส่องลงตรงใบไม้ให้เป็นวงกลมโบเก้ได้ และหลังจากที่ฝนหยุดตก หยดฝนจะส่องเป็นประกาย ซึ่งสามารถนำมาสร้างเป็นวงกลมโบเก้เพิ่มเติมได้อีกเช่นกัน

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 200 มม. (เทียบเท่า 320 มม.)/Aperture Priority AE (f/6.3, 1/320 วินาที, EV±0)/ISO 400/WB: แสงหลอดฟลูออเรสเซนต์ขาว

ฉันถ่ายภาพดอกกุหลาบตูมที่เรียงรายอยู่จากทางด้านข้างแทนที่จะถ่ายจากด้านหน้า ฉันต้องการเก็บภาพดอกกุหลาบสีชมพูที่แทบมองไม่เห็นเมื่ออยู่ท่ามกลางใบไม้สีเขียว โดยใช้วิธีซ้อนทับแสงที่สาดส่องไปยังใบไม้ด้วยใบของดอกกุหลาบที่ซ้อนกันหลายชั้น

จุดสำคัญ:  วางเลนส์ไว้ท่ามกลางต้นกุหลาบ

ในภาพนี้ฉันวางเลนส์ไว้ท่ามกลางดอกกุหลาบที่กำลังบาน เนื่องจากฉันไม่สามารถใช้ขาตั้งกล้องได้ ฉันจึงถือกล้องไว้ด้วยมือและกำหนดองค์ประกอบภาพโดยใช้หน้าจอ LCD ในแบบ Live View จากนั้นจับโฟกัสไปที่ดอกกุหลาบซึ่งกำลังผลิบานอยู่ตรงด้านหน้า การทำเช่นนี้ช่วยให้เบลอต้นกุหลาบที่อยู่ด้านหน้าได้ ส่งผลให้ภาพสื่ออารมณ์ถึงความหนาแน่นได้เป็นอย่างดี ฉันขอแนะนำให้คุณถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสง เนื่องจากแสงที่ส่องไปยังใบไม้จะส่องประกายระยิบระยับ

 

เคล็ดลับที่ 1:  ขยับเข้าไปใกล้ดอกไม้เพื่อสร้างภาพที่ดึงดูดใจ

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 124 มม. (เทียบเท่า 198 มม.)/Aperture Priority AE (f/5.6, 1/200 วินาที)/ISO 200/WB: กำหนดเอง

เลนส์เทเลโฟโต้ไม่เพียงแสดงภาพระยะใกล้ของวัตถุที่อยู่ไกล แต่ยังทำหน้าที่ชดเชยระยะห่างระหว่างคุณและตัวแบบอีกด้วย ดังนั้น เมื่อคุณวางใจในศักยภาพที่อยู่ภายในของเลนส์ที่ใช้ถ่ายภาพ และไม่ขยับเข้าใกล้ตัวแบบด้วยตัวเอง ภาพที่ออกมาอาจมีแนวโน้มที่จะขาดความเชื่อมโยงกับตัวแบบได้

เคล็ดลับที่ 2:  สร้างวงกลมโบเก้โดยใช้หยดน้ำฝนบนใบไม้

EOS M10/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL:  124 มม. (เทียบเท่า 320 มม.)/Aperture Priority AE (f/6.3, 1/60 วินาที)/ISO 200/WB:  กำหนดเอง

เพื่อให้ได้ภาพถ่ายของวงกลมโบเก้ที่สวยสดงดงาม สิ่งสำคัญคือการใช้สภาวะย้อนแสงและทำให้ตัวแบบต่างๆ มีค่าการสะท้อนแสงที่เหมาะสม เมื่อมีหยดน้ำฝนหลงเหลืออยู่จำนวนมากหลังจากฝนหยุดตก แสงย้อนจากด้านหลังจะสะท้อนหยดน้ำฝนดังกล่าวจนเกิดเป็นวงกลมโบเก้ลักษณะคล้ายฟองสบู่มากมาย

การใช้งานเลนส์: เลนส์ขนาดกะทัดรัดและมีน้ำหนักเบาคือเพื่อนคู่ใจที่สมบูรณ์แบบ

เลนส์ที่ฉันใช้ถ่ายภาพในบทความนี้คือ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM ข้อดีของเลนส์นี้คือ มีน้ำหนักเบา เลนส์ที่เบากว่าจะพกพาสะดวกยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพขณะถ่ายภาพ แม้ว่าฉันจะพกพาเลนส์หลายตัวขณะเดินไปมาเพื่อถ่ายภาพบนท้องถนน แต่มีหลายครั้งที่สิ่งสำคัญซึ่งช่วยให้ถ่ายภาพได้ยอดเยี่ยมขึ้นอยู่กับความเร็วในการใส่เลนส์ที่จะใช้ในยามที่คุณต้องการ นอกจากนี้ เลนส์ขนาดเล็กและเบายังมีประโยชน์ในแง่ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้รวดเร็วอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อคุณอยู่ในท่าเดิมเป็นเวลานานๆ เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสในการถ่ายภาพ คุณจะไม่สูญเสียสมาธิไปกลางคันหากเลนส์มีน้ำหนักเบา

นอกเหนือจากราคาที่เหมาะสมแล้ว ข้อดีของเลนส์ชนิดนี้คือถ่ายภาพที่คุณสามารถฝากไว้เป็นผลงานศิลปะให้คนอื่นชื่นชมได้อย่างมากมาย หากคุณอยากเริ่มต้นใช้เลนส์กับตัวแบบของคุณอย่างเช่นที่ฉันทำล่ะก็ คุณไม่ต้องกังวลว่าเลนส์ที่มีขนาดเล็กจะทำให้ตัวแบบเสียหาย นอกจากนี้ เลนส์ชนิดนี้ยังให้คุณถ่ายภาพโดยคำนึงถึงสิ่งต่างๆ รอบตัวคุณ ดังนั้น คุณจึงสามารถถ่ายภาพได้อย่างสบายๆ โดยไม่ต้องลำบาก นี่จึงเป็นเลนส์อัจฉริยะที่คุณควรมีไว้ในคลังอาวุธของคุณ

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Sayaka Suzuki

Sayaka Suzuki

หลังจบการศึกษาจากคณะการออกแบบจากมหาวิทยาลัยศิลปะและการออกแบบโตเกียว Suzuki เริ่มต้นทำงานที่บริษัทผลิตวิดีโอแห่งหนึ่งก่อนจะผันตัวมาเป็นช่างภาพอิสระในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2012 เธอเป็นช่างภาพมากความสามารถผู้ถ่ายภาพได้หลากหลายแนวตั้งแต่การถ่ายภาพชีวิตประจำวันไปจนถึงงานโฆษณา และเธอมีความหลงใหลใน “วิถีชีวิต” เธอค้นหาความงามของสิ่งต่างๆ ภายในรัศมี 5 เมตรรอบตัวเธอในโครงการถ่ายภาพส่วนตัว นอกจากนี้ Suzuki ยังเป็นเจ้าของร้าน AtelierPiccolo ด้วย ซึ่งเป็นร้านที่เธอนำเอาสองสิ่งที่เธอรักที่สุดมาไว้ด้วยกัน นั่นคือ วิถีชีวิตและการถ่ายภาพ 

เว็บไซต์: http://suzukisayaka.pupu.jp/about.html
Instagram: @sayakasuzuki_photo