LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
เคล็บลับการถ่ายภาพ >> All Tips & Tutorials

ค้นพบโลกใบใหม่ด้วยเลนส์มาโคร

หากคุณรู้สึกผิดหวังกับรูปภาพที่ดูเหมือนถ่ายด้วยสมาร์ทโฟนหรือกล้องแบบพกพาแม้ว่าจะเปลี่ยนมาใช้กล้องคุณภาพดีแล้วก็ตาม อาจถึงเวลาแล้วที่คุณควรลองใช้เลนส์มาโคร คุณจะได้ภาพที่ไม่มีวันได้จากสมาร์ทโฟนอย่างแน่นอน (บรรณาธิการโดย studio9)

 

เลนส์มาโครจะทำให้คุณเห็นโลกในอีกแบบหนึ่ง ว่าแต่เลนส์มาโครคืออะไร

โดยทั่วไปแล้ว มาโครหมายถึง "มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า" แต่ในโลกของการถ่ายภาพนั้นหมายถึง "การถ่ายภาพสิ่งเล็กๆให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจ"

เมื่อคุณใช้เลนส์มาโครซึ่งเป็นเลนส์ที่ต่างไปจากเดิมเล็กน้อยในการถ่ายภาพ คุณจะสามารถถ่ายสิ่งของเล็กๆ ให้ออกมาดูใหญ่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เลนส์มาตรฐานไม่สามารถทำได้ เป็นความจริงที่ว่าคุณจะค้นพบโลกใบใหม่เมื่อมองผ่านช่องมองภาพ

 

“โลกมาโคร” ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คืออะไร

บางทีภาพถ่ายจริงอาจทำให้เข้าใจได้ดีกว่าว่าคุณจะมองเห็นโลกแบบไหนเมื่อใช้เลนส์มาโคร

โลกมาโครเป็นแบบในภาพนี้

ภาพแรกคือมดตัวหนึ่ง ผมสามารถทำให้แมลงตัวเล็กๆ ดูมีขนาดใหญ่ได้เท่านี้ และทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่าได้ก้าวเข้าไปอยู่ในโลกของมดตัวนั้น นี่คือสิ่งที่เลนส์มาตรฐานไม่สามารถทำได้

ภาพที่สองคือดอกไฮเดรนเยีย ผมถ่ายภาพของเกสรดอกไม้แบบโคลสอัพ คุณสามารถถ่ายภาพที่น่าสนใจได้เช่นกัน เพียงแค่เลือกถ่ายบางส่วนที่คุณคิดว่ามีความสวยงาม

ภาพที่สามคือดอกซากุระบาน การถ่ายภาพดอกไม้ที่มีขนาดเล็กเช่นนี้ให้ดูใหญ่นั้นทำได้ยากมากหากใช้เลนส์มาตรฐาน

ในแต่ละภาพ ผมถ่ายส่วนพื้นที่เล็กๆ แบบโคลสอัพ แล้วเบลอส่วนที่เหลือซึ่งอยู่นอกระยะโฟกัส คุณจะไม่ค่อยมีโอกาสได้เห็นภาพที่ถ่ายด้วยกล้องแบบพกพาหรือสมาร์ทโฟนที่สามารถสร้างการเบลอที่นุ่มนวลและดูน่าค้นหาเมื่อถ่ายในระยะใกล้ขนาดนี้

นอกจากจะถ่ายภาพวัตถุเล็กๆ ให้ดูยิ่งใหญ่เกินจริงได้แล้ว คุณสมบัติอีกอย่างหนึ่งของการถ่ายภาพแบบมาโครคือ คุณสามารถเบลอทุกอย่างที่อยู่นอกโฟกัสได้จนดูราวกับว่ามันกำลังค่อยๆ เลือนหายไป

หากคุณมีกล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ (เช่น กล้องในรุ่น EOS DSLR หรือ EOS ซีรีย์ M) คุณก็จะสามารถถ่ายภาพเช่นนี้ได้เพียงแค่มีเลนส์มาโครอยู่ในมือ

 

อุปกรณ์ที่ต้องใช้สำหรับการถ่ายภาพแบบมาโคร

หากคุณต้องการถ่ายภาพมาโครให้เหมือนกับภาพด้านบน สิ่งที่คุณต้องการมีเพียงแค่กล้องที่สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้และเลนส์มาโครเท่านั้น

เลนส์มาโครคืออะไร

หากคุณมีเพียงแค่เลนส์คิทหรือเลนส์เดี่ยวมาตรฐาน คุณอาจต้องการเลนส์พิเศษเช่นเลนส์มาโครด้วย สิ่งที่ต่างไปจากเลนส์มาตรฐานคือ เลนส์มาโครทำให้คุณสามารถถ่ายวัตถุได้ในระยะใกล้ เมื่อคุณใช้เลนส์มาตรฐาน ขณะที่เข้าใกล้วัตถุไปเรื่อยๆ เลนส์จะหลุดจากโฟกัสหลังจากระยะหนึ่ง แต่เลนส์มาโครที่มีระยะโฟกัสเท่ากันจะทำให้คุณสามารถโฟกัสได้ใกล้วัตถุมากขึ้น พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ คุณจะสามารถถ่ายภาพที่น่าประทับใจได้

ลองเปรียบเทียบระหว่างเลนส์มาตรฐานและเลนส์มาโคร

ผมวางเครื่องประดับจำนวนหนึ่งไว้บนโต๊ะ และถ่ายภาพให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยยังอยู่ในโฟกัส ผมถ่ายจากระยะโฟกัสที่ 100 มม. สำหรับทั้งสองภาพ ภาพแรกถ่ายด้วยเลนส์ซูมมาตรฐาน (EF24-105mm f/4L IS USM) และภาพถัดจากนั้นถ่ายด้วยเลนส์มาโคร (EF100mm f/2.8L Macro IS USM)

เลนส์ซูมมาตรฐานไม่สามารถทำให้วัตถุมีขนาดใหญ่เช่นนี้ได้ ไม่ว่าคุณจะพยายามอย่างไรก็ตาม เพราะเลนส์จะหลุดจากโฟกัสหากคุณเข้าใกล้วัตถุมากกว่านี้

แต่กับเลนส์มาโคร ผมสามารถถ่ายวัตถุให้มีขนาดใหญ่เท่านี้ได้ แตกต่างจนน่าตกใจใช่ไหมครับ นี่คือคุณสมบัติของเลนส์มาโคร

ทำความเข้าใจกำลังขยายสูงสุด

โดยปกติแล้ว เลนส์มาโครมีกำลังขยายสูงสุด 1 เท่า เรื่องกำลังขยายสูงสุดอาจทำความเข้าใจได้ยาก ดังนั้น แค่รู้จักคำนี้ก็เพียงพอแล้ว ตอนนี้ให้คุณจำไว้ก่อนว่า "1 เท่า" คือขนาดสูงสุดที่คุณสามารถถ่ายได้ แต่สำหรับเลนส์ซูมมาตรฐานนั้น กำลังขยายสูงสุดจะอยู่ที่ 0.2 ถึง 0.3 เท่า ยิ่งตัวเลขมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งเข้าใกล้วัตถุขณะถ่ายภาพได้มากเท่านั้น

หากคุณไม่แน่ใจว่าเลนส์ของคุณมีกำลังขยายสูงสุดเท่าใด โปรดอ่านคู่มือหรือเว็บเพจของผู้ผลิต และอ่านหัวข้อ "ข้อมูลจำเพาะ"

EF-S60mm f/2.8 Macro USM

ตัวเลขควรเป็น "1 เท่า" หากเป็นเลนส์มาตรฐาน ตัวเลขนี้ควรอยู่ที่ประมาณ 0.2 เท่า

เลนส์มาโครตัวไหนที่คุณแนะนำ

นั่นขึ้นอยู่กับเป้าหมายในการถ่ายภาพของคุณ แต่โดยส่วนตัวแล้วผมอยากแนะนำเลนส์ที่มีระยะโฟกัส 100 มม. เทียบเท่าฟอร์แมตฟิล์ม 35 มม. ซึ่งสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์

อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้กล้องที่มีเซนเซอร์ขนาด APS-C เลนส์ 100 มม. อาจจะทำให้ภาพมีความเป็นเทเลโฟโต้เกินไปสำหรับความต้องการของคุณ ดังนั้นเลนส์ 60 มม. จึงน่าจะเพียงพอ หรือจะเป็นเลนส์ APS-C ขนาดเฉพาะ 60 มม. ก็มีราคาไม่แพงมากเช่นกัน

มีอย่างอื่นที่จำเป็นต้องใช้อีกไหม

ยิ่งคุณเข้าใกล้วัตถุมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสังเกตเห็นการสั่นของกล้องได้ง่ายขึ้นเท่านั้น การใช้ขาตั้งกล้องเล็กๆ จึงมีประโยชน์

 

วิธีการค้นหาและถ่ายภาพโลกมาโคร

อันดับแรก ลองหาสิ่งที่คุณคิดว่ามีความสวยงาม ยกตัวอย่างเช่น ภาพดอกไฮเดรนเยียสีขาวซึ่งถูกถ่ายที่นี่

เมื่อคุณเจอสิ่งที่คุณคิดว่าสวยแล้ว ตั้งกล้องแล้วเข้าไปใกล้ๆ ตัวแบบ คุณควรจะถ่ายภาพที่มีโบเก้เล็กน้อยเช่นภาพด้านล่างได้

เนื่องจากตัวแบบจะถูกขยายใหญ่ขึ้นเมื่อถ่ายแบบมาโคร กฎพื้นฐานคือต้องมองหาเฉพาะบางส่วนที่ดูสวยงาม แทนที่จะเริ่มตั้งกล้องในทันที คุณควรหาตัวแบบที่คุณจะสามารถถ่ายออกมาได้สวยก่อน

เคล็ดลับ
ขั้นแรก มองหาส่วนที่คุณคิดว่ามีความสวยงาม!

เมื่อคุณเจอสิ่งที่คุณคิดว่าสวยแล้ว ตั้งกล้องแล้วเข้าไปใกล้ๆ ตัวแบบ คุณควรจะถ่ายภาพที่มีโบเก้เล็กน้อยเช่นภาพด้านล่างได้

เมื่อคุณเข้าใกล้ขนาดนี้ คุณจะสามารถสัมผัสโลกมาโครได้อย่างเต็มที่! ภาพถูกเบลอได้อย่างสวยงาม! แต่เนื่องจากโฟกัสอยู่ที่กลีบดอกหลายกลีบในโฟร์กราวด์ ตัวแบบจึงออกมาไม่สวยอย่างที่ตั้งใจไว้ คนที่ดูภาพนี้อาจรู้สึกสับสนว่าต้องมองที่กลีบไหน

ภาพที่อยู่ต้นบทความนั้นเป็นผลมาจากการปรับตำแหน่งและมุมกล้องอย่างละเอียดเพื่อโฟกัสไปที่กลีบดอกไม้กลีบเดียวเท่านั้น กล้องนั้นโฟกัสเฉพาะที่กลีบด้านล่างขวา!

เคล็ดลับในการถ่ายภาพมาโครคือการโฟกัสไปที่จุดๆ เดียวซึ่งคุณคิดว่าสวย และเบลอส่วนอื่นๆ ออก การทำเช่นนั้นจะทำให้ผู้ชมเข้าใจได้ง่ายว่าคุณกำลังโฟกัสที่ส่วนไหน

เคล็ดลับ
เมื่อถ่ายภาพแบบมาโคร ให้โฟกัสไปยังจุดๆ เดียวที่คุณคิดว่ามีความสวยงาม

 

ใช้โหมด Aperture Priority

หากเป็นไปได้ ไม่ควรใช้โหมดอัตโนมัติเมื่อถ่ายภาพมาโคร แต่ให้ใช้โหมด Av (Aperture Priority) แทน ในการถ่ายภาพมาโครนั้น ระดับของโบเก้ถือเป็นสิ่งสำคัญ หรืออีกอย่างหนึ่งก็คือ หัวใจสำคัญอยู่ที่การปรับรูรับแสง

เริ่มต้นด้วยการใช้ค่ารูรับแสงที่ประมาณ f/4.0 เพื่อเป็นแนวทางและเริ่มการปรับแต่งอย่างละเอียดจากตรงนี้ หากคุณอยากได้โบเก้ที่มากขึ้น ลองปรับไปที่ f/2.8 และหากอยากได้น้อยลง ปรับไปที่ f/5.6 และหากคุณถือกล้องด้วยมือ คุณต้องตั้งชัตเตอร์ให้มีความเร็วสูง หากคุณเข้าใกล้ตัวแบบมากอย่างที่ผมทำในภาพด้านบน กล้องของคุณอาจจะสั่นที่ความเร็ว 1/100 วินาที ดังนั้น ผมจึงแนะนำให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/300 ถึง 1/600 วินาที เมื่อใช้โหมด Av ให้คุณปรับความไวแสง ISO ด้วยตนเอง (เพิ่มความไวแสง ISO เพื่อความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น) เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ช่วยกำจัดผลจากการสั่นของกล้อง

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่คุณต้องจำไว้เมื่อเริ่มต้นเพื่อที่คุณจะได้สนุกสนานไปกับการถ่ายภาพแบบมาโครได้อย่างเต็มที่!

 

สุดท้ายนี้ เราจะมาสรุปขั้นตอนสำคัญๆ ในการถ่ายภาพมาโครกันอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 1:  ขั้นแรกคือต้องมีเลนส์มาโคร

ขั้นตอนที่ 2:  เริ่มถ่ายโดยมองหาส่วนที่คุณคิดว่ามีความสวยงามมากที่สุด

ขั้นตอนที่ 3: 
- หากเป็นไปได้ ใช้ค่ารูรับแสงที่ f/4.0 ในโหมด Av เพื่อเป็นแนวทาง 
- สำหรับการถ่ายภาพโดยใช้มือถือกล้อง ให้ใช้ความเร็วชัตเตอร์ที่ 1/300 ถึง 1/600 
- หากนั่นยังไม่พอ ให้เพิ่มความไวแสง ISO เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงขึ้น

ง่ายๆ ราวกับนับ 1, 2, 3! ทำไมไม่ลองหาเลนส์มาโครมาสักอัน แล้วค้นพบโลกมาโครของคุณเอง!

 

เลนส์ที่แนะนำ

EF100mm f/2.8L Macro IS USM

 

EF-S60mm f/2.8 Macro USM

 

studio9

studio9

เว็บไซต์ด้านการถ่ายภาพของญี่ปุ่นที่เริ่มต้นเมื่อปี 2011 ด้วยสโลแกนว่า "ให้การถ่ายภาพใกล้ตัวคุณยิ่งขึ้น" เว็บไซต์นี้นำเสนอเนื้อหาที่เป็นประโยชน์กับทุกคนที่ชอบการถ่ายภาพ นอกจากเนื้อหาบนเว็บไซต์แล้ว studio9 ยังมีการจัดสัมมนาและเวิร์กช็อปอีกด้วย

http://photo-studio9.com/