SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT.
During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
SNAPSHOT will be undergoing a planned maintenance and upgrade on December 2nd, 3.30 PM SGT to December 3rd, 2 AM SGT. During this period, you will not be available to log in to your account. We regret for the inconvenience caused.
Close
Inspirations >> Photos & People

การถ่ายภาพใต้น้ำแบบมาโครกับ Lilian Koh: สิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในท้องทะเลลึกอันกว้างใหญ่

2020-09-12

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/25, 100mm, 1/250sec, ISO 500
หมึกไดมอนด์กับหมัดทะเล

 

ในมือของเธอมีแฟลชกับกล้องถ่ายรูป ช่างถ่ายภาพใต้น้ำอย่าง Lilian Koh ได้ดำดิ่งลงไปในมหาสมุทรซึ่งเต็มไปด้วยความลึกลับเมื่อหลายปีก่อนและไม่เคยหันหลังให้ท้องทะเลอีกเลยนับจากนั้นเป็นต้นมา ความหลงใหลของเธอที่มีต่อสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ในท้องทะเลเพิ่มขึ้นพร้อมกับแต่ละภาพแบบมาโครที่เธอได้ถ่าย จนทำให้มีผู้ติดตามเธอมากมายในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของเธอ Lilian ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติจำนวนมากในขณะที่ผลงานของเธอได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารจำนวนหลายฉบับ

เราจึงได้นัดพูดคุยกับเธอเพื่อขอฟังเคล็ดลับและประสบการณ์ที่ชวนให้หลงใหลในการถ่ายภาพใต้น้ำแบบมาโคร

 

1. ความรักของคุณที่มีต่อการดำน้ำมาก่อนความรักของคุณที่มีต่อการถ่ายภาพหรือว่าเป็นอย่างอื่น?

ความรักของฉันที่มีต่อการดำน้ำมาก่อนความรักของฉันที่มีต่อการถ่ายภาพ และความรักของฉันที่มีต่อการถ่ายภาพเริ่มต้นขึ้นที่ใต้น้ำก่อนที่ฉันจะเริ่มต้นถ่ายภาพบนบก

EOS 80D, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/5.6, 100mm, 1/250sec, ISO 100
ทากทะเลโดนัท

 

2. อะไรคือภาพถ่ายใต้น้ำที่น่าจดจำมากที่สุดของคุณ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

ตอนนั้นเป็นคืนที่ผ่านไปอย่างช้าๆ และแทบจะไม่พบกิจกรรมของสัตว์ทะเลอะไรเลยในระหว่างการดำน้ำตอนกลางคืนครั้งหนึ่งของฉันที่อนิเลา ประเทศฟิลิปปินส์ ฉันคิดเอาไว้ในใจว่า ฉันอยากจะสร้างสรรค์ภาพสวยๆ และกำลังมองหาสิ่งที่เหมาะสำหรับเป็นแบบถ่ายภาพ ตอนใกล้สิ้นสุดการดำน้ำ พวกเราได้เจอกับตัวอ่อนของหมึกสายมหัศจรรย์ที่ระยะ 25 เมตร และฉันมีเวลาเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้นในการถ่ายภาพมันก่อนที่เวลาที่อยู่ใต้น้ำของฉันจะหมดลง (เวลาที่อยู่ใต้น้ำคือกรอบเวลานับจากตอนที่เราลงไปในน้ำจนถึงเวลาที่เราขึ้นสู่ผิวน้ำ) ฉันดีใจที่ฉันสามารถจับภาพอย่างที่ฉันคิดเอาไว้ได้รวมถึงวิธีที่ทำให้ฉันได้ภาพนี้ออกมา

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/20, 100mm, 1/250sec, ISO 200
ตัวอ่อนของหมึกสายมหัศจรรย์

 

3. เราสังเกตว่า มีจุดสีน้ำเงินอยู่ที่รอบสัตว์ทะเลตัวนี้ คุณพอจะแชร์กับเราได้ไหมว่า คุณได้ภาพ (ข้างบน) นี้มาได้อย่างไร?

ฉันได้ใช้เอ็ฟเฟ็กต์บลิงที่หน้าเลนส์ของฉันโดยใช้ลวดทำความสะอาดท่อโลหะที่สะท้อนแสง ฉันทำลงไปแบบนั้นโดยที่ไม่ได้เตรียมการอะไรมาก่อน และให้ลวดอยู่ในจุดๆ เดียวเพื่อไม่ให้ลอยหายไปไหนในขณะที่ฉันกำลังถ่ายภาพสัตว์ทะเลอยู่

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/10, 100mm, 1/250sec, ISO 100
กุ้งบนแส้ทะเล

 

4. สำหรับผู้ที่พยายามจะถ่ายภาพใต้น้ำเป็นครั้งแรก คุณจะบอกพวกเขาว่า อะไรคือสิ่งที่ท้าทายที่สุดที่พวกเขาจะต้องเจอ และอะไรคือคำแนะนำของคุณในการเอาชนะความท้าทายดังกล่าว?

ฉันอยากจะบอกว่า ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับช่างถ่ายภาพใต้น้ำมือใหม่ก็คือ การต้องทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ที่เพิ่มเติมเข้ามา (อุปกรณ์ดำน้ำ แฟลช ฯลฯ) นอกจากนี้ คุณยังจำเป็นต้องสามารถควบคุมการลอยตัวในน้ำของคุณอีกด้วยเพราะการทำเช่นนั้นจะช่วยให้คุณสามารถทรงตัวได้อย่างเสถียรในขณะที่กำลังถ่ายภาพสัตว์น้ำใต้ท้องทะเล ทั้งนี้ การเคลื่อนไหวแม้เพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้ภาพของคุณหลุดโฟกัสหรือแม้แต่ทำให้สัตว์น้ำที่คุณกำลังถ่ายตกใจกลัวจนหนีไปได้

คำแนะนำของฉันก็คือ ดำน้ำและถ่ายภาพให้ได้มากที่สุดเท่าที่คุณจะสามารถทำได้เพื่อที่คุณจะได้คุ้นชินกับอุปกรณ์ที่เพิ่มเข้ามาและเข้าใจถึงการทำงานของกล้องถ่ายรูปที่ใต้น้ำ

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/13, 100mm, 1/250sec, ISO 100
ปลากินปลา

 

5. สัตว์ใต้น้ำขี้อายมากและมักจะตื่นแสงไฟ คุณหาสัตว์น้ำและถ่ายภาพสัตว์น้ำพวกนั้นได้อย่างไร?

โอ้ ใช่ค่ะ สัตว์น้ำมักขี้อายสุดๆ แต่หากคุณเคลื่อนไหวให้นุ่มนวลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในไม่ช้าสัตว์น้ำพวกนั้นก็จะคุ้นชินกับการมีอยู่ของคุณและการที่คุณอยู่รอบตัวของพวกมัน คุณจะต้องเข้าถึงสัตว์น้ำอย่างช้าๆ เพื่อที่การเข้าหาของคุณจะไม่เป็นการคุกคามพวกมัน สัตว์น้ำพวกนั้นก็จะไม่ตื่นกลัว ไกด์ดำน้ำที่ดีจะช่วยคุณได้มากเช่นกันในการบอกคุณว่าสัตว์ทะเลอะไรที่พรางตัวอยู่บ้าง

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/18, 100mm, 1/250sec, ISO 200
กุ้งบนแส้ทะเลสีขาว

 

6. เนื่องจากมหาสมุทรเป็นอะไรที่คาดการไม่ได้และเต็มไปด้วยความลึกลับ เคยมีเหตุการณ์อะไรที่เฉียดฉิวกับความปลอดภัยของตัวคุณบ้างไหม?

เท่าที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยมีอะไรที่เฉียดฉิวกับความปลอดภัยของฉันหรอกค่ะ ฉันมักจะอยู่ในพื้นที่เล็กๆ เป็นเวลานานเพื่อมองหาสัตว์ทะเลและสังเกตพฤติกรรมของสัตว์ดังกล่าวในถิ่นที่อยู่ตามธรรมชาติของสัตว์พวกนั้น

อย่างไรก็ตาม ช่างถ่ายภาพใต้น้ำทุกคนควรตรวจสอบให้แน่ใจอยู่เสมอถึงความปลอดภัยของตัวเองโดยการตรวจสอบอากาศและระยะเวลาของการอยู่ใต้น้ำ และไม่ควรตื่นตาตื่นใจไปกับการถ่ายภาพสัตว์น้ำมากเกินไปจนคุณไม่ระมัดระวังตัว

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/10, 100mm, 1/160sec, ISO 200
ปลาวัวไททันและกุ้งพยาบาล

 

7. คุณใช้เวลาโดยเฉลี่ยในการถ่ายภาพใต้น้ำแต่ละครั้งเท่าใด และคุณมีกระบวนการอะไรบ้าง?

เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณไปดำน้ำและความลึกที่สัตว์น้ำต่างๆ อยู่ แต่โดยปกติแล้ว ถังอากาศหนึ่งถังจะทำให้ฉันอยู่ใต้น้ำได้ประมาณ 80 ถึง 120 นาทีสำหรับการถ่ายภาพแบบมาโคร ส่วนใหญ่แล้ว ฉันมักจะไปดำน้ำโดยไม่ได้วางแผนอะไรล่วงหน้าเกี่ยวกับสัตว์น้ำที่ฉันอยากจะถ่ายภาพหรือไอเดียที่ฉันอยากจะสร้างสรรค์ ฉันมักจะได้รับแรงบันดาลใจจากสัตว์น้ำต่างๆ ที่มีอยู่และสภาพแวดล้อมของสัตว์น้ำดังกล่าวก่อนที่ฉันจะเริ่มต้นกระบวนการคิดของฉัน

ในบางครั้ง ฉันก็มีภาพอยู่ในหัวว่าฉันอยากจะสร้างสรรค์ภาพอะไร และสิ่งที่ท้าทายก็คือการหาสัตว์น้ำที่เหมาะสมกับภาพที่คิดเอาไว้ หากสัตว์น้ำตัวนั้นคุ้มค่ากับการดำน้ำของฉัน ฉันก็จะอยู่กับสัตว์น้ำตัวนั้นและลองใช้เทคนิคการจัดแสงและมุมในแบบต่างๆ หากฉันยังรู้สึกไม่พอใจกับภาพที่ฉันถ่าย ฉันก็จะกลับไปที่จุดเดิมอีกครั้งเพื่อหาสัตว์น้ำประเภทเดียวกันอย่างน้อยๆ ก็อีกสองครั้ง

EOS 5D Mark IV, EF100mm f/2.8L Macro IS USM, f/22, 100mm, 1/250sec, ISO 500
หอยงวงช้างกระดาษ

 

8. อะไรคือสิ่งของห้าอย่างที่คุณจะต้องนำติดตัวไปด้วยทุกครั้งเมื่อคุณไปถ่ายภาพใต้น้ำ?

1.     เอสดีการ์ด

2.     แบตเตอรีกล้องถ่ายรูป

3.     แฟลช

4.     ไฟฉาย

5.     สมองของฉัน... ถึงอย่างนั้่น สมองของเรามักจะทำงานช้าลงตอนที่เราอยู่ใต้น้ำ เราจึงมักจะลืมหรือคิดอะไรไม่เร็วเหมือนตอนที่เราอยู่บนบก

 

9. อุปกรณ์อะไรที่คุณใช้บ่อยครั้งมากที่สุดสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ

น่าจะเป็นไฟฉาย Minigear MS-03 ของฉัน ไฟฉายนี้ช่วยให้ฉันสามารถจัดการเรื่องแสงและแสดงสิ่งที่ถ่ายได้โดยไม่มีสภาพแวดล้อมที่ยุ่งเหยิง

 

10. กล้อง Canon และเลนส์สุดโปรดของคุณคืออะไรและทำไม

ฉันชอบใช้กล้อง Canon 5D Mark IV กับเลนส์ Canon EF 100mm f/2.8 Macro USM เพราะสามารถจับโฟกัสได้เร็วและทำงานได้ดีในสภาพแวดล้อมที่แสงน้อย

 

11. ในบรรดาภาพถ่ายแบบมาโครจำนวนมากนี้ เราเห็นว่าคุณก็ถ่ายภาพแฟชัน/ภาพบุคคลใต้น้ำด้วยเช่นกัน คุณช่วยบอกเราเกี่ยวกับภาพถ่ายพวกนี้ให้มากขึ้นอีกหน่อยได้ไหม?

ฉันมักจะมองหาความท้าทายใหม่ๆ อยู่เสมอ และหลังจากที่โฟกัสกับการถ่ายภาพแบบมาโครอยู่นานหลายปี ฉันก็ได้มีโอกาสในการลองอะไรใหม่ๆ ในที่สุด ฉันสนุกไปกับการมีปฏิสัมพันธ์กับนายแบบนางแบบของฉัน และความคิดสร้างสรรค์ที่ฉันสามารถพบได้นอกเหนือไปจากการถ่ายภาพแบบมาโคร ภาพถ่ายเหล่านี้ได้รับการถ่ายระหว่างทริปดำน้ำในบาหลีค่ะ

EOS 5D Mark IV, EF16-35mm f/2.8L III USM, f/6.3, 18mm, 1/160sec, ISO 200

 

12. เมื่อต้องคิดคอนเซ็ปต์ภาพถ่ายแฟชัน/ภาพถ่ายบุคคล อะไรคือปัจจัยสำคัญที่คุณจะนำมาพิจารณา และทำไมถึงเป็นเช่นนั้น?

การเตรียมการ - อุปกรณ์ประกอบฉาก เสื้อผ้า และเมคอัพแบบกันน้ำเป็นสิ่งทื่มีความสำคัญ คุณจำเป็นต้องจัดหาและจัดเตรียมทุกอย่างให้พร้อมนับตั้งแต่การว่าจ้างนายแบบนางแบบและช่างแต่งหน้ามืออาชีพเพื่อให้ได้มาซึ่งอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปล่วงหน้าก่อนที่จะทำการถ่ายภาพ

การจัดแสง - นี่เป็นส่วนที่มีความจำเป็นมากที่สุดของการถ่ายภาพบุคคลใต้น้ำ คุณจำเป็นต้องทราบว่าจะใช้แหล่งแสงธรรมชาติหรือแหล่งแสงสังเคราะห์ได้อย่างไรเนื่องจากนี่เป็นการกำหนดอารมณ์ให้แก่ภาพของคุณ

องค์ประกอบ - วิธีการวางเฟรมนายแบบนางแบบ ประเภทของท่าโพส ตำแหน่งของการจัดแสง ฯลฯ... ทั้งหมดนี้จำเป็นต้องได้รับการสื่อสารกับนายแบบนางแบบของคุณและทีมงานเพื่อให้ทุกคนเข้าใจและปฏิบัติงานที่ใต้น้ำได้เป็นอย่างดี

 

หากคุณสนใจและอยากจะลองถ่ายภาพใต้น้ำและอยากจะรู้รายละเอียดมากขึ้น คุณสามารถอ่านบทความที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกันได้ที่นี่:

วิธีการจัดการกับกล้องที่ไม่มีกระจกสะท้อนสำหรับการถ่ายภาพใต้น้ำ
คู่มือการถ่ายภาพใต้น้ำแบบมาโครสำหรับมือใหม่
4 สิ่งสำคัญที่คุณต้องจำเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำ
5 สิ่งที่คุณต้องสังเกตเมื่อถ่ายภาพใต้น้ำของคุณ