Close
Inspirations >> Photos & People

ท่องโลกใต้ทะเล

จากเด็กน้อยดวงตาเบิกกว้างด้วยความชื่นชอบเมื่อได้ชมภาพยนตร์ใต้น้ำของ Jacque Cousteau กลายมาเป็นเจ้าของร้านดำน้ำและช่างภาพใต้น้ำในปัจจุบัน Kriss Sieniawski ได้พลิกความฝันในวัยเด็กให้กลายเป็นความจริง ในบทความนี้ เขาจะมาเล่าประสบการณ์การถ่ายภาพใต้น้ำ ความท้าทาย และเคล็บลับการถ่ายภาพกับเรา (ภาพโดย: Kriss Sienawski เรื่องโดย: Natalie Koh)

 

Kriss Sieniawski เกิดในวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ เขาเติบโตมากับการดูภาพยนตร์ของ Jacque Cousteau นักสำรวจและนักสร้างภาพยนตร์ใต้น้ำ "มันสร้างความประทับใจให้ผมอย่างมาก ทำให้ผมฝันอยากเป็นนักสร้างภาพยนตร์และช่างภาพใต้น้ำด้วย" Kriss ย้อนความหลัง

เดี๋ยวนี้ ฝันของเขากลายเป็นจริงแล้ว ปัจจุบัน Kriss อาศัยอยู่ที่บาหลี อินโดนีเซีย มีกิจการร้านดำน้ำเป็นของตัวเอง เขาใช้เวลาแต่ละวันดื่มด่ำกับการดำน้ำลึกและพกกล้องถ่ายภาพใต้น้ำไปด้วยเสมอ ซึ่งได้กลายมาเป็นความเคยชินตั้งแต่ยังเป็นครูสอนดำน้ำในอียิปต์เมื่อปี 2012

บางที สิ่งที่น่าชื่นชมที่สุดของกิจกรรมผจญภัยใต้น้ำก็คือ มันจะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญสองด้าน ได้แก่ การถ่ายภาพใต้น้ำ และการดำน้ำ

"สิ่งสำคัญที่สุดในการถ่ายภาพใต้น้ำคือ การเป็นนักดำน้ำที่ดี โดยเฉพาะการรักษาระดับการลอยตัวที่ต้องดีมากๆ เพราะจะช่วยให้คุณจดจ่อกับกล้องได้" Kriss กล่าว

และแน่นอน อุปกรณ์การถ่ายภาพของคุณ

"ช่วงแรก คุณอาจเริ่มหัดถ่ายด้วยกล้องคอมแพคแล้วใส่เฮาส์ซิ่งสำหรับดำน้ำ เดี๋ยวนี้ คุณสามารถหากล้องคอมแพคฟังก์ชั่นละเอียดๆ ในตลาดที่สามารถถ่ายวิดีโอให้สวยได้ ที่สำคัญคือคุณจะต้องรู้จักกล้องของตัวเองเป็นอย่างดี" เขาออกความเห็น

"สำหรับช่างภาพที่มีประสบการณ์ ผมแนะนำกล้อง DSLR ที่มีไฟกะพริบเสริม" Kriss ซึ่งใช้กล้อง DSLR แบบฟูลเฟรม EOS 6D พร้อมเฮาส์ซิ่งสำหรับใช้กับทะเลและใต้ทะเลและไฟกะพริบเสริมใต้น้ำสองอันรวมถึง Sea & Sea YS - D1 แนะนำ

หากคุณมองหาโอกาสที่จะเรียนรู้พื้นฐานการถ่ายภาพใต้น้ำ Kriss แนะนำคอร์ส PADI Underwater Digital Photographer "คอร์สนี้จะให้ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับแสงใต้น้ำ การสร้างเฟรมภาพ และการจัดองค์ประกอบภาพ" เขากล่าว

แต่ถึงแม้คุณจะแม่นยำในเรื่องเทคนิคการถ่ายภาพแล้ว การรู้วิธีเข้าหาสิ่งมีชีวิตใต้น้ำก็เป็นศิลปะในตัวมันเอง

เขาเล่า "ผมต้องพูดว่า ความท้าทายที่สุดคือการถ่ายภาพสัตว์ขนาดใหญ่อย่างปลากระเบน ฉลามวาฬ บาราคูดา และเต่าทะเล"

"คุณอาจได้ภาพที่ดีที่สุดโดยใช้เลนส์มุมกว้างซูเปอร์ไวด์ แต่นั่นหมายความว่าคุณจะต้องเข้าใกล้ตัวแบบมากๆ " สัตว์มักจะขี้อายและตื่นตกใจได้ง่ายมาก คุณจะต้องค่อยๆ เข้าใกล้มันและระวังฟองอากาศเวลาหายใจออก (มันมีเสียงที่ทำให้สัตว์กลัว) บ่อยครั้ง คุณอาจต้องว่ายสวนกระแสน้ำ ซึ่งไม่ง่ายที่จะคงตัวเองให้นิ่งได้"

ช่วงเวลาแบบนั้น คุณอาจจะเพลินจนลืมไปว่าการถ่ายภาพใต้น้ำอันตรายยังไง แต่ความปลอดภัยส่วนบุคคลเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดที่จะต้องคำนึงถึงเมื่อลงไปใต้น้ำ "เวลาที่คุณถ่ายภาพใต้น้ำ คุณจะต้องระวังตัวเสมอ ไม่ทิ้งคู่ของตัวเอง และคอยตรวจสอบระดับอากาศ ความลึก และ Deco"

ก่อนจาก Kriss ยังให้อีกคำแนะนำทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า "สิ่งที่ผมบอกกับช่างภาพมือสมัครเล่นได้ก็คือ ถ่ายให้มากที่สุดที่จะทำได้ ประสบการณ์เป็นกุญแจสำคัญ ถ่ายภาพเยอะๆ ดูภาพจากช่างภาพคนอื่นให้มากๆ เรียนรู้องค์ประกอบภาพ การจัดเฟรม และแสง และซื้อกล้อง Canon DSLR ดีๆ สักตัว" เขากล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

 
 
Kriss Sieniawski

Kriss Sieniawski มาจากวอร์ซอ โปแลนด์ และปัจจุบันอยู่ที่บาหลี อินโดนีเซีย และมีร้านดำน้ำเป็นของตัวเองที่บาหลี ความปรารถนาสูงสุดของเขาสองสิ่งคือ การดำน้ำและการถ่ายภาพ ได้ถักทอเข้าด้วยกัน อย่างที่เราเห็นได้ในทริปดำน้ำของเขาที่เป็นเหมือนทริปถ่ายภาพใต้น้ำซึ่งนำผู้ชมให้เห็นโลกแห่งทะเลลึกอันน่าค้นหาอย่างน่าตื่นใจ
https://www.flickr.com/photos/kriss_sieniawski/