เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพน้ำตก: การเพิ่มความโดดเด่นให้กับภาพถ่ายด้วยรุ้งกินน้ำ

แทนที่จะถ่ายภาพน้ำตกธรรมดาๆ ผมต้องการสร้างสรรค์ภาพนี้ให้ดูแตกต่างออกไป วันหนึ่งเมื่อผมเดินทางไปเที่ยวน้ำตกในช่วงฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ ผมคิดขึ้นได้ว่าควรจะใช้ประโยชน์จากรุ้งกินน้ำที่ปรากฏขึ้นที่ด้านหน้าของน้ำตก เพื่อถ่ายทอดการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล ต่อไปนี้ผมจะเผยเทคนิค 3 ข้อที่คุณสามารถใช้กับภาพลักษณะนี้ได้ (เรื่องโดย: Yuki Imaura)

EOS 5D Mark II/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL: 170 มม./ Aperture-priority AE (f/10, 30 วินาที, EV-0.7)/ ISO 100/ WB: 4,750K

ผมต้องการเก็บองค์ประกอบสองอย่างที่แตกต่างกันไว้ในภาพนี้คือ รุ้งกินน้ำที่ปรากฏขึ้นท่ามกลางแสงแดดอ่อนๆ ของฤดูใบไม้ผลิ ตัดกับร่มเงาที่ชวนให้นึกถึงความหนาวเย็น ผมต้องมั่นใจว่าแสงเงาในภาพจะไม่ลดน้อยจนเกินไป ผมจึงจัดวางตำแหน่งรุ้งกินน้ำไม่ให้กินพื้นที่ส่วนใหญ่ในภาพ

 

เทคนิคที่ 1: ใช้มุมสูงเพื่อถ่ายภาพรุ้งกินน้ำและสระน้ำร่วมกัน

ผมคิดว่าก้อนหินที่หล่นลงมาด้านขวาล่างของภาพดูค่อนข้างแปลกตา เนื่องจากต้องการเก็บภาพทั้งก้ิอนหินและสระน้ำ ผมจึงปีนขึ้นไปยืนบนเนินเล็กน้อยเพื่อให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น และรออยู่ราว 40 นาที เพื่อให้รุ้งกินน้ำเคลื่อนตัวมาที่มุมรับภาพของกล้อง

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105 มม./ Aperture-priority AE (f/11, 1.3 วินาที, EV+1.0)/ ISO 50/ WB: Manual

ผมถ่ายภาพนี้เมื่อระบุตำแหน่งรุ้งกินน้ำในจอภาพของผมแล้ว เนื่องจากรุ้งกินน้ำอยู่ในตำแหน่งที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าใดนัก ส่วนบนของหน้าผาหินจึงกลายเป็นแบ็คกราวด์ และส่งผลให้ภาพถ่ายดูไม่น่าสนใจ

 

เคล็ดลับ: ถ่ายภาพรุ้งกินน้ำที่ปรากฏขึ้นที่บริเวณน้ำตก เมื่อแสงแดดสะท้อนทำมุมที่ประมาณ 41 องศา

เราสามารถเห็นปรากฏการณ์ของรุ้งกินน้ำได้ เนื่องจากแสงแดดส่องจากทางด้านหลังของผู้ชมผ่านละอองน้ำหรือฝน และสะท้อนบนน้ำตกที่มุมประมาณ 41 องศา ดังนั้น ต้องจดจำมุมรับภาพนี้ให้ดีและปรับตำแหน่งการถ่ายภาพให้สอดคล้องกัน คุณจึงจะบันทึกภาพรุ้งกินน้ำในบริเวณที่ต้องการบนหน้าจอได้

 

เทคนิคที่ 2: ถ่ายทอดความเปรียบต่างของส่วนมืดและส่วนสว่างโดยใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบ 50/50

ตอนที่ผมถ่ายภาพนี้เป็นช่วงฤดูหนาวย่างเข้าฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งน้ำแข็งกำลังละลายและความอบอุ่นของฤดูใบไม้ผลิเริ่มแผ่เข้ามา แต่สภาพอากาศยังไม่อุ่นพอที่จะทำให้ดอกซากุระผลิบาน เพื่อถ่ายทอดช่วงเปลี่ยนผ่านของฤดูกาลและการเปลี่ยนแปลงที่ละเอียดอ่อนซึ่งเกิดขึ้นพร้อมกัน ผมใช้การจัดองค์ประกอบภาพแบบ 50/50 เพื่อแสดงความเปรียบต่างของแสงในร่มตัดกับรุ้งกินน้ำในดวงอาทิตย์ ผมตั้งค่าสมดุลแสงขาวที่ 4,750K เพื่อขับเน้นความหนาวเย็นของร่มเงาให้ดูโดดเด่น

ผมจัดองค์ประกอบภาพโดยให้ด้านซ้ายมือของภาพเป็นส่วนที่มืด และด้านขวาของภาพเป็นส่วนที่สว่าง

 

อ่านไอเดียเพิ่มเติมเกี่ยวกับการถ่ายภาพน้ำตกได้ที่:
การถ่ายภาพน้ำตก: ควรหยุดการเคลื่อนไหวหรือเบลอภาพดีกว่ากัน
การถ่ายภาพธารน้ำตกขนาดใหญ่ที่สะท้อนพลังของสายน้ำ

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EF70-300mm f/4-5.6L IS USMFIND OUT MORE

EF24-105mm f/4L IS USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yuki Imaura

Yuki Imaura เป็นช่างภาพทิวทัศน์ เกิดเมื่อปี 1986 ที่จังหวัดไซตามะ  เขาเริ่มต้นทำงานบรรณาธิการให้กับนิตยสารหลายฉบับ ปัจจุบันผันตัวเป็นช่างภาพอิสระ และถ่ายภาพทิวทัศน์ธรรมชาติต่างๆ รวมถึงสัตว์ป่าทั่วประเทศญี่ปุ่นอย่างแข็งขัน  นอกจากนี้ เขายังเขียนบทความให้กับนิตยสารต่างๆ และเป็นวิทยากรด้านการถ่ายภาพอีกด้วย

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

You have been logged off from your account.

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.