เคล็บลับการถ่ายภาพ

การถ่ายภาพคลื่น: ควรใช้ความเร็วชัตเตอร์ระดับใดเพื่อถ่ายทอดพลังและการเคลื่อนไหว

ภาพคลื่นที่กำลังไหลกลับลงสู่ทะเลตามแนวชายฝั่งสื่อให้เห็นถึงพลังการเคลื่อนไหวที่ไม่หยุดนิ่ง หากคุณต้องการถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของคลื่นนี้อย่างถูกต้องแม่นยำ ความเร็วชัตเตอร์และจังหวะเวลาที่ลั่นชัตเตอร์คือสิ่งสำคัญ ในส่วนต่อไป ผมจะอธิบายถึงปัจจัยต่างๆ ที่ช่างภาพมืออาชีพพิจารณาซึ่งส่งผลต่อการตัดสินใจถ่ายภาพ (เรื่องโดย: Yoshiteru Takahashi)

ภาพคลื่นซึ่งถ่ายด้วย Canon EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/2 วินาที, EV-0.7)/ ISO 50/ WB: แสงแดด

ท้องฟ้าสีเทาและคลื่นสีขาวทำให้ผมรู้สึกประทับใจอย่างมาก ผมต้องการถ่ายทอดลักษณะอันนุ่มนวลของคลื่นที่กำลังไหลกลับลงสู่ทะเล พร้อมกับรักษาความสมดุลระหว่างท้องฟ้ากับคลื่นไว้ ดังนั้น ผมจึงเพิ่มความเปรียบต่างโดยใช้ฟิลเตอร์โพลาไรซ์

 

เทคนิคที่ 1: ถ่ายภาพคลื่นที่กำลังไหลกลับลงสู่ทะเลเพื่อสร้างเอฟเฟ็กต์พลังการเคลื่อนไหว

เมื่อพูดถึงการถ่ายภาพคลื่น ส่วนตัวแล้วผมชอบถ่ายภาพคลื่นที่กำลังไหลกลับลงสู่ทะเล เพราะสามารถเห็นความละเอียดนุ่มนวลและพลังการเคลื่อนไหวของคลื่นที่ไหลผ่านก้อนกรวดบริเวณชายฝั่ง และเมื่อคลื่นที่กำลังไหลกลับสู่ทะเลกระทบคลื่นที่กำลังซัดเข้ามา หลังจากคลื่นแตกฟอง ผมรอคอยจังหวะเวลาที่เหมาะสมแล้วลั่นชัตเตอร์ในช่วงเวลาที่คลื่นถอยร่นกลับไป

คลื่นที่ซัดสาด ถ่ายด้วย Canon EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 24 มม./ Aperture-priority AE (f/16, 1/2 วินาที, EV-0.7)/ ISO 50/ WB: แสงแดด

คลื่นที่ซัดสาด
แม้ว่าการเคลื่อนไหวของคลื่นที่ซัดเข้าหาฝั่งจะส่งผลกระทบทางอารมณ์ แต่ยังไม่สามารถสร้างเอฟเฟ็กต์ที่ละเอียดนุ่มนวลได้ เนื่องจากการเคลื่อนไหวของคลื่นดูธรรมดาเกินไป

 

เทคนิคที่ 2: ตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ที่สร้างความเปรียบต่างด้านความสว่างระหว่างท้องฟ้ากับผิวน้ำอย่างเพียงพอ

จุดสำคัญของภาพนี้อยู่ที่ความสามารถในการถ่ายทอดการเคลื่อนไหวของคลื่นได้อย่างงดงาม หากคุณใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อหยุดการเคลื่อนไหวของคลื่น จะเป็นการลดความสดใสและมีชีวิตชีวาของภาพถ่าย ซึ่งเป็นแง่มุมที่คุณต้องการถ่ายทอดออกมามากที่สุด ในทางตรงกันข้าม หากคุณใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำมาก จะมีเพียงความขาวของคลื่นเท่านั้นที่โดดเด่นออกมา ผมจึงเลือกความเร็วชัตเตอร์ตามความสมดุลของความเปรียบต่างระหว่างสีของท้องฟ้ากับบริเวณที่มืดของผืนทะเล ในกรณีนี้ ผมตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ไว้ที่ 1/2 วินาที

 

สำหรับรูปแบบของความเปรียบต่างในการถ่ายภาพคลื่น โปรดดูที่:
การถ่ายภาพคลื่น: การถ่ายภาพความเร็วชัตเตอร์ต่ำและนุ่มนวลให้มีสีสันสวยงาม

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม (จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

Yoshiteru Takahashi

เกิดที่จังหวัดชิบะเมื่อปี 1965 Yoshiteru Takahashi เริ่มต้นถ่ายภาพเมื่อเขาเกิดความหลงใหลในนกกระเรียนมงกุฎแดงที่พบในระหว่างการเดินทางไปบึงคุชิโระ (ฮอกไกโด ญี่ปุ่น) ขณะอายุ 16 ปี หลังจบการศึกษาจากวิทยาลัยการอาชีพด้านการถ่ายภาพ เขาเริ่มต้นถ่ายภาพระดับอาชีพในวงการภาพพิมพ์ ปัจจุบัน เขาถ่ายภาพธรรมชาติสี่ฤดูและสัตว์ป่าอย่างแข็งขันทั้งในญี่ปุ่นและต่างประเทศ ซึ่งไปปรากฏอยู่ตามหน้าปฏิทิน โปสเตอร์ และปกนิตยสารมากมาย

http://www.y--t.com/index.html

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

Discover the EOS M100

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.