ผลิตภัณฑ์

ทำไมช่างภาพมืออาชีพจึงชื่นชอบ EF50mm f/1.4 USM: คุณสมบัติพิเศษและเคล็ดลับการใช้งาน

EF50mm f/1.4 USM คือเลนส์เดี่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากช่างภาพมืออาชีพ เลนส์รุ่นนี้มีดีอย่างไร ในบทความนี้ เราจะมาดูเหตุผลของช่างภาพรายหนึ่งกัน รวมทั้งตักตวงเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีใช้ประโยชน์สูงสุดจากเลนส์รุ่นนี้ (เรื่องโดย: tsukao)

 

เหมาะสำหรับทริปท่องเที่ยว

ผมชอบเลนส์ EF50mm f/1.4 USM เพราะมีน้ำหนักเบาและถ่ายทอดสีสันได้สวยงาม เมื่อถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสง คุณสามารถเก็บโทนสีต่างๆ ไว้ในภาพได้ง่ายๆ และยังได้แสงแฟลร์ที่สวยงามอีกด้วย ตอนหาซื้อเลนส์ที่มีรูรับแสงขนาดใหญ่ ผมชั่งใจระหว่างเลนส์รุ่นนี้กับ EF50mm f/1.2L USM แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจได้หลังจากพิจารณาถึงน้ำหนักและความสะดวกในการพกพา

ในฐานะช่างภาพมืออาชีพ สำหรับทริปที่ไปทำงาน ผมจะพกเลนส์อื่นๆ อีก 2-3 ตัวติดไปด้วยเพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นในการตอบสนองความต้องการต่างๆ ของลูกค้า แต่สำหรับทริปที่ไปเที่ยวส่วนตัว ผมคงพอใจแล้วแม้ว่านี่จะเป็นเลนส์ตัวเดียวที่ผมเอาติดตัวไปก็ตาม

 

ใช้ประโยชน์จากแสงย้อนทางด้านหลังเพื่อสร้างแสงแฟลร์ที่น่าตื่นตา

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/11, 1/60 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ


ผมชอบเลนส์นี้เพราะมันสร้างแสงแฟลร์สวยๆ ในสภาวะย้อนแสง โดยไม่มีส่วนที่สว่างจ้าเกินไปในพื้นที่สว่าง ถอดเลนส์ฮู้ดออก ทำใจกล้าและปล่อยให้แสงอาทิตย์เข้ามา สำหรับภาพนี้ ผมตั้งกล้องให้อยู่ในตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์อยู่ตรงขอบเลนส์ และปรับองค์ประกอบเพื่อใส่ดวงอาทิตย์ไว้ในภาพจนกว่าจะได้องค์ประกอบที่ให้แสงแฟลร์ที่น่าพอใจ

ในอดีต ผมมักใช้เลนส์รุ่นเก่าๆ ที่ต้องอาศัยการโฟกัสแบบแมนนวล เลนส์แบบนี้ใช้ได้ดีเมื่อคุณสามารถใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการถ่ายภาพใหม่เรื่อยๆ แต่จะใช้ไม่ได้กับโอกาสในการถ่ายภาพที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ผมหันมาใช้ EF50mm f/1.4L USM ที่รองรับการโฟกัสอัตโนมัติ

และที่ต้องพูดถึงโดยเฉพาะคือ โบเก้ลักษณะพิเศษที่คุณจะได้ออกมาเมื่อถ่ายภาพด้วยรูรับแรงกว้างสุด ซึ่งสำหรับผม ดูเหมือนโบเก้จะหมุนวนไม่หยุดนิ่ง และที่บริเวณขอบภาพจะมีแสงน้อยลงเช่นกัน ลักษณะเฉพาะทั้งสองประการนี้ช่วยกันขับเน้นองค์ประกอบที่คุณต้องการให้เป็นจุดสนใจ ถ้าคุณจะถ่ายภาพทุ่งดอกไม้และฉากคล้ายๆ กัน คุณจะสามารถเก็บภาพเหมือนฝันที่ดูน่าอัศจรรย์ ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนถ่ายในอวกาศนอกโลก

 

โบเก้ที่หมุนวนดึงความสนใจไปที่ตัวแบบหลักขนาดจิ๋ว

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/1.4, 1/800 วินาที, EV+1.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ


เมื่อคุณเปิดรูรับแสงใกล้ขนาดกว้างสุดยิ่งขึ้น แสงที่ขอบภาพจะเริ่มลดลงเล็กน้อย และวงโบเก้ที่ดูเหมือนกำลังหมุนอยู่จะเริ่มปรากฏขึ้น ในการใช้ประโยชน์จากเอฟเฟกต์นี้ให้เต็มที่ ให้วางองค์ประกอบที่คุณต้องการให้เป็นจุดสนใจนั้นในตำแหน่งกึ่งกลางของภาพ ผมใช้วิธีนี้ในการขับเน้นตัวผีเสื้อให้โดดเด่น โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์เกิดขึ้นจากการขยับเข้าใกล้ตัวแบบมากจนกระทั่งดอกไม้โดยรอบโอบล้อมเลนส์

แม้ว่าบางคนอาจเห็นว่าแสงหลอกและแสงแฟร์เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในทุกสถานการณ์ แต่ผมเป็นช่างภาพประเภทที่ชอบแสงแฟลร์และสนุกกับเอฟเฟกต์แสงแฟร์และแสงหลอกแปลกๆ ในกรณีที่ผมไม่ต้องเอฟเฟกต์พวกนี้ ผมจะใช้ฮู้ดเลนส์หรือแก้ไขปัญหาแสงน้อยลงที่บริเวณขอบภาพในระหว่างประมวลผลภาพ RAW เลนส์นี้เหมาะกับสไตล์ของผมแบบไร้ที่ติ ซึ่งทำให้ผมชอบมันมาก

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

EOS 5D Mark III (Body)

กล้อง EOS 5D Mark III (Body) หยุดการผลิตแล้ว กล้อง EOS 5D Mark IV วางจำหน่ายแล้ววันนี้
(จะนำคุณไปยังหน้า EOS 5D Mark IV)FIND OUT MORE

EF50mm f/1.4 USMFIND OUT MORE

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

tsukao

เกิดที่โกเบ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโกเบในปี 2001 ขณะยังเป็นนักศึกษา tsukao เป็นสมาชิกชมรมถ่ายภาพ ต่อมาในปี 2003 ได้ไปฝึกงานกับ Ichigo Sugawara ก่อนจะออกมารับงานเป็นช่างภาพด้วยตัวเองในปี 2006 ผลงานของ tsukao เป็นภาพถ่ายแนวนิตยสาร ดนตรี แฟชั่น และโฆษณาเป็นหลัก

http://tsukao.net/

ความเห็น

เขียนความเห็น

 

ลงชื่อเข้าระบบเพื่อออกความเห็น

คุณออกจากการใช้งานในบัญชีของคุณ

อีเมล์พร้อมลิงก็เปิดใช้งานถูกส่งไปที่อีเมล์ SNAPSHOT ที่คุณลงทะเบียนไว้

หลังกจาคลิกที่ลิงก์นี้ คุณจะสามารถลงชื่อเข้าใช้งานด้วยรายละเอียดที่มีอยู่แล้ว

ขอบคุณที่ให้การสนับสนุนต่อไป ในฐานะสมาชิกของชุมชน CANON และ SNAPSHOT เราจะทำสุดความสามารถเพื่อมอบเนื้อหาที่น่าตื่นเต้นและมีความหมาย โดยช่วยให้คุณเดินตามฝันในทุกวัน เพื่อนำมาซึ่งฝีมือถ่ายภาพที่เป็นเลิศ

อนุญาตให้ใช้งานต่อไป

CANON ID ของคุณจะรวมกับ SNAPSHOT ID ของคุณ

ลิงก์เปิดใช้งานจะส่งไปที่อีเมล์ของคุณ

กรุณาใส่รหัสผ่านอีกครั้ง เพื่ออนุญาตให้เราใช้งานต่อไป

พิมพ์รหัสผ่านของคุณ

เมื่อคลิกที่นี่ คุณยินยอมที่จะผสาน CANON ID เข้ากับ SNAPSHOT ID ความตกลงนี้อยู่ภายใต้ข้อกำหนดและเงื่อนไขของ CANON และ SNAPSHOT TERMS & CONDITIONS.