LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
การลงชื่อเข้าใช้หรือลงทะเบียนจะไม่สามารถใช้งานได้ เพื่อปรับปรุงและบำรุงรักษา และจะดำเนินการต่อได้ในวันที่ 20 พ.ย. 2563 ขอบคุณสำหรับการอดทนรอ
Close
ผลิตภัณฑ์ >> All Products

ทำไมช่างภาพมืออาชีพจึงชื่นชอบ EF50mm f/1.4 USM: คุณสมบัติพิเศษและเคล็ดลับการใช้งาน

EF50mm f/1.4 USM คือเลนส์เดี่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากช่างภาพมืออาชีพ เลนส์รุ่นนี้มีดีอย่างไร ในบทความนี้ เราจะมาดูเหตุผลของช่างภาพรายหนึ่งกัน รวมทั้งตักตวงเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีใช้ประโยชน์สูงสุดจากเลนส์รุ่นนี้ (เรื่องโดย: tsukao)

 

เหมาะสำหรับทริปท่องเที่ยว

ผมชอบเลนส์ EF50mm f/1.4 USM เพราะมีน้ำหนักเบาและถ่ายทอดสีสันได้สวยงาม เมื่อถ่ายภาพในสภาวะย้อนแสง คุณสามารถเก็บโทนสีต่างๆ ไว้ในภาพได้ง่ายๆ และยังได้แสงแฟลร์ที่สวยงามอีกด้วย ตอนหาซื้อเลนส์ที่มีรูรับแสงขนาดใหญ่ ผมชั่งใจระหว่างเลนส์รุ่นนี้กับ EF50mm f/1.2L USM แต่ในที่สุดก็ตัดสินใจได้หลังจากพิจารณาถึงน้ำหนักและความสะดวกในการพกพา

ในฐานะช่างภาพมืออาชีพ สำหรับทริปที่ไปทำงาน ผมจะพกเลนส์อื่นๆ อีก 2-3 ตัวติดไปด้วยเพราะเป็นสิ่งที่จำเป็นในการตอบสนองความต้องการต่างๆ ของลูกค้า แต่สำหรับทริปที่ไปเที่ยวส่วนตัว ผมคงพอใจแล้วแม้ว่านี่จะเป็นเลนส์ตัวเดียวที่ผมเอาติดตัวไปก็ตาม

 

ใช้ประโยชน์จากแสงย้อนทางด้านหลังเพื่อสร้างแสงแฟลร์ที่น่าตื่นตา

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/11, 1/60 วินาที, EV±0)/ ISO 400/ WB: อัตโนมัติ


ผมชอบเลนส์นี้เพราะมันสร้างแสงแฟลร์สวยๆ ในสภาวะย้อนแสง โดยไม่มีส่วนที่สว่างจ้าเกินไปในพื้นที่สว่าง ถอดเลนส์ฮู้ดออก ทำใจกล้าและปล่อยให้แสงอาทิตย์เข้ามา สำหรับภาพนี้ ผมตั้งกล้องให้อยู่ในตำแหน่งที่ดวงอาทิตย์อยู่ตรงขอบเลนส์ และปรับองค์ประกอบเพื่อใส่ดวงอาทิตย์ไว้ในภาพจนกว่าจะได้องค์ประกอบที่ให้แสงแฟลร์ที่น่าพอใจ

ในอดีต ผมมักใช้เลนส์รุ่นเก่าๆ ที่ต้องอาศัยการโฟกัสแบบแมนนวล เลนส์แบบนี้ใช้ได้ดีเมื่อคุณสามารถใช้เวลาอย่างเต็มที่ในการถ่ายภาพใหม่เรื่อยๆ แต่จะใช้ไม่ได้กับโอกาสในการถ่ายภาพที่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน ซึ่งเป็นเหตุผลที่ผมหันมาใช้ EF50mm f/1.4L USM ที่รองรับการโฟกัสอัตโนมัติ

และที่ต้องพูดถึงโดยเฉพาะคือ โบเก้ลักษณะพิเศษที่คุณจะได้ออกมาเมื่อถ่ายภาพด้วยรูรับแรงกว้างสุด ซึ่งสำหรับผม ดูเหมือนโบเก้จะหมุนวนไม่หยุดนิ่ง และที่บริเวณขอบภาพจะมีแสงน้อยลงเช่นกัน ลักษณะเฉพาะทั้งสองประการนี้ช่วยกันขับเน้นองค์ประกอบที่คุณต้องการให้เป็นจุดสนใจ ถ้าคุณจะถ่ายภาพทุ่งดอกไม้และฉากคล้ายๆ กัน คุณจะสามารถเก็บภาพเหมือนฝันที่ดูน่าอัศจรรย์ ซึ่งให้ความรู้สึกเหมือนถ่ายในอวกาศนอกโลก

 

โบเก้ที่หมุนวนดึงความสนใจไปที่ตัวแบบหลักขนาดจิ๋ว

EOS 5D Mark III/ EF50mm f/1.4 USM/ FL: 50 มม./ Manual exposure (f/1.4, 1/800 วินาที, EV+1.7)/ ISO 100/ WB: อัตโนมัติ


เมื่อคุณเปิดรูรับแสงใกล้ขนาดกว้างสุดยิ่งขึ้น แสงที่ขอบภาพจะเริ่มลดลงเล็กน้อย และวงโบเก้ที่ดูเหมือนกำลังหมุนอยู่จะเริ่มปรากฏขึ้น ในการใช้ประโยชน์จากเอฟเฟกต์นี้ให้เต็มที่ ให้วางองค์ประกอบที่คุณต้องการให้เป็นจุดสนใจนั้นในตำแหน่งกึ่งกลางของภาพ ผมใช้วิธีนี้ในการขับเน้นตัวผีเสื้อให้โดดเด่น โบเก้ในส่วนโฟร์กราวด์เกิดขึ้นจากการขยับเข้าใกล้ตัวแบบมากจนกระทั่งดอกไม้โดยรอบโอบล้อมเลนส์

แม้ว่าบางคนอาจเห็นว่าแสงหลอกและแสงแฟร์เป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในทุกสถานการณ์ แต่ผมเป็นช่างภาพประเภทที่ชอบแสงแฟลร์และสนุกกับเอฟเฟกต์แสงแฟร์และแสงหลอกแปลกๆ ในกรณีที่ผมไม่ต้องเอฟเฟกต์พวกนี้ ผมจะใช้ฮู้ดเลนส์หรือแก้ไขปัญหาแสงน้อยลงที่บริเวณขอบภาพในระหว่างประมวลผลภาพ RAW เลนส์นี้เหมาะกับสไตล์ของผมแบบไร้ที่ติ ซึ่งทำให้ผมชอบมันมาก

 

รับข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับการถ่ายภาพ รวมถึงเคล็ดลับและกลเม็ดต่างๆ ได้โดยลงทะเบียนกับเรา!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

นิตยสารรายเดือนที่เชื่อว่าความสุขของการถ่ายภาพจะยิ่งเพิ่มขึ้น เมื่อผู้ถ่ายภาพได้เรียนรู้เกี่ยวกับฟังก์ชั่นต่างๆ ของกล้องมากยิ่งขึ้น นิตยสารเล่มนี้เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ๆ รวมถึงคุณสมบัติของกล้องและนำเสนอเทคนิคการถ่ายภาพอย่างหลากหลาย
จัดพิมพ์โดย Impress Corporation

tsukao

tsukao

เกิดที่โกเบ เขาจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโกเบในปี 2001 ขณะยังเป็นนักศึกษา tsukao เป็นสมาชิกชมรมถ่ายภาพ ต่อมาในปี 2003 ได้ไปฝึกงานกับ Ichigo Sugawara ก่อนจะออกมารับงานเป็นช่างภาพด้วยตัวเองในปี 2006 ผลงานของ tsukao เป็นภาพถ่ายแนวนิตยสาร ดนตรี แฟชั่น และโฆษณาเป็นหลัก

http://tsukao.net/