LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

3 Tính Năng Máy Ảnh Để Xử Lý Các Chi Tiết Sáng và Tông Màu Giữa

Việc giữ lại và khôi phục chi tiết từ các vùng sáng có thể là khó. Đến khi bạn xử lý hậu kỳ cho ảnh trên máy tính, sẽ là quá trễ để giữ lại những vùng sáng đã bị cháy sáng hoàn toàn! Ở đây, chúng tôi chia sẻ 2 tính năng hữu ích! sẽ giúp bảo vệ những chi tiết sáng, cũng như 1 tính năng điều chỉnh các tông màu giữa, mà, trong các cảnh nhất định, có thể giúp làm cho các chi tiết nổi bật. (Người trình bày: Takashi Karaki, Kazuo Nakahara, Digital Camera Magazine)

 

1. Highlight alert

Tình thiết lập này trong: Trình đơn PLAY

Khung ngắm điện tử (EVF) là rất có ích để giúp bạn đo mức phơi sáng, và những khung ngắm độ trung thực cao như trên các máy ảnh thuộc hệ thống EOS R cao cấp hơn mang lại hình ảnh sáng và rõ đáng kinh ngạc. Ngay cả khi đó, trong một số tình huống, vẫn có thể khó nhìn thấy những khác biệt nhỏ về tông màu và tránh những vùng sáng bị cháy sáng không cần thiết. Để giúp khắc phục vấn đề này, hãy bật thiết lập Highlight Alert (Cảnh Báo Điểm Sáng), cũng được gọi là “blinkies” hay “zebras”.


Khi bạn phát lại ảnh, bất kỳ khu vực nào có các điểm sáng bị cháy sáng sẽ nhấp nháy màu đen. Nó là một công cụ hữu ích nên được bật liên tục để bạn có thể thực hiện những thay đổi cần thiết và chụp lại ngay tại chỗ!

Nắm thông tin này: Nếu máy ảnh của bạn không có chức năng Highlight Alert, đừng lo. Ở chế độ phát lại, nhấn nút INFO để chuyển sang màn hình hiển thị biểu đồ histogram. Bạn sẽ có thể nhìn thấy cảnh báo điểm sáng ở đó, mặc dù hình ảnh được hiển thị sẽ có kích thước nhỏ hơn!

 

2. Highlight tone priority

Tình thiết lập này trong: Trình đơn SHOOT

Một tính năng hữu ích khác để đảm bảo những vùng sáng của bạn là ‘Highlight tone priority’ (Ưu tiên tông màu sáng), nó rất tiện đối với các cảnh ngược sáng và các cảnh khác có độ tương phản cao. Khi được cài đặt thành ‘Enable’ hoặc ‘Enhanced’, nó hạn chế những tông màu ở các điểm sáng, giảm khả năng chúng sẽ bị cháy sáng.


Khi nói đến những điểm sáng bị cháy sáng, phòng bệnh thì tốt hơn chữa bệnh. Tính năng ‘Highlight tone priority’ bảo vệ các chi tiết sáng trong các cảnh có độ tương phản cao như cảnh này.

Nắm thông tin này: Khi tính năng ‘Highlight tone priority’ được bật, độ nhạy sáng ISO tối thiểu là 200 và có thể có nhiễu nhiều hơn ở các vùng tối. Nhưng nó vẫn có ích—hãy để ý khi bạn chụp.

Hãy xem một nhiếp ảnh gia chụp chim đã sử dụng Highlight Tone Priority như thế nào để giữ lại chi tiết của lông chim màu trắng trong:
Chim Đang Bay: Các Thiết Lập Máy Ảnh Để Tăng Khả Năng Chụp Thành Công

 

3. Clarity

Tình thiết lập này trong: Trình đơn SHOOT

Bạn có thể đã quen với thanh trượt điều chỉnh Clarity (độ rõ) trong phần mềm xử lý hậu kỳ. Chức năng này làm cho các chi tiết xuất hiện rõ hơn và sắc nét hơn bằng cách tăng độ tương phản ở rìa, nhất là những chi tiết ở các tông màu giữa. Nó rất có ích đối với những cảnh như chụp ảnh thiên văn hoặc cảnh đêm chi tiết.

Chức năng này hiện nay là một tính năng trong máy ảnh trên các máy ảnh EOS cao cấp gần đây như EOS-1D X Mark III, EOS R5, và EOS R6, cho phép bạn xem trước, so sánh, và điều chỉnh các hiệu ứng ngay tại chỗ mà không phải nhập các tập tin vào phần mềm sửa ảnh. Thậm chí bạn có thể thấy rằng nó tạo ra kết quả trông mượt mà hơn phần mềm thông thường của bạn!

Có 8 mức hiệu ứng để chọn. Di chuyển thanh trượt sang trái sẽ làm cho hình ảnh trông mờ hơn; di chuyển thanh trượt sang phải sẽ làm cho rìa trông cứng hơn và rõ hơn.


Các hiệu ứng thanh trượt Clarity

 

Clarity: -2

Clarity: 0

Clarity: +2

Trong cảnh đêm công nghiệp này, cài đặt Clarity thành +2 đã cải thiện đường nét kim loại, trong khi giảm mức hiệu ứng làm cho đường nét trở nên khó thấy hơn.

Các ví dụ khác về các hiệu ứng điều chỉnh Clarity trong:
Tại Sao EOS R5 Lại Là Chiếc Máy Ảnh Lý Tưởng Của Tôi để Chụp Ảnh Phong Cảnh


---

Máy ảnh là công cụ chụp ảnh của bạn, và việc làm quen với những gì nó có thể thực hiện có thể giúp bạn chụp ảnh hiệu quả hơn! Tìm hiểu thêm các tính năng bạn có thể bỏ sót bằng các bài viết này:
7 Thiết Lập Máy Ảnh Thường Bị Bỏ Quên, Chúng Đảm Bảo Chụp Mượt Mà Hơn
5 Thiết Lập Cơ Bản của EOS R5/ EOS R6 Cần Tùy Chỉnh Từ Đầu

Hoặc, điều chỉnh kiến thức cơ bản của bạn trong:
Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

Takashi Karaki

Takashi Karaki

Sau khi có một số kinh nghiệm làm giảng viên thể thao, sau đó là 10 năm trong lĩnh vực sản xuất và biên tập tạp chí, Karaki chuyển đến Thành Phố Yonago ở Quận Tottori, tại đây ông nổi tiếng với ảnh phong cảnh chụp khu vực San’ ở Nhật Bản. Các tác phẩm của ông đã được xuất bản trong Amazing Village, một tập sách về những làng quê Nhật Bản tuyệt đẹp được sản xuất thông qua chương trình hợp tác giữa CANON × Discover Japan vào năm 2017, và ảnh chụp mây của ông tại Đèo Akechi ở Quận Tottori là một trong 12 tấm ảnh được Tổ Chức Du Lịch Quốc Gia Nhật Bản (JNTO) chọn thay mặt cho Nhật Bản.

Instagram: @karakky0918