LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

3 Điều Cần Chú Ý Để Chụp Ảnh Time-lapse (Tua Nhanh Thời Gian) Khu Vườn Thành Công

2021-03-11

Chậm rãi và liên tục là cách thực vật tiến hóa. Để quan sát chi tiết sự phát triển của mầm cây, bạn sẽ cần sử dụng chức năng time-lapse trong máy ảnh để ghi lại từng khoảnh khắc phát triển của chúng trong một khoảng thời gian. Trong bài viết này, cchungstooi sẽ chia sẻ một số mẹo hữu ích để giúp quy trình này dễ dàng hơn đối với bạn. Ồ, và nếu bạn cần xem lại cách thiết lập chức năng time-lapse của máy ảnh Canon và những trang bị thiết yếu, hãy đọc tại đây!

 

Bìm Bìm Xanh của @flower_kazuko
Khoảng thời gian: 2 giây, Số khung hình: 3600, Thời gian chụp: Khoảng 2 giờ
Time-lapse được thực hiện sau lúc bình minh để ghi lại khoảnh khắc hoa nở vào buổi sáng.
EOS 6D Mark II, EF 28-135mm f/3.5-5.6 IS USM 

 

Xác định loại cây mà bạn mong muốn 

Để biết tập tục của cây, bạn hãy tự tiến hành nghiên cứu. Một số loại cây, ví dụ như cây chua me núi, là loại cây rất “ưa ánh sáng”. Điều này có nghĩa là chúng mở và đóng cánh hoa và phiến lá dựa trên tác động của ánh sáng. Từ đó, bạn có thể thiết lập time-lapse cho khoảng thời gian trong lúc mặt trời mọc hoặc mặt trời lặn để ghi lại sự thay đổi lớn nhất của cây. Với ví dụ trên, time-lapse được thực hiện ngay sau lúc bình minh do tập tục nở hoa vào buổi sáng của hoa Bìm Bìm. Bạn cũng có thể tìm thấy các tập tục điển hình của cây (mùa nở hoa, giai đoạn nảy mầm, v.v.) bằng cách tra cứu trên mạng trước khi lên ý tưởng đầu tiên.

Hiểu rõ tập tục của cây có thể giúp bạn xác định chuyển động này có mạnh mẽ hay nhanh chóng không. Từ đó bạn có thể xác định khoảng thời gian tốt nhất để đạt được video mượt mà hoàn hảo, trong khi bảo đảm đối tượng luôn ở trong khung hình. Nó cũng cho phép bạn chọn góc độ phù hợp nhất với đối tượng.

 

Rau Trai Thường của @flower_kazuko
Khoảng thời gian: 2 giây, Số khung hình: 1920. Thời gian chụp: Khoảng 1 giờ
Time-lapse sâu bướm đang nhấm nháp trên lá Rau Trai Thường.
EOS 6D Mark II, EF 28-135mm f/3.5-5.6 IS USM

 

Thời Gian Thực Hiện

Tổng thời gian thực hiện là rất quan trọng khi bạn lên kế hoạch chụp ảnh time-lapse. Một số ý tưởng time-lapse, ví dụ như sự hồi sinh của những cây bị khô hạn, có thể không mất quá 12 tiếng, trong khi những khái niệm rõ ràng như sâu bướm ăn lá có thể được thực hiện trong thời gian còn ngắn hơn, từ 1-2 giờ. Thông tin này cho phép bạn lên kế hoạch trước để điều chỉnh cài đặt máy ảnh, chuẩn bị thiết bị cần thiết và bảo đảm dung lượng bộ nhớ đầy đủ trong thẻ SD của bạn.

Nếu khái niệm time-lapse cần tới vài ngày, có 3 cách để bạn vượt qua thử thách về dung lượng pin:

 1. Hãy chuẩn bị pin dự phòng được sạc đầy để chuyển đổi bất cứ khi nào pin trong máy ảnh của bạn ở mức thấp. Xin lưu ý rằng việc thay pin sẽ tạm dừng time-lapse, vì vậy bạn sẽ cần khởi động lại cài đặt máy ảnh của mình. Bạn cũng sẽ cần ghép các video rời với nhau để tạo thành một phiên bản hoàn chỉnh.
 2. Nếu thời lượng time-lapse bằng thời lượng của hai quả pin và bạn không muốn sử dụng đề xuất đầu tiên, bạn luôn có thể mua kẹp pin để sử dụng hai pin.
 3. Bạn có thể sử dụng bộ điều hợp AC được cắm trong máy ảnh. Phương thức này cho phép máy ảnh sử dụng điện gia dụng (điện từ ổ cắm tường), nhờ đó máy ảnh có thể được sử dụng liên tục trong vài ngày mà không cần thay pin.


Các mẹo khác khi quay video time-lapse bao gồm:

 • Tắt Đánh Giá Hình Ảnh trên máy ảnh của bạn.
 • Cài đặt Chế Độ Eco để máy ảnh tiết kiệm pin. 
 • Tắt Tự Động Lấy Nét và hãy lấy nét bằng tay cho đối tượng của bạn.

 

Hoa Xương Rổng Nở của @barquerojimmy
Khoảng thời gian: 35 giây, Số khung hình: 350, Thời gian chụp: Khoảng 3,5 giờ
Time-lapse hoa xương rồng Cactus Echinopsis trong phòng với ánh sáng tự nhiên.
EOS 90DEF-S 35mm f/2.8 Macro IS STM 

 

Môi trường

Sau đây là một vài cân nhắc về sự ảnh hưởng của môi trường đối với time-lapse cây và hoa của bạn:

 

 1. Trong nhà hay Ngoài trời
  Khi chụp ngoài trời với ánh mặt trời tự nhiên, bạn sẽ tiếp xúc với những thứ không chắc chắn như thay đổi thời tiết hay gió mạnh (một số khung có thể trông hơi bị ‘giật’ do những chuyển động lớn đột ngột của cây). Hãy giảm bớt các chướng ngại vật bằng cách chuyển sang khu vực kín hơn như phòng của bạn nhưng để cây cạnh cửa sổ để duy trì ánh nắng mặt trời tự nhiên. Bạn cũng nên kiểm tra dự báo thời tiết để giảm khả năng thay đổi thời tiết đột ngột.

  Khi chụp ảnh trong nhà, bạn có thể chọn môi trường được kiểm soát hoàn toàn bằng cách thiết lập ánh sáng nhân tạo liên tục trong phòng mà không bị xung đột với nguồn sáng khác. Bạn cũng có thể giữ nền trắng hoặc đen. Điều này có thể giúp đối tượng của bạn nổi bật hơn – hãy tưởng tượng đối tượng của bạn với những màu sắc rực rỡ bừng lên trên nền đen hoặc trắng. Một lợi ích khác của phương thức này là giúp bạn không cần kiểm tra độ phơi sáng.
   
 2. Xác định cài đặt máy ảnh phù hợp
  Chế độ Av (Ưu tiên Khẩu độ): Chế độ này phù hợp nhất khi bạn chụp trong khu vực nơi đối tượng của bạn được giữ yên (không có chuyển động đột ngột do gió lớn) và bạn không phải phân tâm vì những yếu tố làm mờ chuyển động bên ngoài điểm lấy nét (xe di chuyển ở hậu cảnh, v.v.)

  Chế độ Tv (Ưu tiên Màn trập): Chế độ này phù hợp nhất khi bạn chụp đối tượng từ một khoảng cách. Tiêu điểm sẽ được đặt ở đối tượng của bạn bất kể độ sâu trường ảnh là bao nhiêu (khẩu độ lớn hơn = đối tượng sẽ được lấy nét nhưng môi trường xung quanh thì không, khẩu độ nhỏ hơn = đối tượng và môi trường đều sẽ được lấy nét).

  ISO tự động: Cài đặt mà chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng nhất để đạt được kết quả quay time-lapse đồng nhất – bạn có thể đạt được độ phơi sáng chính xác mà không cần chỉnh giá trị khẩu độ (giữ nguyên độ sâu trường ảnh) hay sử dụng tốc độ màn trập quá chậm. Bạn có thể cài đặt giá trị tốc độ màn trập tối thiểu để quay rõ nét mà không bị mờ chuyển động, và máy ảnh sẽ không sử dụng bất cứ giá trị nào thấp hơn giá trị đỉnh (tùy theo khả năng của máy ảnh của bạn).
   
 3. Kiểm tra lại độ phơi sáng
  Bạn có thể sử dụng Ứng Dụng Kết Nối Máy Ảnh Canon (nếu bạn đang sử dụng không dây) hoặc sử dụng phương thức chia sẻ kết nối qua Tiện Ích EOS. Chúng cho phép bạn kiểm tra độ phơi sáng mà không cần chạm vào máy ảnh, loại bỏ các vấn đề làm rung máy ảnh và ảnh hưởng tới sản phẩm cuối cùng của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra độ phơi sáng mỗi vài giờ để bảo đảm đối tượng của bạn vẫn có ánh sáng tốt và rõ ràng.

 

Những ý tưởng khác mà bạn có thể cân nhắc khi chụp ảnh time-lapse cây và hoa bao gồm những loài cây trong khu vườn nhà bạn hay quá trình quả chín trên cây và sự nảy mầm của hạt giống. Hãy đọc thêm về những cách quay video thú vị khác tại đây!

 

Các bài viết tương tự:
4 Cách Để Chụp Ảnh Cây Cảnh Như Chuyên Gia
Kỹ Thuật Macro Với Ống Kính Tele: Một Chiếc Lá Bình Thường Cũng Có Thể Tỏa Sáng
Giới Thiệu Về Chụp Ảnh Không Gian Vườn Tược Cho Người Mới Bắt Đầu