LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

3 Loại Chân Dung Chó Cần Chụp với Animal Detection AF

Giống như con người, chó có những mặt cá tính khác nhau, và chúng càng hiếu động, thì có thể càng khó chụp được khoảnh khắc quyết định hoàn hảo. Tính năng Animal Detection AF, ra mắt đầu trên máy ảnh EOS R5 và EOS R6, giúp cho việc tìm nét và khóa nét dễ hơn rất nhiều không chỉ trên thân và mặt chó mà còn ở mắt của nó, và thậm chí là ở điều kiện thiếu sáng. Trong bài viết này, nhiếp ảnh gia Neo Ng chia sẻ 3 cảnh trong đó bạn có thể sử dụng hiệu quả nhất tính năng Animal Detection AF và các tính năng khác trong một chiếc máy ảnh Canon cao cấp như EOS R5 và EOS R6. (Người trình bày: Neo Ng)

 

1. Trước khi bạn bắt đầu: Chuẩn bị chụp


Thiết bị khuyên dùng

- Một chiếc máy ảnh cao cấp có tốc độ chụp liên tục cao và Animal Detection AF, như EOS R5 hoặc EOS R6.
- Các ống kính nhanh để bạn có thể sử dụng một tốc độ cửa trập cao ngay cả ở điều kiện thiếu sáng, và cũng để tách biệt hiệu quả hơn với hậu cảnh.


Các thiết lập AF

- Face Detection+ chế độ Subject Tracking Priority AF: EOS R5/EOS R6 sẽ có thể phát hiện con chó khá dễ dàng.
- Servo AF
- Đối Tượng Cần Phát Hiện: Động vật
- Bật Eye detection AF

Giống như trong chân dung người, cặp mắt đóng vai trò quan trọng đối với ảnh chụp động vật. Tính năng Eye Detection được tắt theo mặc định—hãy nhớ bật nó!


Các thiết lập phơi sáng chính

- Chế độ Shutter-priority AE (Tv) với ISO Auto sẽ hoạt động tốt trong hầu hết các tình huống
- Sử dụng một tốc độ cửa trập cao vì chó khá hiếu động. 1/1600 đến 1/2500 giây là thiết lập phù hợp để bắt đầu; ngay cả khi con chó đứng yên, tôi cũng khuyên dùng ở ít nhất 1/400 giây. Đôi khi tôi sử dụng tốc độ thấp hơn một chút để giữ lại cảm giác chuyển động.

Với tất cả các thiết lập này đã được chuẩn bị, sau đây là 3 cảnh mà bạn có thể thấy nhẹ nhàng nhất là với Animal Detection AF.

 

2. Đang chạy

Một trong những cách dễ nhất để có được chân dung hành động của chú chó nhà bạn là chụp khi nó đang chạy. Hãy ném một quả bóng theo hướng bạn muốn nó chạy, hoặc nhờ một người nó quen gọi nó từ một khoảng cách xa.

Tùy vào hướng chạy của con chó, các thiết lập AF bạn sử dụng có thể hơi khác.


Thủ thuật sử dụng ống kính: Sử dụng một ống kính dài để có đủ không gian giữa bạn và con chó. Một chiếc ống kính zoom tele như RF70-200mm f/2.8L IS USM cho phép bạn điều chỉnh khung hình một cách dễ dàng. Tuy nhiên, một chiếc ống kính một tiêu cự tele tầm trung như RF85mm f/1.2L USM hoặc EF85mm f/1.4L IS USM (gắn vào hệ thống EOS R qua ngàm chuyển) sẽ dễ thao tác hơn, nhất là khi bạn phải di chuyển nhiều.

 

i) Con chó đang chạy ngang cảnh

EOS R5/ EF85mm f/1.4L IS USM/ Shutter-priority AE (f/1.4, 1/800 giây)/ ISO 500

Đối với những ảnh như bên trên, trong đó con chó chạy ngang cảnh, tôi khuyên nên lấy nét bằng Initial Servo AF Point đồng thời sử dụng thiết lập Servo AF Case 3 để có kết quả tốt nhất.


Sử dụng AF Case 3 giúp Initial Servo AF Point nhận dạng đối tượng một cách nhanh chóng.

 

ii) Ảnh chụp dạng "chạy lại đây"

EOS R5/ EF85mm f/1.4L IS USM/ Shutter-priority AE (f/1.6, 1/1000 giây, EV +0,7)/ ISO 800

Đối với những ảnh như thế, tôi thường nhờ chủ chó đứng phía sau tôi gọi nó (hoặc nhử nó bằng một chút đồ ăn!) Để giảm khả năng con chó bị xao lãng bởi những vật phía sauu hoặc phía trước con chó, hãy sử dụng Servo AF Case 2. Máy ảnh sẽ phát hiện đầu con chó trước tiên, và sau đó là cặp mắt của nó khi nó tiếp cận máy ảnh.


AF Case 2 cũng có tác dụng khi con chó chạy ngang cảnh trên một hậu cảnh chứa nhiều yếu tố.


Thủ thuật: Sử dụng chế độ chụp liên tục tốc độ cao để ghi lại khoảnh khắc chụp ảnh hoàn hảo

Tùy vào vị trí của bàn chân, con chó có thể trông như đang nhảy qua…


Đang bay…


Hay chạy nước đại.

Sử dụng chế độ chụp liên tục tốc độ cao cho phép bạn chụp con chó ở các vị trí khác nhau khi nó chạy, mang lại thêm tùy chọn để chọn ra tấm ảnh đẹp nhất.


Bạn có biết: Bạn có thể chọn con mắt đúng nét!

Các mũi tên có nghĩa là phát hiện nhiều hơn một con mắt. Đẩy nút điều khiển đa năng sang trái hoặc phải để thay đổi con mắt bạn muốn lấy nét.

 

3. Ở điều kiện ngược sáng trên nền mặt trời đang lặn

EOS R5/ EF35mm f/1.4L II USM/ Shutter-priority AE (f/1.4, 1/400 giây)/ ISO 3200

 

Sử dụng dãy tương phản xuất sắc: Phơi sáng dựa trên con chó và phục hồi mặt trời lặn trong xử lý hậu kỳ

Bạn có thể đã biết được rằng khi chụp với hậu cảnh là hoàng hôn, bạn nên phơi sáng dựa trên bầu trời và sau đó khôi phục chi tiết tiền cảnh trong quy trình xử lý hậu kỳ. Tuy nhiên, việc khôi phục mạnh tay các chi tiết tối có thể dẫn đến chi tiết lông có vẻ bết lại.

Các máy ảnh cao cấp gần đây của Canon, bao gồm EOS R5 và EOS R6, có dãy tương phản xuất sắc nhất là ở các vùng sáng, giúp cho việc khôi phục các chi tiết sáng trở thành một lựa chọn rất khả dĩ. Sử dụng cách này để phơi sáng dựa trên lông chó dùng đo sáng điểm. Trong xử lý hậu kỳ ảnh RAW, bạn có thể chỉ cần giảm các điểm sáng và phơi sáng để khôi phục chi tiết hoàng hôn, thậm chí có thể thực hiện việc này trong ứng dụng miễn phí Digital Photo Professional của Canon.


Trước khi sửa

Thủ thuật sử dụng ống kính: Các nguồn sáng mạnh trong khung hình có thể gây ra bóng ma và lóa. Để tránh tình trạng này, hãy sử dụng loa che nắng. Cũng sẽ có ích nếu ống kính của bạn có các lớp phủ chống phản xạ đặc biệt như Air Sphere Coating (ASC) và Subwavelength Structure Coating (SWC) (Phiên bản tiếng Anh).


Cũng có ích khi chụp chó trắng và chó đen

Animal Detection AF có thể dễ dàng tìm được đối tượng ngay cả ở các tình huống có độ tương phản thấp, chẳng hạn như những con chó trắng trên nền trắng hoặc cặp mắt của một con chó đen.  Nhưng ở điều kiện ánh sáng khó, bạn vẫn phải đảm bảo rằng ảnh được phơi sáng chính xác. Đo sáng điểm cũng có ích trong các tình huống này. Luôn phơi sáng dựa trên bộ lông và phục hồi chi tiết trong xử lý hậu kỳ.

EOS R5/ EF35mm f/1.4L II USM/ Shutter-priority AE (f/1.4, 1/20 giây, EV +3)/ ISO 1000


EOS R5/ EF85mm f/1.4L USM/ Shutter-priority AE (f/2, 1/1600 giây, EV +1,3)/ ISO 200

 

Thiết lập hữu ích: Phím tắt Register/Recall Shooting Functions

Phím tắt thiết lập “Register/recall shooting function” (Đăng ký/gọi lại chức năng chụp), mà EOS R5EOS R6 thừa hưởng từ EOS-1D X Mark III, cho phép bạn gọi lại các thiết lập đã lưu bằng một cú nhấn nút.  Có một số nút bạn có thể gán cho chức năng này—tôi gán nút AE Lock, mà tôi hiếm khi sử dụng vì tôi cài đặt nhấn nửa nút chụp để khóa phơi sáng.


Tôi sử dụng cách này để lưu các thiết lập tùy chỉnh dành cho khi con vật đứng yên: về cơ bản, là một tốc độ cửa trập thấp hơn. Nó nhanh hơn so với chuyển sang một chế độ C1 đến C3!

 

4. Vòng tròn bokeh ở hậu cảnh

EOS R5/ EF85mm f/1.4L IS USM/ Shutter-priority AE (f/1.4, 1/80 giây)/ ISO 1600


Vòng tròn bokeh thể hiện hiệu năng quang học xuất sắc

Hiệu năng AF thiếu sáng tuyệt vời của EOS R5 and EOS R6 biến chụp ảnh vào ban đêm thành một trải nghiệm dễ chịu. Tiêu điểm vẫn duy trì ở đầu con chó hoặc, nếu đủ gần, ở cặp mắt, ngay cả khi con chó di chuyển và bất kể độ sâu trường ảnh nông.

Để sử dụng tính năng này hiệu quả nhất, hãy kết hợp máy ảnh với một ống kính RF hoặc một ống kính một tiêu cự EF L-series mới hơn như EF85mm f/1.4L IS USM. Những ống kính này rất sắc nét và cung cấp chất lượng bokeh hoàn hảo. Sau đó, chụp ở nơi nào đó có các nguồn sáng điểm ở hậu cảnh. Các vòng tròn bokeh đẹp cung cấp phông nền hoàn hảo cho một tấm ảnh chân dung độc đáo, đẹp.

Thủ thuật sử dụng ống kính: Đừng lo nếu ống kính của bạn không có cơ chế ổn định hình ảnh tích hợp. Nếu bạn sử dụng máy ảnh EOS R5 hoặc EOS R6, hệ thống Ổn Định Hình Ảnh Trong Thân Máy (IS Trong Thân Máy) sẽ giảm rung máy dọc 5 trục chuyển động của máy ảnh.

 

Thủ thuật bổ sung: Sử dụng Màn Hình Có Thể Thay Đổi Góc để chụp ảnh góc thấp

Để có ảnh ấn tượng hơn, hãy đặt máy ảnh của bạn sao cho nó nằm ngang tầm mắt của con chó trở xuống.  Điều này cho phép bạn…


1. Nhìn vào mắt con chó theo nghĩa đen để có sự kết nối hiệu quả hơn


2. Tạo ra bokeh tiền cảnh để mang lại tính ba chiều ấn tượng hơn nữa cho ảnh


3. Làm cho con chó trông to hơn và oai vệ hơn

 

Màn hình có thể thay đổi góc, có khớp xoay hoàn chỉnh, có thể được lật ra và điều chỉnh, do đó bạn có thể nhìn thấy ảnh mà không phải nằm xuống mặt đất.


Bạn cũng thích chụp chim? Neo chia sẻ một số thiết lập máy ảnh hữu ích trong:
Chim Đang Bay: Các Thiết Lập Máy Ảnh Để Tăng Khả Năng Chụp Thành Công

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Neo Ng

Neo Ng

Hoạt động ở Hồng Công, cựu huấn luyện viên bóng rổ Neo Ng là một nhiếp ảnh gia tự do chuyên chụp thể thao, vật nuôi và động vật hoang dã, anh muốn đóng băng và ghi lại những khoảnh khắc hành động. Nhiếp ảnh gia chính thức cho các đội thể thao khác nhau ở Hồng Kông, anh đã hợp tác với Nike Hong Kong Sports Marketing. Lúc rảnh rỗi, người ta có thể thường bắt gặp anh nuôi dưỡng đam mê chụp ảnh chim trời. Một người thường xuyên đóng góp cho DC Fever, cổng thông tin nhiếp ảnh lớn nhất của Hồng Kông, Neo tổ chức các hội thảo nhiếp ảnh và các tour chụp ảnh chim.

https://500px.com/neong
https://www.facebook.com/neongphotography/