Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Ống Kính #4: Hiện tượng

Chúng ta thường được khuyên cẩn thận với hiện tượng bóng ma và lóa khi chụp ánh nắng, nhưng chúng chính xác là gì? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích thêm về các hiện tượng này. Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy ảnh và ống kính khi chụp những ảnh như thế. (Người trình bày Shirou Hagihara)

Nắp che nắng ống kính là rất quan trọng để giải quyết tình trạng bóng ma và lóa

Lóa là hiện tượng có thể xuất hiện khi ánh sáng phản chiếu từ ống kính, hoặc các yếu tố khác chẳng hạn như vành ống kính và hộp gương, làm cho một phần hoặc toàn bộ ảnh có vẻ mờ hoặc thiếu sắc nét. Ngược lại, bóng ma là dạng lóa gây ra bởi một nguồn sáng mạnh được phản chiếu nhiều lần, xuất hiện dưới dạng giả tượng rõ nét có thể thấy nằm đối diện nguồn sáng một cách đối xứng.

Các ống kính cũ không có lớp phủ chống phản xạ dễ bị bóng ma và lóa hơn. Tuy nhiên, tùy vào đối tượng và điều kiện chụp, cũng khó loại bỏ hoàn toàn các hiện tượng này ngay cả với các ống kính có lớp phủ mới nhất.

Trong khi gắn loa che nắng ống kính là việc tối thiểu mà một nhiếp ảnh gia nên làm để giải quyết những hiện tượng này, thì cũng nên chủ động loại bỏ ánh sáng gây lóa dùng những vật thể như bàn tay, nón, hoặc vật có dạng tấm nếu cần.

Ngoài ra, lưu ý rằng mặc dù bóng ma và lóa thường được xem là những hiện tượng có ảnh hưởng tiêu cực đối với ảnh, đôi khi chúng có thể được cố tình đưa vào ảnh như một cách biểu đạt nghệ thuật.

Có lóa

Có ánh nắng khá mạnh đi vào khung ảnh, gây ra lóa và dẫn đến ảnh có vẻ mờ. Không thể loại bỏ hiện tượng này ngay cả bằng cách khép khẩu.

 

Không có lóa

Ánh nắng bị loại bỏ hẳn bằng cách dùng tay bạn che ống kính bên ngoài khung hình. Điều này giúp giảm lóa ở mức độ chỉ nhận thấy không đáng kể ở một phần cạnh trên của ảnh. Do đó, ảnh hưởng đối với biểu đạt nhiếp ảnh ở mức tối thiểu.

 

Có bóng ma

Mặt trời nằm ở góc trên bên phải của ảnh. Hiện tượng bóng ma xuất hiện ở góc dưới bên trái, và nằm đối diện một cách đối xứng với nguồn sáng. Một đặc điểm của hiện tượng bóng ma là quan sát thấy hình dạng rõ nét.

 

Không có bóng ma

Tôi dùng tay che ống kính để tránh bóng ma, và điều chỉnh vị trí của mình trong khi kiểm tra hiệu ứng trên màn hình LCD. Điều này cho phép tôi loại bỏ ánh sáng bất lợi, và có được chất lượng hình ảnh rõ nét.

 

(từ trái sang) EW-63C / ET-63

Loa che nắng ống kính EW-63C tương thích với ống kính zoom tiêu chuẩn EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM, trong khi loa che nắng ống kính ET-63 tương thích với ống EF-S55-250mm f/4-5.6 IS STM. Lưu ý rằng mỗi loa che nắng ống kính có hình dạng khác nhau cho phù hợp với đặc điểm của các ống kính khác nhau, cho phép bạn tránh hiện tượng bóng ma và lóa xuất hiện khi chụp ảnh.

 

 

Shirou Hagihara

Sinh năm 1959 tại Yamanashi. Sau khi tốt nghiệp trường Nihon University, Hagihara tham gia hoạt động ra mắt tạp chí nhiếp ảnh, "fukei shashin", ông làm biên tập và nhà xuất bản ở đó. Sau đó ông từ chức và trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Hiện nay, Hagihara tham gia hoạt động nhiếp ảnh và các tác phẩm viết về phong cảnh thiên nhiên. Ông là thành viên của Society of Scientific Photography (SSP).

 

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation