LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Cách Chụp Của Tôi: Thêm Ấn Tượng Cho Cảnh Rừng Rộng Lớn

Đôi khi, khi chúng ta cố chụp một đại cảnh, ảnh của chúng ta không chuyển tải được đầy đủ vẻ hùng vỹ mà chúng ta nhìn thấy trước mặt. Nhiếp ảnh gia phong cảnh chuyên nghiệp Toshiki Nakanishi chia sẻ cách ông sử dụng ống kính góc siêu rộng để tạo ra tấm ảnh ngoạn mục này với ánh nắng chiếu lên một rừng cây. (Người trình bày: Toshiki Nakanishi)

Hiệu ứng tỏa sáng dạng sao trên cảnh rừng

EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 18mm /Aperture-priority AE (f/11, 1/30 giây, EV -1,0)/ ISO 200/ WB: Cloudy

Địa điểm chụp: Đèo Mikuni Touge, Hokkaido.
Địa điểm chụp này làm cho bạn cảm thấy như bạn đang nhìn xuống từ trên trời để nhìn lại quá khứ khi mà Hokkaido chỉ toàn là rừng hoang vu.

 

Thủ Thuật 1: Nắm rõ các ống kính của bạn và chọn ống kính phù hợp nhất với cảnh

Với ảnh này, tôi chọn sử dụng ống kính EF16-35mm f/2.8L III USM. Nó là ống kính hoàn hảo cho ảnh mà tôi hình dung vì:

 

EF16-35mm f/2.8L III USM

EF16-35mm f/2.8L III USM

Nó là một ống kính góc cực rộng: Ống kính này phóng đại phối cảnh bằng cách làm cho các vật thể trông xa nhau hơn, đến lượt nó làm cho cảnh có vẻ rộng lớn hơn. Với ảnh này, tôi có được kết quả tốt nhất ở độ dài tiêu cự 18mm.

Nó tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao đẹp: Tôi muốn có hiệu ứng tỏa sáng dạng sao với nhiều điểm. Với khẩu 9 lá, ống kính EF16-35mm f/2.8L III USM tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao với 18 tia sáng.

Nó xử lý tốt điều kiện ngược sáng: Chụp với mặt trời trong khung hình có nghĩa là ngược sáng, làm cho ảnh có xu hướng bị bóng ma và lóa. Dựa trên kinh nghiệm, tôi biết rằng ống kính EF16-35mm f/2.8L III USM có thể cung cấp chất lượng hình ảnh hoàn hảo không có hiện tượng bóng ma và lóa nhận thấy được ở các điều kiện như thế

Tìm hiểu thêm các đặc điểm của ống kính góc rộng và cách sử dụng chúng ở đây:
Khám Phá Ống Kính Góc Rộng Phần 1: Hiệu Ứng Ảnh của Ống Kính Góc Rộng
Khám Phá Ống Kính Góc Rộng Phần 2: Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Đối Với Ống Kính Góc Rộng

Bạn có thể quan tâm đến:
Những Quyết Định trong Chụp Ảnh Phong Cảnh: Có Nên Đưa Mặt Trời Vào Khung Hình Hay Không

Tìm hiểu thêm về các loại ống kính khác trong: In Focus: Những Điểm Cơ Bản Về Ống Kính

 

Thủ Thuật 2: Để tối đa hóa hiệu ứng phối cảnh, hãy tạo ra độ sâu

Mặc dù ống kính góc rộng có thể nhấn mạnh phối cảnh, hiệu ứng này không thực sự rõ nếu bạn giữ máy ảnh cân bằng và chụp trực diện. Ảnh có độ sâu sẽ có phối cảnh mạnh hơn một tấm ảnh phẳng!

Với ảnh này, tôi nhắm ống kính xuống dưới sao cho khu rừng có vẻ như trượt xuống về phía tôi. Điều này không chỉ tạo ra độ sâu, nó còn có vẻ làm cho cảnh mở ra về 4 góc, tăng thêm cảm giác rộng lớn.

Ống kính và máy ảnh ở góc hướng xuống

Tôi nhắm ống kính xuống dưới khu rừng bên dưới, như thế này.

 

Thủ Thuật 3: Hiệu ứng tỏa sáng dạng sao cũng có thể làm tăng thêm cảm giác rộng lớn

Cách bạn sử dụng ánh sáng cũng quan trọng. Tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao cải thiện ảnh của tôi theo hai cách:

1. Nó tăng thêm sự hấp dẫn trực quan.
2. Những tia sáng của hiệu ứng tỏa sáng dạng sao đóng vai trò như những đường dẫn hướng ánh mắt của người xem ra ngoài, như được cho thấy bằng các mũi tên bên dưới. Điều này cũng giúp tăng cảm giác rộng lớn.

Sơ đồ cho thấy đường quan sát của người xem

Mắt người xem có khả năng sẽ nhìn vào hiệu ứng tỏa sáng dạng sao trước tiên, và sau đó hướng ra ngoài như được cho biết.

 

Thủ thuật bổ sung: Cách tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao hoàn hảo

1. Chụp khi trời có mây phủ có thể làm cho hiệu ứng tỏa sáng dạng sao trông đẹp hơn
Tôi chụp ảnh này lúc mặt trời mọc vào một buổi sáng có mây. Những đám mây che mặt trời giúp cho hiệu ứng tỏa sáng dạng sao trông có vẻ ngoạn mục hơn: Một chút ánh nắng tìm cách chiếu qua trông mạnh hơn nữa, và tia sáng mạnh đó rất tương phản với bầu trời tối.

2. Quan sát ánh sáng và chờ khoảnh khắc hoàn hảo
Khi bạn chụp ở điều kiện ánh sáng tự nhiên, điều kiện ánh sáng luôn thay đổi. Sẽ có ích khi quan sát và chuẩn bị nhả cửa trập. Với ảnh này, tôi cài đặt máy ảnh thành f/11 (lý tưởng để tạo ra hiệu ứng tỏa sáng dạng sao) và chờ đến khi ánh sáng chiếu theo cách tăng thêm tông màu đỏ và vàng của cây cỏ mùa thu.

Tham khảo bài viết này để biết Hướng Dẫn Tạo Ra Hiệu Ứng Tỏa Sáng Dạng Sao với Mặt Trời

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Toshiki Nakanishi

Toshiki Nakanishi

Sinh năm 1971 tại Osaka. Sau khi tự học nhiếp ảnh, Nakanishi chuyển hoạt động nhiếp ảnh của mình sang thành phố Biei ở Kamikawa-gun của Hokkaido. Mặc dù chủ yếu tập trung chụp phong cảnh, ông cũng sáng tạo các tác phẩm nhấn mạnh vẻ đẹp của tự nhiên. Trưởng PHOTO OFFICE atelier nipek.

http://www.nipek.net/