LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

4 Cách Để Chụp Ảnh Cây Cảnh Như Chuyên Gia

2020-12-24

Bạn mới chăm sóc vài loại cây mới trong giai đoạn ở nhà vì giãn cách xã hội và hiện rất tự hào về điều đó? Chà, hãy dành cơ hội khoe bé cưng của bạn bằng cách chụp ảnh chúng với 4 khái niệm chụp ảnh cây cảnh sáng tạo sau đây!


Sê-ri Trung Tính

Cây có thể bị héo hoặc khô. Khi điều này xảy ra, các phần bị héo sẽ chuyển sang màu nâu, từ đó bạn có thể chụp với bảng màu trung tính đồng nhất để tạo ra một sê-ri ảnh thực vật.

Khi thử nghiệm khái niệm này, hãy cố gắng duy trì hay tìm kiếm nhiều đối tượng nhất có thể. Sau đó, thử các cách chụp khác nhau ở những góc độ khác nhau. Nếu là hoa, hãy thử xé cánh hoa xuống để xem có gì bên trong.  Khi bạn hài lòng với hình thức của đối tượng, hãy thử cân bằng trắng để bổ sung cho bức ảnh bộ lọc ấm. Bạn có thể thử tùy chọn Có mây, Bóng râm hay điều chỉnh để tạo bộ lọc cân bằng trắng tùy chỉnh. Chúng tôi cũng đã sử dụng độ sâu trường ảnh nông để lấy nét rõ hơn những khu vực nhất định của đối tượng, giúp mang lại cái nhìn tinh tế hơn.

Nền được sử dụng là những tấm giấy màu để bổ sung cho tông trung tính của đối tượng. Đừng ngụy trang các chi tiết bằng cách sử dụng cách tấm giấy màu quá gần với bảng màu của đối tượng. Thay vào đó, tạo ra sự đối lập bằng cách sử dụng nền sáng hơn hay tối hơn.


Cánh Hoa Trong Suốt

Cánh hoa thường hơi trong suốt và với ánh sáng ngược sáng phù hợp, những chi tiết như vân, được gọi là vân hoa, có thể được làm nổi bật và trở nên vô cùng thu hút. Trong lần chụp này, chúng tôi đã chọn vài bông hoa dâm bụt và chụp chúng trên nền bầu trời. Hiệu ứng ngược sáng là sự bổ sung tuyệt vời với bokeh tuyệt đẹp được tạo ra nhờ RF 35mm f/1.8 Macro IS STM lens.

Vân hoa cũng là tăng thêm cảm giác tinh tế vì nó là cấu trúc tự nhiên của cánh hoa.

Nếu bạn dự định trải nghiệm khái niệm này, hãy thử nghiệm với bokeh và làm bật lên vẻ đẹp tự nhiên của những bông hoa. Đừng quá cứng nhắc với việc thiết lập bố cục cho hình ảnh cuối cùng, hay chỉ được có một tiêu điểm cố định.

Giọt Nước Và Lấp Lánh

Nguồn: @Abdulgapurdayak
Canon EOS 7D, EF 100 mm F 2,8 L USM, F 5.6, ISO 200, 1/80s, 100mm

Giọt nước và ánh sáng lấp lánh mang đến hiệu ứng thanh khiết cho bức ảnh cây cảnh của bạn. Nếu bạn có ống kính macro, hãy tìm hiểu cách tạo ra những tia nước lấp lánh với hướng dẫn từng bước tại đây. Bạn nên chọn những cây có thể giữ lại những giọt nước mong manh, và tốt nhất là có màu sắc nổi bật so với phông nền. Nếu không gian xung quanh quá lộn xộn, bạn có thể chọn khẩu độ rộng hơn để tạo bokeh nền.

Sử dụng xy lanh nhỏ để nhỏ nước lên đối tượng của bạn. Về bố cục ánh sáng, chỉ cần một bóng đèn đơn giản chiếu xuống giọt nước là đủ để tạo hiệu ứng lấp lánh và làm sáng cảnh macro, giống như bên trên.

Góc Chụp Thấp

như một tòa tháp. Điều đó cũng sẽ giúp bầu trời trông rõ ràng hơn do nền trắng và thể hiện mặt dưới độc đáo của những chiếc lá.

Với bức ảnh này, chúng tôi đã sử dụng Canon EOS 850D với màn hình LCD đa góc, từ đó chúng tôi có thể linh hoạt thử nghiệm bố cục góc thấp mà không cần nằm bệt xuống đất. Hãy bắt đầu bằng cách đặt máy ảnh của bạn với màn hình hướng xuống đất và ống kính gần với một trong những thân chính của cây. Sau đó, thử nghiệm độ sâu trường ảnh nông (với tiêu điểm là thân cây) để tạo ra cảm giác về khoảng cách giữa thân cây với lá cây.

Khi chụp ảnh thực vật, chúng tôi đề nghị bạn hãy sử dụng máy ảnh có macro để chụp những cây nhỏ hơn trong nhà với các chi tiết nhỏ. Hãy thử nghiệm với khoảng cách lấy nét gần nhất mà bạn có được với ống kính và cắt ảnh thật gọn để không cần xử lý hậu kỳ. Nếu bạn đã thử nghiệm bất kỳ khái niệm nào ở trên và muốn cho chúng tôi xem, đừng ngại gửi chúng đến Câu Chuyện Canon!

Các bài viết tương tự:
Kỹ Thuật Macro Với Ống Kính Tele: Một Chiếc Lá Bình Thường Cũng Có Thể Tỏa Sáng
Chụp Ảnh Macro: Sương, Tán Lá và Hoa
Xử Lý Ánh Sáng Tự Nhin: Chụp Ảnh Hoa Cỏ Macro Với Ống Kính Tele Trong Ánh Sáng Buổi Tối
Giới Thiệu Về Chụp Ảnh Không Gian Vườn Tược Cho Người Mới Bắt Đầu