LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Các Thuật Ngữ Ống Kính Của Canon

2020-05-18

Nếu bạn mới làm quen với Canon và đang thử trải nghiệm những ống kính khác nhau hiện có, các thuật ngữ như IS, EF và USM được in khắc trên sản phẩm có thể khiến bạn không chú ý. Để giúp bạn chúng tôi đã biên soạn 18 thuật ngữ phổ biến nhất về ống kính Canon vào một tờ tranh thông tin dễ sử dụng để bạn có hiểu hiểu rõ hơn về các thuật ngữ khi muốn tìm hiểu về thiết bị bạn muốn nâng cấp tiếp theo! Hãy kiểm tra bên dưới.

EF
EF là viết tắt của Electro-focus (Lấy nét điện tử), nghĩa là lấy nét tự động trên các ống kính EF được xử lý bằng động cơ điện được tích hợp sẵn trong ống kính. Các ống kính EF có thể được sử dụng cho tất cả thân máy Canon DSLR và thậm chí cả dòng không gương của Canon (sê-ri EOS M) với bộ gá EF-EOS R. Ví dụ về một ống kính như vậy là Canon EF 70-300mm f/4-5.6 IS II USM Telephoto Zoom Lens.


EF-S
EF-S là viết tắt của Short Back Focus (Thấu kính sau ngắn). Sự khác biệt giữa ống kính EF và EF-S đó là ống kính EF-S có thiết kế nhỏ hơn phù hợp với máy ảnh kỹ thuật số Canon có cảm biến APS-C, ví dụ như Canon EOS 90D. Chúng cũng rẻ hơn, nhẹ hơn và là dòng ống kính được khuyến nghị dành cho người mới bắt đầu để băt đầu hành trình nhiếp ảnh của họ trước khi nâng cấp lên loại ống kính toàn khung hình.

EF-M
Ống kính EF-M (Lấy nét Điện tử Mini/Micro) được sản xuất cho sê-ri Canon EOS M không gương. Chữ M trong EF-M chỉ tính di doojg và giống như ống kính EF-S, chúng cũng được thiết kế dành cho cảm biến APS-C.


RF
Ngàm ống kính Canon RF được phát triển cho máy ảnh không gương toàn khung hình ống kính thay đổi.

MP-E
MP-E được thiết kế với độ thu phóng cực cao từ 1:1 đến 5:1. Đây cũng là ống kính chỉ lấy nét bằng tay.

IS
IS là viết tắt của Image Stabilization (Ổn định Hình ảnh) trong đó nó chống lại hiện tượng mờ chuyển động để đem lại kết quả hình ảnh sắc nét hơn khi tốc độ màn trập chậm được sử dụng. Ống kính này đặc biệt hữu ích khi chụp các đối tượng không chuyển động ở điều kiện ánh sáng kém.

I, II, III
Số La Mã đại diện cho thế hệ ống kính. Ví dụ về ba thế hệ ống kính là Canon EF 16-35mm f/2.8L USM lens, Canon EF 16-35mm f/2.8L II USM lens và Canon EF 16-35mm f/2.8L III USM lens.

USM
USM nghĩa là Ultrasonic Motor (Động cơ Siêu âm), tức là lấy nét nhanh và đỡ ồn hơn. Có 3 loại động cơ USM, bao gồm loại vòng, loại Micro I và Micro II, Các ống kính USM cực kỳ phù hợp để chụp ảnh động vật hoang dã và đám cưới, trong đó độ ồn thấp là yêu cầu bắt buộc. Ống kính này cũng được sử dụng nhiều nhất cho các ống kính Canon. Đọc thêm về ống kính USM tại đây.

STM
Ống kính Stepper Motor (Động cơ Bước) được giới thiệu để giúp Canon quay video đẹp hơn. Nó có khả năng lấy nét tự động yên tĩnh và mượt mà hơn trong khi quay phim nhờ hệ thống lấy nét bằng mạch điện (vòng lấy nét điều khiển động cơ và di chuyển các yếu tố bên trong). Hãy xem kho lưu trữ bài viết về ống kính STM của chúng tôi tại đây.

Macro
Giống như tên gọi, ống kính Macro được sử dụng cho chụp hình cận cảnh, hay còn gọi là nhiếp ảnh macro-cận cảnh. Ống kính thường có tỷ lệ thu phóng 1:1 và có thể chụp chi tiết phức tạp ở khoảng cách gần. Các ống kính macro sẽ sử dụng tiêu cự cố định và đối tượng chụp thường được chọn bao gồm giọt nước, côn trùng, thực phẩm, trang sức và hoa cỏ.

TS-E
TS-E có nghĩa là Tilt-Shift Lenses (ống kính chuyển dịch nghiêng) và chúng là ống kính lấy nét bằng tay, cho phép người dùng xác định lại yếu tố ánh sáng bằng cách chuyển dịch lên và xuống hoặc sang trái và phải. Đồng thời, phần trước của ống kính có thể được nghiêng một góc hướng lên trên, xuống dưới, sang trái hoặc phải để điều chỉnh phối cảnh. Cơ chế dịch chuyển này được sử dụng để điều chỉnh hiệu ứng keystone (hay hiệu ứng kim tự tháp) khi chụp ảnh những đối tượng cao như tòa nhà và cây cối.

DO
Ống kính DO nghĩa là Diffractive Optics (Nhiễu xạ Quang học). Ưu điểm của ống kính DO là nó nhỏ hơn và nhẹ hơn những ống kính khác có cùng thông số. Đây là nhờ việc sử dụng loại kính đặc biệt có khả năng bẻ cong ánh sáng nhiều hơn so với kính thông thường, từ đó giúp làm giảm kích thước và trọng lượng. Bạn có thể nhận ra ống kính DO nhờ vòng màu xanh lá cây xung quanh vòng tròn, ví dụ như telephoto EF 400mm f/4 DO IS USM.

L
Là một trong những sản phẩm hàng đầu dành cho chuyên gia, ống kính L (Luxury-sang trọng) được nhận diện giờ vòng màu đỏ đậm ở phía trước của ống kính, thể hiện đặc trưng quang học chuyên nghiệp. Tất cả ống L đều có USM (Động cơ Siêu âm), cài đặt khẩu độ rộng hơn và được tích hợp bộ bảo vệ chống bụi và thời tiết. Do đó, chúng có giá cao hơn so với các ống kính truyền thống. Hãy kiểm chứng chất lượng hình ảnh của ống kính sê-ri L ở đây!

BR
Ống kính BR nghĩa là ống kính Khúc xạ Quang phổ Xanh da trời, và là ống kính hỗn hợp giúp điều chỉnh viền màu bước sóng xanh da trời trong hình ảnh của bạn.

ASC
ASC, hay còn gọi là Air Sphere Coating (Phủ cầu khí), là một công nghệ phủ ống kính được phát triển để củng cố rõ rệt tính chất chống phản xạ của ống kính.

DS
DS nghĩa là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh), nó cho phép các khu vực ngoài khu vực làm nét (bokeh) có hiệu ứng viền gradient làm cho các cạnh viền trở nên mềm mại.

SWC
Công nghệ SWC là Subwavelength Structure Coating lens technology (công nghệ ống kính Phủ Cấu trúc Bước sóng thấp), giúp kiểm soát hiện tượng lóa và bóng mờ ngay cả trên bề mặt ống kính trước đây chưa từng được áp dụng hiệu ứng chống phản xạ nào bằng lớp phủ dạng phim bay hơi.
 

Chống Nóng

Một vài ống kính Canon có lớp phủ Chống nóng phản xạ hồng ngoại để ngăn chặn tình trạng quá nhiệt khi chụp trong môi trường nắng nóng.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về các thuật ngữ ống kính Canon, bạn có thể lên kế hoạch tốt hơn cho lần nâng cấp tiếp theo hoặc bổ sung vào bộ sưu tập của mình. Hãy chú ý bài viết Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Các Thuật Ngữ Ống Kính Của Canon Phần II để hoàn thành sê-ri thuật ngữ này!

Tải về bản sao tranh thông tin này ở đây.