Aperture-Priority AE Kỹ Thuật #2: Tạo Ra Hiệu Ứng Bokeh Hậu Cảnh Để Có Ảnh Gia Đình Ấm Áp, Thân Mật

Tạo ra hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh khi bạn muốn ghi lại tâm trạng đầm ấm và thân mật của gia đình mình. Điều này làm cho nét mặt trở nên hấp dẫn hơn. Nếu bạn cài đặt khẩu độ ống kính thành tối đa, bạn sẽ có được hiệu ứng bokeh đáng yêu ở hậu cảnh cũng như ảnh có vẻ mờ mịn hơn. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Khẩu độ tối đa của một chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn là hoàn hảo để chụp ảnh gia đình

Khi tiêu điểm nằm ở cả hậu cảnh và người được chụp, nét mặt thu hút của đối tượng có thể không nổi bật vì chúng có xu hướng bị hậu cảnh lấn át. Khi chụp cảnh gia đình và trẻ em, khuôn mặt của họ đóng vai trò quan trọng. Bạn có thể cũng muốn chụp lại nét mặt của họ. Đối với những cảnh đó, hãy sử dụng chế độ Aperture-priority AE và mở khẩu tối đa. Nói chung, ảnh chụp ở khẩu độ tối đa cho phép chụp được hình ảnh mờ mịn hơn so với ảnh chụp ở khẩu độ nhỏ hơn. Ghi nhớ điều này sẽ cho phép bạn chụp được nét mặt mờ mịn hơn của đối tượng.

Khi bạn cài đặt khẩu độ thành tối đa, số f trở thành giá trị nhỏ nhất trên ống kính được sử dụng. Khẩu độ tối đa của một chiếc ống kính zoom tiêu chuẩn thường là f/3.5. Khi sử dụng ống kính zoom tiêu chuẩn để chụp ảnh gia đình có sự hiện diện của nhiều người, có thể làm nhòe hậu cảnh bằng cách chỉnh tiêu ở tất cả thành viên gia đình. Đối với ảnh chân dung gia đình, nếu có chênh lệch khoảng cách giữa mỗi người và máy ảnh, một số người sẽ đúng nét nhưng số khác sẽ bị mất nét. Do đó, cách tốt nhất là tất cả họ đứng ở khoảng cách bằng nhau so với máy ảnh.

FL: 28mm/ f/8/ 1/1000 giây/ ISO 200/ WB: Auto
Ảnh chụp ở khẩu độ tối đa dùng ống kính zoom tiêu chuẩn của EOS 700D. Hiệu ứng bokeh lớn ở hậu cảnh làm cho nét mặt của đứa trẻ trở thành tâm điểm của ảnh. Khuôn mặt của đứa trẻ cũng được khắc họa mịn hơn.

FL: 28mm/ f/8/ 1/125 giây/ ISO 200/ WB: Auto
Ảnh được chụp với khẩu độ khép xuống f/8. Ảnh này có tầm chỉnh tiêu rộng và trở thành ảnh mô tả xung quanh. Tuy nhiên, đứa trẻ thiếu sự hiện diện. Khuôn mặt của bé cũng trông sắc nét hơn với độ tương phản tông màu lớn hơn.

Điểm Chính

Sử dụng một ống kính hoán đổi được có hiệu ứng bokeh lớn hơn

Mặc dù ống kính zoom tiêu chuẩn cài đặt ở khẩu độ tối đa là hiệu quả để chụp ảnh gia đình, nhưng nên sử dụng một ống kính có khẩu độ tối đa nhỏ hơn khi chỉ chụp một vài người. Ví dụ, EF50mm f/1.8 STM rất sáng ở khẩu độ tối đa f/1.8, và cho phép chụp được hiệu ứng bokeh lớn hơn. Ngoài ra, nó có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và giá hợp lý, biến nó thành thiết bị rất được khuyên mua.

FL: 50mm/ f/1.8/ 1/1250 giây/ ISO 100/ WB: Auto
Chụp ở khẩu độ tối đa của EF50mm f/1.8 STM. Hiệu ứng bokeh lớn ở hậu cảnh.

FL: 50mm/ f/5,6/ 1/125 giây/ ISO 100/ WB: Auto
Chụp ở khẩu độ tối đa đầu tele của một ống kính zoom tiêu chuẩn (55mm). Nếu không có đủ hiệu ứng bokeh, khuôn mặt của bọn trẻ không nổi bật trong ảnh.

Cài đặt khẩu độ tối đa với Chế Độ Aperture-priority AE Cho EOS 700D

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [Av]

Bật [ON] nguồn và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Av].

2. Xoay Bánh Xe Chính

Xoay Bánh Xe Chính sang trái để thay đổi số f thành giá trị nhỏ nhất.

3. Đảm bảo rằng số f đã thay đổi thành khẩu độ tối đa