Mẹo và Hướng dẫn

Aperture-Priority AE Kỹ Thuật #3: Những Điều Kỳ Thú của Khẩu Độ f/2.2 Trong Chụp Ảnh Tĩnh Vật

Khi chụp những vật thể hàng ngày xung quanh bạn bằng ống kính một tiêu cự có khẩu độ tối đa nhỏ, hãy khép khẩu nhỏ hơn một chút so với khẩu tối đa và thử chụp ở f/2.2. Rất dễ lấy nét, có thể tạo ra hiệu ứng bokeh lớn và chụp được ảnh sắc nét hơn. (Người trình bày: Teppei Kohno)

 

Tăng số f một chút để có khắc họa sắc nét

Như được đề cập trong Aperture-Priority AE Kỹ Thuật #1, một chiếc ống kính có khẩu độ tối đa càng lớn (số f tối thiểu càng nhỏ) có thể tạo ra hiệu ứng bokeh càng lớn. Tuy nhiên, nếu số f quá nhỏ, phạm vi lấy nét trở nên quá hẹp, làm cho khó lấy nét. Hiệu ứng bokeh hậu cảnh cũng trở nên quá lớn, điều này có thể làm cho toàn bộ ảnh mất ấn tượng. Khi sử dụng ống kính ở khẩu độ tối đa, tùy vào đối tượng, hoàn thiện ảnh có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến quan ngại vì độ sắc nét của chất lượng hình ảnh có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng được gọi là quang sai. Có thể cải thiện bất lợi này bằng cách khép khẩu (tăng số f) một chút. Số f khuyên dùng là f/2.2 Mặc dù hiệu ứng bokeh có thể bị giảm một chút, bạn dẽ chụp hơn ở số f này vì phạm vi lấy nét rộng hơn một chút. So với một số f nhỏ hơn như f/1.4 hoặc f/1.8, chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện đáng kể về độ sắc nét.

OK f/2.2
Chụp ở f/2.2. Hiệu ứng bokeh lớn được tạo ra, và đối tượng chính được lấy nét chính xác.

 

NG f/1.8
Chụp ở f/1.8. Hiệu ứng bokeh đẹp nhưng chất lượng hình ảnh có ấn tượng hơi tẻ nhạt.

 

Điểm Chính

Tăng Picture Style "Contrast" và "Saturation" để chụp ảnh tĩnh vật

Khi chụp những thứ linh tinh dùng hiệu ứng bokeh, đôi khi hoa văn có cảm giác quá mịn, làm cho ảnh thiếu ấn tượng. Trong trường hợp này, hãy tăng các thiết lập "Contrast" và "Saturation" trong trình đơn Picture Style [Detail set. (Thiết lập chi tiết)] để làm cho ảnh sống động hơn.

Ảnh chụp bằng Picture Style "Standard". Ảnh này có hiệu ứng bokeh đep nhưng phần nào tẻ nhạt với tông màu hơi dịu.

 

Ảnh chụp với Picture Style "Standard", với Detail settings được cài đặt thành “Contrast: +3” và “Saturation: +2”. Ảnh có ấn tượng mạnh đồng thời duy trì hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh.

 

Cài đặt thành f/2.2 ở Chế Độ Aperture-priority AE Cho EOS 700D

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [Av]

BẬT [ON] nguồn và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Av].

 

2. Xoay Bánh Xe Chính

Xoay Bánh Xe Chính để thay đổi số f.

 

3. Đảm bảo số f đã được cài đặt thành f/2.2

Đảm bảo rằng “F2.2” xuất hiện trên màn hình LCD phía sau như khoanh tròn bên trên. Chụp ảnh sau khi xác nhận.

 

 

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.