Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Aperture-Priority AE Kỹ Thuật #3: Những Điều Kỳ Thú của Khẩu Độ f/2.2 Trong Chụp Ảnh Tĩnh Vật

Khi chụp những vật thể hàng ngày xung quanh bạn bằng ống kính một tiêu cự có khẩu độ tối đa nhỏ, hãy khép khẩu nhỏ hơn một chút so với khẩu tối đa và thử chụp ở f/2.2. Rất dễ lấy nét, có thể tạo ra hiệu ứng bokeh lớn và chụp được ảnh sắc nét hơn. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Tăng số f một chút để có khắc họa sắc nét

Như được đề cập trong Aperture-Priority AE Kỹ Thuật #1, một chiếc ống kính có khẩu độ tối đa càng lớn (số f tối thiểu càng nhỏ) có thể tạo ra hiệu ứng bokeh càng lớn. Tuy nhiên, nếu số f quá nhỏ, phạm vi lấy nét trở nên quá hẹp, làm cho khó lấy nét. Hiệu ứng bokeh hậu cảnh cũng trở nên quá lớn, điều này có thể làm cho toàn bộ ảnh mất ấn tượng. Khi sử dụng ống kính ở khẩu độ tối đa, tùy vào đối tượng, hoàn thiện ảnh có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến quan ngại vì độ sắc nét của chất lượng hình ảnh có thể bị ảnh hưởng bởi hiện tượng được gọi là quang sai. Có thể cải thiện bất lợi này bằng cách khép khẩu (tăng số f) một chút. Số f khuyên dùng là f/2.2 Mặc dù hiệu ứng bokeh có thể bị giảm một chút, bạn dẽ chụp hơn ở số f này vì phạm vi lấy nét rộng hơn một chút. So với một số f nhỏ hơn như f/1.4 hoặc f/1.8, chất lượng hình ảnh cũng được cải thiện đáng kể về độ sắc nét.

OK f/2.2
Chụp ở f/2.2. Hiệu ứng bokeh lớn được tạo ra, và đối tượng chính được lấy nét chính xác.

NG f/1.8
Chụp ở f/1.8. Hiệu ứng bokeh đẹp nhưng chất lượng hình ảnh có ấn tượng hơi tẻ nhạt.

Điểm Chính

Tăng Picture Style "Contrast" và "Saturation" để chụp ảnh tĩnh vật

Khi chụp những thứ linh tinh dùng hiệu ứng bokeh, đôi khi hoa văn có cảm giác quá mịn, làm cho ảnh thiếu ấn tượng. Trong trường hợp này, hãy tăng các thiết lập "Contrast" và "Saturation" trong trình đơn Picture Style [Detail set. (Thiết lập chi tiết)] để làm cho ảnh sống động hơn.

Ảnh chụp bằng Picture Style "Standard". Ảnh này có hiệu ứng bokeh đep nhưng phần nào tẻ nhạt với tông màu hơi dịu.

Ảnh chụp với Picture Style "Standard", với Detail settings được cài đặt thành “Contrast: +3” và “Saturation: +2”. Ảnh có ấn tượng mạnh đồng thời duy trì hiệu ứng bokeh ở hậu cảnh.

Cài đặt thành f/2.2 ở Chế Độ Aperture-priority AE Cho EOS 700D

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [Av]

BẬT [ON] nguồn và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành [Av].

2. Xoay Bánh Xe Chính

Xoay Bánh Xe Chính để thay đổi số f.

3. Đảm bảo số f đã được cài đặt thành f/2.2

Đảm bảo rằng “F2.2” xuất hiện trên màn hình LCD phía sau như khoanh tròn bên trên. Chụp ảnh sau khi xác nhận.