LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp ảnh tiên văn: Chụp Trời Sao Rõ Nét với Ống Kính f/1.4

Chụp ảnh thiên văn thường liên quan đến việc bạn chụp những ngôi sao như thế nào. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem các điểm chính để chụp trời sao bằng ống kính sáng với khẩu độ tối đa f/1.4. Phạm vi biểu đạt nhiếp ảnh của bạn sẽ mở rộng và trải nghiệm nhiếp ảnh của bạn có thể thú vị hơn nữa nếu bạn có thể điều chỉnh số f với sự hiểu biết rõ về các hiệu ứng của nó! (Người trình bày: Shigemi Numazawa)

EOS-1D X/ EF24mm f/1.4L II USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/1.4, 30 giây)/ISO 1250/ WB: Auto
Bước ra khỏi xe trên núi và ngước lên bầu trời phương nam, tôi nhận thấy dải Ngân Hà và chòm sao Thiên Yết mọc cao, cả hai đều tỏa sáng trong không khí lạnh ban đêm. Ảnh được chụp bằng ống kính khẩu độ lớn f/1.4. Vì trời trong, tôi tăng thiết lập ISO một chút và chọn phơi sáng lâu 30 giây, chụp ảnh với sự hỗ trợ của tính năng theo dõi bằng chân đế xích đạo.

 

Tạo ra ấn tượng mạnh hơn những gì bạn nhìn thấy trên thực tế

Chiếu sáng yếu ớt, những vì sao có vẻ như chuyển động không ngừng vì Trái Đất quay... Trong chụp ảnh thiên văn, bạn gặp vô số những hạn chế không gặp trong chụp ảnh ban ngày. Nhưng, với hiệu năng ISO xuất sắc của máy ảnh số và ống kính có đường kính lớn, bạn có thể chụp được ảnh trời đêm một cách sống động và chi tiết.

Ống kính có khẩu độ tối đa khoảng f/2.8 có thể được xem là "khẩu độ lớn". Tuy nhiên, trong chụp ảnh sao, sự khác biệt về khả năng biểu đạt giữa f/1.4 và f/2.8 hoặc f/2.0 là lớn hơn bạn tưởng. 

Để chụp những ngôi sao như những chấm nhỏ từ một vị trí cố định, bạn cần có một ống kính góc rộng với thời gian phơi sáng được cài đặt thành 20 giây trở xuống. Vào một đêm không trăng ở vùng quê, thiết lập ISO tiêu chuẩn cho ống kính f/1.4 sẽ là khoảng ISO 800 để có được mức phơi sáng đủ trong 20 giây. Ở các ống kính f/2 và f/2.8, thiết lập tiêu chuẩn này lần lượt là khoảng ISO 1600 và ISO 3200, để tạo ảnh có độ tăng màu phong phú, tí nhiễu.

Và điều này không phải là tất cả. Ống kính f/1.4 có thể tái tạo trời sao theo cách chưa từng được trải nghiệm với ống kính f/2. Những gì ống kính này mang lại không chỉ là sự thích thú khi chúng ta đứng tại cảnh chụp, mà còn là những phần thưởng khác về độ màu, chi tiết và những yếu tố khác nằm ngoài kỳ vọng của chúng ta.

 

Thủ Thuật 1: Sử dụng những ngôi sao tối để lấy nét

Sẽ khó tìm đỉnh nét đối những ngôi sao sáng khi bạn sử dụng ống kính khẩu độ lớn f/1.4 vì những ngôi sao đó trông lớn hơn và bão hòa hơn. Do đó, để lấy nét bạn nên sử dụng một ngôi sao tối. Để tăng thêm độ chính xác, bạn có thể thử sử dụng một vài ngôi sao.

 

Thủ Thuật 2: Tinh chỉnh tiêu điểm trên màn hình LCD bằng kính lúp

Chắc chắn bạn cần phải phóng to màn hình Live View khi bạn muốn sử dụng nó để lấy nét ở các ngôi sao, nhưng bóng tối ban đêm sẽ làm cho bạn khó kiểm tra nhất là đối với những người có thị lực giảm vì tuổi tác. Trong trường hợp này một chiếc kính lúp 5x sẽ là một vật thiết yếu.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Ống Kính f/1.4 Được Khuyên Dùng

EF24mm f/1.4L II USM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Đây là ống kính mang lại độ sáng thiết yếu để chụp trời sao. Tôi đã và đang tích cực sử dụng ống kính này ở khẩu độ tối đa mặc dù có quang sai coma ở rìa ảnh, vì có thể giảm thiểu bằng một kính lọc mờ.

 

 

Shigemi Numazawa

 

Sinh năm 1958 ở Niigata, Numazawa đã và đang hoạt động ở các lĩnh vực nhiếp ảnh thiên văn và hội họa thiên văn. Ông đã tham gia nhiều dự án chương trình khoa học của đài NHK. Nhận được giải thưởng của Bộ Trưởng Môi Trường, hiện nay ông làm nhiếp ảnh gia lưu động của National Geographic.

http://www.jplnet.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation