Mẹo và Hướng dẫn

Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #12: Khung Ngắm

Khi nói đến chụp ảnh, một bộ phận quan trọng của máy ảnh là khung ngắm. Hiện nay, có những chiếc máy ảnh không được trang bị khung ngắm, chỉ có chức năng chụp ở chế độ Live View. Tuy nhiên, khi bạn có nhiều kinh nghiệm chụp ảnh hơn, bạn sẽ nhận ra chụp ảnh với khung ngắm có thể ảnh hưởng nhiều thế nào đến ảnh của bạn. Trong bài viết này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về khung ngắm. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

 

Khung ngắm quang học cho phép bạn tập trung vào đối tượng

Những điểm cần lưu ý

- Tránh để ánh sáng bên ngoài làm ảnh hưởng đến buổi chụp ảnh của bạn.
- Cho phép bạn tập trung vào đối tượng mà không bị xao nhãng.
- Dễ theo dõi các đối tượng chuyển động.
 

Khung ngắm là một cử sổ nhỏ trên máy ảnh bạn nhìn qua đó để lập bố cục ảnh và lấy nét. Sự khác biệt giữa chụp ở chế độ Live View, trong đó bạn sử dụng màn hình LCD, và chụp qua khung ngắm là ở cách thứ hai, ánh sáng bên ngoài không ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận hình ảnh hiển thị trên màn hình. Điều này cho phép bạn hoàn toàn tập trung vào đối tượng ngay trước mắt, điều này giúp cho bạn theo dõi các đối tượng chuyển động dễ dàng hơn.

Một chiếc máy ảnh số được trang bị một hoặc hai loại khung ngắm: khung ngắm quang học (OVF) và khung ngắm điện tử (EVF).

Khung ngắm quang học (OVF) chủ yếu có ở các máy ảnh DSLR như EOS 77D và EOS 1300D. Trên những chiếc máy ảnh đó, ánh sáng đi qua ống kính được phản chiếu từ một tấm gương và đi vào khung ngắm, cho phép bạn chụp trong khi quan sát hình ảnh thực tế. Lợi thế của việc này là bạn có thể theo dõi các đối tượng chuyển động dễ dàng hơn, và cũng có thể quan sát màu chính xác hơn. Mặt khác, vì cần có gương để phản chiếu ánh sáng, có giới hạn về việc máy ảnh có thể được làm cho nhỏ gọn như thế nào. Cũng không thể xem trước các hiệu ứng cân bằng trắng và bù phơi sáng.

Trong khi đó, khung ngắm điện tử (EVF) thường có trên các máy ảnh mirrorless chẳng hạn như EOS M5. Nó chiếu hình ảnh ghi lại bởi cảm biến hình ảnh lên một màn hình LCD nhỏ, và đây là hình ảnh bạn đang xem trên thực tế khi bạn nhìn qua EVF. Vì trong trường hợp này không cần gương, máy ảnh có thể được làm cho nhỏ gọn hơn. Bạn có thể phóng to khu vực lấy nét và kiểm tra hiệu ứng của việc điều chỉnh màu và độ sáng trước khi chụp. Tuy nhiên, vì EVF tiêu thụ năng lượng tương đối nhiều hơn, nó có thể làm cạn pin nhanh hơn một chút.

 

Khung ngắm quang

Chủ yếu có trên máy ảnh DSLR

EOS 77D
Lợi thế

- Có thể quan sát đối tượng trong thời gian thực
- Dễ theo dõi các đối tượng chuyển động
- Phát hiện chính xác màu sắc của đối tượng

Bất lợi
- Hạn chế về mức độ nhỏ gọn của máy ảnh
- Không thể xem hiệu ứng của cân bằng trắng và bù phơi sáng trước khi chụp

 

Khung ngắm điện tử

Chủ yếu có trên máy ảnh mirrorless

EOS M5
Lợi thế

- Có thể làm cho máy ảnh nhỏ gọn hơn
- Khả năng phóng to ảnh để lấy nét
- Có thể xem hiệu ứng cân bằng trắng và bù phơi sáng trước khi chụp

Bất lợi
- Tiêu thụ năng lượng nhiều hơn một chút

 

Khái niệm 1: Chụp các đối tượng chuyển động với OVF

EOS-1D X Mark II/ EF500mm f/4L IS II USM/ FL: 500mm/ Manual exposure (f/11, 1/320 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Lý do OVF hoạt động xuất sắc khi chụp các vật thể chuyển động là do nó có khả năng sử dụng AF phát hiện lệch pha. Vì AF phát hiện lệch pha mặt phẳng hình ảnh có thể lấy nét ở tốc độ cực kỳ cao, nó là chế độ AF phù hợp nhất để chụp các đối tượng chuyển động.

Cho đến gần đây, hầu hết mọi người sẽ mặc nhiên liên tưởng chụp các đối tượng chuyển động với việc sử dụng khung ngắm quang. Tuy nhiên, với sự ra mắt của hệ thống Dual Pixel CMOS AF, hệ thống này sử dụng AF phát hiện lệch pha mặt phẳng hình ảnh, hiện nay có thể chụp các đối tượng chuyển động bằng khung ngắm điện tử. Cụ thể là, EOS M5 có thể chụp ở tốc độ liên tục 7 fps, và kết hợp với việc sử dụng cảm biến hình ảnh mới nhất, DIGIC 7, cho phép chụp các đối tượng chuyển động với độ chính xác rất cao.

Để biết nội dung giới thiệu về AF Phát Hiện Lệch Pha, hãy tham khảo:
Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #11: AF Phát Hiện Lệch Pha

 

Khái niệm 2: Xem các hiệu ứng bằng EVF trước khi chụp

(Trái)
WB: Auto
Bù phơi sáng: EV±0
Vì ánh sáng ngược chiếu vào từ cửa sổ, ánh đèn có vẻ tối trong ảnh. Đây là một tình huống trong đó bạn có thể sử dụng bù phơi sáng để có được hiệu ứng sáng hơn.

(Phải)
WB: Daylight
Bù phơi sáng: EV+1,0
Cài đặt bù phơi sáng thành EV+1,0 và WB thành Daylight. Trong ví dụ này, EVF cho phép bạn đảm bảo rằng ảnh lúc này có vẻ sáng hơn, trước khi nhả cửa trập.

Cả hai ảnh: EOS M/ EF-M22mm f/2.0 STM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Aperture-priority AE (f/2, 1/320 giây)/ ISO 100

 

Lợi thế lớn nhất của khung ngắm điện tử là trong khi chụp, nó cho phép bạn xem trước các hiệu ứng của việc thay đổi thiết lập trước khi chụp. Bằng cách này, EVF có lợi thế lớn hơn so với OVF, OVF yêu cầu bạn phải kiểm tra đi kiểm tra lại ảnh sau khi chụp.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Tomoko Suzuki

Sau khi tốt nghiệp trường Junior College Đại Học Bách Khoa Tokyo, Suzuki gia nhập một công ty sản xuất quảng cáo. Cô cũng đã làm trợ lý cho các nhiếp ảnh gia gồm có Kirito Yanase, và chuyên lĩnh vực chụp ảnh thương mại về sản phẩm quần áo và mỹ phẩm. Hiện nay cô là nhiếp ảnh gia studio cho một hãng sản xuất quần áo.

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

Comments (1)

您好~ 在拍攝夜景的時候,用一樣的光圈值,光學觀景器和LCD測出來的快門數值,卻差很多~ 不知道用哪一個來拍攝,快門值比較標準,謝謝^^

您好,由於我們尚未完全瞭解您所面對的情況,而且拍攝夜景也受到各種因素影響,所以難以確定您的問題。 若您提到的「LCD」指的是即時顯示拍攝模式,那麼可能是因為觀景器的AF點設置與即時顯示模式的AF點設置不同(例如,光學觀景器的AF點設在明亮的街燈上,而即時顯示模式的AF點則設在陰暗的天空)。這通常會發生在含有高對比的場景中,但我們建議您嘗試比較相機在不同場景中測得的快門速度。同時,您還可以確認所使用的測光模式,因為不同的模式也可能影響快門速度。若問題仍持續發生,請就近至Canon客服中心尋求協助。

You have been logged off from your account.

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Thank you for your continued support as a member of the CANON and SNAPSHOT Community. We will do our best to continue provide you with more exciting and meaningful content to help you in your everyday quest to bring out the best photographer within you!

Permission to continue

Your CANON ID will be MERGED with your SNAPSHOT ID.

An activation link will be sent to your email.

Please re-enter your password to give us permission to continue.

Type your password

By clicking this, you agree to merge your CANON ID to SNAPSHOT ID. Agreeing to this is subject to CANON AND SNAPSHOT’S TERMS & CONDITIONS.