Mẹo và Hướng dẫn

Những Điểm Cơ Bản về Máy Ảnh #15: Program AE

Chế độ Program AE, một chế độ bán tự động trong đó máy ảnh tự động cài đặt khẩu độ và tốc độ cửa trập, cho phép bạn chụp nhanh để nắm bắt những cơ hội chụp ảnh bất ngờ, nhưng vẫn có thể kiểm soát sáng tạo đối với các thiết lập khác chẳng hạn như cân bằng trắng. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

Trực quan về Program AE

 

Program AE: Chế độ nhắm và chụp trong đó máy ảnh quyết định khẩu độ và tốc độ cửa trập

Những điểm cần lưu ý

- Máy ảnh quyết định cả khẩu độ và tốc độ cửa trập.
- Rất phù hợp để nắm bắt những cơ hội chụp ảnh bất ngờ.
- Không như các chế độ tự động hoàn toàn, bạn vẫn có thể thay đổi các thiết lập khác chẳng hạn như cân bằng trắng (WB) và bù phơi sáng.

Có thể rất vui khi thử nghiệm với các thiết lập tốc độ cửa trậpkhẩu độ khác nhau, nhưng việc tìm được một sự kết hợp hoàn hảo thường mất thời gian và có thể dẫn đến mất cơ hội chụp ảnh. Nhưng, những ai cũng muốn duy trì quyền kiểm soát sáng tạo đối với kết quả ảnh có thể thấy bị hạn chế bởi các chế độ chụp tự động hoàn toàn. Đó là khi chế độ Program AE trở nên tiện lợi. Ở chế độ này, máy ảnh tự động quyết định và cài đặt sự kết hợp khẩu độ-tốc độ cửa trập tối ưu, biến nó thành lý tưởng nếu bạn cần chụp nhanh để nắm bắt các cơ hội chụp ảnh bất ngờ. Nếu bạn sử dụng nó cùng với thiết lập ISO Auto, bạn cũng có thể chụp ảnh nhanh cầm tay với rung máy tối thiểu.

Vậy thì nó khác thế nào với các chế độ tự động hoàn toàn chẳng hạn như Scene Intelligent Auto? Ví dụ, chế độ thứ hai nhắm đến người mới sử dụng, do đó máy ảnh tự động cài đặt hầu như mọi thiết lập chụp, chẳng hạn như chức năng AF và chế độ đo sáng, để giảm rủi ro chụp ảnh thất bại. Do đó nó không có nhiều thiết lập để tùy chỉnh đối với những ai muốn có thêm một chút thời gian để sáng tạo. Ngược lại, chế độ Program AE, chỉ kiểm soát thiết lập khẩu độ và tốc độ cửa trập. Nó vẫn cho phép bạn tùy chỉnh các thiết lập cân bằng trắngPicture Style, và bù phơi sáng, ngoài các thiết lập khác, để phản ánh chính xác hơn ý định chụp của bạn. 

Một điểm làm cho chế độ Program AE khác với chế độ Aperture-priority AE, trong đó bạn cài đặt giá trị khẩu độ, và chế độ Shutter-priority AE, trong đó bạn cài đặt tốc độ cửa trập, là chương trình này có thể chọn một sự kết hợp giá trị khẩu độ-tốc độ cửa trập khác với ý định chụp của bạn. Nếu trường hợp đó xảy ra và bạn không hài lòng với kết quả, bạn có thể giữ lại mức phơi sáng “chính xác” và tự do thay đổi sự kết hợp thiết lập khẩu độ và tốc độ cửa trập. Trường hợp này được gọi là “program shift” (dịch chuyển chương trình).

 

Bánh xe điều chỉnh chế độ của máy ảnh

Bánh xe điều chỉnh chế độ trên máy ảnh của bạn
Để sử dụng chế độ Program AE, hãy xoay bánh xe điều chỉnh chế độ của máy ảnh cho đến khi mũi tên chỉ vào [P].

 

Màn hình Điều Chỉnh Nhanh

Màn hình Điều Chỉnh Nhanh
A: Tốc độ cửa trập
B: Khẩu độ

Ở chế độ [P], máy ảnh tự động cài đặt cả khẩu độ và tốc độ cửa trập
Máy ảnh phát hiện độ sáng của đối tượng, phân tích nó và sau đó tự động cài đặt tốc độ cửa trập và giá trị khẩu độ mà nó xem là "chính xác" cho cảnh đó. Nếu mức phơi sáng không giống như bạn muốn, bạn có thể sử dụng bù phơi sáng để thay đổi nó.

 

Ví dụ sử dụng #1: Khi chụp hậu cảnh được chiếu sáng tốt

Ảnh chụp với chế độ Program AE trên máy ảnh EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 35mm/ Program AE (f/9, 1/200 giây, EV+0,3)/ ISO 100/ WB: Daylight

Giả sử bạn muốn chụp nhanh một phong cảnh xa. Vì chất lượng bokeh không phải là một mối quan tâm đối với những ảnh như thế, chế độ Program AE sẽ là lựa chọn rất phù hợp. Ngay cả khi trên trời có nhiều mây, bạn có thể an tâm rằng máy ảnh sẽ cài đặt thiết lập tốc độ cửa trập và khẩu độ tối ưu để có phơi sáng lý tưởng, nhưng vẫn áp dụng bù phơi sáng và điều chỉnh cân bằng trắng nếu cần.

 

Ví dụ sử dụng #2: Để nắm bắt cơ hội chụp ảnh bất ngờ

Ảnh chụp với chế độ Program AE trên máy ảnh EOS 6D

EOS 6D/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Program AE (f/4, 1/100 giây, EV+0,3)/ ISO 125/ WB: Daylight

Với chế độ Program AE, tất ả những gì bạn cần làm là nhấn nút chụp để có được ảnh khá đẹp. Do đó nó cho phép bạn chụp chính xác những khoảnh khắc thoáng qua, chẳng hạn như nét mặt thoáng qua của một đối tượng đang di chuyển.

 

Ví dụ sử dụng #3: Khi bạn muốn tránh rung máy khi chụp cầm tay

Ảnh chụp với chế độ Program AE trên máy ảnh EOS 5D Mark III

EOS 5D Mark III/ EF24-70mm f/2.8L II USM/ FL: 50mm/ Program AE (f/4.5, 1/100 giây, EV-0,7)/ ISO 100/ WB: Daylight

Ở chế độ Program AE, máy ảnh tự động chọn một tốc độ cửa trập giúp giảm rung máy hiệu quả nhất. Kết hợp chế độ này với chế độ ISO Auto sẽ giảm thêm rủi ro rung máy.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Tomoko Suzuki

Sau khi tốt nghiệp trường Junior College Đại Học Bách Khoa Tokyo, Suzuki gia nhập một công ty sản xuất quảng cáo. Cô cũng đã làm trợ lý cho các nhiếp ảnh gia gồm có Kirito Yanase, và chuyên lĩnh vực chụp ảnh thương mại về sản phẩm quần áo và mỹ phẩm. Hiện nay cô là nhiếp ảnh gia studio cho một hãng sản xuất quần áo.

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

Comments (1)

tôi là người mới, hiện đang có máy cannon 80d và lens kit với 50mm f1.8 , rất hài lòng các bài viết rất hay rất bổ ích cho nhửng người mới như tôi. chân thành cảm ơn.

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.