Mẹo và Hướng dẫn

Những CHTG về Máy Ảnh #9: Tôi Nên Sử Dụng Chức Năng Khóa AE Cho Loại Cảnh Nào?

Khóa Tự Động Phơi Sáng (AE) là một chức năng cho phép bạn khóa thiết lập phơi sáng của máy ảnh đối với một đối tượng cụ thể. Hãy đọc tiếp và tìm hiểu thêm về việc có thể sử dụng chức năng Khóa AE cho loại cảnh nào, và tìm hiểu cách sử dụng nó hiệu quả nhất để có ảnh đẹp. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

 

Có khóa AE (đo sáng điểm)

EOS 5D Mark III/EF24-70mm f/2.8L II USM/FL:  29mm/Aperture Priority AE (f/11, 1/200 giây, EV ±0)/ISO 400/WB: Auto
Trước tiên tôi đặt tòa nhà ở giữa chỗ nó đổ bóng vì ngược sáng. Sau đó tôi đo sáng, bật khóa AE, và lập bố cục trước khi chụp. Cách này cho phép tôi chụp sáng tòa nhà mà không bị ảnh hưởng bởi điều kiện ngược sáng mạnh.

 

Không có khóa AE (đo sáng đánh giá)

EOS 5D Mark III/EF24-70mm f/2.8L II USM/FL:  29mm/Aperture Priority AE (f/11, 1/3,200 giây, EV ±0)/ISO 400/WB: Auto
Nếu bạn nhắm máy ảnh vào một đối tượng dùng chế độ đo sáng đánh giá mà không khóa AE, phơi sáng sẽ được cân bằng hơn với hậu cảnh, dẫn đến tòa nhà xuất hiện như một cái bóng.

 

Khóa AE thường được sử dụng trong các cảnh có sự chênh lệch lớn về độ sáng, chẳng hạn như khi có tình trạng ngược sáng

Vì các thiết lập tự động phơi sáng của máy ảnh khác nhau tùy vào độ sáng và vị trí của đối tượng cũng như chế độ đo sáng được chọn, sẽ có có được kết quả không đổi một cách nhất quán. Do đó, khóa AE là cách đo và sau đó khóa phơi sáng bằng cách giới hạn đo sáng ở một đối tượng cụ thể. Bằng cách này, sẽ dễ xác định phơi sáng hơn đối với một cảnh có sự chênh lệch lớn về độ sáng trên màn hình, chẳng hạn như trong cảnh ngược sáng.

Vì khóa AE cho phép bạn khóa thiết lập phơi sáng dựa trên độ sáng của một đối tượng cụ thể, do đó điều quan trọng là trước tiên phải cài đặt chế độ đo sáng thành đo sáng điểm hoặc đo sáng cân bằng trung tâm. Vì đo sáng điểm sẽ đánh giá và tính toán mức phơi sáng dựa trên một vùng rất nhỏ (chỉ một % nhỏ của hình ảnh trên khung ngắm) gần tâm của cảnh, nếu bạn không nhắm máy ảnh gần đối tượng bạn đang đo sáng, mức phơi sáng có thể dao động tùy vào màu sắc và hoa văn của đối tượng. Nếu đối tượng đủ lớn, có thể dễ sử dụng chế độ đo sáng cân bằng trung tâm.

Khi chụp ảnh, trước tiên hãy điều chỉnh đối tượng mong muốn đến điểm đo sáng (thường là ở giữa) trước khi nhấn nút Khóa AE để khóa thiết lập phơi sáng. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh bố cục và chụp. Bạn có thể thay đổi cách thao tác bằng cách điều chỉnh phơi sáng hoặc thành điểm sáng hoặc thành điểm tối.

 

Kết hợp khóa AE với đo sáng điểm hoặc đo sáng cân bằng trung tâm

Đo sáng điểm

 

Đo sáng cân bằng trung tâm

Để có kết quả nhất quán, bạn nên sử dụng một chế độ đo sáng có phạm vi đo sáng hạn chế.

 

 

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation

 

Các lời bình

Viết một Lời Bình Luận

 

Đăng nhập để bình luận

BẠN ĐÃ BỊ ĐĂNG XUẤT KHỎI TÀI KHOẢN CỦA MÌNH

Một email với một liên kết kích hoạt đã được gửi đến email đăng ký SNAPSHOT của bạn.

Sau khi bấm đường liên kết, bạn sẽ có thể đăng nhập với chi tiết đăng nhập hiện có của mình.

Xin cám ơn sự hỗ trợ liên tục của bạn với tư cách một thành viên của Cộng Đồng CANON và SNAPSHOT. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tiếp tục cung cấp cho bạn nội dung hấp dẫn và có ý nghĩa hơn để giúp bạn trong nỗ lực hàng ngày của bạn nhằm biến mình thành nhiếp ảnh gia giỏi nhất!

CHO PHÉP TIẾP TỤC

CANON ID của bạn sẽ được HÒA LẪN với SNAPSHOT ID của bạn.

Một liên kết kích hoạt sẽ được gửi đến email của bạn.

Hãy nhập lại mật khẩu của bạn để cho phép chúng tôi tiếp tục.

Gõ mật khẩu của bạn

Bằng cách bấm vào đây, bạn đồng ý trộn mã số CANON với mã số SNAPSHOT. Việc đồng ý điều này phải chịu các ĐIỀU KHOẢN & ĐIỀU KIỆN CANON VÀ SNAPSHOT. TERMS & CONDITIONS.