LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Thiết Lập Máy Ảnh Để Chụp Được Những Khoảnh Khắc Quyết Định: Một Chiếc Máy Bay Bay Qua Cầu Vồng

Cầu vồng đẹp chỉ xuất hiện một thời gian ngắn trên trời. Mặc dù bạn có thể dự đoán sự xuất hiện của nó ở một mức nhất định, nhưng chụp ảnh nó là cuộc chạy đua với thời gian. Bài viết này trình bày một số điểm bạn nên lưu ý khi chụp ảnh cầu vồng. (Người trình bày: Minefuyu Yamashita)

EOS 5D Mark II/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 21mm/ Aperture-priority AE (f/11, 1/640 giây, EV+0.3)/ ISO 400/ WB: Auto
Tôi muốn chụp cảnh nhiều hy vọng với cầu vồng kép bắc qua bầu trời ở hậu cảnh khi một chiếc máy bay bay ngang qua nó. Mật độ của cầu vồng và vị trí của chiếc máy bay liên tục thay đổi, và tôi phải dự đoán những thay đổi đó trong khi xác định mức phơi sáng và bố cục.

 

Dự đoán sự xuất hiện của cầu vồng và chuyển động của chiếc máy bay trước khi chụp

Cầu vồng hình thành khi ánh nắng từ phía sau bạn chiếu vào một bức màn gồm những giọt nước trong không khí phía trước bạn. Bằng cách lưu ý điều này, bạn sẽ có thể dự đoán sự xuất hiện của cầu vồng ở mức độ nào đó, và chuẩn bị trước để chụp. Ảnh bên trên được chụp vào một buổi tối với những điều kiện hoàn hảo để hình thành cầu vồng, khi tôi chờ cầu vồng xuất hiện ở một địa điểm có những đám mây mưa trước mặt tôi và mặt trời đang lặn phía sau lưng tôi.

Trong ảnh này, tôi chú ý đến 3 điểm—khẩu độ, cân bằng trắng và tốc độ cửa trập. Một khi bạn đã xác định bố cục, hãy chờ chiếc máy bay bay vào màn hình trước khi nhấn nút chụp. Vị trí của chiếc máy bay trong ảnh có ảnh hưởng đến cảm giác của ảnh. Ở đây, tôi chụp nó lệch tâm một chút, về hướng di chuyển của nó, để làm toát lên cảm giác không gian và gợi ý tưởng về sự tự do. 

 

Điểm 1: Khắc họa biển và cầu vồng một cách sắc nét – f/11

Để chụp ảnh phong cảnh có cầu vồng làm đối tượng chính, bạn nên khắc họa đầy đủ chi tiết của các đối tượng từ mặt biển, đến bãi biển đến cầu vồng. Do đó, trước tiên hãy cài đặt số f thành f/11. Sẽ dễ xác định các giá trị thiết lập máy ảnh khác hơn một khi bạn đã quyết định số f, và điều này giúp giảm thời gian cần thiết để tìm các thiết lập vào lúc sau. Bạn cần phải có thể sẵn sàng nhấn nút chụp ngay khi có thể khi chụp những khoảnh khắc thoáng qua!

 

Điểm 2: WB làm nổi bật màu sắc tự nhiên của cầu vồng vào buổi tối – Auto

Auto WB là thiết lập rất tiện để chụp bãi biển và mặt biển vào buổi tối khi chúng bắt đầu được nhuộm những màu hơi ấm. Bạn cũng có thể cài đặt nó thành “Daylight” nếu bạn muốn làm cho tâm trạng sảng khoái hơn một chút bằng tông màu xanh dương. Thay vì tìm kiếm cách phù hợp để khắc họa cầu vồng, bạn nên tập trung chuyển tải ấn tượng của mình về phong cảnh.

 

Điểm 3: Đảm bảo sử dụng tốc độ cửa trập phù hợp – ISO 400, 1/640 giây.

Một khi bạn đã quyết định số f là f/11 trở lên, hãy điều chỉnh độ nhạy sáng ISO sao cho có được tốc độ cửa trập tại đó chiếc máy bay sẽ không bị nhòe. Vì cơ hội chụp là hạn chế, độ nhạy sáng ISO 400 là chấp nhận được mà không phải lo lắng quá nhiều về việc nó trở nên quá thấp. Tôi sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu tăng tốc độ cửa trập lên 1/1.000 giây trở lên, nhưng ở đây, ưu tiên của tôi là khắc họa cầu vồng, và do đó tôi chọn không tăng độ nhạy sáng ISO cao hơn.

 

Thủ thuật: Hãy tìm một địa điểm ở đó bạn có thể chụp cả cầu vồng lẫn máy bay

Nếu bạn có thể tìm được một địa điểm gần sân bay vào buổi sáng hoặc buổi tối, từ đó bạn có thể hướng mặt về những đám mây mưa và mặt trời ở sau lưng bạn, bạn sẽ có cơ hội cao hơn chụp được cả cầu vồng lẫn máy bay cùng lúc. Ngoài ra, vì một chiếc máy bay đang hạ cánh sẽ bay ở một độ cao nhất định, do đó sẽ có khả năng bạn có vài cơ hội để chụp. Tuy nhiên, khi chụp, lưu ý rằng hướng đáp máy bay sẽ thay đổi tùy vào hướng gió.

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

Minefuyu Yamashita

 

Sinh năm 1979 ở Aichi. Sau khi tích lũy kinh nghiệm trong các công việc như thiết kế nội thất và đồ họa, Yamashita trở thành nhiếp ảnh gia độc lập vào năm 2011. Các tác phẩm của ông đã được sử dụng in trên nhiều cuốn lịch.

http://www.minefuyu-yamashita.com

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation