LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Động Vật Chuyển Động Nhanh bằng Chức Năng Live View của EOS 70D

Sự quyến rũ lớn nhất của máy ảnh EOS 70D là tốc độ cải thiện của chức năng Live View (Xem Trực Tiếp) nhờ có Dual Pixel CMOS AF. Trong phần sau đây, tôi sẽ cung cấp những thủ thuật về cách chụp những con vật nhỏ, di chuyển nhanh dùng tính năng này. (Người trình bày: Ryosuke Takahashi; với sự hợp tác của: Công Viên Bách Thú Chiba)

Phân Biệt Cách Sử Dụng 3 Phương Pháp AF

Chìa khóa để có được những tấm ảnh dễ thương chụp những con vật nhỏ nằm ở cách bạn chụp những biểu đạt của chúng với góc máy ảnh được hạ thấp xuống tầm mắt của chúng. Trước đây, người ta nói chụp ở chế độ Live View (Xem Trực Tiếp) là không thích hợp để chụp những con vật nhỏ do tốc độ AF chậm. Tuy nhiên, với chức năng Live View (Xem Trực Tiếp) trên máy ảnh EOS 70D, tốc độ này là tương đương với tốc độ AF khi chụp qua khung ngắm. Kết hợp với một màn hình LCD có thể thay đổi góc hữu ích để chụp góc thấp, máy ảnh EOS 70D được cho là máy ảnh DSLR tốt nhất hiện nay để chụp những con vật nhỏ. Đối với những đối tượng này, điều quan trọng là phải phân biệt cách sử dụng các phương pháp AF khác nhau, và chọn phương pháp phù hợp nhất với chuyển động của đối tượng. Những con vật nhỏ có xu hướng di chuyển nhiều hơn đứng yên, do đó lấy nét luôn là việc khó khăn.
Khi chụp qua khung ngắm, cách thường gặp là kết hợp FlexiZone - Single với One-Shot AF hoặc AI Servo AF. Tuy nhiên, làm như thế sẽ khiến cho bạn khó chọn điểm AF thích hợp nhất ngay lập tức, do đó bỏ lỡ khoảnh khắc quyết định. Trên máy ảnh EOS 70D, tôi chọn phương pháp AF Face + Tracking cho chức năng Live View (Xem Trực Tiếp), và chạm vào màn hình LCD cho khuôn mặt của đối tượng cần phát hiện để chức năng AF theo dõi khuôn mặt được kích hoạt. Bằng cách đó, tôi sẽ có thể chụp được những khoảnh khắc bất ngờ. Với chức năng Continuous AF được đặt thành [Enable] (Bật) (thiết lập mặc định), nét sẽ được duy trì trên đối tượng, một chức năng hiệu quả giống như AI Servo AF. Không chỉ có thế, nếu đối tượng đứng yên, dùng FlexiZone - Single cho phép duy trì nét ở hầu như toàn bộ ảnh, cho phép lấy nét chính xác và dễ dàng hơn nữa so với khung ngắm.

Các Đặc Điểm của 3 Phương Pháp AF

Face + Tracking

Lợi thế: Cũng có thể tự động theo dõi các vùng bên cạnh khuôn mặt của đối tượng

Bất lợi: Điểm AF có thể mất dấu đối tượng trong một số trường hợp

FlexiZone - Multi

Lợi thế: Chụp được những khoảnh khắc quyết định khi điểm lấy nét được tự động phát hiện

Bất lợi: Nét rơi vào vật gần nhất do có thuật toán khoảng cách gần

FlexiZone - Single

Lợi thế: Nét được lấy trên một điểm ngay cả khi có nhiều hơn một đối tượng

Bất lợi: Không thích hợp đối với những vật chuyển động vì nó không có chức năng theo dõi

Chụp Chuyển Động Nhanh của Những Con Vật Nhỏ bằng [Face + Tracking AF (AF Tìm Kiếm Khuôn Mặt)]

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 64mm/ Aperture-priority AE (1/500 giây, f/5)/ ISO 3200/ WB: Auto

Lợn guinea thuần chủng cũng có tên là marmot. Ba con lợi guinea đang nằm kế bên nhau khi tôi lấy nét, nhưng Face + Tracking AF đã chụp thành công khoảnh khắc con giữa ngước mặt lên. Vì điểm AF tự động theo dõi, tôi có thể chụp được tấm ảnh tự nhiên này mà không phải thay đổi bố cục. Vùng quanh mắt của đối tượng được chụp sắc nét theo điểm AF.

[FlexiZone - Multi] Ưu Tiên Vật Gần Nhất

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 62mm/ Aperture-priority AE (1/320 giây, f/5, -0,3EV)/ ISO 1600/ WB: Auto

Phương pháp [FlexiZone - Multi] sẽ chụp đối tượng với một hoặc nhiều điểm AF. Một thuật toán đặc biệt được sử dụng, nó lấy nét ở vật gần máy ảnh nhất. Không thích hợp để chụp những con vật nhỏ.

[FlexiZone - Single] Thích Hợp với Những Vật Đứng Yên ở Nền Sau

EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM/ FL: 62mm/ Aperture-priority AE (1/500 giây, f/5, -0,3EV)/ ISO 1600/ WB: Auto

Phương pháp AF [FlexiZone - Single] sẽ phát hiện nét trong vùng điểm AF đã chọn. Thích hợp với những cảnh có cả các vật ở gần lẫn ở xa. Nó tương tự như chế độ [Single-point AF] để chụp qua khung ngắm.

3 bước để chụp những con vật nhỏ, chuyển động nhanh dùng chức năng Live View của EOS 70D

1: Đặt phương pháp AF thành [Face + Tracking (Tìm Kiếm Khuôn Mặt)]

Chọn phương pháp AF từ màn hình trình đơn hoặc màn hình Điều Chỉnh Nhanh, và chọn [Face + Tracking (Tìm Kiếm Khuôn Mặt)].

2: Bật chức năng Live View (Xem Trực Tiếp), và đặt máy ảnh ở một góc thấp

Đặt máy ảnh gần mặt đất nơi có thể nhìn thấy mặt của đối tượng. Điều chỉnh màn hình LCD sau đến một góc cho phép dễ xem.

3: Chạm vào màn hình để lấy nét

Chạm vào màn hình LCD sau tại điểm bạn muốn lấy nét để hiển thị điểm AF và phát hiện nét.

Ryosuke Takahashi

Sinh tại Aichi vào năm 1960, Takahashi bắt đầu sự nghiệm nhiếp ảnh tự do vào năm 1987 sau khi làm việc với một studio ảnh quảng cáo và một nhà xuất bản. Chụp ảnh cho các tạp chí lớn, anh đã đến nhiều nơi trên thế giới từ các cơ sở của anh tại Nhật Bản và Trung Quốc. Takahashi là thành viên của Hiệp Hội Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp Nhật Bản (JPS).