LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chọn Đèn Flash Ngoài (1): Công Suất Đèn Flash

Trong bài viết trước đó, chúng ta đã tìm hiểu về những lợi ích của việc có đèn flash ngoài. Lúc này bạn đã quyết định mua đèn flash ngoài, bạn có thể xác định mẫu thiết bị nào trong nhiều mẫu trên thị trường là phù hợp với bạn? Trong bài viết này, hãy tìm hiểu "số dẫn hướng" là gì và tại sao nó lại quan trọng khi chúng ta tập trung tìm hiểu một trong những yếu tố quan trọng nhất cần cân nhắc khi mua đèn flash: Công suất đèn flash: (Người trình bày: Masakatsu Nagayama)

Chụp ảnh chân dung ngoài trời với đèn flash ngoài

 

Câu Hỏi Thường Gặp #1: Tôi cần cân nhắc điều gì khi chọn đèn flash ngoài?

Đáp 1: Đèn flash ngoài có công suất, kích thước và trọng lượng khác nhau. Hãy chọn sản phẩm phù hợp nhất với mục đích sử dụng của bạn.

Đèn flash ngoài trên thị trường có kích thước, trọng lượng và giá cả khác nhau. Một quy tắc cơ bản là đèn có kích thước càng lớn và giá càng cao thì sẽ có số dẫn hướng (GN) càng lớn (xem Câu Hỏi Thường Gặp #2) cũng như tính năng càng đa dạng.

Khi chọn đèn flash, trước hết, hãy cân nhắc cẩn thận bạn muốn sử dụng nó như thế nào.

Nếu bạn muốn sử dụng các kỹ thuật phức tạp hơn như chụp ảnh có đèn flashchớp đèn flash không dây, hãy chọn một chiếc đèn flash tầm trung hoặc cao, có đầu đèn flash xoay được. Chụp ảnh dội flash đòi hỏi công suất đèn flash cao hơn so với chụp ảnh với đèn flash thông thường, do đó bạn nên chọn đèn flash cao cấp để có kết quả tốt hơn. 

Trong khi đó, nếu ưu tiên của bạn là khả năng di động, một chiếc cấp thấp thường có kích thước nhỏ nhất và trọng lượng nhẹ nhất. Tuy nhiên, nó sẽ có công suất đèn flash tương đối thấp hơn và thời gian phục hồi flash lâu hơn, làm cho nó ít phù hợp hơn với chụp ảnh dội flash và chụp liên tục.

Chúng ta sẽ tìm hiểu chụp ảnh dội flash và chụp liên tục trong bài viết tiếp theo, và tập trung vào công suất đèn flash trong bài này.

 

Câu Hỏi Thường Gặp #2: "Số dẫn hướng" là gì?

Đáp 2: Nó là con số cho biết công suất của đèn flash.

Số dẫn hướng (GN) cho biết chỉ số gần đúng về công suất đèn flash. Số GN càng lớn tượng trưng cho công suất đèn flash càng cao.
Số GN cho đèn flash tích hợp của EOS 77D là khoảng 12, trong khi con số đó cho đèn flash chuyên nghiệp Speedlite 600EX II-RT là khoảng 60.
Bạn có thể tìm thấy số dẫn hướng của đèn flash ngoài oở bên trong tài liệu hướng dẫn.

 

Speedlite 600EX II-RT, Speedlite 430EX III-RT, Speedlite 270EX II

 

Thông số GN cho các đèn flash Speedlite tương ứng được cho biết như sau:

Speedlite 600EX II-RT
Số Dẫn Hướng: Xấp xỉ 60 (mét) ở ISO 100 và góc flash 200mm

Speedlite 430EX III-RT
Số Dẫn Hướng: Xấp xỉ 43 (mét) ở ISO 100 và góc flash 105mm

Speedlite 270EX II
Số Dẫn Hướng: Xấp xỉ 27 (mét) ở ISO 100 và góc flash 28mm

Lưu ý: Góc flash (góc bao phủ) được cho biết thường là góc flash tối đa của đèn flash về độ dài tiêu cự tương đương phim 35mm (full-frame).

 

Số GN được tính như thế nào?

Công thức tính GN là:

GN = Khoảng cách từ đèn flash đến đối tượng (mét) × số f

Ví dụ, đối với GN60, khi sử dụng hết công suất flash ở ISO 100, một đối tượng cách xa 10m có thể được chiếu sáng ở f/6, và cách xa 5m ở f/12.

Tuy nhiên, số GN không phải là số đo tuyệt đối của công suất đèn flash. Công suất đèn flash thay đổi theo độ nhạy sáng ISO và góc bao phủ (góc flash).
Khi bạn so sánh số GN của các đèn flash khác nhau, đảm bảo thiết lập độ nhạy sáng ISO cơ sở là như nhau. Bạn cũng sẽ cần phải tính đến góc flash.
Đối với Canon, như với hầu hết các hãng sản xuất khác, số dẫn hướng thường dựa trên ISO 100.
 

 

Câu Hỏi Thường Gặp #3: Ánh sáng từ đèn flash ngoài của tôi vươn tới bao xa?

Đáp 3: Điều này phụ thuộc vào các thiết lập khẩu độ và độ nhạy sáng ISO.

Để tính khoảng cách tối đa từ đèn flash đến đối tượng (có nghĩa là ánh sáng từ đèn flash có thể vươn tới bao xa) ở một thiết lập khẩu độ cụ thể, hãy sử dụng công thức sau đây:

 

Số dẫn hướng (GN) ÷ số f

Ví dụ, khi sử dụng một đèn flash ngoài có GN40 và khẩu độ ống kính được cài đặt thành f/4, ánh sáng phát ra có thể vươn đến một khoảng cách là 40 (GN) ÷ 4 (số f) = 10m.

Bạn có thể tăng GN bằng cách tăng độ nhạy sáng ISO của máy ảnh hoặc khép góc flash dùng tính năng zoom của đèn flash.

Nói cách khác, để có được khoảng cách xa nhất có thể từ đèn flash đến đối tượng, hãy sử dụng một đèn flash mạnh, khẩu độ tối đa có thể và độ nhạy sáng ISO cao hơn.

Tuy nhiên, lưu ý rằng tính năng tự động flash có thể không hoạt động chính xác nếu đối tượng cách quá xa. Tầm flash hiệu quả thông thường đối với đèn flash chuyên nghiệp Speedlite 600EX II-RT là lên đến khoảng 30m (khi dùng ống kính EF50mm f/1.4, ở ISO 100).

 

Thiết lập điều chỉnh zoom trên đèn flash

Đèn flash ngoài có tính năng điều chỉnh zoom cho phép điều chỉnh góc flash theo cách thủ công hoặc tự động. Ánh sáng từ đèn flash vươn đến khoảng cách xa hơn nếu góc flash nhỏ hơn. Trong màn hình minh họa bên trên, thiết lập điều chỉnh zoom được đặt thành tối đa cho độ dài tiêu cự 105mm. Các con số trong hộp màu đỏ cho biết rằng đèn flash có thể chiếu đến khoảng cách lên đến 6,0m ở khẩu độ f/7.1.

 

Để tìm hiểu thêm về cách chọn các đèn flash ngoài khác nhau của Canon, hãy tham khảo:
Nên Chon Đèn Flash Speedlite Canon Nào?

 

Để tìm hiểu thêm về từng đèn Speedlite, hãy truy cập các bài viết sau đây:
Hướng Dẫn Nhanh Cho Người Mua: Speedlite 270EX II
Hướng Dẫn Nhanh Cho Người Mua: Speedlite 430EX III-RT
Hướng Dẫn Nhanh Cho Người Mua: Speedlite 600EX II-RT
Canon Ra Mắt Speedlite 470EX-AI: Đèn Speedlite Đầu Tiên Trên Thế Giới Có Công Nghệ AI Bounce

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Masakatsu Nagayama

Masakatsu Nagayama

Điều hành một studio quảng cáo, và bắt đầu công việc nhiếp ảnh tự do vào năm 1998, trong đó ông chủ yếu hoạt đọng trong lĩnh vực chụp ảnh quảng cáo, chụp ảnh cho các tạp chí và phương tiện truyền thông trực tuyến. Ông chuyên chụp ảnh đời sống thị thành.