LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chuyển Tải Ấn Tượng Thông Qua Màu Sắc

Lý do để điều chỉnh thủ công và thay đổi màu sắc được máy ảnh xác định sẵn là giúp dễ chuyển tải phong cảnh được thấy và ấn tượng được cảm nhận tại thời điểm ảnh được chụp. Bố cục phơi sáng đóng vai trò lớn trong trường hợp này. Điều quan trọng là phải cân nhắc độ sáng phù hợp với cảnh vì ảnh dư sáng hay thiếu sáng có thể trông đẹp hơn. (Người trình bày: Maiko Fukui)

Trang: 1 2

Tạo Ra Màu Xanh Tươi Mới

Thông thường, não bộ chúng ta bù trừ cho cảnh mà chúng ta thấy bằng ấn tượng của bản thân bằng cách phủ lên nó ảnh mà chúng ta có trong đầu. Ảnh này thể hiện Paris vào mùa đông. Do trời có nhiều mây, ảnh này có thể dễ dàng trở nên quá đơn điệu. Tuy nhiên, phong cảnh mà tôi thấy và cảm nhận lúc đó là một buổi sáng Pari mới mẻ. Màu đỏ của một biển hiệu, một cái áo khoác, và một cái mũ len trên đầu một đứa bé đột ngột rơi vào tầm mắt của tôi. Để tạo ra ấn tượng sáng, tôi đặt Exposure Compensation thành +2EV. Ngoài ra, bằng cách đặt White Balance thành [Tungsten Light], một ấn tượng chung có màu xanh tươi mới và nhẹ nhàng đã được ghi lại. Nếu mẫu máy ảnh cho phép điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công, hãy đặt nó thành khoảng 3.000K. Ngoài ra, đặt Picture Style thành Faithful và Saturation trong Detail Settings [+2] để làm nổi bật màu đỏ. So với một ảnh không có bù phơi sáng, ấn tượng tạo ra bởi ảnh này là rất khác biệt.

Trước khi điều chỉnh

EOS M / EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM / FL: 24mm / Aperture priority AE (1/1,250 giây, f/4.5)/ ISO 400 / WB: Auto

Trời nhiều mây vào một mùa đông ảm đạm. Tôi đã cố diễn đạt cảnh một góc đường bao bọc bởi không khí lạnh theo cách tươi mới và dễ chịu.

Sau khi điều chỉnh

Điều chỉnh độ sáng và màu sắc bằng Bù Phơi Sáng và Cân Bằng Trắng. Sự nặng nề của những đám mây biến mất, tạo ra một buổi sáng Pari có vẻ lạnh nhưng mới mẻ gần với cảm giác của tôi lúc đó.

Chọn [Tungsten Light (Đèn Sợi Đốt)] từ các thiết lập sẵn cho Cân Bằng Trắng.

Picture Style đặt thành [Faithful (Trung Thực)] trong khi Độ Bão Hòa được đặt thành [+2].

Nếu chưa thực hiện bù phơi sáng. Ấn tượng trở nên hơi tối và ảnh không có cảm giác tươi mới.

Khắc Họa Bóng Đổ Màu Xanh

Để thể hiện bóng đổ chồng nhau như một bức tranh cắt ra, Exposure Compensation được đặt thành -0.7EV để tăng cường bóng. Vì trời có mây và có màu xám, cân bằng trắng được điều chỉnh để nhấn mạnh ấn tượng của một bức tranh cắt ra. Trong trường hợp bóng đổ, khó tạo ra ấn tượng không dễ chịu ngay cả với một màu mạnh. Đặt Cân Bằng Trắng đến nhiệt độ màu thấp nhất nếu có thể điều chỉnh bằng tay.

Trước khi điều chỉnh

EOS M / EF-M18-55mm f/3.5-5.6 IS STM / FL: 39mm / Aperture priority AE (1/60 giây, f/6.3) / ISO 800 / WB: Auto

Chụp vẻ đẹp của những chiếc bóng phủ chồng nhau của cây cối và Tháp Eiffel như trong một bức tranh cắt ra.

Sau khi điều chỉnh

Với bù phơi sáng âm, bóng tăng cường của những nhánh cây và tòa tháp làm cho chúng có cảm giác như thể là một. Màu xanh dương đậm củng cố ấn tượng lãng mạn.

Cân bằng trắng được đặt thành [Tungsten Light (Đèn Sợi Tóc)]. Màu xanh dương (B) được đặt thành [5] trong Thiết Lập Chi Tiết.

Chụp Ấn Tượng của một Ngõ Nhỏ Bình Thường bằng Màu Xanh Lá

Đặt Màu Xanh Lá (G) đến mức cao nhất [9] trong Thiết Lập Chi Tiết cho Cân Bằng Trắng để chụp được ấn tượng của một ngõ nhỏ bình thường. Đặt Bù Phơi Sáng thành +1EV để tạo ra màu xanh lá tươi mới hơn. Đặt Độ Tương Phản thành [-3] để tạo ra tông màu mịn. Tăng Độ Bão Hòa lên [+2] để cũng nhấn mạnh màu sắc của biển hiệu phía trước.

Trước khi điều chỉnh

EOS M / EF-M18- 55mm f/3.5-5.6 IS STM / FL: 55mm / Aperture priority AE (1/60 giây, f/5.6)/ ISO 400 / WB: Auto

Tôi đã ngạc nhiên với cảnh nhiều cây cối xuất hiện đột ngột khi bước vào một ngõ tối tại Paris. Đó là lý do tại sao tôi tái tạo màu xanh lá sống động mà tôi đã thấy lúc đó.

Sau khi điều chỉnh

Tôi cố chụp không khí êm đềm của ngõ nhỏ đó với cây cối xanh tươi. Đó là một tâm trạng dễ chịu đối với mắt người.

G được đặt thành [9] trong khi Cân Bằng Trắng vẫn là AUTO.

Maiko Fukui

Sinh năm 1983 tại Osaka. Nhiếp ảnh gia. Tích cực tham gia hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh cho các tạp chí và quảng cáo, viết sách, tổ chức hội thảo nhiếp ảnh, v.v.

http://caby.exblog.jp/