LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những Điều Nên Làm Và Không Nên Làm Khi Chụp Ảnh Đồ Ăn Cho Instagram

2018-04-06

Chụp ảnh đồ ăn không chỉ đơn thuần là hướng máy ảnh vào bữa ăn của bạn và bấm máy. Trong không khí Tết Nguyên Đán đang đến gần cùng nhiều bữa tiệc thịnh soạn, không có thời điểm nào thích hợp hơn để bạn nâng cao khả năng chụp ảnh đồ ăn. Sau đây là những điều bạn nên làm và cần tránh khi chụp ảnh những bữa ăn hấp dẫn cho Instagram của mình.

 

NÊN chọn góc độ đẹp nhất cho món ăn của bạn

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/7.1, 70mm, 1/13sec, ISO100

Hãy bảo đảm ảnh chụp đồ ăn của bạn nổi bật so với những bức ảnh khác trên Instagram bằng cách chụp món ăn từ những góc khác nhau. Khi nghĩ về góc chụp, hãy chú ý về cách món ăn được trình bày. Nếu món ăn được trình bày theo chiều dọc, hãy chụp thẳng để bảo đảm độ sâu trong hình ảnh của bạn. Trong ví dụ này, những chiếc bánh được xếp chồng lên nhau để tạo độ cao cho món ăn. Nếu món ăn được trình bày phẳng, chụp từ trên xuống có thể là một lựa chọn tốt hơn để thể hiện món ăn.

Mẹo: Cho dù bạn là người thích bày món ăn theo dạng phẳng hay thích chụp thẳng từ trên xuống, các góc độ sẽ giúp bạn tạo ra phong cách độc đáo cho Instagram của mình.

Tìm hiểu cách chụp ảnh đồ ăn với sự khác biệt trong 3 Kỹ Thuật Bố Cục và Tạo Phong Cách Cho Ảnh Chụp Đồ Ăn.

 

KHÔNG NÊN chỉ chụp từ những góc quen thuộc

Chỉ vì chụp từ trên xuống là cách chụp phổ biến không có nghĩa là nó phù hợp với mọi món ăn. Thậm chí góc phổ biến 45 độ cũng không thể giúp bạn có bức ảnh món ăn đẹp nhất. Hãy đặt máy ảnh ngang tầm món ăn và chụp từ đó, hoặc thử chụp cận cảnh. Thử nghiệm và đừng ngần ngại di chuyển, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đứng trên ghế để có được góc độ chụp món ăn đẹp nhất.

 

NÊN tìm kiếm ánh sáng tự nhiên

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4, 83mm, 1/400sec, ISO400

Luôn chụp trong ánh sáng ban ngày tự nhiên để tạo ra những bức ảnh đồ ăn hấp dẫn. Nếu bạn không ở nhà, hãy bố trí chụp ảnh ở ngoài trời nơi có nhiều ánh sáng. Nếu bạn đến nhà hàng, hãy đặt hoặc tìm chỗ gần cửa sổ lớn, nhiều ánh sáng. Hãy sắp xếp sao cho ánh sáng chiếu vào một mặt của món ăn hoặc chiếu vào phía sau món ăn để làm nổi bật kết cấu món ăn và sự tương phản. Trong ví dụ này, sử dụng đĩa màu trắng trơn cũng giúp làm nổi bật các thành phần món ăn nhiều màu sắc.

Mẹo: Thêm sự chuyển động hay yếu tố con người để giúp tạo ra câu chuyện hấp dẫn hơn cho món ăn của bạn. Để chụp lại khoảnh khắc nước xốt mận được rót vào yu sheng, chúng tôi sử dụng chế độ chụp liên tục tốc độ cao của EOS R và đặt tốc độ màn trập ở 1/400 giây.

Khám phá cách kể câu chuyện hấp dẫn hơn với ảnh chụp đồ ăn của bạn trong 3 Cách Chụp Ảnh Đồ Ăn Đẹp Hơn Với Canon EOS R.

 

KHÔNG NÊN sử dụng đèn flash hay ánh sáng nhân tạo không phù hợp

Sử dụng đèn flash hợp lý có thể giúp tránh việc ảnh chụp đồ ăn trông có vẻ bằng phẳng và không hấp dẫn, hay tệ hơn, bị phơi sáng quá mức. Nếu bạn ngồi trong một góc nhà hàng, hãy chiếu đèn flash di động của bạn vào một góc để ánh sáng dội vào tường để tạo hiệu ứng ánh sáng nền. Chụp ảnh đồ ăn vào ban đêm không có gì khó khăn khi bạn sử dụng đèn flash hợp lý. Đặt đèn flash di động bên ngoài cửa sổ và chiếu vào phòng. Do đèn flash là một nguồn sáng nhỏ có thể khá chói, hãy sử dụng tấm tản sáng để phân tán ánh sáng giúp tạo hiệu ứng ánh sáng ban ngày tự nhiên và dễ chịu.

 

NÊN chọn tiêu điểm tốt nhất

EOS R, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4, 65mm, 1/320sec, ISO400

Khi chọn tiêu điểm cho ảnh chụp đồ ăn, bạn sẽ muốn làm nổi bật góc đẹp nhất của món ăn. Với tối đa 5655 điểm AF có thể lựa chọn, EOS R cho phép chúng tôi tập trung vào một góc vuông của bak kwa và từ đó khiến hình ảnh trở nên ấn tượng hơn. Hãy nhớ rằng vì nền khá mờ, điều này sẽ giúp thu hút sự chú ý vào bak kwa, từ đó khiến hậu cảnh và tiền cảnh trở thành không gian thụ động để làm nổi bật đối tượng chính.

Mẹo: Không nên lựa chọn phông nền/hậu cảnh có quá nhiều chi tiết hay hình ảnh trang trí để bạn không bị phân tâm khi chụp ảnh món ăn.

 

KHÔNG NÊN lấy sai tiêu điểm 

Hãy bảo đảm bạn sử dụng tiêu điểm phù hợp. Lấy tiêu điểm bằng tay nếu điểm AF không giúp bạn có được tiêu điểm phù hợp. Trong hình ảnh này, bạn muốn tập trung vào bak kwa nhưng thay vào đó, đôi mắt của bạn lại bị thu hút bởi những quả cam trong phông nền. Điều này khiến đôi mắt của bạn quan sát không tập trung và chụp những bức ảnh gây khó chịu. Mẹo: Nếu bạn chụp ảnh từ trên xuống, hãy mở khẩu độ lớn hơn để tránh làm mờ ảnh.

 

Để biết thêm thông tin thú vị về chụp ảnh đồ ăn, hãy tìm đọc

5 Cách Nâng Tầm #Foodstagram Của Bạn

Chụp Ảnh Đồ Ăn Hấp Dẫn Theo Phong Cách Chiaroscuro

Vỏ Bò Bía Tự Làm: Hai Gia Đình. Hai Quốc Gia. Một Di Sản Chung

 

 

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!