LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chân Dung Ấn Tượng: Thủ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Ngoài Để Sử Dụng Bóng Một Cách Hiệu Quả

Bóng mạnh trong những lần đầu tiên bạn thử chụp ảnh với đèn flash ngoài có thể làm bạn nản lòng, và nói thật—chụp ảnh dội flash là kỹ thuật khó. Nhưng từ một cái nhìn khác, bóng mạnh chính là những gì bạn cần để tạo ra một tấm ảnh chân dung ấn tượng! Bạn chỉ cần kiểm soát chúng. Sau đây là một số thủ thuật về việc phải làm gì. (Người trình bày: Yasuhiko Kani, Người mẫu: Sayuri Kurahashi/ IARA)

Chân dung ấn tượng

EOS 7D/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 22mm (tương đương 35mm)/ Manual exposure (f/8, 1/125 giây)/ ISO 400/ WB: Auto/ Speedlite 600EX-RT/ Chế độ đo sáng: Evaluative metering
*Cần sử dụng dây cáp Speedlite SR-N3 khi sử dụng Bộ Phát Tín Hiệu Speedlite ST-E3-RT trên EOS 7D và các máy ảnh khác ra mắt trước năm 2012.

 

Đèn flash ngoài có thể giúp bạn tạo ra bóng! Sau đây là cách thức:

Phát ra ánh sáng làm cho ảnh sáng hơn chỉ là một phần chức năng của đèn flash ngoài. Chức năng thực sự của nó là giúp bạn kiểm soát ánh sáng, và điều này gồm có tạo ra bóng ở vị trí bạn muốn. Sau đây là một số thủ thuật để dễ chụp hơn.

 

1. Sử dụng đèn flash mẫu
Nhấn nút xem trước độ sâu trường ảnh trên máy ảnh để nháy đèn flash mẫu. Việc này giúp bạn xem đèn flash sẽ đổ bóng ở đâu lên đối tượng chân dung.

 

2. Di chuyển đèn đèn flash để tìm vị trí phù hợp nhất
Việc tìm vị trí phù hợp nhất sẽ đòi hỏi phải làm thử và sửa lỗi. Tôi chụp ảnh bên trên bằng cách đặt đèn flash gần người mẫu (xem sơ đồ).
Lưu ý: Đèn flash không nhất thiết phải chiếu lên đối tượng—ngay cả khi nó chiếu lên thứ khác, chế độ E-TTL sẽ kiểm soát bù phơi sáng flash sao cho toàn bộ cảnh có mức phơi sáng thích hợp. Điều này dẫn đến thủ thuật 3, đó là...

Sơ đồ cho thấy vị trí của người mẫu, đèn flash và máy ảnh với ST-E3-RT

A: Máy ảnh có gắn Bộ Truyền Tín Hiệu Speedlite ST-E3-RT
B: Speedlite

 

3. Tin tưởng E-TTL
Tháo đèn flash ra khỏi máy ảnh có thể là việc làm nản chí, nhất là khi trước đây bạn chưa bao giờ thử. Sử dụng chế độ E-TTL, chế độ này tự động phân tích và cài đặt mức phơi sáng flash tối ưu, có thể mang lại cho bạn kết quả khá tốt để bắt đầu. Vậy tại sao không tiếp tục sáng tạo với nó? Bạn có thể sử dụng chế độ thủ công để tinh chỉnh kết quả khi bạn quen chụp ảnh với đèn flash hơn.

 

Hãy dùng thử sản phẩm này: Bộ Truyền Tín Hiệu Speedlite ST-E3-RT

Bộ Truyền Tín Hiệu Speedlite ST-E3-RT

Bộ Truyền Tín Hiệu Speedlite ST-E3-RT
Để có được khả năng linh hoạt cao hơn nữa trong việc điều chỉnh vị trí của đèn flash, hãy gắn Bộ Truyền Tín Hiệu Speedlite ST-E3-RT vào máy ảnh. Việc này cho phép bạn nháy đèn flash đặt ở bất kỳ đâu trong bán kính 30m qua kết nối không dây.

 

Để biết các kỹ thuật khác để kiểm soát ánh sáng/bóng, hãy tham khảo:
Chụp Ảnh Đồ Ăn Đẹp Theo Phong Cách Chiaroscuro
Kỹ Thuật Chụp Ảnh Cosplay (3): Ví Dụ về Các Cách Cài Đặt Ánh Sáng Khác Nhau

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Yasuhiko Kani

Yasuhiko Kani

Sinh năm 1970 và tốt nghiệm Đại Học Nihon, Kani học với nhiếp ảnh gia Shin Yamagishi trước khi hoạt động độc lập. Hiện nay anh tập trung chụp ảnh chân dung, và cũng tham gia nhiều hoạt động khác nhau cho các tạp chí, album ảnh, bìa CD, quảng cáo, và quay phim.