LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products In Focus: Chụp Khoảnh Khắc Bằng Hệ Thống EOS R- Part3

EOS R: Vượt Qua Sương Mù, Mồ Hôi, Nụ Cười và Nước Mắt

Trượt băng nghệ thuật thường làm cho người ta nghĩ đến các vận động viên trong trang phục đẹp, thực hiện những cú nhảy khó và những cú xoay người phức tạp một cách tự tin và dễ dàng. Nhưng Đại Sứ Thanh Niên Canon Malaysia EOS, Annice Lyn, cũng là nữ nhiếp ảnh gia Malaysia đầu tiên được chứng nhận để tham gia Thế vận Hội Mùa Đông Lần thứ XXIII (PyeongChang 2018) có một câu chuyện khác muốn kể, một câu chuyện mà cô yêu quý với tư cách một cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật thi đấu. Cầm máy ảnh EOS R trong tay, cô đưa chúng ta đến hậu trường trên một sân băng sương phủ vào đêm muộn, ở đó các vận động viên chăm chỉ luyện tập, cố biến giấc mơ thành hiện thực. (Người chụp: Annice Lyn)

Nhân vật chính trong trượt băng nghệ thuật

 

Mặc cho sương mù

Lúc đó là 11 giờ đêm vào một đêm ngày thường. Vào lúc này, nhiều thanh niên hoặc là sẽ thư giãn ở nhà hoặc là đi chơi với bạn bè. Nhưng Chew Kai Xiang và Aina Sorfina thì không, họ là 2 vận động viên trượt băng nghệ thuật quốc gia của Malaysia, họ luyện tập chăm chỉ tại Sân Băng Malaysia.

Ở một đất nước nhiệt đới như Malaysia, các cơ sở tập luyện cỡ Thế Vận Hội cho một môn thể thao mùa đông như trượt băng nghệ thuật là hiếm hoi. Điều này có nghĩa là "thời gian riêng tư trên băng" để tập luyện thường phải là vào đêm muộn, khi trung tâm nơi có sân băng đã đóng cửa. Hệ thống điều hòa không khí trung tâm lúc đó cũng đã tắt, dẫn đến sương mù bao phủ khắp sân băng. Tình huống khó quan sát, và thậm chí khó lấy nét khi chụp ảnh. Nhưng điều này không làm nản lòng các vận động viên trượt băng, cũng không làm nản lòng nhiếp ảnh gia Annice Lyn.

Buộc dây giày trượt băng

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 88mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/100 giây, EV±0)/ ISO 1000/ WB: Auto

Buộc dây dày trượt băng trước buổi tập cũng là lúc chuẩn bị tinh thần. Thường chụp qua khung ngắm, Annice thấy rằng việc có màn hình lật có góc thay đổi được trên máy ảnh EOS R rất hay: "Nó cho phép tôi khám phá chụp từ các phối cảnh khác nhau".

 

"Không ai nhìn thấy những khoảnh khắc nguyên thủy xuất hiện trước 3 phút vinh quang đó"

Là một người hy vọng chụp được những tấm ảnh kể lại những câu chuyện của con người và "tôn vinh những điểm sáng trong đời con người và mang lại sự công bằng", Annice thích tìm hiểu kỹ đối tượng của mình trước khi chụp. Mặc dù cô cũng chụp ảnh cưới, và những mối quan tâm nhân đạo, rõ ràng là thể thao—nhất là trượt băng nghệ thuật—có một chỗ đặc biệt trong tim cô.

Đối với loạt ảnh cụ thể này (bài này trình bày một số ít chọn lọc), cô muốn lưu lại hình ảnh của các vận động viên trượt băng theo cách không ai khác sẽ làm. "Hầu hết ảnh trượt băng nghệ thuật cho thấy sân băng sạch sẽ, với các vận động viên mặc trang phục đầy đủ, trông tự tin," cô nói với chúng tôi. "Nhưng người ta không nhìn thấy những khoảnh khắc không đẹp, hoặc vô số giờ khắc phục những khó khăn kỹ thuật mà họ trải qua đối với mỗi chương trình 3 phút trên băng."

Bản thân Annice biết rất rõ những khó khăn trong trượt băng nghệ thuật. "Bản thân tôi từng là một vận động viên trượt băng nghệ thuật. Tôi biết thế nào là bực bội và tuyệt vọng khi không thể thành thạo một động tác xoay người hay các yếu tố nhảy. Nhưng không ai thấy những khoảnh khắc này khi chúng tôi thất vọng và nản lòng." 

Nhưng, những tình cảm đau lòng này—và niềm đam mê và quyết tâm khắc phục chúng—là một phần rất lớn của hành trình trượt băng thi đấu. Đối với 2 vận động viên trượt băng trẻ ở đây, hy vọng hành trình này sẽ gồm có Thế Vận Hội Mùa Đông năm 2022 ở Bắc Kinh.

Sorfina tiếp đất sau một cú nhảy trong lúc tập luyện

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 165mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/800 giây, EV±0)/ ISO 4000/ WB: Auto

Mồ hôi lóng lánh trên trán Aina khi cô tiếp đất sau một cú nhảy. Một trong những việc đầu tiên Annice làm với EOS R là tùy chỉnh vòng điều chỉnh trên Ngàm Chuyển Vòng Điều Chỉnh EF-EOS R để điều chỉnh độ nhạy sáng ISO. Cô nhận thấy việc này tiện hơn nhiều so với tìm nút điều chỉnh độ nhạy sáng ISO ở đỉnh máy ảnh DSLR. Ngàm chuyển cũng cho phép cô sử dụng ống kính EF70-200mm f/2.8L IS III USM cô hiện có với EOS R.

 

Aina Sorfina thực hiện một động tác nhảy kép trong lúc tập luyện

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 200mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/3500 giây, EV±0)/ ISO 3200/ WB: Auto

Khó chụp chính xác ảnh nhảy, và sương mù làm cho khó lấy nét hơn nữa. Annice ngạc nhiên với tốc độ và độ chính xác của hệ thống Dual Pixel CMOS AF trên EOS R, giúp cô có được ảnh sắc nét chụp Aina đang thực hiện một cú nhảy kép bằng kỹ thuật chụp liên tục. Cô tùy chỉnh thanh đa năng để dễ tiếp cận các tính năng chọn điểm AF, và điều này giúp cho việc thay đổi phương pháp AF được nhanh chóng và dễ dàng. Đối với cảnh này, Annice chủ yếu sử dụng Zone AF hoặc một trong 2 chế độ Expand AF area mới. Cô cũng thấy tính năng Touch & Drag AF là đặc biệt có ích khi cô chụp những cú nhảy đép và nhảy ba và những cú xoay camel.

 

"Một ngày nào đó, nếu họ vào được Thế Vận Hội, tôi mong rằng những hình ảnh này sẽ nhắc họ là họ đã tiến được bao xa và họ đã nỗ lực như thế nào để đến được đó"

Việc có thể đến gần và tiếp xúc cá nhân với các vận động viên trượt băng nghệ thuật và chứng kiến những khoảnh khắc hậu trường như thế, theo Annice, là một đặc quyền giúp cho công việc nhiếp ảnh của cô mang lại lợi ích. Bản chất rất thật và rất con người của hành trình của họ chính là những gì cô muốn ghi lại: "Tôi mong rằng một ngày nào đó, nếu họ vào được Thế Vận Hội, tôi mong rằng những hình ảnh này sẽ nhắc họ là họ đã tiến được bao xa và họ đã nỗ lực như thế nào để đến được đó".

Chew Kai Xiang mỉm cười trong lúc tập luyện

EOS R/ EF70-200mm f/2.8L IS III USM/ FL: 100mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/800 giây, EV±0)/ ISO 1600/ WB: Auto

Kết thúc một buổi tập tuyệt vời. Đã có nhiều nỗ lực và bực bội, nhưng các vận động viên trượt băng cũng có niềm vui và khuyến khích nhau. Chew Kai Xiang ngước nhìn màn hình hiển thị lớn trên sân băng, khuôn mặt tràn đầy hy vọng đối với giải ISU Junior Grand Prix sắp tới—và có lẽ, cũng hy vọng về Thế Vận Hội 2022.

 

EOS R: Rất phù hợp cho các cảnh khác nhau

Bé gái trong căn phòng bị cháy sau hỏa hoạn tại một trại mồ côi

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/4, 1/200 giây, EV±0)/ ISO 5000/ WB: Auto

Annice Lyn cũng chụp ảnh hoạt động nhân đạo, ghi lại các cảnh vì mục đích quyên góp. Đến hiện trường một vụ hỏa hoạn tại một trại mồ côi (may thay, chỉ có căn phòng này bị cháy và không ai bị thương), cô thấy muốn chụp ảnh này với bé gái đã đi theo cô. Cô ngạc nhiên với khả năng chụp thiếu sáng của EOS R: Mặc dù trời tối, hình ảnh qua EVF rất rõ. Điều này cho phép cô xem trước và thay đổi thiết lập phơi sáng để ghi lại cái chính yếu của cảnh hỏa hoạn một cách nhanh chóng, trước khi mùi khói sau hỏa hoạn trở nên không chịu được.

 

Nhấp vào đây để tìm hiểu thêm về EOS R

Để biết thêm những câu chuyện được ghi lại bằng EOS R, hãy tham khảo:
EOS R: Ghi Lại Những Khoảnh Khắc Hấp Dẫn Trong Chụp Ảnh Đua Ngựa


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Annice Lyn

Annice Lyn

Cựu vận động viên trượt băng nghệ thuật thi đấu quốc gia Annice Lyn hình thành đam mê nhiếp ảnh trong thời gian học lấy bằng kiến trúc. Cô cho rằng nghệ thuật của nhiếp ảnh là có thể xử lý và đưa những mảnh nhỏ thời gian vào hình ảnh bất hủ. Nữ nhiếp ảnh gia đầu tiên ở Malaysia được chứng nhận tham dự Thế Vận Hội Mùa Đông XXIII (PyeongChang 2018), tác phẩm của cô đã được Associated Press, AFP, Washington Post, USA Today và các nền tảng tin tức trực tuyến khác nhau cả tại địa phương & quốc tế tuyển chọn. Hiện nay là Đại Sứ Thanh Niên EOS của Canon Malaysia, cô chủ yếu tìm cách ghi lại bằng hình ảnh hoạt động nhân đạo, chụp ảnh thể thao và nghệ thuật trực quan qua nền tảng Anntopia của cô.

Trang web: www.anntopia.net
Instagram: @annicelyn (Cá Nhân), @sportsbyannicelyn (Thể Thao), @anntopia (Nghệ Thuật Trực Quan)
Facebook: http://www.facebook.com/byanntopia