Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Hướng Dẫn về Các Tính Năng Mới trên EOS M5 #1: Touch AF

Máy ảnh mirrorless mới nhất của Canon, EOS M5, được trang bị đầy đủ các tính năng mới, được thiết kế để giúp chụp được ảnh chất lượng cao một cách tiện lợi và nhanh chóng. Trong phần này, chúng tôi giới thiệu với bạn cách sử dụng chức năng Touch AF mới. (Người trình bày: Kazuo Nakahara)

 

Chọn và di chuyển điểm AF bằng ngón tay, ngay cả khi chụp qua EVF

Về điều khiển và thao tác trên EOS M5, chức năng Touch AF có thể là cải tiến lớn nhất. Trên thực tế, có thể không phải nói giảm khi gọi nó là một tính năng làm thay đổi cuộc chơi.

Trong nhiếp ảnh, một trong những thao tác quan trọng nhất là lấy nét. Bạn có thể sửa bố cục và phơi sáng một chút khi bạn xử lý hậu kỳ ảnh RAW, nhưng bạn không thể sửa ảnh mất nét trong xử lý hậu kỳ. Chế độ Face Detection + Tracking AF, chế độ này tự động lấy nét, có thể là rất hữu ích đối với các cảnh nhất định, nhưng người dùng nào muốn kiểm soát nhiều hơn đối với vùng AF sẽ thấy rằng mình sử dụng chế độ AF 1 điểm hoặc Smooth Zone AF nhiều hơn. 

Tham khảo bài viết này để tìm hiểu thêm về các chức năng AF trên EOS M5:
Đánh Giá EOS M5 Phần 2: Chức Năng AF Cải Tiến

Các chế độ này là khi chức năng Touch AF rất tiện lợi. Bạn chỉ cần kéo ngón tay dọc theo màn hình cảm ứng phía sau để thay đổi vị trí của khung AF. Chức năng này hoạt động ngay cả khi bạn nhìn qua khung ngắm cùng lúc, giúp mang lại trải nghiệm trực quan cao. Với các tùy chọn để cấu hình phương thức AF, kích thước khung hình AF và khu vực trên màn hình LCD phía sau để sử dụng như khung hình AF của bạn, có nhiều thứ để tùy chỉnh cho phù hợp với phong cách chụp của bạn. Rất phù hợp để chụp các đối tượng chuyển động, tính dễ sử dụng cũng giúp nó phù hợp với các cảnh yêu cầu sự tập trung đầy đủ vào thời gian nhả cửa trập. 

EOS M5/ EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM/ FL: 164mm (tương đương 262mm)/ Shutter-priority AE (f/6.3, 1/1,250 giây, EV+0,3)/ ISO 6400/ WB: Auto
Tôi chạm vào điểm mình muốn lấy nét, và lấy nét. Đó là một trải nghiệm khá dễ chịu khi có thể chụp ảnh chú vịt đang bơi một cách trực quan.

 

Chọn phương thức định vị và khu vực cảm ứng có hiệu lực

Có hai phương thức định vị: “Absolute” (Tuyệt đối), trong đó khung hình AF di chuyển đến vị trí bạn chạm hoặc vị trí bạn kéo nó đến đó trên màn hình, và “Relative” (Tương đối), trong đó khung hình di chuyển tương đối theo hướng và khoảng cách bạn kéo. Bạn cũng có thể hạn chế khu vực màn hình có thể sử dụng thao tác chạm và kéo, với 7 tùy chọn khu vực khác nhau cho bạn chọn.

 

Phương thức định vị

Đối với Touch AF, có 2 phương thức định vị khả dụng, “Absolute” và “Relative”.

 

Phương thức “Absolute” là gì?

Ở phương thức này, chỉ cần chạm vào điểm bạn muốn máy ảnh lấy nét. Khung hình AF sẽ di chuyển đến đó.

 

Phương thức “Relative” là gì?

Ở phương thức này, bất kể bạn chạm vào đâu trên màn hình, khung hình AF sẽ di chuyển theo hướng bạn kéo, theo mức tương ứng với mức bạn kéo.

 

Khu vực cảm ứng có hiệu lực

Tùy chọn này xác định khu vực trên màn hình LCD phía sau sẽ được sử dụng cho thao tác Chạm và Kéo. Hình chụp màn hình cho thấy có 6 tùy chọn, nhưng có tổng cộng 7 tùy chọn để chọn: “Whole panel” (Toàn bộ), “Right” (Phải), “Left” (Trái), “Top right” (Trên phải), “Btm. right” (Dưới phải), “Top left” (Trên trái) và “Btm. left” (Dưới trái).

 

Có 7 tùy chọn "Khu vực cảm ứng có hiệu lực". 1. Whole panel, 2. Right, 3. Left, 4. Top right, 5. Btm. right, 6. Top left, 7. Btm. left

 

Các cách kết hợp thiết lập “Position method” (Phương pháp định vị) + “Active touch area” (Khu vực cảm ứng có hiệu lực)

 

1. Để lấy nét ở một đối tượng nhỏ

Nếu đối tượng không chuyển động, sử dụng phương thức định vị “Absolute” sẽ dễ hơn và mang lại cho bạn khả năng điều khiển trực quan hơn. Nếu chụp theo hướng nằm ngang, hãy sử dụng tùy chọn trên phải hoặc bất kỳ khu vực nào khác với cùng tỉ lệ màn hình như khu vực ảnh. Nếu bạn chọn “Left” hoặc “Right”, khu vực cảm ứng có hiệu lực sẽ có chiều cao dài hơn chiều rộng, khác với ảnh nằm ngang, điều này có thể dẫn đến thao tác ít trực quan hơn.

EOS M5/ EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 150mm (tương đương 240mm) / Aperture-priority AE (f/6.3, 1/250 giây, EV+1,3) / ISO 1250/ WB: Auto

 

Phương thức định vị: Absolute
Khu vực cảm ứng có hiệu lực: Top right

 

 

2. Khi theo dõi một đối tượng chuyển động

Bằng cách cài đặt phương thức định vị thành "Relative", bạn sẽ có thể di chuyển khung hình AF đến một vị trí mình muốn bất kể bạn bắt đầu thao tác ở đâu. Khung hình AF sẽ di chuyển cùng khoảng cách như bạn kéo. Xử lý các đối tượng chuyển động dễ hơn nếu bạn cài đặt khu vực cảm ứng có hiệu lực thành bên phải và kéo ngón tay sang phải. Phía bên trái của màn hình phía sau sẽ không đáp ứng trong trường hợp này, do đó bạn sẽ không phải lo chạm mũi vào màn hình và cản trở các thao tác cảm ứng khi bạn nhìn qua khung ngắm.

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 15mm (tương đương 24mm) / Aperture-priority AE (f/3.5, 1/640 giây, EV+0,3) / ISO 100/ WB: Auto

 

Phương thức định vị: Relative
Khu vực cảm ứng có hiệu lực: Right

 

 

3. Nếu bạn thuận tay trái

Bạn sẽ có thể thao tác Touch AF mượt hơn nếu bạn chọn một khu vực cảm ứng có hiệu lực ở cùng phía với mắt bạn thường nhìn qua khung ngắm. Nếu bạn thuận tay trái và muốn thao tác màn hình cảm ứng bằng tay phải trong khi nhìn qua khung ngắm, khuôn mặt và ngón tay của bạn có thể cản trở. Trong trường hợp đó, cài đặt khu vực cảm ứng có hiệu lực thành "Top left" và kéo bằng ngón cái tay trái. Chúng tôi cũng khuyên dùng phương thức định vị “Absolute”.

EOS M5/ EF-M15-45mm f/3.5-6.3 IS STM/ FL: 45mm (tương đương 72mm)/ Program AE (f/11, 1/160 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Phương thức định vị: Absolute
Khu vực cảm ứng có hiệu lực: Top left

 

 

Cấu hình thiết lập Touch & Drag AF

 

1. Ở tab SHOOT2, chọn “Touch & drag AF settings” để truy cập màn hình thiết lập.

 

2. Chọn “Touch & drag AF”, chọn “Enable”, và sau đó nhấn nút Set.

 

3. Từ trình đơn “Pos’n method”, hoặc chọn “Absolute” hoặc “Relative” và sau đó nhấn nút Set.

 

4. Để chọn khu vực cảm ứng có hiệu lực, hãy chọn “Active touch area” trên trình đơn thiết lập Touch & drag AF, chọn khu vực bạn muốn chức năng chạm & kéo có hiệu lực, và sau đó nhấn nút Set.

 

Để bật/tắt nhanh Touch AF, bạn có thể nhấn nút chuyển đổi Touch & Drag AF nằm ở góc dưới bên trái của ngàm ống kính.

 

Để biết thêm các bài viết về EOS M5, truy cập Tâm Điểm: EOS M5. Nó được cập nhật liên tục do đó hãy thường xuyên trở lại tham khảo!


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

EF-M55-200mm f/4.5-6.3 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

EF-M18-150mm f/3.5-6.3 IS STM

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

 

Kazuo Nakahara

 

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

 

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Kazuo Nakahara

Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/