LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Inspirations >> Photos & People In Focus: EOS R- Part12

EOS R: Bước Tiếp Theo Trong Hành Trình Nhiếp Ảnh Của Tôi

Chị có nhớ chị bắt đầu chụp ảnh như thế nào không? Đối với Đại Sứ Thanh Niên Canon Malaysia EOS năm 2018 Acacia Mardiana, tất cả bắt đầu bằng sự thích thú khi thấy ảnh chụp có thể lưu giữ những kỷ niệm về con người và nơi chốn như thế nào. Nhưng một việc bắt đầu như sở thích và một cách để ghi lại những trải nghiệm đã phát triển thành một niềm đam mê khi cô phát hiện ra tình yêu của mình dành cho du lịch. Với một chút trợ giúp và khuyến khích của mạng xã hội, nó đã phát triển hơn nữa, và hiện nay cô đang bắt đầu một sự nghiệp như một nhiếp ảnh gia chụp ảnh du lịch kiêm nhà thiết kế. Cô kể cho chúng ta về hành trình nhiếp ảnh của mình, và lý do tại sao cô cho rằng EOS R là hoàn hảo cho giai đoạn tiếp theo của hành trình đó. (Nội Dung và Ảnh của: Acacia Mardiana)

 

Grand Canyon với kính xe hơi

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM /FL: 35mm/ Manual exposure (f/4.5, 1/640 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Khởi đầu hành trình nhiếp ảnh của tôi

Nhiếp ảnh giống như nói "I love you" với những nơi chốn hoặc con người mà bạn quan tâm

Tôi bắt đầu nhận thấy tình yêu của mình dành cho nhiếp ảnh khi còn là thanh thiếu niên. Có một tấm ảnh chụp gia đình tôi trong lễ hội Hari Raya tại kampung (làng) của chúng tôi ở Pahang, Malaysia, có ảnh hưởng rất lớn. Cha tôi đi nhiều, do đó chúng tôi khá khó có được một tấm ảnh gia đình cùng nhau. Tôi nhớ rằng mình muốn nắm chặt kỷ niệm đó mãi mãi vì tôi biết rằng mọi thứ sẽ luôn không như lúc đó. Nghe hơi "sến", nhưng tôi thích cách ảnh chụp đóng băng những khoảnh khắc quý giá đó. Với tôi, chụp ảnh một địa điểm hoặc một người mà bạn quan tâm thì giống như nói "I love you", vì bạn muốn giữ lại để ghi nhớ nó. Mãi đến bây giờ, tôi vẫn yêu nhiếp ảnh vì sự mượt mà của nó và khả năng lưu giữ hiện tại ngay lập tức của nó.

Hồi đó, tôi từng mượn máy ảnh của bạn bè, hoặc chỉ sử dụng điện thoại. Tôi chụp ảnh mọi người quanh tôi và khu phố của chúng tôi và bắt chước các phong cách sửa ảnh mà tôi thấy trên mạng.

 

Trở nên nghiêm túc với nhiếp ảnh

Tôi thấy mình lập kế hoạch các chuyến đi dựa trên những tấm ảnh tôi muốn chụp

Khi còn là thanh thiếu niên, tôi đã rất thích khám phá các website nghệ thuật, thiết kế và nhiếp ảnh. Việc nhìn thấy những tác phẩm và hình ảnh đẹp từ khắp nơi trên thế giới đã khai mở cho tôi thấy những nền văn hóa quốc tế, và làm cho tôi muốn ra ngoài ngắm thế giới.

Đó là một việc mà tôi cố đạt được sau khi tốt nghiệp ngành Kiến Trúc vào năm 2014. Tôi đã làm việc chăm chỉ để tiết kiệm tiền cho chuyến xuất ngoại một mình đầu tiên, cũng như để mua chiếc máy ảnh đầu tiên, chiếc EOS 600D. Đi du lịch đã truyền động lực cho tôi đi sâu hơn vào nhiếp ảnh, và tôi bắt đầu đi nhiều hơn nữa khi tôi đang học lấy Bằng Thạc Sĩ Kiến Trúc tại Luân Đôn từ năm 2014 đến 2017. Có lúc, gần như tháng nào tôi cũng tham quan một thành phố khác nhau!

Việc chụp ảnh những nơi tôi đã đến bắt đầu như một cách để tôi ghi lại những trải nghiệm của mình. Nhưng khi tôi bắt đầu chia sẻ chúng trên các mạng xã hội, gia đình, bạn bè của tôi và thậm chí là những người lạ đã có phản hồi tích cực và khuyến khích tôi. Với điều đó, tôi sớm nhận ra rằng mình mong đợi và lập kế hoạch các chuyến đi dựa trên những tấm ảnh tôi muốn chụp.

Dần dần, các thương hiệu bản địa ở Vương Quốc Anh và Châu Âu bắt đầu tìm đến và yêu cầu tôi chụp nội dung liên quan đến phong cách sống cho các sản phẩm và sự kiện của họ. Cho đến hôm nay tôi vẫn gắn bó với những thương hiệu nhất định. Ngay lúc này đây, tôi đang hợp tác với một công ty lữ hành địa phương (Awesome Adventure) để chụp cho các chuyến du lịch của họ. Phần thưởng và động lực lớn nhất của tôi trong nhiếp ảnh là có thể đi du lịch, kết nối với người khác, chia sẻ kinh nghiệm, và mở rộng công việc của mình thông qua hình ảnh.

Kiến trúc ở New York

EOS R/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm/ Manual exposure (f/13, 1/400 giây, EV±0)/ ISO 800/ WB: Auto
Địa điểm: The Oculus, New York

 

Cô gái trên nền tác phẩm nghệ thuật nhiều màu sắc trong hoang mạc Nevada

EOS R/ RF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/Program AE (f/9, 1/320 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto
Địa điểm: Sloan, Nevada (“Seven Magic Mountains”, một tác phẩm nghệ thuật của Ugo Rondinone tượng trưng cho sự giao thoa giữa cảnh quan nhân tạo và cảnh quan tự nhiên)

Kiến thức kiến trúc đã dạy cho tôi rằng cách hoạt động của thứ gì đó và những gì mà nó chuyển tải cũng quan trọng như hình thức của nó. Nó vẫn ảnh hưởng đến cách tôi tiếp cận ảnh của mình, từ bố cục đến câu chuyện đằng sau, ánh sáng, màu sắc bắt mắt, và thậm chí là đối tượng. Và tôi vẫn thích hụp ảnh các tòa nhà, đường phố, chi tiết công nghiệp, bố cục cấu trúc, và ảnh thể hiện tỉ lệ của công trình kiến trúc so với con người.

 

Phát triển như một nhiếp ảnh gia

Tôi vô cùng thích việc không biết mọi thứ. Thật tuyệt vời khi có cơ hội tìm hiểu

Với tôi, việc hiểu được những khía cạnh kỹ thuật của nhiếp ảnh là khó khăn lớn nhất. Nó là một thứ mà tôi vẫn đang cố học hỏi. Nhưng trong một thế giới trong đó mọi người cảm thấy như thể họ cần phải thể hiện rằng họ biết mọi thứ, thật nhẹ nhõm khi thừa nhận bạn đang trong quá trình tìm hiểu. Tôi vô cùng thích việc không biết mọi thứ, và thật tuyệt vời khi có cơ hội tìm hiểu. Có rất nhiều việc tôi muốn làm, và tất cả dẫn đến việc học hỏi hơn nữa, thường xuyên và liên tục.

 

Với máy ảnh EOS 600D (2016)

Ảnh chụp mọi người ngắm trời đêm, đã được sửa nhiều

EOS 600D/ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS II/ FL: 23mm (tương đương 37mm)/ Manual exposure (f/3.5, 20 giây, EV±0)/ ISO 1600/WB: Auto
Địa điểm: Bahariya, Ai Cập

Đây là một trong những tấm ảnh cảnh đêm đầu tiên của tôi, và tôi không có nhiều chuẩn bị. Chúng tôi đang ở giữa hoang mạc, pin cạn, và tôi không mang theo pin dự phòng hay chân máy. Bạn tôi giúp tôi hình dung ra các thiết lập cho ảnh này, và thậm chí chúng tôi không chụp ở định dạng RAW để dự phòng. Tôi phải làm nổi màu, điều chỉnh độ sáng và giảm nhiễu trên ảnh JPEG để có được ảnh cuối cùng.

Từ kinh nghiệm này, tôi học cách chuẩn bị kỹ hơn: Để nắm được các cài đặt khuyến cáo cho cảnh, và mang theo thiết bị thích hợp và pin dự phòng.

 

Nâng cấp lên full-frame

Tôi kinh ngạc với mức chi tiết mà tôi có thể ghi lại

Bên trong hẻm núi Antelope Canyon

EOS R/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm/ Manual exposure (f/2.8, 1/60 giây, EV±0)/ ISO 10.000/ WB: Auto
Địa điểm: Antelope Canyon, Arizona

Chiếc EOS 600D của tôi là một chiếc máy ảnh rất tốt cho người mới sử dụng. Tôi không phải là người ủy mị lắm, nhưng nó vẫn luôn có một chỗ đứng đặc biệt trong tim tôi. Nó là chiếc máy ảnh duy nhất tôi sử dụng trong suốt những năm du lịch ban đầu—nó không chỉ nhẹ và di động, mà các chức năng cơ bản của nó còn dễ sử dụng, và quan trọng nhất là, nó hoàn thành nhiệm vụ. Tôi cũng đã không sử dụng gì ngoài ống kính theo bộ EF-S18-55mm f/3.5-5.6 IS STM trong ba năm.

Nhưng trong một chuyến công tác, tôi có cơ hội thử dùng một chiếc máy ảnh full-frame và kinh ngạc với phần cảnh nhiều hơn mà tôi có thể chụp. Mức chi tiết và chất lượng ảnh chụp thiếu sáng cũng rất đáng kinh ngạc. Vào khoảng thời gian đó tôi bắt đầu thử nghiệm với những ống kính khác. Tôi thấy mình như một đứa trẻ vừa khám phá ra một cửa hàng kẹo. Tôi choáng ngợp với những trải nghiệm này! Có rất nhiều khả năng xử lý và kiểm soát nhiếp ảnh dựa trên tất cả những cách hoán đổi này.

4 năm với EOS 600D đã là rất tuyệt vời, nhưng giờ đây tôi đã thử nghiệm với kỹ năng nhiếp ảnh và thử dùng một chiếc máy ảnh full-frame và các ống kính khác nhau như ống kính mắt cá, nó có cảm giác như là đã đến lúc cần phải nâng cấp.

 

EOS R: Lãnh thổ mới, sân chơi mới

Nhưng tôi luôn tìm kiếm một cuộc phiêu lưu thú vị

Với bản chất công việc của mình, chắc chắn là tôi cần một chiếc máy ảnh dễ mang theo—một chiếc máy ảnh lưu động, không quá cồng kềnh, và có thể chịu được nhiều điều kiện thời tiết hay thay đổi và khác nhau. Nó cũng cần có màn hình lật, khả năng kết nối Wi-Fi và Bluetooth, cũng như hiệu năng chụp thiếu sáng xuất sắc.

Cảnh đêm Manhattan

EOS R/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 23mm/ Manual exposure (f/14, 20 giây, EV±0)/ ISO 100/ WB: Auto
Địa điểm: Manhattan, New York

Tôi bị thu hút bởi EOS R khi tôi có dịp dùng thử nó vào một chuyến đi gần đây tới Hoa Kỳ. Nó đáp ứng mọi nhu cầu và hơn thế nữa. Nó không chỉ bỏ vừa hoàn hảo vào túi xách của tôi, khả năng chụp thiếu sáng của nó cũng nổi bật: Tôi ấn tượng với ảnh chụp trời đêm Arizona và đường chân trời Manhattan của tôi—chất lượng hình ảnh xuất sắc đến tận rìa ảnh. Tôi cũng thích tính dễ tùy chỉnh của chiếc máy ảnh này, với 3 thiết lập chụp cài đặt sẵn (C1, C2 và C3), thanh cảm ứng và vòng điều chỉnh có thể tùy chỉnh trên các ống kính RF.

Acacia cầm chiếc EOS R

Tôi thích kích thước, trọng lượng và chất lượng hình ảnh của EOS R (trong hình ở đây là EF16-35mm f/2.8L II USM và Ngàm Chuyển EF-EOS R). Báng cầm chắc chắn giúp dễ cầm nắm.

Vì đã làm việc hầu như chỉ với máy ảnh DSLR, tôi sẽ phải làm quen với việc sử dụng máy ảnh mirrorless. Các tính năng mới trên EOS R và ống kính RF cũng là thứ mà tôi sẽ phải tự làm quen. Nhưng tôi thích thấy mình có thể tự giải quyết như thế nào. Nó có cảm giác như là một lãnh thổ hoàn toàn mới, và tôi luôn thích một cuộc phiêu lưu thú vị.

 

Tìm hiểu thêm về EOS R tại:
Tái Hiện Sự Xuất Sắc Quang Học với EOS R
Mở rộng phạm vi khả năng chụp ảnh của bạn với ống kính RF hoàn toàn mới
3 Tính Năng Trên EOS R Sẽ Làm Thay Đổi Cách Bạn Chụp
4 Điều Bạn Không Biết Về Video 4K trên EOS R

Để biết các bài đánh giá thực tế về EOS R ở các điểm du lịch khác nhau, hãy tham khảo:
Đánh Giá Thực Tế về EOS R: Ghi Lại Vẻ Đẹp của Nhật Bản (Phiên bản tiếng Anh)
24 giờ ở Seoul: 10 Ảnh Hấp Dẫn Chụp bằng EOS R (Phiên bản tiếng Anh)
Đánh Giá Thực Tế: Tại Sao EOS R Lại Là Một Sự Bổ Sung Tuyệt Vời Cho Bộ Thiết Bị Chụp Ảnh Du Lịch Của Tôi (Phiên bản tiếng Anh)

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!