LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Lấp Đầy Toàn Bộ Khung Hình Bằng Pháo Hoa Trên Trời Đêm

Pháo hoa là cảnh rất ấn tượng, nhưng chúng thường nhanh chóng tan vào trời đêm. Có thể khó tìm được một thời điểm phù hợp để nhấn nút chụp, và chụp ảnh pháo hoa lấp đầy toàn khung hình. Để chụp ảnh pháo hoa, tôi khuyên dùng chế độ Bulb trên máy ảnh. Chế độ này sẽ mở màn trập trong thời gian bạn còn nhấn nút chụp, cho phép chụp ảnh phơi sáng lâu. Hãy đảm bảo sử dụng chân máy và thiết bị điều khiển từ xa để chụp. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Chụp pháo hoa

EOS 5D Mark III/ EF75-300mm f/4-5.6 IS USM/ FL: 75mm/ Bulb mode (f/16, 6,7 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Sử dụng chế độ Bulb

Chụp pháo hoa

*Thủ tục chụp
A: Sử dụng ống kính có độ dài tiêu cự tương đương ít nhất 70mm
B: Cài đặt thành chế độ Bulb [B]
C: Cài đặt số f và độ nhạy sáng ISO
D: Nhấn nút chụp
E: Nhả nút chụp ở thời điểm bạn muốn

Đặc điểm của chế độ Bulb là nó cho phép bạn bắt đầu và kết thúc chụp tại thời điểm bạn chọn. Ví dụ, khó dự đoán khi nào pháo hoa được bắn. Tuy nhiên, nếu bạn nhấn và giữ trước nút chụp và sau đó nhả nút chụp sau khi pháo hoa được bắn và tan, bạn sẽ có thể có được một tấm ảnh mà đúng lúc.

Trong khi chụp, bạn có thể tránh rung máy bằng cách gắn máy ảnh lên chân máy và dùng thiết bị điều khiển từ xa để vận hành nút chụp. Đối với độ dài tiêu cự của ống kính, mặc dù bạn sẽ có xu hướng sử dụng độ tài tiêu nằm trong tầm góc rộng, những ống kính này có xu hướng làm cho pháo hoa xuất hiện nhỏ hơn. Thay vào đó hãy sử dụng độ dài tiêu cự ở khoảng 70mm. Độ dài tiêu cự này cho phép bạn dễ dàng chụp được ảnh phóng lớn pháo hoa cũng như ảnh cân bằng với nhiều pháo hoa. Một khi bạn đã quen chụp với độ dài tiêu cự này, chắc chắn bạn có thể chụp hiệu quả ở tầm tele xa hơn.

 

Lưu ý về độ nhạy sáng ISO

Ví dụ đẹp

Ví dụ đẹp

EOS 5D Mark III/ EF75-300mm f/4-5.6 IS USM/ FL: 155mm/ Bulb mode (f/11, 5,4 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

 

Ví dụ không đẹp

Ví dụ không đẹp

EOS 5D Mark III/ EF17-40mm f/4L USM/ FL: 36mm/ Bulb mode (f/18, 7,1 giây)/ ISO 800/ WB: Auto

Khi chụp ở Chế Độ Bulb, bạn sẽ luốn lưu ý các thiết lập khẩu độđộ nhạy sáng ISO. Bạn có thể có ấn tượng là pháo hoa có vẻ tối, nhưng trên thực tế, chúng là đối tượng khá sáng. Bạn có thể chụp ảnh đủ sáng dùng một số f khoảng f/11 và độ nhạy sáng ISO khoảng 100. Hãy cẩn thận không cài đặt độ nhạy sáng ISO quá cao, nếu không ảnh sẽ bị nhiễu.

 

Hãy lưu ý điều này: Các phụ kiện máy ảnh rất tiện lợi để chụp ảnh phơi sáng lâu

Thiết bị điều khiển từ xa RC-6 cho phép nhả nút chụp qua kết nối không dây

 

Thiết Bị Điều Khiển Từ Xa Không Dây - RC-6

Trong chụp ảnh phơi sáng lâu, màn trậm được mở khi bạn nhấn và giữ nút chụp. Tuy nhiên, thao tác này có thể trở nên rắc rối một chút khi bạn chụp nhiều tấm. Trong những tình huống đó, tôi khuyên dùng thiết bị điều khiển từ xa RC-6. Nhấn nút một lần sẽ mở màn trập trong khi nhấn lại sẽ đóng màn trập, giúp cho bạn dễ dàng chụp ảnh phơi sáng lâu. Với trọng lượng 11g, thiết bị điều khiển từ xa này rất nhẹ, và có thể dễ dàng bỏ vừa túi áo.

 

Ứng Dụng Camera Connect cho phép chụp ảnh qua điện thoại thông

 

Ứng dụng Camera Connect

Nếu máy ảnh của bạn có hỗ trợ Wi-Fi, bằng cách cài đặt ứng dụng Camera Connect lên thiết bị di động của bạn, bạn có thể chụp ảnh từ xa. (Sau đây là một số thủ thuật hữu ích để chụp từ xa bằng ứng dụng Camera Connect.) Bạn có thể chụp ảnh trong khi kiểm tra màn hình Live View của máy ảnh qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Tuy nhiên, nếu sử dụng chế độ Live View liên tục, pin của bạn sẽ cạn khá nhanh. Nếu bạn muốn chụp trong thời gian dài hơn, tốt nhất là để sẵn pin bổ sung.

 

Cách sử dụng chế độ Bulb

1. Cài đặt máy ảnh thành chế độ [M]

EOS 700D

Bật nguồn [ON] và điều chỉnh Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ thành chế độ [M].

 

2. Cài đặt chế độ Bulb

EOS 700D

Xoay Bánh Xe Điện Tử Chính để cài đặt Tốc Độ Cửa Trập thành [BULB]. Để cài đặt khẩu độ, xoay Bánh Xe Điện Tử Chính trong khi nhấn nút Bù Phơi Sáng.

 

3. Nhấn nút chụp để mở màn trập

EOS 700D

Nhấn và giữ nút chụp ở mở màn trập và bắt đầu phơi sáng. Nhả nút chụp để đóng màn trập.
Hoặc, bằng cách sử dụng thiết bị điều khiển từ xa RC-6, hoặc ứng dụng Camera Connect, không cần phải chạm vào nút chụp trên máy ảnh, và có thể vận hành màn trập từ xa.

Để biết thêm thông tin về chụp ảnh pháo hoa, hãy tham khảo bài viết sau đây:
4 Thủ Thuật Chuyên Nghiệp để Chụp Ảnh Đẹp Pháo Hoa Đơn
Cách Chụp Ảnh Pháo Hoa Nghệ Thuật Bằng Cách Chụp Cầm Tay!
3 Điều Bạn Không Bao Giờ Biết Về Chụp Pháo Hoa
 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Teppei Kohno

Teppei Kohno

Sinh năm 1976 ở Tokyo, Kohno tốt nghiệp với bằng Công Tác Xã Hội, Khoa Xã Hội Học, Đại Học Meiji Gakuin, và học việc với nhiếp ảnh gia Masato Terauchi. Ông đóng góp cho số đầu tiên của tạp chí nhiếp ảnh PHaT PHOTO và trở thành nhiếp ảnh gia độc lập sau đó, vào năm 2003. Là tác giả của nhiều cuốn sách, Kohno không chỉ chụp mọi dạng ảnh thương mại, mà còn viết rất nhiều cho các tạp chí máy ảnh và các tạp chí khác.

http://fantastic-teppy.chips.jp