LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Tôi Có Thể Sử Dụng Hiệu Ứng Bokeh Tiền Ảnh Một Cách Hiệu Quả Trên Ống Kính Tele Bằng Cách Nào?

Hiệu ứng bokeh đẹp thường đi kèm với các ống kính khẩu độ lớn, nhưng cũng có thể dễ dàng có được trên ống kính tele, ngay cả khi ống kính của bạn không có khẩu độ tối đa lớn. 2 nhiếp ảnh gia chia sẻ cách có được kết quả tốt nhất.  (Người trình bày: HARUKI, Digital Camera Magazine, Neo Ng)

 

1. Trực tiếp chú ý đến một đối tượng ở xa

EOS 5D Mark III/ EF70-300mm f/4-5.6L IS USM/ FL:244mm/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1600 giây)/ ISO 100/ WB: Auto
Người chụp: HARUKI

Tôi đang đứng ở giữa một cánh đồng lúa mì, và những chiếc turbin gió này cách tôi khoảng 150m—rất xa, chúng gần như là ở hậu cảnh. Để chụp rõ những chiếc turbin gió cho dù ở xa, tôi chụp ở 244mm, và lấy nét ở các turbin gió ở giữa.

Khi vật ở rất xa, không khí làm cho chúng mờ hơn—một hiện tượng được gọi là phối cảnh không trung, cũng được gọi là phối cảnh trên không. Việc phóng to các đối tượng như thế bằng ống kính tele có thể là không đủ để làm cho chúng nổi bật, như trong trường hợp này.

Trong phần lớn trường hợp, chúng ta nghĩ về việc lấy nét ở một đối tượng phía trước và làm cho hậu cảnh mất nét để tạo ra hiệu ứng bokeh đẹp ở phía sau làm cho đối tượng được nổi bật. Tuy nhiên, nếu có một yếu tố ở phía trước đối tượng, việc làm cho nó mất nét để tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh không chỉ giúp đơn giản hóa chi tiết tiền cảnh gây mất tập trung, mà còn giúp hướng ánh mắt đi sâu hơn vào cảnh.

Do đó, đối với cảnh này, tôi quyết định làm nhòe những cánh đồng lúa mì ở tiền cảnh.


Bước 1: Sử dụng một ống kính tele

Khoảng cách của đối tượng đòi hỏi phải sử dụng độ dài tiêu cự xa: 244mm trong trường hợp này. Vì ống kính tele tự nhiên là có độ sâu trường ảnh nông, tôi có được hiệu ứng bokeh đẹp ngay cả ở f/5.6, khẩu độ tối đa ở độ dài tiêu cự đó.


Bước 2: Chụp từ một vị trí thấp và đến gần đối tượng tiền cảnh

Để sử dụng hiệu ứng bokeh hiệu quả nhất, tôi chụp từ một vị trí thấp để có nhiều lúa mì hơn trong khung hình, và sau đó di chuyển đến gần lúa mì hơn để có mức nhòe cao hơn.

Kết quả kết hợp các turine gió với cánh đồng lúa mì bao la, với cánh đồng lúa mì thu hút ánh mắt của chúng ta vào những chiếc turbin gió.

Tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu ứng bokeh trong:
Những Điểm Cơ Bản về Ống Kính #3: Tạo Ra Hiệu Ứng Bokeh


Thủ thuật: Khoảng cách lấy nét gần nhất càng dài, càng dễ tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh

Các ống kính tele thường có khoảng cách lấy nét gần nhất dài hơn so với các ống kính khác. Điều này có nghĩa là bất kỳ thứ gì ở gần hơn sẽ bị mất nét theo mặc định—nó giống như phiên bản ống kính của người viễn thị! Ví dụ, trên ống kính EF70-300mm f/4-5.6L IS USM được sử dụng cho ảnh này, khoảng cách lấy nét gần nhất là 1,2m.

Lưu ý:
- Trên một ống kính zoom tele, tùy vào thiết kế ống kính, khoảng cách lấy nét gần nhất có thể thay đổi tùy vào độ dài tiêu cự. 
- Các ống kính siêu tele một tiêu cự (300mm trở lên) có xu hướng có khoảng cách lấy nét gần nhất dài hơn.

Khái niệm liên quan: Ống kính khẩu độ khả biến

 

2. Chụp ở điều kiện ngược sáng để tạo ra vòng tròn bokeh sáng

EOS R6/ EF100-400mm f/4.5-5.6L IS II USM/ FL: 106mm/ Shutter-priority AE (f/5, 1/2000 giây, EV +1)/ ISO 200
Người chụp: Neo Ng (@_neo_ng_ig)

Bản thân cỏ có thể là một yếu tố tiền cảnh thú vị. Nếu có điều kiện ánh sáng phù hợp, bạn có thể biến một cánh đồng cỏ bình thường thành một biển ánh sáng lấp lánh, mà, trong ảnh này, tượng trưng một cách hoàn hảo cho hy vọng và sức lực tuổi trẻ của cầu thủ bóng đá trẻ trong tấm ảnh chân dung thể thao này.


Bước 1: Chụp ngược sáng

Chụp ngược sáng là khó, nhưng mọi thách thức đều là cơ hội! Khi ánh sáng ngược phản chiếu từ từng lá cỏ, chúng tạo thành những nguồn sáng điểm hoàn hảo để tạo ra vòng tròn bokeh sáng.


Bước 2: Sử dụng chế độ đo sáng điểm, khóa AE và bù phơi sáng

Đo sáng điểm và khóa AE là một kỹ thuật đã chứng tỏ hiệu quả để chụp ngược sáng. Kết hợp mô phỏng phơi sáng, bạn sẽ có được một sự kết hợp hữu hiệu. Ở đây, tôi phơi sáng theo đối tượng và sau đó khóa phơi sáng. Sử dụng bù phơi sáng để tinh chỉnh phơi sáng nếu cần—điều tốt nhất là có thể nhìn thấy kết quả trong màn hình Live View hoặc EVF!


Bước 3: Chụp từ một vị trí thấp

Để có nhiều cỏ hơn trong ảnh, tôi chụp từ một vị trí thấp và góc thấp—thấp đến mức máy ảnh gần chạm đất. Cỏ ngay trước máy ảnh của tôi tự động bị mất nét vì chúng ở gần hơn so với khoảng cách lấy nét gần nhất, biến thành những vòng tròn bokeh sáng. Hiệu ứng nén phối cảnh tele làm cho những vòng tròn bokeh sát nhau hơn, làm cho hiệu ứng mạnh hơn.

Với màn hình LCD có thể thay đổi góc trên EOS R6, tôi không phải nằm sấp xuống đất để nhìn thấy ảnh chụp.


Thủ thuật: Bạn có được nhiều hiệu ứng bokeh hơn nữa khi cỏ ướt

Ảnh của tôi được chụp khi cỏ khô. Nhưng nếu bạn chụp ngay sau trời mưa, hoặc khi có sương sớm, ánh sáng phản chiếu từ những giọt nước trên cỏ sẽ tạo ra nhiều vòng tròn bokeh hơn nữa.


Các kỹ thuật sử dụng ống kính tele khác trong:
Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (3): Sử Dụng Các Ống Kính Một Cách Hiệu Quả
Tạo Ra Một Cảnh Hấp Dẫn Bằng Các Đường Dẫn Hướng Trong Ảnh Tele
5 Việc Nên Thử với một Ống Kính Tele

Xem thêm:
Những Câu Hỏi Thường Gặp về Ống Kính #7: Sự khác biệt giữa ống kính tele 200mm và 300mm là gì?

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Digital Camera Magazine

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation

Haruki

Haruki

Sinh năm 1959 tại Hiroshima, Haruki là nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn hình ảnh. Ông tốt nghiệp Khoa Mỹ Thuật, Đại Học Kyushu Sangyo, và chủ yếu tham gia các hoạt động liên quan đến các tác phẩm chân dung cho truyền thông bao gồm quảng cáo, tạp chí và âm nhạc.

Neo Ng

Neo Ng

Hoạt động ở Hồng Công, cựu huấn luyện viên bóng rổ Neo Ng là một nhiếp ảnh gia tự do chuyên chụp thể thao, vật nuôi và động vật hoang dã, anh muốn đóng băng và ghi lại những khoảnh khắc hành động. Nhiếp ảnh gia chính thức cho các đội thể thao khác nhau ở Hồng Kông, anh đã hợp tác với Nike Hong Kong Sports Marketing. Lúc rảnh rỗi, người ta có thể thường bắt gặp anh nuôi dưỡng đam mê chụp ảnh chim trời. Một người thường xuyên đóng góp cho DC Fever, cổng thông tin nhiếp ảnh lớn nhất của Hồng Kông, Neo tổ chức các hội thảo nhiếp ảnh và các tour chụp ảnh chim.

https://500px.com/neong
https://www.facebook.com/neongphotography/