Scheduled Maintenance: Some services on SNAPSHOT may not be available on 28 July 2019 from 1am to 4am. We apologise for any inconvenience caused.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials In Focus: Photography Concepts- Part 3

Cách Áp Dụng Quy Tắc Một Phần Ba Trong Nhiếp Ảnh Chân Dung Và Nhiếp Ảnh Đường Phố

2018-04-04

Hầu hết mọi người đều biết rằng bố cục là quan trọng, nhưng nhiều người mới chụp ảnh lại có thể không biết phải bắt đầu từ đâu. Thay vì đặt chủ thể vào ngay chính giữa khung hình, bạn có thể tạo nên sự khác biệt rất lớn cho bức ảnh bằng cách sử dụng Quy Tắc Một Phần Ba. Hãy cùng xem quy tắc lên bố cục này áp dụng như thế nào trong nhiếp ảnh đường phố và nhiếp ảnh chân dung.


Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM, f/4.5, 55 mm, 1/1600 giây, ISO 320

Quy Tắc Một Phần Ba: Hướng Dẫn Nhanh

Quy tắc này chia một bức ảnh thành chín phần bằng nhau, được phân cách bằng hai đường thẳng dọc và hai đường thẳng ngang. Những đường thẳng này giao nhau bốn lần và dọc theo các giao điểm này là nơi bạn nên đặt chủ thể của mình. Khi làm như vậy, bạn sẽ hướng ánh mắt của người xem vào một trong những giao điểm một cách tự nhiên nhất.


Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM, f/5.0, 100 mm, 1/1600 giây, ISO 320

Để tìm hiểu thêm về Quy Tắc Một Phần Ba, hãy truy cập hướng dẫn của chúng tôi tại đây.

Nhiếp Ảnh Chân Dung

Chụp ảnh chân dung mang đến cho bạn những cơ hội tuyệt vời để thực hành Quy Tắc Một Phần Ba, vì không giống như nhiếp ảnh đường phố, bạn có nhiều thời gian để căn chỉnh chủ thể, tìm bố cục và chụp được những bức ảnh đẹp.


Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM, f/4.5, 55 mm, 1/640 giây, ISO 320

Đặt chủ thể vào trung tâm của bức ảnh không phải là một bố cục cuốn hút nhất.

Trong bức ảnh trên, bạn sẽ nhận thấy rằng khuôn mặt của chủ thể không nằm ở bất kì một trong bốn giao điểm nào, mà lại nằm ở ngay tâm điểm chết của bức ảnh. Dù đây là cách tự nhiên khi chúng ta thấy một ai đó nếu chúng ta nhìn thẳng vào họ, cách đặt chủ thể này không tạo nên một bức ảnh cuốn hút và có thể hơi gượng gạo.

Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM, f/4.5, 55 mm, 1/1250 giây, ISO 320

Đặt chủ thể của bạn dọc theo đường một phần ba trong khung hình sẽ tạo nên một bức ảnh dễ chịu hơn

Thay vào đó, nếu bạn căn cho chủ thể lệch khỏi tâm bức ảnh và trong tình huống này là nằm trên đường thẳng dọc bên phải, bức ảnh sẽ trở nên dễ nhìn hơn. Điều này tạo điểm thu hút cho người xem của bạn. Quy tắc này cũng áp dụng trong chụp ảnh chân dung cũng như đường phố.

Tìm hiểu cách sử dụng các chế độ máy ảnh khác nhau để chụp ảnh chân dung: Chụp Ảnh Con Người: Khi nào bạn cần dùng đến Chế Độ Chương Trình, Ưu Tiên Cửa Trập và Ưu Tiên Khẩu Độ

Nhiếp Ảnh Đường Phố

Nhiếp ảnh đường phố chụp lại con người và cảnh vật trong trạng thái tự nhiên nhất, trong đó người chụp ảnh hòa mình vào không gian cảnh nền và không bị nhận ra. Không tạo dáng, không đưa ra hướng dẫn, và hiển nhiên là không có thời gian để mà chần chừ khi cơ hội chụp ảnh bất ngờ xuất hiện. Điều này nghĩa là bạn có thể chỉ có một vài giây để chụp một bức ảnh trước khi chủ thể của bạn chuyển động hoặc biến mất.

Tuy nhiên, Quy Tắc Một Phần Ba vẫn áp dụng ở đây. Bạn sẽ có được những bức ảnh cuốn hút bằng cách sử dụng các giao điểm làm điểm căn chỉnh để đặt chủ thể của mình.


Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM, f/6.3, 200 mm, 1/1250 giây, ISO 320

Đặt chủ thể của bạn theo đường dọc trong bức ảnh này

Bạn muốn tìm hiểu nên sử dụng ống kính nào khi chụp ảnh đường phố? Đây là một số mẹo về cách chọn đúng ống kính.

Luyện Tập Để Trở Nên Nhuần Nhuyễn


Máy ảnh EOS M5, ống kính EF-M55-200 mm f/4.5-6.3 IS STM, f/4.5, 55 mm, 1/60 giây, ISO 320

Sử dụng Quy Tắc Một Phần Ba để chụp chủ thể của bạn, kể cả khi chụp nhóm

Hướng dẫn này sẽ giúp bạn khởi động, nhưng quan trọng là bạn phải bước ra đường và thực hành càng nhiều càng tốt. Quy Tắc Một Phần Ba là một kĩ thuật hữu ích, đặc biệt khi bạn mới đắt đầu chụp ảnh - nhưng rồi bạn sẽ sớm hình thành khuynh hướng và phong cách của riêng mình.

Bạn chuẩn bị có buổi chụp đầu tiền? Đây là những gì bạn nên mang theo.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!