LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Làm Thế Nào Để Có Tấm Hình Flatlay Món Ăn Xuất Sắc

2019-07-26

Bạn đã bao giờ muốn chụp và quản lý một trang Instagram với những bức ảnh về món ăn đẹp mắt và hấp dẫn chưa? Sắp xếp các đối tượng chụp ảnh cho một bức ảnh phẳng là một kỹ năng mà có thể dễ dàng thành thạo nếu bạn chú ý một cách cẩn thận tới “cái gì” và “như thế nào” – cái gì đặt ở đâu và đặt chúng như thế nào. Đây là 5 lời khuyên dành cho bạn để có những tấm hình flatlay các món ăn.

 

1. Một tác động tạo nên sự khác biệt


EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/5.0, 37mm, 1/80 sec, ISO250

Thêm vào một chút cảm giác con người cho các bức ảnh của bạn có thể tạo ra nhiều sự khác biệt. Lấy một chiếc dĩa, đặt một cái cốc hoặc cầm một trái dâu tây… những hành động nhỏ này có thể giúp tạo nên một bức hình cá nhân và năng động hơn. Mặc dù vậy, sự tác động không nên nổi bật hơn món ăn của bạn khi sắp xếp; hãy để món ăn chính diện ánh đèn trong khi sự tác động chỉ ở mép khung hình. Nếu bạn có kế hoạch thêm vào một vài sự sắp xếp cho bức ảnh, đặt chúng tại các góc khác nhau của khung hình và không nên tập trung vào một khu vực.

2. Nghệ thuật của các đường kẻ và ô lưới

EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.0, 88mm, 1/60 sec, ISO200
 
Có những khi các đường kẻ hữu dụng trong các tấm hình Chẳng hạn, bạn có thể tạo ra các đường đối xứng bằng cách sử dụng các khối và ô lưới như của một góc chiếc bánh quế. Mọi người thường cảm thấy tính cân đối dễ chịu bởi vì nó mang đến một cảm giác trực quan của tính trật tự, và bằng cách tạo ra các khuôn mẫu lặp đi lặp lại này, nó có thể giúp tạo ra hiệu ứng hình ảnh dễ chịu.
 

3. Bắt đầu từ to tới bé

 
EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.0, 43mm, 1/80 sec, ISO200
 
Bắt đầu sắp xếp cho tấm hình flatlay của bạn từ những món đồ lớn như tấm lót đĩa hoặc hoa. Bạn sẽ không muốn di chuyển mọi thứ khi bạn nhận ra rằng bạn cần một tấm khăn trải bàn làm nền tảng của bạn. Khi bạn có hầu hết mọi thứ được sắp xếp, đặt món ăn của bạn vào như bước cuối cùng. Một khi mọi thứ được sắp xếp, hãy điều chỉnh một chút để có một tấm hình flatlay hoàn hảo.
 

4. Trải nghiệm các bố cục và các mẫu khác nhau

 
EOS RP, RF24-105mm f/4L IS USM lens, f/5.0, 37mm, 1/80 sec, ISO250
 
Dù đó là tấm khăn trải bàn trơn hay chiếc khăn có họa tiết hình vuông, bạn có thể thêm vào tấm hình của bạn các yếu tố khác nhau để tạo nên một tổng thể đầy đủ. Trái với điều số hai, mẹo này giúp cho bức hình của bạn có thêm chiều sâu. Hiểu sự khác biệt giữa các bố cục hoặc các mẫu–không sử dụng bố cục/mẫu mà tương phản quá nhiều với món ăn của bạn. Trang trí cho món ăn của bạn bằng những đạo cụ được chuẩn bị chu đáo. Nói cách khác, không làm phức tạp bố cục bằng việc sắp xếp các đạo cụ một cách lộn xộn, sử dụng những đạo cụ phù hợp với món ăn tạo nên một tổng thể hoàn hảo.
 

5. Chụp từ góc nhìn trên cao

 
EOS 6D, EF24-105mm f/4L IS USM lens, f/4.5, 24mm, 1/60 sec, ISO400
 

Chụp từ góc nhìn trên cao xuống là chìa khóa cho bất kỳ tấm hình flatlay nào. Clear View LCD II Vary-Angle Touchscreen LCD ba inch của EOS RP cho phép bạn điều chỉnh hình ảnh ở nhiều cấp độ. Bạn sẽ có sự linh hoạt để chụp không chỉ từ trên xuống mà còn từ nhiều góc khác (kể cả ảnh tự chụp). Để chụp kiểu này, chúng ta sử dụng chân đỡ máy ảnh (bạn có thể mua chúng dễ dàng tại hầu hết các cửa hàng thiết bị máy ảnh) để giúp chúng ta tăng chiều cao trong khi chúng ta có thể tự do điều chỉnh món ăn và đạo cụ. Độ sáng của EVF và các cài đặt đều có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua màn hình LCD, mang đến cho bạn sự thuận tiện tối đa khi chụp các tấm hình flatlay món ăn! Tìm hiểu thêm về Các Tính Năng Chính của EOS RP hoặc sự so sánh giữa EOS RP và EOS R.

 

Nếu bạn muốn tìm kiếm thêm các bài viết lấy cảm hứng từ các món ăn, hãy xem Mouth-watering Macro: Nghệ Thuật Chụp Ảnh Các Món Ăn Cận Cảnh, và Những Điều Nên và Không Nên khi Chụp Ảnh Món Ăn cho Instagram.

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!