LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những Thủ Thuật Hấp Dẫn Của Các Nhiếp Ảnh Gia Chuyên Nghiệp

2016-01-28

Trong chụp ảnh đường phố, nhiếp ảnh gia chụp những tấm họ thấy đẹp hoặc mới lạ trong các cảnh hàng ngày hoặc trong một chuyến đi. Với máy ảnh EOS DSLR của Canon, bạn có thể chụp được những tấm ảnh đường phố ấn tượng dùng các thiết lập khác nhau của máy ảnh. Ở đây, chúng tôi sẽ trình bày một số thiết lập của máy ảnh và giới thiệu những thủ thuật của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp sẽ khiến cho bạn ra ngoài chụp thêm ảnh.

 

Làm Đóng Băng Chuyển Động Của Nước Bắn

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 58mm/ Shutter-priority AE (f/4, 1/1.000 giây, EV+1,7)/ ISO 400/ WB: 4,200K

Để chụp chuyển động của nước bắn ra từ vòi nước trong công viên, tôi chọn một tốc độ cửa trập cao cho ảnh này. Điểm quan trọng ở đây là chọn một tốc độ cửa trập không quá cao.
(Ảnh và nội dung: Kazuo Nakahara)

Điều chỉnh tốc độ cửa trập để đóng băng chuyển động của các giọt nước

 

Để đóng băng chuyển động của nước bắn ra từ vòi, nên dùng tốc độ cửa trập 1/1000 giây. Làm như thế cho phép giọt nước bắn ra xuất hiện hơi nhòe, nhờ đó thêm cảm giác động cho ảnh. Nếu bạn muốn đóng băng chuyển động hoàn toàn, hãy sử dụng tốc độ cửa trập 1/2000 giây trở lên.

 
 

Bù phơi sáng để có hiệu ứng tươi mát

 

Để chuyển tải vẻ tươi mát của nước bắn, tôi cài đặt bù phơi sáng thành EV+1,7. Tôi cố nhấn mạnh những giọt nước bằng cách chọn nền sau tối, nhưng do đó làm cho toàn bộ ảnh trở lên quá tối, nên tôi làm sáng ảnh bằng cách điều chỉnh mức phơi sáng.

 
 

Chụp Ảnh Đường Phố Với Mọi Người Đang Di Chuyển

EOS 5D Mark II/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 35mm/ Shutter-priority AE (f/6,3, 1/8 giây, EV+2,0)/ ISO 125/ WB: 4,900K

Tôi sử dụng tốc độ cửa trập thấp để làm nhòe chuyển động của người qua đường. Ở đây, tôi thêm cảm giác động cho mọi người đang di chuyển bằng cách tạo ra sự tương phản với cửa chớp đứng yên ở nền sau.
(Ảnh và nội dung: Kazuo Nakahara)

Chọn một tốc độ cửa trập làm nhòe chuyển động của người qua đường

 

Nói chung, tốc độ cửa trập thấp khoảng 1/10 giây là thích hợp nếu bạn muốn làm nhòe chuyển động của người đang đi. Chọn chế độ Shutter-priority AE để bạn có thể duy trì thiết lập tốc độ cửa trập không đổi.

 
 

Tạo ra ảnh làm nổi bật đối tượng chuyển động

 

Để tạo ra hiệu ứng động trong ảnh, bạn có thể lập bố cục ảnh bằng cách làm tương phản đối tượng chuyển động với một vật thể tĩnh. Ở đây, tôi lấy nét ở cửa chớp ở nền sau và chờ một người đi ngang qua trước khi chụp.

 
 

Chụp Ảnh Trẻ Em Tự Nhiên

EOS 5D Mark III/ EF70-200mm f/2.8L IS II USM/ FL: 145mm/ Aperture-priority AE (f/9, 1/400 giây, EV+1,0)/ ISO 400/ WB: Auto

 

Ở đây, tôi muốn chụp rõ một đứa bé đang chạy nhảy trên cỏ. Tôi chụp chụp từ xa để tạo ra không khí tự nhiên và vui vẻ, chuyển tải nét mặt của đối tượng.
(Ảnh và nội dung: Maiko Fukui)

Chọn một độ dài tiêu cự thích hợp để làm nổi bật nét mặt tự nhiên của đối tượng

 

Để chụp nét mặt tự nhiên của một đứa trẻ, tôi chọn một ống kính tele và đặt độ dài tiêu cự ở 145mm để chụp từ xa, tránh làm cho đối tượng nhận biết có máy ảnh. Tôi yên lặng chụp ảnh này trong khi bé đang chơi đùa với cha mẹ.

 
 

Chọn số f có thể chụp rõ đối tượng

 

Tôi cài đặt khẩu độ thành f/9 để có thể chụp rõ đứa bé. Vì tôi sử dụng ống kính tele, hiệu ứng nhòe nền sau được tạo ra ở f/9, cho phép làm nổi bật đối tượng. Đảm bảo tốc độ cửa trập không quá thấp.

 
 
Kazuo Nakahara

Sinh năm 1982 tại Hokkaido, Nakahara chuyển sang nhiếp ảnh sau khi làm việc tại một công ty sản xuất hóa chất. Anh học nhiếp ảnh tại Viện Thiết Kế Vantan và là giảng viên trong các hội thảo nhiếp ảnh, ngoài việc hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại. Anh cũng là đại diện của trang web thông tin nhiếp ảnh studio9.

http://photo-studio9.com/

 
Maiko Fukui

Sinh năm 1983 tại Osaka. Nhiếp ảnh gia. Tích cực tham gia hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh cho các tạp chí và quảng cáo, viết sách, tổ chức hội thảo nhiếp ảnh, v.v.

http://caby.exblog.jp/

 
Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation