Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Ống Kính #10: Ống Kính Nào Để Chụp Hoa Với Hiệu Ứng Bokeh Tiền Cảnh Lớn?

Hoa đẹp là đối tượng phổ biến trong chụp ảnh cận cảnh macro. Hãy đọc tiếp và tìm hiểu thêm về một kỹ thuật để tạo ra một tấm ảnh trừu tượng chụp một bông hoa hồng bằng cách sử dụng hiệu ứng bokeh tiền cảnh. (Người trình bày: Shinichi Eguchi)

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180mm/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/250 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Daylight
Tôi tìm cách tạo ra cảm giác siêu thực dùng hiệu ứng bokeh mờ mịn ở khẩu độ tối đa. Ở đây, tôi chú trọng những đường nét xoắn lại của đóa hoa, và lấy nét ở đầu cánh hoa sao cho chỉ có các cạnh sẽ được khắc họa sắc nét.

 

Thủ Thuật 1: Chọn ống kính macro 180mm để có được hiệu ứng bokeh lớn và mờ mịn

Ống kính macro tele 180mm tạo ra hiệu ứng bokeh lớn hơn và mịn hơn so với ống kính tiêu chuẩn hoặc tele tầm trung. Nó cũng tạo ra hiệu ứng bokeh mờ mịn phía sau và xung quanh đối tượng chính ngay cả khi bạn chụp lui lại một chút, cho phép bạn khắc họa mờ mịn đối tượng chính.

Trong ảnh chụp đóa hoa hồng bên trên, tôi lập bố cục hiệu ứng bokeh ở phía trước đối tượng chính—đóa hoa hồng đang nở—và lấy nét ở cạnh các cánh hoa. Tôi muốn sử dụng độ sâu trường ảnh thật nông ở khẩu độ tối đa cùng với các đặc điểm khắc họa mờ mịn của ống kính macro 180mm. Để có được một tấm ảnh cận cảnh lớn với đóa hoa chiếm toàn bộ khung hình, tôi sử dụng khoảng cách lấy nét gần nhất và chụp ảnh ở kích thước thực tế.

Bạn tò mò về ống kính macro và chức năng của chúng? Hãy tham khảo:
Khám Phá Cả Một Thế Giới Mới với Ống Kính Macro

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180mm/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/2000 giây)/ ISO 400/ WB: Manual

Lấy một đóa hoa khác làm hiệu ứng bokeh tiền cảnh
Bạn có thể tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh dùng các cánh hoa của đóa hoa là đối tượng chính, hoặc áp dụng hiệu ứng này cho một đóa hoa khác. Ở đây, tôi chọn hai đóa anh túc California đang nở, đóa này đứng trước đóa kia theo một motif, và sử dụng đóa hoa phía trước để tạo hiệu ứng bokeh tiền cảnh.

 

Thủ Thuật 2: Chụp từ góc chéo phía trên để làm nổi bật chi tiết của đóa hoa

Tìm một góc bạn cho là sẽ cho thấy mặt đẹp nhất của đối tượng chính, trong trường hợp này là đóa hoa hồng, và chụp ở khoảng cách lấy nét gần nhất bằng ống kính bạn đang sử dụng (48cm đối với ống kính này). Đối với ảnh bên trên, tôi khảo sát cảnh từ các góc khác nhau đồng thời hình dung ảnh trong đầu, và tìm một vị trí hoàn hảo ở đó đóa hoa phía trước trở thành hiệu ứng bokeh tiền cảnh. Tiếp theo, tôi điều chỉnh bố cục ảnh đồng thời cân nhắc đóa hoa tôi sẽ sử dụng ở hiệu ứng bokeh tiền cảnh sẽ nằm ở vị trí nào so với đóa hoa là đối tượng chính, cũng như mức độ hiệu ứng bokeh. Tôi cũng đảm bảo rằng ống kính của tôi nằm ở vị trí hơi chéo từ bên trên, ở cùng tầm với đóa hoa hồng.


 

Thủ Thuật 3: Sử dụng bù phơi sáng dương để khắc họa đóa hoa với độ sáng cao

Sử dụng bù phơi sáng dương cho hoa có màu sáng sẽ cho phép bạn có được màu sắc đặc trưng, được khắc họa một cách tự nhiên và rõ ràng. Điều này là rất quan trọng trong những tấm ảnh như thế này, trong đó bạn sử dụng một ống kính macro để lấp đầy toàn bộ ảnh bằng những cánh hoa. Vì những điểm chính trong chụp ảnh hoa hồng gồm có môi trường xung quanh của toàn bộ ảnh và độ sống động của màu sắc sâu bên trong đóa hoa, tôi sử dụng bù phơi sáng chỉ là EV+0,3 để ảnh sẽ không bị quá sáng.

Bài viết này có một số ý tưởng về cách biến ảnh chụp thiên nhiên cận cảnh thành tác phẩm nhiếp ảnh trừu tượng:
Chụp Ảnh Trừu Tượng: Sử Dụng Thiên Nhiên Một Cách Hiệu Quả (phiên bản tiếng Anh)

Để biết thêm các thủ thuật về chụp hoa, hãy tham khảo bài viết:
Chụp Hoa – Bố Cục và Các Tính Năng của Máy Ảnh để Chụp Được Biểu Đạt Đẹp Nhất

 

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức nhiếp ảnh, thủ thuật và mẹo bằng cách đăng ký với chúng tôi!

 

 

Shinichi Eguchi

 

Sinh tại Fushimi, Thành Phố Kyoto, vào năm 1953. Eguchi là thành viên của Japan Professional Photographers Society, và hoạt động ở các thể loại khác nhau, từ chụp ảnh macro các đối tượng nhỏ trong tự nhiên, đến chụp ảnh phong cảnh. Ông đóng góp cho các tạp chí nhiếp ảnh, tổ chức các hội thảo nhiếp ảnh ở những địa điểm khác nhau, làm giám khảo trong các cuộc thi ảnh, và nhiệt tình hướng dẫn cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Ông thường xuyên tổ chức các triển lãm solo, và đã sáng tác rất nhiều bộ sưu tập và sách ảnh.

 

Digital Camera Magazine

 

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.
Xuất bản bởi Impress Corporation