Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Những CHTG về Ống Kính #10: Ống Kính Nào Để Chụp Hoa Với Hiệu Ứng Bokeh Tiền Cảnh Lớn?

Hoa: Khi nói đến chụp ảnh cận cảnh, chúng thường là đối tượng yêu thích của nhiều nhiếp ảnh gia. Sau đây là cách bạn có thể làm cho ảnh của bạn trở nên nổi bật bằng cách sử dụng hiệu ứng bokeh tiền cảnh để tạo ra một hiệu ứng mơ màng, trừu tượng. (Người trình bày: Shinichi Eguchi (Digital Camera Magazine))

Cận cảnh hoa hồng với bokeh tiền cảnh

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180mm/ Aperture-priority AE (f/3.5, 1/250 giây, EV+0,3)/ ISO 200/ WB: Daylight

Tôi muốn tạo ra một không khí siêu thực, mơ màng, sử dụng hiệu ứng bokeh ở khẩu độ tối đa. Để đạt được điều đó, tôi quyết định thu hút sự chú ý vào những đường xoắn tạo ra bởi các cánh hoa.

Thiết bị: Một ống kính macro 180mm để tạo ra hiệu ứng bokeh mịn màng hơn

Ống kính macro có độ sâu trường ảnh rất nông, có thể được sử dụng để tạo ra hiệu ứng bokeh rất đẹp.

Và trong số chúng, một ống kính dài hơn chẳng hạn như  EF180mm f/3.5L Macro USM có khả năng tạo ra hiệu ứng bokeh lớn hơn, mờ mịn hơn so với ống kính macro ngắn hơn (tiêu chuẩn hoặc tele tầm trung), ngay cả khi bạn chụp từ khoảng cách xa hơn. Nó cũng tạo ra một hiệu ứng soft focus độc đáo.

Đối với ảnh bên trên, để sử dụng hiệu ứng soft focus cũng như bokeh khẩu độ tối đa, tôi tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh từ một bông hoa khác phía trước đối tượng chính, một bông hoa hồng. Tiêu điểm được lấy ở mép cánh hoa của đối tượng chính để làm cho phần đó có vẻ sắc nét. 

Thủ thuật: Chiều sâu trường ảnh cực kỳ nông khi chụp với khẩu độ tối đa ở khoảng cách lấy nét gần nhất. Điều này có thể làm cho khó lấy nét bằng AF, do đó bạn có thể nên thử lấy nét thủ công. 

Tìm hiểu cách lấy nét thủ công với ống kính macro và thông tin bổ sung trong:
Các Kỹ Thuật Lập Bố Cục Chuyên Nghiệp (4): Sử Dụng Các Ống Kính Đặc Biệt

Bạn tò mò về ống kính macro và chức năng của chúng? Hãy tham khảo:
Khám Phá Cả Một Thế Giới Mới với Ống Kính Macro

Cận cảnh hoa anh túc với bokeh tiền cảnh

EOS-1D X/ EF180mm f/3.5L Macro USM/ FL: 180mm/ Aperture-priority AE (f/3,5, 1/2000 giây)/ ISO 400/ WB: Manual

Cách tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh
Bạn có thể tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh dùng các cánh hoa của bông hoa là đối tượng chính, hoặc áp dụng hiệu ứng này cho một bông hoa khác. Trong ảnh bên trên, đối tượng chính gồm có 2 bông hoa anh túc California đang nở rộ, bông này đứng trước bông kia. Hiệu ứng bokeh tiền cảnh được tạo ra từ một bông hoa ở trước những bông hoa chính.

Bạn cũng có thể sử dụng hiệu ứng bokeh tiền cảnh để làm sáng ảnh chân dung. Tìm hiểu cách thức trong:
Cách Tạo Ra Chân Dung Màu, Mơ Màng với Hiệu Ứng Bokeh Tiền Cảnh

Góc chụp và bố cục: Chéo từ bên trên để chụp được nhiều chi tiết hơn

Tìm góc phù hợp nhất với đối tượng của bạn. Bạn có thể phải thử các góc khác nhau cho đến khi bạn tìm được vị trí hoàn hảo.

Đối với tấm ảnh hoa hồng, tôi biết rằng tôi muốn có một bông hoa khác phía trước mà tôi có thể biến thành hiệu ứng bokeh tiền cảnh. Đây là một trong các tiêu chí của tôi khi tôi tìm góc tốt nhất để chụp.
Việc điều chỉnh một chút vị trí của ống kính theo chiều dọc từ bên trên, ở cùng tầm như bông hồng chính, giúp làm nổi bật nhiều chi tiết nhất ở bông hồng. 

Sau đó tôi tinh chỉnh bố cục ảnh, cẩn thận chú ý:
- Phần hoa hồng tôi dùng làm hiệu ứng bokeh tiền cảnh che lên bông hồng chính
- Mức hiệu ứng bokeh

Tôi có được khung hình lý tưởng ở khoảng cách lấy nét gần nhất (48cm) mang lại hình ảnh kích thước thực của toàn bộ bông hoa trong một khung hình.

Sơ đồ chụp

Phơi sáng: Sử dụng bù phơi sáng dương để làm cho màu sắc được sáng và rõ

Nếu các bông hoa có màu sáng, sử dụng bù phơi sáng dương sẽ giúp bạn dựng màu rõ ràng, gọn gàng và trung thực. Điều này là rất quan trọng đối với ảnh macro cận cảnh chẳng hạn như ảnh này, nó có thể dễ dàng tẻ nhạt hơn dự kiến vì ống kính đổ bóng lên đối tượng.

Đối với ảnh chụp bông hồng màu hồng, có 2 điều tôi đặc biệt muốn nhấn mạnh:
1. Một chất lượng siêu thực, giống trong mơ
2. Màu sắc sống động nằm sâu bên trong bông hoa

Những thứ này sẽ không được chuyển tải hiệu quả nếu ảnh quá sáng, do đó tôi duy trì bù phơi sáng ở EV+0,3.

Thủ thuật: Khoảng cách lấy nét gần nhất dài hơn trên một ống kính dài hơn chẳng hạn như ống kính 180mm cho phép bạn sử dụng độ phóng đại tối đa mà không đến quá gần đối tượng. Điều này giúp giảm bóng của ống kính đổ lên đối tượng, hoặc thậm chí là tránh được đổ bóng hoàn toàn.

Bạn cần thêm các ý tưởng về cách biến ảnh chụp thiên nhiên cận cảnh thành tác phẩm nhiếp ảnh trừu tượng? Hãy tham khảo:
Nhiếp ảnh trừu tượng: Biến thiên nhiên thành những đối tượng chụp

Sau đây là một hiệu ứng khác mà bạn có thể có được với hoa và ống kính macro 180mm:
Chụp Hoa: Cách Tạo Ra Vòng Tròn Bokeh Sáng với Ống Kính Macro

Shinichi Eguchi

Shinichi Eguchi
Sinh tại Fushimi, Thành Phố Kyoto, vào năm 1953. Eguchi là thành viên của Japan Professional Photographers Society, và hoạt động ở các thể loại khác nhau, từ chụp ảnh macro các đối tượng nhỏ trong tự nhiên, đến chụp ảnh phong cảnh. Ông đóng góp cho các tạp chí nhiếp ảnh, tổ chức các hội thảo nhiếp ảnh ở những địa điểm khác nhau, làm giám khảo trong các cuộc thi ảnh, và nhiệt tình hướng dẫn cho các nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Ông thường xuyên tổ chức các triển lãm solo, và đã sáng tác rất nhiều bộ sưu tập và sách ảnh.