LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

Ống Kính Làm Thay Đổi Ảnh Của Tôi: EF24-105mm f/4L IS USM

Núi Phú Sĩ - một ngọn núi nổi tiếng thế giới tại Nhật Bản, tiêu biểu cho những bộ mặt khác nhau tại thời điểm khác nhau trong năm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu những tấm ảnh đẹp như tranh, chụp Núi Phú Sĩ, dùng ống kính EF24-105mm f/4L IS USM do một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thực hiện, nhiếp ảnh gia này đã theo đuổi những vẻ đẹp khác nhau của ngọn núi này. (Người trình bày: hashimuki)

Ghi lại tuyệt đẹp những vẻ khác nhau của Núi Phú Sĩ vào những mùa khác nhau

Tôi bắt đầu chụp Núi Phú Sĩ không chỉ vì tôi lấy cảm hứng từ một tác phẩm cụ thể, cũng không phải vì tôi ấn tượng với phong cảnh của ngọn núi này. Mà, lý do của tôi rất đơn giản: vì nó là đối tượng chụp ảnh nổi tiếng nhất trong nước và tình cờ tọa lạc tại Shizuoka, quê tôi.

Trước đây, tôi từng chủ yếu chụp hoa và phong cảnh quê nhà. Núi Phú Sĩ chỉ là đối tượng phụ vì tôi nghĩ rằng việc dựa vào một đối tượng nổi bật như thế sẽ không giúp cải thiện các kỹ năng chụp ảnh của mình. Hồi đó, ý tưởng của tôi về một nhiếp ảnh gia tự nhiên là một người xác định chủ đề chính và dùng trí tưởng tượng của mình để chụp được tấm ảnh quyết định.

Tuy nhiên, trong quá trình chụp Núi Phú Sĩ, tôi dần nhận ra sự hiện diện thú vị của nó như một phần của thiên nhiên. Ví dụ, tôi chụp những thay đổi về màu sắc của Núi Phú Sĩ vào những mùa khác nhau trong năm và hình dạng không ngừng thay đổi của mây quanh núi. Có lúc, tôi cũng bao gồm những bông hoa khác nhau, chúng luôn xuất hiện khác biệt mỗi năm, hoặc chụp Núi Phú Sĩ với mặt trời, mặt trăng, Dải Ngân Hà, hoặc lúc bình minh hay hoàng hôn. Có rất nhiều điểm hấp dẫn về Núi Phú Sĩ mà tôi có thể liệt kê không hết.

Do đó, để chụp Núi Phú Sĩ một cách nghiêm túc hơn, tôi mua ống kính EF24-105mm f/4L IS USM. Ống kính này cho phép tôi làm nổi bật vẻ đẹp của nọn núi lên đến khoảng cách khoảng 80km.

Để chụp Núi Phú Sĩ lúc bình minh từ quê tôi, Thành Phố Shizuoka, độ dài tiêu cự 24mm là đủ hiệu quả để chụp được những tấm ảnh có ấn tượng mạnh. Từ vị trí khoảng Ngũ Hồ Phú Sĩ, ống kính EF24-105mm f/4L IS USM có thể chụp được những tấm ảnh "Phú Sĩ Kim Cương", một hiện tượng giống với ánh sáng của một viên kim cương khi mặt trời phủ lên đỉnh núi, và cũng có thể chụp "Phú Sĩ Ngọc Trai", một hiện tượng trong đó trăng tròn nằm trên đỉnh núi. Tôi sẽ cần cài đặt ống kính về đầu tele để tạo ra những tấm ảnh ấn tượng chẳng hạn như tấm mây hình nón và mây cuộn xuất hiện trên đỉnh núi, và độ dài tiêu cự 105mm cho phép tôi đạt được kết quả hài lòng. Không chỉ có thế, ống kính EF24-105mm f/4L IS USM cũng là một ống kính hoàn hảo với tôi để chụp cả phong cảnh vào những mùa khác nhau làm tiền cảnh, chẳng hạn như những cánh đồng trà, cỏ bông bạc Nhật và những hàng cây đóng băng.

Thực ra, tôi đã chụp Núi Phú Sĩ trong năm vừa qua chỉ dùng ống kính EF24-105mm f/4L IS USM. Đó là một lựa chọn lý tưởng để chụp những vẻ không ngừng thay đổi của ngọn núi.

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/4, 22 giây)/ ISO 320/ WB: Auto

Ảnh chụp Festival Ao Hồ được tổ chức trên Hồ Kawaguchi vào mùa hè. Núi Phú Sĩ tạo thành hậu cảnh hùng vĩ, có thể nhìn thấy ánh đèn của những người leo núi. Tôi bị hấp dẫn bởi màn pháo hoa vào cuối chương trình đến mức tôi gần quên mất sự hiện diện của Núi Phú Sĩ.

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/8, 1/100 giây)/ ISO 640/ WB: Auto

Mùa xuân là một mùa cực kỳ bận rộn đối với các nhiếp ảnh gia chụp Núi Phú Sĩ, với hoa đào, hoa anh đào và đồng trà đầu mùa. Trong ảnh này, tôi chụp luôn bầu trời xanh trong và màu xanh óng ánh của đồng trà cùng với Núi Phú Sĩ.

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 24mm/ Manual exposure (f/6.3, 1/200 giây)/ ISO 320/ WB: Auto

Cái bóng của Núi Phú Sĩ lúc chạng vạng trong không khí trong lành của mùa thu. Khi mặt trời mọc, cỏ bông bạc Nhật ở chân nút bắt đầu tỏa sáng, tạo thành một cảnh mùa thu tuyệt đẹp làm cho tôi không thốt nên lời.

 

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM / FL: 24mm/ Manual exposure (f/8, 1 giây)/ ISO 100/ WB: Auto

Tôi chờ mặt trời mọc trong gió mạnh và nhiệt độ thấp -15°C. Tuy nhiên, thế giới màu trắng bạc tuyệt đẹp mở ra trước mắt tôi lúc mặt trời lên đẹp đến mức tôi hoàn toàn quên mất cái lạnh cắt da.

 

EF24-105mm f/4L IS USM

Kết cấu ống kính: 18 thấu kính trong 13 nhóm
Số lá khẩu: 8
Khẩu độ tối đa: f/4
Khẩu độ tối thiểu: f/22
Khoảng cách lấy nét gần nhất: 0,45m
Đường kính kính lọc: φ77mm
Kích thước: khoảng φ83,5×107mm
Trọng lượng: xấp xỉ 670g

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

 

 

hashimuki

Sinh năm 1977 tại Quận Shizuoka, hashimuki bắt đầu chụp ảnh sau khi mua một chiếc máy ảnh mirrorless vào năm 2012. Thích thú với Núi Phú Sĩ, sau đó anh mua chiếc EOS 6D và ống kính Canon để theo đuổi hoạt động nhiếp ảnh nghiêm túc hơn.

 

Digital Camera Magazine

Một nguyệt san tin rằng thú vui nhiếp ảnh sẽ tăng cao khi người ta tìm hiểu càng nhiều về các chức năng của máy ảnh. Tạp chí này cung cấp thông tin về các máy ảnh và tính năng mới nhất và thường xuyên giới thiệu các kỹ thuật nhiếp ảnh khác nhau.

Xuất bản bởi Impress Corporation