LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

[Bài Học 11] Ống Kính Pancake Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Ấn Tượng Ảnh Của Bạn

Trong Bài Học 11, tôi sẽ giải thích việc ống kính pancake ảnh hưởng thế nào đến ảnh của bạn. Nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng máy ảnh mirrorless, hoặc vừa mới mua một chiếc máy ảnh mới, loạt bài viết này cung cấp các bài học dễ hiểu về những kỹ thuật để chụp được những tấm ảnh đẹp bằng máy ảnh EOS M, máy ảnh này có chất lượng hình ảnh cao và dễ vận hành. Bằng cách học các điểm cơ bản về máy ảnh và nhiếp ảnh, bạn sẽ có thể dễ dàng tạo ra những tấm ảnh như ý muốn! (Người chụp: Yuji Ogura, Soạn & Tổ Chức bởi: Phòng Biên Tập của Camera Biyori)

Hỏi: Ống kính ‘pancake’ ảnh hưởng thế nào đến ấn tượng về ảnh của bạn?

Đáp: Ống kính pancake được thiết kế đặc biệt cho máy ảnh EOS M có khẩu độ (số f) tối đa lớn f/2, thích hợp để tạo hiệu ứng bokeh và chụp ở điều kiện thiếu sáng.

EF-M22mm f/2.0 STM

Kết cấu ống kính: 7 thấu kính chia thành 6 nhóm
Khoảng cách lấy nét gần nhất: Xấp xỉ 0,15m
Độ phóng đại tối đa: Xấp xỉ 0,21x
Kích thước kính lọc: φ43mm
Kích thước: Xấp xỉ φ60,9x23,7mm
Trọng lượng: Xấp xỉ 105g

Nhấp vào đây để xem chi tiết về ống kính EF-M22mm f/2.0 STM

EF-M22mm f/2.0 STM là ống kính pancake được thiết kế để sử dụng với máy ảnh EOS M. Ống kính này có góc ngắm tương đương xấp xỉ 35mm ở định dạng 35mm. Như tên gọi, ống kính pancake có đặc điểm là mỏng, nhỏ gọn và nhẹ. Với khoảng cách lấy nét gần nhất khoảng 15cm, ống kính này có thể chụp đối tượng từ một khoảng cách gần.

Hiệu Ứng Bokeh ở Các Giá Trị Khẩu Độ Khác Nhau

Bên dưới là các ví dụ minh họa hiệu ứng bokeh ở các thiết lập giá trị khẩu độ (số f) khác nhau.

Chụp ở f/2.0

Chụp ở khẩu độ tối đa f/2, nền sau bị nhòe đáng kể, và bông hoa trông sắc nét nổi bật.

Chụp ở f/18

Ở giá trị khẩu độ f/18, bông hoa, lá, và nền đất đều sắc nét.

Bokeh Lớn và Cảnh Thiếu Sáng

Cả hai ảnh bên trên đều được chụp ở khẩu độ tối đa f/2. Nét được lấy trên chiếc đồng hồ ở ví dụ bên trên, và trên ngọn nến trong ảnh bên dưới. Ở ví dụ sau, ánh sáng yếu của nến trong bóng tối là nguồn sáng duy nhất, nhưng kết quả là ảnh rõ nét không nhòe.

Chiếc máy ảnh mirrorless đầu tiên của Canon, EOS M, có bốn màu khác nhau (đen, đỏ, trắng và bạc) để bạn có thể chọn theo sở thích của mình!

Nhấp vào đây để biết thêm chi tiết

Yuji Ogura

Hoạt động của Oguraf trong lĩnh vực nhiếp ảnh mở rộng từ chụp các tác phẩm nhiếp ảnh đến rửa và in phim. Ông là một trong các giảng viên tại ’Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori’. Ông bắt đầu sự nghiệp với vị trí kỹ sư tại một phòng thí nghiệm phim và sau đó thành lập phòng ảnh ’mogu camera’ của riêng mình. Ông cũng điều hành studio chụp chân dung ’mogu sun’.

Camera Biyori

Camera Biyori là một tạp chí nhiếp ảnh của Nhật, giới thiệu những tấm ảnh đẹp và niềm vui hàng ngày với máy ảnh. Đề nghị những hoạt động vui nhộn liên quan đến máy ảnh và nhiếp ảnh, ban biên tập Camera Biyori cũng mở ‘Trường Nhiếp Ảnh Camera Biyori’ để giới thiệu độc giả tham gia nhiếp ảnh và giải trí.

http://www.camerabiyori.com

Xuất bản bởi Daiichi Progress Inc.