LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Các Sản Phẩm >> All Products

[Phần 2] Khả Năng Biểu Đạt Lại Được Cải Thiện

Đã có những cải tiến đáng kể đối với ống kính EF50mm f/1.8 STM mới, mẫu ống kính kế thừa ống kính bán chạy nhất EF50mm f/1.8 II. Trong bài viết thứ hai của loạt bài viết kiểm tra các khả năng của ống kính được bàn nhiều này, tôi sẽ tường thuật về khả năng biểu đạt của nó như được thấy trong các ảnh tôi chụp trên thực tế. (Người trình bày: Takeshi Ohura)

Trang: 1 2 3

Kiểm tra hiệu ứng bokeh tạo ra bởi màn khẩu tròn

Số lá khẩu trong bộ màn khẩu đã tăng từ năm lá trên mẫu ống kính tiền thân lên bảy lá trên EF50mm f/1.8 STM. Các thông số cũng được cập nhật bằng việc sử dụng màn khẩu tròn. Hiệu ứng bokeh tạo ra bởi ống kính này rất tự nhiên, và từ điểm trong tiêu cự về phía nhòe lớn có sự chuyển tiếp mượt mà. Đồng thời, các đối tượng bị mất nét được kết hợp hài hòa để tạo ra sự khắc họa mịn hơn so với mẫu ống kính tiền thân của nó.

Như với hiệu ứng nhòe nền sau, hiệu ứng nhòe nền trước cũng tự nhiên, điều này cho thấy rằng có sự kiểm soát cân bằng hiệu quả đối với cầu sai. Có khả năng là nhiều người dùng sẽ sử dụng ống kính EF50mm f/1.8 STM thường xuyên để tạo ra hiệu ứng bokeh vì góc ngắm của nó, và tôi cho rằng ống kính này có thể tạo ra kết quả hài lòng như mong muốn.

Ảnh được chụp ở khẩu độ tối đa và từ khoảng cách lấy nét gần nhất (khoảng 35cm).

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/2,000 giây, EV +0,7)/ ISO 100

Ảnh được chụp ở khẩu độ tối đa và cách vài mét.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/1.8, 1/4,000 giây, EV +0,3)/ ISO 100

Ảnh được chụp ở f/2.8 tối đa và cách vài mét.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,250 giây, EV +0,3)/ ISO 100

Ảnh được chụp ở f/4 tối đa và cách vài mét.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/4, 1/640 giây, EV +0,3)/ ISO 100

Khả năng chống ngược sáng được cải thiện đáng kể bằng lớp phủ mới và bộ phận chặn lóa

Cho dù có mặt trời bố cục hay không, chúng ta có thể thấy từ các ví dụ này là không có hiện tượng lóa nghiêm trọng. Mặc dù kết cấu ống kính không có thay đổi trên EF50mm f/1.8 STM, một lớp phủ mới đã được sử dụng để tối ưu hóa các đặc điểm kỹ thuật số. Ngoài ra, các biện pháp kỹ lưỡng cũng đã được áp dụng để tránh hiện tượng phản xạ trong, chẳng hạn như tính năng chặn lóa để loại bỏ ánh sáng tới không mong muốn. Những nỗ lực này đã góp phần giảm hiện tượng lóa.

Ảnh chụp ngược sáng với mặt trời nằm trong bố cục.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/8,000 giây)/ ISO 100

Ảnh chụp ngược sáng với mặt trời nằm ngoài bố cục.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/3,200 giây)/ ISO 100

Với khoảng cách lấy nét gần nhất 35cm, bạn có thể đến gần đối tượng hơn nữa

Tiếp theo, chúng ta hãy xem khả năng khắc họa của ống kính EF50mm f/1.8 STM khi chụp cận cảnh. Để sử dụng hiệu quả nhất khoảng cách chụp gần nhất 35cm của nó, tôi chụp ảnh nhanh đời thường. Đây là hiệu suất của ống kính.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/2, 1/1,000 giây, EV +0,3)/ ISO 100

Với khoảng cách lấy nét gần nhất giảm xuống 35cm trên EF50mm f/1.8 STM, ống kính này cho phép bạn đến gần đối tượng hơn trước đây để có hình ảnh lớn hơn. Từ mặt phẳng lấy nét đến vùng có bokeh có sự chuyển tiếp mượt mà.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/1,600 giây)/ ISO 100

Ở đây, tôi cài đặt khẩu độ thành f/2.8, cao hơn so với thiết lập tối đa hơn một stop. Vì ống kính này sử dụng màn khẩu tròn có bảy lá, hiệu ứng bokeh được tạo ra, như tên gọi, có hình tròn hoàn hảo, không có góc cạnh.

EOS 5D Mark III / Aperture-priority AE (f/3.2, 1/100 giây)/ ISO 1600

Tôi khép khẩu xuống f/3.2, và ảnh có được rất tự nhiên, không có quang sai chẳng hạn như hiện tượng loạn thị. Khoảng cách lấy nét gần nhất ngắn hơn cho phép bạn đến gần đối tượng, ngay cả đối với ảnh chụp cận cảnh như minh họa bên trên.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/3,200 giây)/ ISO 100

Ảnh này được chụp ở gần khoảng cách lấy nét gần nhất. Vùng trong tiêu cự có vẻ sắc nét. Đánh giá từ nền sau của ảnh, kết quả có thể tốt hơn nếu tôi khép khẩu thêm một chút.

Trang: 1 2 3

Khắc họa vùng trong tiêu cự một cách sắc nét đáng kinh ngạc

Bây giờ chúng ta hãy xem hiện tượng lóa của EF50mm f/1.8 STM ở các ảnh tầm trung và tầm xa.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/400 giây, EV -0,3)/ ISO 100

Khép khẩu xuống f/5.6 sẽ làm tăng đáng kể độ phân giải rõ nét và độ tương phản. Ảnh có vẻ rõ nét, bao gồm bốn góc thiếu độ sắc nét ở khẩu độ tối đa.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/4, 1/1,600 giây)/ ISO 100

Hiệu ứng nhòe nền trước trông tự nhiên. Tôi đặt khẩu độ thành f/4, nhưng không có hiện tượng tối bốn góc đáng kể như trong ảnh này. Độ sắc nét của vùng trong tiêu cự cũng hoàn hảo.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1,000 giây)/ ISO 100

Có sự sắc nét và cảm giác chiều hướng trong sự biểu đạt chung. Thiết lập khẩu độ tôi sử dụng là f/5.6. Mặc dù không bằng ở giữa ảnh, sự biểu đạt của các vùng ngoài biên vẫn được xem là đạt yêu cầu.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/2.8, 1/2,000 giây, EV +0,3)/ ISO 100

Mặc dù độ tương phản tạo ra bởi ống kính này có thể không hoàn hảo như các ống kính một tiêu cự khác, nó ở mức đủ đối với loại ống kính này. Như có thể thấy từ ví dụ, có lượng méo dạng vành nhỏ ở cái cột bên trái.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/2, 1/6,400 giây, EV -0,7)/ ISO 100

Chụp ở f/2. Với giá trị khẩu độ sáng hơn của một ống kính zoom khẩu độ lớn, bạn có thể có được khả năng đa dạng hơn khi tạo ra hiệu ứng bokeh trong ảnh.

EOS 5D Mark III/ Aperture-priority AE (f/5.6, 1/1,000 giây, EV -0,7)/ ISO 100

Hoa văn của đối tượng được tái tạo trung thực với độ tương phản và các đặc điểm sắc nét cao của ống kính một tiêu cự. Ảnh có được một cảm giác hiện thực.

Khắc họa vùng trong tiêu cự một cách sắc nét đáng kinh ngạc

Sau khi chụp thử, kết luận của tôi là EF50mm f/1.8 STM là ống kính kế thừa phù hợp của EF50mm f/1.8 II, được người mới dùng, nhiếp ảnh gia nghiệp dư nâng cao rất yêu thích, cũng như các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Với những tính năng như lớp phủ được tối ưu hóa cho máy ảnh số, hoa văn bên ngoài được cải thiện và AF mượt mà nhờ có cơ chế STM, tôi chắc rằng mọi người sẽ hài lòng với những tính năng của ống kính này.

Là người dùng các mẫu ống kính tiền thân, ống kính EF50mm f/1.8 và EF50mm f/1.8 II, và dựa trên kết quả chụp thử, không thể không nói rằng tôi sẽ cũng mua ống kính EF50mm f/1.8 STM cho mình.

Ống kính này tỏ ra sẽ mang lại khả năng linh hoạt cao hơn so với các ống kính tiền thân của nó, vừa là ống kính tiêu chuẩn dễ sử dụng khi bạn sử dụng một chiếc máy ảnh EOS full-frame, vừa là một ống tele tầm trung đối với ảnh cận cảnh phóng to khi bạn sử dụng máy ảnh EOS cỡ APS-C.

Takeshi Ohura

Sinh năm 1965 ở Quận Miyazaki, Ohura tốt nghiệp Khoa Nhiếp Ảnh, trường Đại Học Nghệ Thuật, Viện Đại Học Nihon. Sau khi làm việc với phòng biên tập của một tạp chí xe môtô và một công ty quy hoạch thiết kế, ông trở thành nhiếp ảnh gia tự do. Ông chủ yếu viết cho các tạp chí nhiếp ảnh dựa trên kinh nghiệm sử dụng máy ảnh số để chụp ảnh quảng cáo. Ngoài công việc, ông thích xem ảnh và thường xuyên tham quan các phòng trưng bày. Ohura là thành viên của Ủy Ban Tuyển Chọn Camera Grand Prix.

Digital Camera Watch

Cung cấp tin tức hàng ngày liên quan đến các chủ đề chẳng hạn như máy ảnh số và thiết bị ngoại vi, và phần mềm xử lý ảnh. Cũng công bố các bài viết chẳng hạn như các bài đánh giá sử dụng các mẫu máy ảnh số trên thực tế và ảnh mẫu được chụp bằng các mẫu máy mới.

http://dc.watch.impress.co.jp/