LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Mẹo và Hướng dẫn >> All Tips & Tutorials

Chụp Thác Nước: Những Thủ Thuật Cơ Bản

Thác nước là một đối tượng chụp ảnh phổ biến, nhưng làm thế nào bạn có thể chụp được một tấm ảnh độc đáo, hấp dẫn với chúng? Nhiếp ảnh gia phong cảnh Edwin Martinez đã chụp chúng vô số lần, và trong loạt bài viết 2 phần này, ông chia sẻ với chúng ta một số thủ thuật dựa trên kinh nghiệm của mình. (Trình bày: Edwin Martinez)

EOS 5DS/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16mm/ f/8/ 1/8 giây/ ISO 800/ WB: Auto

Thác nước là một trong những đối tượng quyến rũ nhất trong chụp ảnh phong cảnh. Thế giới có đầy những kỳ quan này; chỉ riêng Philippin đã có hàng ngàn thác nước. Có nhiều loại thác nước khác nhau: thác đổ, thác lao, thác nhiều bậc, thác phân cấp, thác rót, v.v. Mỗi loại chứa vẻ đẹp riêng. Tôi đã chụp những đối tượng này rất nhiều lần, và ở đây, tôi chia sẻ một số thủ thuật dựa trên kinh nghiệm của mình. 

 

1. Bao gồm những tầng thú vị trong bố cục
Những tầng này có thể là bất kỳ thứ gì, từ những tảng đá rêu phong, đến hoa, đến những đường cong của vách đá. Thêm những tầng này như những điểm neo cho ảnh của bạn.

Haifoss, Iceland
EOS 5DS R/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16mm/ 2.0 giây/ ISO 100/ WB: Auto

 

2. Kỹ thuật đóng vai trò quan trọng trong chụp ảnh thác nước
Sử dụng tốc độ cửa trập thấp để có hiệu ứng mạng che mặt. Tốc độ cửa trập từ ¼ đến 4 giây là tối ưu, nó làm nhòe nước nhưng vẫn chừa đủ chi tiết. Phơi sáng lâu cũng có thể có hiệu quả với các thác nước mạnh hoặc lớn hơn: 30 giây đến 1 phút thường có tác dụng với tôi.

Thác nước ở Hồ Sebu
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 18mm/ f/11.0/ 1/5 giây/ ISO 400/ WB: Auto

 

Kirkjufellfoss, Iceland
EOS 5D Mark IV/ EF16-35mm f/2.8L III USM/ FL: 16mm/ f/16.0/ 61.0 giây/ ISO 200/ WB: Auto

 

3. Sử dụng kính lọc để đạt được kỹ thuật này
Sử dụng kính lọc ND từ 6 đến 10 stop để có được hiệu ứng tốc độ cửa trập chậm hoặc phơi sáng lâu.

Thác nước ở Hồ Sebu
EOS 5D Mark III/ EF16-35mm f/2.8L II USM/ FL: 16mm/ f/20.0/ 5.0 giây/ ISO 50/ WB: Auto
Kính lọc ND 6 stop được dùng để chụp ảnh này.

 

4. Đối với thiết lập phơi sáng cơ bản của bạn, hãy sử dụng f/8 đến f/16
Thiết lập này sẽ mang lại cho bạn kết quả sắc nét hơn. Sử dụng ISO 100 đến 200 để giảm nhiễu, và luôn dùng thiết bị hẹn giờ hoặc thiết bị điều khiển từ xa.

Baerfoss, Iceland
EOS 5DS/ EF16-35mm f/4L IS USM/ FL: 16mm/ f/11.0/ 6.0 giây/ ISO 100/ WB: Auto

 


Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

 

Edwin Martinez

Edwin Martinez
Edwin Martinez is widely respected as one of the finest landscape photographers the Philippines has ever produced. His vast experience shooting different locales in his home country and abroad - in Iceland, Canada, The American West, among others - have cemented for Edwin an undisputed distinction of expertise in the field of photography. He is a Canon Philippines Brand Ambassador, a National Geographic adventurer contributor and constant presence in both local and international photography publications. Furthermore, he is also major partner in Iceland’s number one photography tour and workshop, http://www.iceland-photo-tours.com.  Edwin is also a dedicated mentor to photographers, whether it is in the workshops that he teaches or the photography tours that he guides to the most challenging and stunning locations around the world under Wide Horizon Photo Adventure. Edwin is a sought after speaker and instructor and also shoots for several high profile companies. He is an inspiration for this generation's band of photographers and many wait for photos from his next adventures.

https://www.facebook.com/EdwinMartinezPhotography
https://500px.com/EdwinMartinez
http://edwinmartinezphoto.com/