LOGIN/SIGN UP function is disabled for upgrade and maintenance. It will resume on 02/07/2021 10.30 AM SGT. Thank you for your patience.
ð Vì lý do nâng cấp và bảo trì nên chức năng ĐĂNG NHẬP/ĐĂNG KÝ sẽ bị gián đoạn tạm thời và sẽ kích hoạt trở lại vào 20/11/2020. Mong các bạn thông cảm.
Close
Diễn biến >> All Happenings

Mẹo Chụp Ảnh Của Chuyên Gia Chụp Ảnh Dưới Nước

2020-04-30

Chụp ảnh dưới nước không chỉ là mang máy ảnh xuống dưới nước và bấm nút chụp. Bạn cần chuẩn bị thiết bị cần thiết, kiến thức về sinh vật biển và kỹ năng liên quan để bảo đảm tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh dưới nước nổi tiếng William Tan sẽ hướng dẫn cho chúng ta.

Các chế độ và cài đặt máy ảnh mà bạn sử dụng thường xuyên nhất là gì?

Tôi cài đặt tốc độ màn trập của mình đến tốc độ đồng bộ hóa nhanh nhất được khuyến nghị với đèn nháy, dù tốc độ màn trập thấp ở mức 1/60s là đã đủ để đóng băng chuyển động của hầu hết loài cá. Hiện tại, mặc dù 1/60 là tốc độ đồng bộ hóa đèn nháy bình thường, một số máy ảnh, đèn nháy vẫn cho phép “đồng bộ hóa tốc độ cao” với tốc độ màn trập cao hơn rất nhiều và không ngắt quãng.

Ví dụ: tốc độ màn trập 1/250s hay nhanh hơn sẽ là cần thiết để chụp lại hình ảnh tia nắng chiếu xuyên qua mặt nước, do ánh sáng liên tục nhấp nháy và phản chiếu do chuyển động của nước cũng như bề mặt không bằng phẳng. Tốc độ màn trập nhanh khiến cho tia sáng có hình dạng đặc thù chứ không chỉ là những vầng sáng mờ ảo khi sử dụng tốc độ màn trập chậm hơn.

Thông thường, tôi cài đặt máy ảnh của mình về ISO thấp nhất có thể sử dụng được trong chụp ảnh macro để có độ phân giải tốt nhất khi sử dụng chủ yếu là đèn nháy để chiếu sáng đối tượng. Khi chụp ảnh góc rộng, tôi muốn hình ảnh của mình được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên, vì thế tôi phải điều chỉnh ISO cao hơn. Chức năng duy nhất của đèn nháy trong chụp ảnh góc rộng là đem lại màu sắc cho đối tượng.

Những Điều Nên Làm và Không Nên Làm khi chụp ảnh dưới nước là gì?

Hãy kiểm soát tốt sự hưng phấn của mình trước khi tiến hành chụp ảnh dưới nước; hãy đọc hướng dẫn của máy ảnh để sử dụng tất cả chức năng hiện có trên máy ảnh; thực hiện nghiên cứu về hành vi của sinh vật. Với kiến thức chắc chắn, bạn không chỉ biết cách tiếp cận đối tượng, mà còn nhận ra những đặc trưng độc đáo của sinh vật để thể hiện trong hình ảnh cuối cùng của mình.

Đừng kỳ vọng rằng sự thành công sẽ đến sau một đêm. Đừng quấy rầy sinh vật khi bạn đang chụp hình, điều đó sẽ khích động chúng và khiến việc chụp hình càng trở nên khó khăn hơn. Việc đó cũng làm tổn thương sinh vật theo cách mà bạn chưa thể thấy được. Đừng điều khiển sinh vật theo ý muốn để sắp xếp việc chụp hình. Khi sinh vật bị đưa vào bối cảnh xa lạ với chúng hoặc hành vi của chúng thay đổi do sự quấy rầy của bạn, hình ảnh của bạn có thể tạo ra sự ngờ vực cho giới khoa học.

Theo ý kiến của bạn, những thiết bị máy ảnh nào là phù hợp nhất để chụp hình dưới nước?

Tôi rất yêu chiếc Canon EOS-1D X Mark II và EOS 5D Mark IV của mình vì độ phân giải tuyệt vời và tốc độ lấy nét nhanh của chúng dưới nước. Tôi sử dụng Canon EF 100mm f/2.8L Macro IS USM hoặc Canon EF 100mm f/2.8 USM Macro lens cho tất cả các đối tượng có kích thước to lớn. Canon EF 16-35mm f/2.8 L III lens là vô cùng hoàn hảo để chụp hình những sinh vật như cá mập hay cá heo, trong khi  Canon EF 8-15mm f/4L USM Fisheye lens thường được sử dụng cho cảnh san hô hoặc cá voi lớn.

Có cần sử dụng các thiết bị khác nhau cho độ sâu nước khác nhau không? Nếu có, nên sử dụng như thế nào?

Khi bạn lặn sâu hơn, ánh sáng môi trường sẽ trở nên yếu hơn. Khi ở sâu trong nước, khả năng tự động lấy nét của máy ảnh và ống kính đi kèm trong môi trườn ánh sáng mờ là quan trọng nhất.

Khi nào tôi sử dụng đèn nháy? Không sử dụng đèn nháy có được không?

Chúng ta sử dụng đèn nháy để mang lại màu sắc cho môi trường dưới nước. Tuy nhiên, ở Malapascua, đèn nháy không được phép sử dụng khi bạn chụp ảnh cá mập đuôi máy gặt đập, điều này cũng vậy khi bạn chụp cá nhám voi ở Oslob. Việc tuân theo những quy tắc này một cách nghiêm ngặt là vô cùng quan trọng.

Làm thế nào tôi có thể bảo đảm rằng đối tượng của mình luôn sắc nét (đặc biệt là khi chúng đang bơi lội xung quanh)?

Với Chế độ Servo AF (lấy nét liên tục), Canon có Spot AF một điểm độc đáo cho phép bạn lấy nét cực chính xác đối với những đối tượng di động chậm. Ngược lại, mở rộng điểm AF bao gồm một AF được lựa chọn bằng tay với các điểm AF xung quanh để tạo thành một khu vực lấy nét lớn hơn, cho phép theo dõi các sinh vật chuyển động nhanh dễ hơn. Hiểu và chụp hình trong giới hạn điểm sắc nét của ống kính cũng sẽ giúp hình ảnh của bạn trở nên rõ ràng.

Những điểm đến tốt nhất cho chụp ảnh dưới nước là gì?

Điều này tùy thuộc vào loài sinh vật mà bạn muốn chụp. Sri Lanka và Tonga là địa điểm phù hợp để chụp ảnh cá voi; Fuvahmulah Maldives là địa điểm phù hợp để chụp ảnh cá mập báo; Bali, Komodo và Raja Ampat là địa điểm phù hợp để chụp cá nạng hải; Anilao, Ramblon và Lembeh là địa điểm phù hợp để chụp các loài sinh vật nhỏ; và còn nhiều nơi khác nữa….

Chụp ảnh dưới nước giúp ích gì cho môi trường?

Tôi đã ở Australia để trò chuyện với David Doubilet và Jennifer Hayes vào tháng Năm trước. Họ đã cho tôi xem rất nhiều bức ảnh tuyệt đẹp. Hai hình ảnh đã tạo ra ảnh hưởng cực lớn tới người xem, kể cả tôi. Một hình ảnh về rạn san hô sống động và khỏe mạnh được trình chiếu trước, sau đó là hình ảnh thứ hai, vẫn là rạn san hô đó nhưng được chụp sau vài năm, khi này san hô đã chết hoàn toàn. Những hình ảnh này nhắc nhở chúng ta phải suy nghĩ nghiêm túc về sự tổn thương mà chúng ta đã gây ra cho môi trường…

 

Để tìm hiểu thêm về chụp ảnh dưới nước, hãy xem những bài viết sau:

Cách Cài đặt Máy Ảnh Không Gương Để Chụp Ảnh Dưới Nước

4 Điều Quan Trọng Cần Nhớ Khi Chụp Ảnh Dưới Nước

Hướng Dẫn Chụp Ảnh Macro Dưới Nước Cho Người Mới Bắt Đầu

Canon EOS 5D Mark IV: Chinh Phục Chụp Ảnh Dưới Nước

Tải về bản sao tranh thông tin này tại đây.